Kỹ thuật ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất

Mặc dù, tôm càng xanh là đối tượng thủy sản cho lợi nhuận không cao bằng tôm nuôi nước lợ nhưng ít rủi ro dịch bệnh và cho hiệu quả ổn định. Vì vậy, ở những vùng có điều kiện nuôi đối tượng này hoặc trong ao có tôm sú, tôm thẻ chân trắng có thể thả luân canh với tôm càng xanh nước ngọt để tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích ao. nuôi và đặc biệt là cắt mầm bệnh cho tôm nước lợ trong các vụ nuôi sau.
Hành vi của tôm càng
Tôm càng là loài giáp xác có vòng đời khá đặc biệt. Ở giai đoạn ấu trùng 18-35 ngày sau khi nở, tôm phải sống ở vùng nước lợ, từ giai đoạn cá bột đến giai đoạn trưởng thành tôm sống chủ yếu ở nước ngọt nhưng có thể sống và phát triển bình thường ở vùng nước mặn. nhỏ hơn 10 ‰. Tôm càng không phát triển liên tục mà lớn lên sau mỗi lần lột xác. Sinh trưởng của tôm đực và tôm cái gần như giống nhau cho đến khi đạt kích thước 35-40g, sau đó chúng khác nhau rõ rệt theo giới tính, tôm đực lớn nhanh hơn tôm cái và đạt trọng lượng gấp đôi tôm cái. một trong thời gian nuôi. Chu kỳ lột xác tức thì giữa hai lần lột xác liên tiếp sẽ phụ thuộc vào kích thước, tình trạng sinh lý, điều kiện dinh dưỡng, môi trường…, tôm nhỏ có chu kỳ lột xác lớn hơn tôm lớn. Tôm càng đẻ quanh năm, nhưng ở ĐBSCL có hai vụ đẻ chính là tháng 4-6 DL và tháng 8-10 DL. Tôm càng thích nghi với biên độ nhiệt rộng từ 18-380C, tốt nhất từ ​​26-310C; Độ pH thích hợp nhất cho tôm càng xanh là 6,5-8,5l. Tôm phát triển tốt trong môi trường có hàm lượng oxy hòa tan từ 4 – 6mg / l; Tôm thích ánh sáng trung bình, ao thông thoáng. Tôm có tính quang hướng vào ban đêm, khi có luồng ánh sáng thì tôm sẽ tập trung, tôm lớn có tính quang kém hơn tôm nhỏ. Tôm có nồng độ muối thích hợp từ 0-7 ‰, tôm trưởng thành phát triển tốt ở vùng cửa sông ven biển. Tôm càng thích ăn các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như côn trùng, ốc, xác động vật khác… Ngoài ra, tôm còn có khả năng ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như bột sắn, cơm tấm. nấu chín, khoai lang, cơm dừa…, tôm ăn vào buổi tối.
Những lưu ý trong giai đoạn chăn nuôi
Có thể nuôi tôm càng trong ao đất, trong bể xi măng hoặc bể bạt. Đối với nuôi bằng ao đất, trước hết phải chọn ao ương thông thoáng, gần nguồn nước để dễ cấp thoát nước, diện tích từ 500-1000m2. Độ sâu của ao từ 0,8 – 1,2m. Ao nuôi phải sên vét bùn đáy, vệ sinh bờ ao cẩn thận, giăng lưới xung quanh để tránh động vật ăn thịt. Cải tạo, rải vôi bột với lượng 7-10 kg / 100m2, phơi nắng đến khi nứt chân chim đáy là tốt nhất. Đối với bể ương bằng xi măng hoặc bể bạt, diện tích mỗi bể từ 50-100 m2, độ sâu bể 0,8-1,0 mét. Bể ương cần chuẩn bị các bước như: vệ sinh bể, bạt sạch. Lấy nước vào bể 2-3 ngày thì tiến hành thả tôm post vào ương. Mật độ thả từ 150 – 200 con / m2. Đặc biệt cần sục khí để đảm bảo đủ oxy cho tôm thở. Về cách chăm sóc, quản lý cho ăn tương tự như hình thức nuôi tôm trong ao đất. Sau đó lấy nước vào ao qua lưới lọc, bón lót bằng phân chuồng hoai mục với lượng 15-20 kg / 100 m2, phân vô cơ 0,3-0,5 kg / 100 m2, từ 7-10 ngày sau lấy nước. Vào ao, tiến hành thả tôm post để ương. Tôm post đạt cỡ post 15, kích cỡ đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn. Độ mặn nguyên chất của nước trong túi vận chuyển hậu ấu trùng và nước của ao ương không khác nhau về độ mặn để tránh sốc. Mật độ thả 100 – 150 con / m2. Mỗi ngày cho ăn 2 – 3 lần thức ăn viên có hàm lượng đạm 35 – 40%, cỡ thức ăn tùy theo giai đoạn ương mà kích cỡ phù hợp. Lượng thức ăn hàng ngày từ 10-15% tổng trọng lượng tôm ương. Khi cho tôm ăn, thức ăn nên rải đều khắp ao và có hướng gió để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau 30 – 45 ngày nuôi, tôm đạt kích thước chiều dài từ 2 – 3 cm thì tiến hành thu hoạch kéo lưới đánh bắt, thả nuôi hoặc xuất bán, không cần ương dài ngày. quá trình chuyển đổi khó khăn hơn.
Các kỹ thuật cần tuân thủ trong các hoạt động canh tác
Chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm cũng giống như các đối tượng khác. Đầu tiên là chọn vị trí đặt ao nuôi nên gần nguồn nước để dễ dàng thay nước và cấp nước khi cần thiết. Đặc điểm ăn uống của tôm càng xanh là động vật (cá, ốc, cua, ghẹ…) dễ ươn, thối. quốc gia. Tiếp theo là bơm cạn ao, nạo vét bùn đáy, vệ sinh xung quanh bờ ao, bón vôi bột với lượng 7-10 kg / m2, phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua. lưới lọc có độ sâu: 0,8 – 1,2 mét thích hợp cho nuôi tôm càng xanh. Sau thời gian lấy nước vào từ 7 – 10 ngày, thấy nước trong ao có màu xanh nõn chuối non chứng tỏ ao có nhiều chất dinh dưỡng và sinh vật phù du thì tiến hành thả tôm giống để thả nuôi. Tôm giống có thể được chọn từ nguồn tự nhiên và giống được sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, nên chọn giống nhân tạo để nuôi vì có nhiều ưu điểm hơn. Chọn tôm giống có màu sắc tươi sáng đặc trưng của loài, kích cỡ đồng đều, thân hình cân đối, khỏe mạnh, không dị hình, dị hình. Chiều dài của hậu ấu trùng tôm là 2-3 cm đối với giống nhân tạo và 4-6 cm đối với giống tự nhiên. Mật độ thả tôm càng xanh 5 – 7 con / m2. Cul, thiếu oxy. Có thể nuôi tôm càng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm. Vì tôm hoạt động về đêm nên cho ăn ngày 2 lần vào 5 – 6 giờ sáng và 5 – 8 giờ chiều. Loại thức ăn bằng thức ăn công nghiệp có độ đạm 30 – 40%, hoặc thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn, khoai mì, cơm dừa nạo sợi,… Lúc mới thả nuôi đến 1 tháng, cho ăn mỗi ngày với lượng: 8 -10% tổng trọng lượng tôm nuôi. Sau 1 tháng nuôi, mỗi ngày cho ăn 5 – 7% tổng trọng lượng tôm nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình cho ăn, nên quan sát lượng thức ăn thừa hay thiếu mà chúng ta điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Lưu ý nên bổ sung thêm Vitamin C và Premix để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm, nhất là vào ban đêm, xem màu nước ao nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không cho ăn quá nhiều dễ làm hỏng nước; Khi phát hiện tôm bị bệnh phải xử lý ngay. Định kỳ thay nước để đảm bảo nước tốt cho tôm phát triển và lột xác nhanh; Sau 2 đến 3 tháng nuôi, nên thu hoạch tôm cái và tỉa bỏ bớt vì lúc này tôm ôm trứng chậm lớn. Hàng ngày phải kiểm tra bờ ao, cống rãnh để tránh tôm bị hao hụt. Định kỳ 2 tháng 1 lần diệt cá tạp, cá ác bằng Sapotech 0,5kg / 100m3 nước hoặc 0,5kg / 100m3 rễ thuốc cá. Sau 6 – 8 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm từ 30 – 40g / con thì thu hoạch xuất bán.
Bệnh thông thường
Bệnh tảo: Tôm bị bệnh khi môi trường nước xấu, thức ăn không đảm bảo về số lượng và chất lượng, chế độ thay nước không tốt dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm, tảo phát triển, suy dinh dưỡng. mặt đất bẩn. Khi tôm bị bệnh nhìn bên ngoài sẽ thấy một lớp rong, tảo bám trên thân tôm. Nhiều tôm bị nhiễm bệnh sẽ khó di chuyển và lột xác, khó trao đổi khí và gây chết khi hàm lượng ôxy thấp. Để phòng bệnh tảo cần luôn giữ môi trường nước ao nuôi tốt, tránh tích tụ nhiều chất hữu cơ ở lớp bùn đáy, cho tôm ăn thức ăn đảm bảo chất lượng. Khi tôm bị bệnh, dùng phèn xanh (CuSO4) 100g / 100m3 nước hoặc formol với liều lượng 2-2,5 lít / 100m3 nước để xử lý tôm bệnh. Bệnh đốm đen: Do bị sốc hoặc bị tổn thương do tác động từ bên ngoài, tôm bị suy yếu, môi trường nước bên ngoài không tốt dẫn đến vi khuẩn hoặc nấm (Vibrio, Pseudomonas) tấn công vào cơ thể tôm dẫn đến xuất hiện màu nâu hoặc đen, nổi váng. vết bệnh trên vỏ hoặc phần phụ của tôm. Khi tôm bị bệnh cần giữ môi trường ao nuôi tốt, tránh xáo trộn nơi nuôi, khi tôm bị bệnh có thể dùng kháng sinh Pizomex 10g / 1kg thức ăn liên tục trong 3 ngày hoặc sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Iodine. phun xuống ao trong 2-3 ngày. Các bệnh khác: Ký sinh trùng sưng mang, đen mang, đỏ đuôi, mềm vỏ… nếu phát hiện với tỷ lệ tôm nhiễm bệnh trên 10% cần xử lý. Làm sạch môi trường nước ao nuôi, thay nước kịp thời. Sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Iodine phun đều khắp ao, đồng thời dùng các sản phẩm premix trộn vào thức ăn để giúp tôm tăng sức đề kháng và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Theo Thành Công, Sở NN & PTNT Tiền Giang, 01/06/2014

Xem thêm:  hip-hop top songs 2009

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 23:51:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button