Kỹ thuật ương tôm trong ao đất

Để thành công và đạt tỷ lệ sống cao trong nuôi tôm quảng canh cải tiến, người nuôi phải mua tôm giống cỡ lớn (hay còn gọi là tôm ke); Việc sử dụng tôm giống cỡ lớn để thả nuôi nhằm mục đích rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, giảm rủi ro dịch bệnh. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để có được nguồn tôm giống giá rẻ, theo đó, để có nguồn tôm giống cỡ lớn chất lượng, người nuôi phải chọn mua tôm giống và phải qua ương trong hệ thống. tách ao trước khi thả vào vuông nuôi. Xin giới thiệu kỹ thuật nuôi tôm sú trong ao đất như sau:
1. Chọn địa điểm nuôi trồng:
Giao thông thuận tiện, điện ổn định, nguồn nước chủ động.
2. Thiết kế ao nuôi:
– Ao nuôi nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. – Ao nuôi: Diện tích khoảng 1.500 – 2.000m2. – Ao lắng: Tùy theo điều kiện, mùa vụ nuôi mà tận dụng ao lắng cho phù hợp. – Độ sâu của ao từ 1,2m trở lên.
3. Thiết kế và lắp đặt hệ thống cung cấp oxy
– Đối với hình thức ương giống này, chỉ mất khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch và xuất bán cho các hộ nuôi quảng canh nên việc lắp đặt hệ thống cung cấp ôxy cũng đơn giản. – Quạt nước có tác dụng tạo dòng chảy, cung cấp oxy cho ao nuôi, tránh sự phân tầng nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan,… đồng thời gom mùn hữu cơ và các chất lơ lửng giữa ao tạo vành đai sạch. khi cho ăn.
4. Chuẩn bị ao ương
Sửa chữa các công trình kè, cống, lưới rào… kiên cố, chống dột, sạt lở.
* Xử lý nước
Cấp nước vào ao lắng qua túi lọc. Trong thời gian này phải cho quạt nước hoạt động liên tục 2-3 ngày (mỗi ngày 2 tiếng) để ấu trùng giáp xác nở ra rồi mới xử lý.
5. Giải pháp hạt giống
* Chọn giống:
Chất lượng giống đảm bảo theo TCVN 8398: 2012.
* Còn hàng:
– Mật độ thả: 150 – 200 con / m2. – Tôm giống được thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
* Ghi chú:
Tôm giống phải được kiểm định tại các trung tâm được công nhận, chỉ chọn những lô tôm giống được chứng nhận sạch bệnh vi rút: đốm trắng, đầu vàng, MBV (còi), …
6. Cho ăn
Cho tôm ăn theo đúng quy trình kỹ thuật là rất quan trọng, thức ăn cần tuân thủ về chất lượng, số lượng, địa điểm và thời gian: – Tôm post giống sau 2 – 4 giờ kể từ khi thả giống cần được cho ăn. ao; sử dụng thức ăn công nghiệp phù hợp với từng thời kỳ. Thức ăn được trộn với nước rồi đổ xuống ao cho tôm ăn. – Nên tắt quạt trước khi cho trẻ ăn. – Ngày thứ 10 bắt đầu bố trí sàng ăn, cho một ít thức ăn vào sàng để tôm quen dần và dễ dàng kiểm tra lượng thức ăn thừa. – Rây đặt cách bờ 1,5 – 2m, không đặt ở góc ao, trung bình diện tích khoảng 500m2 đặt một sàng. – Bắt đầu từ ngày đầu cho ăn 0,8-1,0 kg thức ăn / 100.000 PL, chia 4-5 bữa / ngày, cứ 2 ngày tăng 150g tùy theo tốc độ tăng trưởng của tôm giống.
Giờ cho ăn:
– Lượng thức ăn được tính toán cho 100.000 con tôm giống PL15. + Ngày đầu tiên: 1 kg. + Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 10: tăng 200 gam mỗi ngày. + Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20: mỗi ngày tăng 250 gam. + Từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 30: tăng 300 gam mỗi ngày. Lưu ý: Tùy theo tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi mà ta điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. – Trong 7 ngày đầu cho tôm ăn 3 lần / ngày (07h, 14h, 21h), sau đó tăng lên 4 lần / ngày (07h, 11h, 16h, 20h). Tỷ lệ thức ăn trong ngày được bố trí theo thời điểm tôm ăn mạnh hoặc tùy theo sức ăn của tôm và điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất, …).
7. Quản lý chất lượng nước ao nuôi
– Bảo dưỡng quạt nước theo chế độ trong suốt quá trình ương. Thời gian ủ tôm khoảng 30-45 ngày đối với tôm sú hoặc khi đạt cỡ 1.000-3.000 con / kg thì có thể xuất bán hoặc chuyển sang ao nuôi thương phẩm. – Hàng ngày kiểm tra, quan sát màu nước, đo oxy hòa tan, pH, độ kiềm, khí độc NH3,… – Bổ sung vitamin C, men tiêu hóa và khoáng chất vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho thức ăn. tôm nuôi. – Định kỳ 5 – 7 ngày / lần tiến hành cấy vi sinh vào nước ao nuôi để duy trì mật độ vi sinh vật có ích và cải tạo nước nuôi.
8. Quản lý sức khỏe tôm post trong ao ương
Kiểm tra hàng ngày để quan sát màu nước, theo dõi hoạt động bắt mồi của tôm, quan sát phản xạ của tôm, cần ghi nhật ký hàng ngày để làm căn cứ điều chỉnh thức ăn và xử lý dịch bệnh kịp thời. Hiện tượng tôm bám bờ, đánh đu, kéo đàn, nổi đầu,… cần lấy mẫu xét nghiệm hoặc báo cáo cơ quan chuyên môn địa phương để được hướng dẫn biện pháp xử lý kịp thời. Các bộ phận thường biểu hiện bệnh trên tôm cần được quan sát hàng ngày như: râu, chân bò, chân bơi, đuôi, đoạn bụng (vỏ và cơ), khối gan tụy, dạ dày, ruột, đoạn đuôi thứ 6, mang,…
Các chỉ số cần được quan sát hàng ngày:

