Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho

Nho là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Trồng nho không khó nhưng để cây cho trái, trái to thì cần phải chăm sóc, bón phân tỉ mỉ để tránh sâu bệnh. Sau đây là kỹ thuật trồng nho cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất

Nho có thể ăn tươi hoặc ép thành sinh tố, nho khô, rượu vang, thạch nho, dầu hạt nho, … Tất cả đều thơm ngon và bổ dưỡng

1. Nhân giống:

Các giống nho đang được trồng phổ biến là Nh01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal … dùng để ăn tươi. Như NH02-90 dùng để chế biến rượu

Cây cà gai leo chỉ được nhân giống bằng phương pháp vô tính như giâm cành, chiết cành, ghép cành. Hạt chỉ dùng để lấy cây làm gốc ghép. Phương pháp nhân giống nho chủ yếu ở các nước và ở nước ta hiện nay là giâm cành vì dễ làm và cho quả nhanh sau đó là phương pháp ghép cành.

– Giâm cành:

Chọn những cành đã trưởng thành (cứng) của vụ trước từ những cây thân leo khỏe, năng suất cao. Cành giâm nên từ 4 -12 tháng tuổi, cành trên 12 tháng tuổi ra rễ nhanh, nhưng mầm non thường yếu. Đường kính hom khoảng 0,7-0,8cm (cỡ đầu bút chì), cắt khúc dài 20cm có 3-4 mắt. Đánh dấu gốc và đầu của vết cắt (ví dụ: đỉnh của vết cắt thẳng, mặt gốc cắt xiên).

– Marcotting:

Chọn hom khỏe mạnh, vỏ xanh, khoảng 2-3 tháng tuổi, đường kính khoảng 0,8 -1,0 cm. Trên cành bóc một dải vỏ rộng 2-3 cm, cạo sạch gỗ, phủ mùn cưa hoặc đất trộn phân hữu cơ, rơm rạ vụn, bên ngoài bọc giấy nilon mỏng màu trắng. Đất bầu đủ ẩm. Sau khi bó bầu xong thì buộc dây treo cành lên giàn. Bóc một phần vỏ ngay dưới bầu đất để hạn chế chất dinh dưỡng chuyển xuống đáy sẽ kích thích ra rễ nhanh hơn. Sau khoảng 4 tuần chiết cành, ra rễ.

Xem thêm:  Hà Nội tổ chức xét thăng hạng giáo viên mầm non, tiểu học

Thường chỉ trồng nho khi cần cây lớn trồng ở nơi thiếu cây để tránh bị lấn át vụ trước.

– Ghép nối:

Phương pháp ghép thường được áp dụng ở Châu Âu do thường bị nấm Phylloxera gây hại nên cần sử dụng gốc ghép kháng rầy. Ở nước ta chưa có rầy nên chưa nghiên cứu được gốc ghép và việc quản lý vườn ghép khá phức tạp nên chưa áp dụng phương pháp ghép.

2. Cách trồng:

– Muốn trồng nho trước hết phải tìm hiểu về điều kiện thời tiết, khí hậu. Bạn nên trồng nho ở những nơi ít mưa, khí hậu khô ráo, thoáng mát, nhiều nắng.

– Nên trồng nho vào tháng 11-1, khi đã hết mùa mưa. Mật độ trồng cách nhau 1,5-2m, hàng cách hàng 2,5m. Kích thước hố trồng 50x50x50 cm.

– Đất trồng:

Cây dây leo có thể trồng trên đất cát pha, cát pha, thậm chí cả đất sỏi đá ven đồi, nếu đầu tư phân khoáng và phân hữu cơ càng nhiều thì tưới, thoát nước tốt. Đất trồng nho tốt nhất là đất phù sa ven sông. Đây là loại đất rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước nhanh. Đất phải có nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2%, nên bón nhiều phân hữu cơ.

– Độ pH thích hợp nhất là 6,5-7, độ pH<5 needs to add lime, pH>7 phải rửa phèn chua.

– Bón lót 8-10kg / hố phân hữu cơ hoai mục bằng TRICODERMA trước khi trồng 15-30 ngày. Đào một lỗ ở giữa bằng chậu và sau đó phủ đất lên trên. Tưới đẫm nước sau khi trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc nho:

Nho là cây ưa sáng, ưa nắng nhiều, khi hậu khô hạn. Sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Độ ẩm không khí thấp thích hợp cho cây nho phát triển.

– Kỹ thuật tưới:

Rễ nho là nơi dự trữ chất dinh dưỡng của cây, đặc biệt nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu úng. Việc tưới nước cũng như bón phân rất quan trọng để quyết định đến năng suất của cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

Xem thêm:  Giải bài 47, 48, 49, 50, 51, 52 trang 126 sách bài tập sinh học 10

Đất cát 5-7 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn cây ra nhiều lá, ra hoa, đậu quả 3 – 5 ngày tưới 1 lần.

