Kỹ thuật ương giống cá chép V1

Cá con sau khi nở còn nhỏ, hoạt động yếu, hấp thụ thức ăn kém. Vì vậy, giai đoạn này không thể nuôi đại trà mà phải nuôi với diện tích nhỏ để tạo môi trường sống tốt, giàu chất dinh dưỡng và không bị các loại động vật khác xâm hại. Bà con tham khảo quy trình, kỹ thuật ương giống cá chép V1 chi tiết, đầy đủ nhất giúp đạt hiệu quả cao, nuôi khỏe mạnh, nhanh lớn, sạch bệnh… Từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. .

Chuẩn bị ao

Diện tích ao ương giống cá chép V1 khoảng 500 – 1.000 m2, độ sâu từ 1 – 1,5m, đáy phẳng, hơi nghiêng về phía cống. Ao có vị trí giao thông thuận lợi, có nguồn nước cấp ổn định, không bị ô nhiễm chất thải công nghiệp và thuốc trừ sâu, diệt cỏ; có thể thoát nước khi cần, bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ. Ao ương cần được tiêu thoát nước và dọn sạch cỏ dại trong ao, bờ ao. Rào lưới xung quanh ao để ngăn cá dịch hại xâm nhập vào ao ương. Bón vôi khắp ao, liều lượng 10 – 15 kg / 100 m2 để diệt một số vi khuẩn gây bệnh cho cá và cải tạo đáy. Phơi đáy ao 3-5 ngày. Nước bơm vào ao ương cần được lọc kỹ qua lưới mịn, có thể cho thêm trấu vào túi lưới để ngăn cá tạp, cá dữ và các sinh vật khác vào bể ương ăn cá và tranh giành thức ăn. Kiểm tra các thông số như: Nhiệt độ nước thích hợp từ 28 – 30C, pH từ 7,5 – 8,5, hàm lượng oxy hòa tan lớn hơn 4 mg / l thì có thể thả nuôi được. Quy trình kỹ thuật nuôi cá chép V1. Ảnh ST

Xem thêm:  Lệnh stop loss Binance

Thả cá con

Chọn cá con đã cạn túi noãn hoàng, bơi lội khỏe mạnh và không bị dị tật. Cá bột cần được thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi xuống nước, không để địch hại của cá bột (giáp xác, nòng nọc, bọ gạo, ong bắp cày …) chưa phát triển. Sau đó, thức ăn dư thừa của cá bột (bột đậu, cám…) sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp tảo phát triển, gây màu cho ao nuôi. Trường hợp quá 2 ngày kể từ khi lấy nước vào mà chưa thả cá bột thì tiến hành tháo nước và cải tạo lại từ đầu. Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thả khoảng 300 con / m2. Khi vận chuyển xuống ao ương cân bằng nhiệt độ trong túi cá và môi trường ngoài ao bằng cách ngâm túi cá trong ao khoảng 10 – 15 phút, sau đó mở túi cá cho nước ao vào túi, đặt nghiêng. miệng túi để cá trong túi từ từ trôi ra ngoài.

Món ăn

Trong quy trình kỹ thuật nuôi cá chép V1 này không cần cho ăn trong hai ngày đầu vì lúc này trong ao đã có sinh vật phù du làm thức ăn cho cá. 8 ngày tiếp theo sử dụng thức ăn tổng hợp cho cá ương độ đạm từ 40-42%, thức ăn dạng vẩy pha loãng với nước rồi rải đều trên mặt ao. Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 30 có thể dùng thức ăn viên có kích thước 0,5 – 0,8 mm rải đều khắp mặt ao. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Lượng thức ăn mỗi ngày từ 0,5 – 1 kg / 10.000 con / ngày. Từ ngày thứ 31 lượng thức ăn từ 3 – 5% khối lượng cá, kích thước hạt thức ăn 1,5 – 2 mm. Trong quá trình nuôi, nên bổ sung men vi sinh và Vitamin C vào thức ăn để kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cá. Khi cho ăn, rải thức ăn xuống ao từ từ để cá trong ao ăn hết và cá sử dụng hết.

Xem thêm:  Tải Top 10 Đề thi học kì 2 Toán lớp 1 năm học 2020-2021

Quản lý ao ương

Hàng ngày chú ý đến hoạt động bơi lội và đánh bắt của cá. Thường xuyên kiểm tra bờ ao để phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng ao bị rò rỉ nước, sạt lở bờ. Trong quá trình nuôi hạn chế thay nước, nhưng khi thấy nước ao bẩn hoặc có điều kiện thì nên thay 30% lượng nước để kích thích hoạt động đánh bắt của cá. Trước khi cho ăn phải vệ sinh lưới lọc và kiểm tra lượng thức ăn còn lại để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, tránh trường hợp thừa nước thối hoặc thiếu thức ăn cá sẽ giết lẫn nhau.

Mùa gặt

Sau khi ương từ 45 – 60 ngày, cá đạt chiều dài từ 4 – 6 cm (khoảng 180 – 200 con / kg) thì tiến hành thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 tuần, hàng ngày phải tập cho cá ăn bằng cách giảm lượng thức ăn (chỉ 1/2 – 1/3 so với bình thường). Dùng lưới kéo để thu hoạch huấn luyện cá 1-2 ngày trước khi xuất bán cho người nuôi cá. Trong quá trình thu hoạch, các thao tác phải hết sức nhanh chóng và nhẹ nhàng, tránh làm cá bị căng thẳng, hạn chế tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển.

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
Xem thêm:  Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật ương giống cá chép V1❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật ương giống cá chép V1” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật ương giống cá chép V1 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật ương giống cá chép V1” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 12:21:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button