Xem thêm:  Quá trình bóc mòn là gì? - Quá trình bóc mòn
Dấu hiệu Tốt Không tốt
Tình trạng hoạt động, phản ứng

– Bơi nhanh. – Đáp ứng tốt về âm thanh và ánh sáng.

– Chì. – Đầu nổi.

Màu sắc, phụ kiện

– Thân tôm trong, sạch, không có rong. – Trọn bộ.

– Mang đen. – Đóng rong. – Mòn đuôi, cắt bỏ râu. – Cơ đục, thân cong.

Đường ruột, gan tụy

– Bám chắc, không gãy, to. – Gan tụy trong, màu nâu.

– Ruột lỏng, đứt, teo. – Gan tái, trắng gan.

Phân tôm

– Phân có màu thực phẩm.

– Đi cầu phân trắng. – Đi cầu phân đỏ. – Phân xanh.

– Vận chuyển tôm giống là khâu rất quan trọng, có thể ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ sống của tôm. Để vận chuyển khoảng cách ngắn đến các ao liền kề, cứ 2 kg tôm post được cho vào xô hoặc thau, chậu 20 lít chứa đầy nước ao (khoảng 100 gam giống / lít nước), chuyển và thả vào ao. cho ăn. Yêu cầu vận chuyển nhanh chóng, thời gian vận chuyển tối đa là 3 giờ và tỷ lệ tử vong trong quá trình vận chuyển tối đa là 5-10%. – Đối với ao có khoảng cách xa hơn, mỗi lần vận chuyển khoảng 75 – 180 con / 1 lít nước. – Tốt nhất nên vận chuyển trong thùng xốp có ôxy già. – Không cho tôm ăn 3 giờ trước khi chuyển tôm. Hạ nhiệt độ xuống khoảng 22-24C có tác dụng làm cho tôm hoạt động kém hơn, giảm tiêu thụ oxy, không ăn thịt lẫn nhau sẽ giảm thất thoát trong quá trình vận chuyển. – Tỷ lệ sống của tôm trong giai đoạn nuôi thương phẩm phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của tôm post cuối giai đoạn ương và quá trình vận chuyển.
Ks. Trần Ngọc Lâm

Nguồn: Theo Trung tâm Khuyến nông Cà Mau
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật ương tôm trong ao đất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật ương tôm trong ao đất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật ương tôm trong ao đất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật ương tôm trong ao đất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:23:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Cách tua video trên iPhone
Back to top button