Đất 10-15 ngày tưới 1 lần nhưng lượng nước nhiều hơn. Thời kỳ đậu quả cần được tăng cường 7-10 ngày / lần.

– Xáo trộn:

Thường xuyên làm cỏ dưới gốc nho, không phơi nắng mặt đất, tránh đóng váng khi tưới nước, nên xới xáo đất một lần mỗi vụ để loại bỏ một phần rễ già, tái sinh rễ mới, bón phân trộn đều vào đất. . .

– Để leo và tỉa nho:

Leo giàn không khó. Dùng một cây sào, hoặc cọc gỗ to cỡ ngón tay cái cắm vào gần gốc cây nho, đứng thẳng. Chọn từ những ngọn cây nho khỏe nhất để leo giàn. Bao nhiêu ngọn phụ, hoặc cành sinh sau, đều bị cắt bỏ sát nách lá để có một thân cây to khỏe. Khi ngọn chính đã lên giàn thì ngắt bớt chồi sinh trưởng để cành cấp 1 phát triển (cành cấp 1 gọi là tay). Một cây nho chỉ để lại một số tay nhất định, thường là 2, 3 hoặc đôi khi là 4 tùy thuộc vào giống nho.

4. Kỹ thuật bón phân cho cây nho:

Bón phân là một kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất của quả nho. Nho ăn nhiều nên cần nhiều chất dinh dưỡng.

Tham khảo: >> Kỹ thuật bón phân chất lượng cho cây nho

5. Sâu bọ gây hại:

Những vùng trồng nho càng nhiều mưa thì nho càng nhiều sâu bệnh.

– Tham khảo cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS chuyên trị các loại sâu bệnh hại trên vườn nho

Rầy, rầy: chích hút nhựa cây trên lá, ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm xoăn lá, héo ngọn, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và nứt ngay khi quả chưa chín. CNX-RS + SUPER VND

– Nhện đỏ: rất nhỏ, thường bám vào mặt dưới của lá, gặm lớp biểu bì, hút nhựa, gây hại nặng khi chồi mới nhú. Lá bị nhện đỏ ảnh hưởng không thể quang hợp và dễ rụng. Nhất là khi trời nắng nóng, mưa nhỏ, nếu không tưới nước kịp thời thì thiệt hại càng lớn hơn. Dùng CNX-RS phun 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày (có thể kết hợp với phân bón lá sinh học A4 để tăng độ bám dính, rút ​​ngắn thời gian sinh trưởng, tăng khả năng quang hợp 30%).

Xem thêm:  Bài 40: thực hành: phân tích tình hình phát triển công nghiệp ở đông nam bộ

6. Các bệnh thường gặp trên cây nho:

– Bệnh phấn trắng:

Bệnh do nấm Plasmopora viticola gây ra. Rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời yên tĩnh, ẩm thấp, mát mẻ, thường vào mùa mưa từ tháng 10 đến tháng giêng. Ban đầu gây hại trên lá về sau thành hoa, quả, dây leo. Mặt trên của lá lúc đầu có màu xanh vàng, sau chuyển sang màu nâu đỏ. Mặt dưới lá có lông, mỏng, màu trắng trắng.

Biện pháp: Dùng kết hợp ELICITOR + SIÊU ĐÔNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

– Bệnh phấn trắng:

Do nấm Uncinula huỷ tử = Oidium tuckeri gây ra. Bệnh phấn trắng trên chồi non, lá non, thân non. Vết bệnh lúc đầu màu trắng, sau chuyển sang màu nâu đến gần như đen, gây nặng vào mùa mưa.

Biện pháp: ELICITOR + SIÊU ĐÔNG phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày

Bệnh gỉ sắt: Do nấm Pysopella vitis gây ra. Bệnh hại lá là bệnh chính, cũng chỉ xuất hiện vào mùa mưa, trên các lá hơi già dưới dạng mụn nước rất nhỏ màu gỉ sắt. Sau cơn mưa, bệnh khỏi hẳn. Không gây hại nghiêm trọng nếu được phun để kiểm soát bệnh phấn trắng và bệnh phấn trắng.

Lưu ý: Cây nho không chịu gió vì gió mạnh có thể làm đổ giàn, dập lá và chùm nho, do đó không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những vị trí nhiều nắng nhưng cần tránh gió.

– Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp chuyên viên tư vấn.

Nhận báo giá sản phẩm

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Bài viết liên quan:

>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài trĩu quả

>> Công nghệ trồng và chăm sóc cây nhãn

>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button