kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím

Trong chi Hoàng thảo không thể không kể đến loài có tên phong lan tím. Phong lan tím là một loài hoa đẹp và thơm. Hiện nay, trầm hương tím được lai tạo nhiều giống mới với màu sắc và vân bông với sự pha trộn của nhiều loài khác nhau.

1. Kỹ thuật trồng lan trầm hương từ rừng.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi lấy cây từ rừng về trồng là vấn đề thời vụ sinh trưởng. Chỉ ghép cây Trầm tím khi cây trái vụ hoặc đầu vụ sinh trưởng (khi cây đã đâm chồi ở gốc nhưng mầm chưa ra rễ mới). Nếu ghép lan trầm hương khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng, cây sẽ bị trụi lá, kém phát triển từ đó ảnh hưởng đến cây năm sau.

Cây mới từ rừng về cần tỉa bớt, cắt ngắn còn 1cm, lúc này cây đang trong kỳ nghỉ nên ra rễ không còn tác dụng, việc cắt ngắn rễ còn kích thích cây non ra rễ mạnh sau này. Sau khi cắt tỉa rễ, ta treo ngược cây, sau đó đem cây ra ngâm gốc trong dung dịch 1ml (b1) + 1ml (atonik) + 1l nước. ghép lên giá thể. Khi ghép tránh để dây đè vào mắt ngủ ở gốc hành (sát cây) làm hỏng mầm sau này.

Mỗi ngày tưới nước cho cây 1-2 lần tùy thuộc vào chất trồng và khí hậu nơi trồng. Định kỳ 6 ngày tưới 1 lần gồm B1 và ​​atonik với liều lượng 0,5ml B1 + 0,5ml atonik + 1 lít nước để kích thích ra mầm cho lan tím. Định kỳ 2 tuần tưới 1 lần bằng các loại thuốc trừ nấm cho cây.

Xem thêm:  Tải Thông tư số 19/2014/TT-NHNN

Khi cây lan trầm hương tím mọc chồi non ở gốc và chồi non bén rễ được 2 cm thì ta tiến hành bón phân cho cây. Lúc này ta chọn loại phân có hàm lượng đạm cao để kích thích cây phát triển. Đầu vụ ươm này cũng là mùa ươm (chồi non mọc ra từ thân già), muốn ươm cây trắc tím thì nên cắt gốc già cách gốc 15-20cm để tránh ảnh hưởng đến cây non. chồi trong khu vực. nguồn gốc.

Mùa sinh trưởng của lan Trầm hương cũng là mùa mưa ở hai miền Nam Bắc nên cần theo dõi thời tiết thường xuyên để phun thuốc trừ nấm cho cây trước những đợt mưa kéo dài. Thời gian mưa kéo dài này cũng làm giảm tần suất bón phân cho cây và bón phân có hàm lượng kali cao hơn giúp Đỗ quyên khỏe mạnh và tránh được nấm bệnh trong những ngày mưa kéo dài.

Chúng ta cần chủ động mua lan trầm hương vào thời điểm cuối năm hoặc đầu năm để đảm bảo quá trình xử lý cây, ghép cành và chăm sóc cây diễn ra thuận lợi nhất. Cây trầm hương là cây cùng họ với ga nên ưa nắng, cây cần tránh tưới quá nhiều nước vào những ngày mưa, có nhu cầu phân bón cao trong thời kỳ sinh trưởng, khi ngủ mùa tưới thật đẫm nước. ít, chủ yếu chỉ để Làm ướt giá thể, ngưng tưới nước hoàn toàn, khi cây nghỉ bắt đầu ra nụ và nảy mầm cần đưa cây ra nơi có nắng để tăng vẻ đẹp và sức khỏe của hoa và cây.

Xem thêm:  Đơn xin nhận con nuôi trong nước 2021

2. Kỹ thuật trồng lan Trầm hương công nghiệp.

Về cơ bản kỹ thuật trồng lan trầm hương sản phẩm công nghiệp không khác nhiều so với lan rừng, tuy nhiên cần lưu ý một số điều khi trồng lan trầm hương sản phẩm công nghiệp để cây thích nghi với điều kiện vườn nhà như sau :

Vấn đề nước mưa: Khi mua lan trầm hương của các nhà vườn trồng công nghiệp, chúng ta cần chú ý xem chúng có bạt che nắng mưa hay không và khi về vườn nhà mình có bạt che nắng mưa hay không. Nếu có nhưng vườn nhà mình không có thì thời gian đầu đặc biệt chú ý phun trừ nấm khi có mưa kéo dài, sau đó ta phun từ từ để cây thích nghi với nước mưa.

Vấn đề giá thể: Lan trầm hương trồng công nghiệp thường có rêu mốc khi về vườn, bạn cần xem xét giá thể trong vườn của mình là chủ yếu và tưới bằng phương pháp hay hệ thống tưới thủ công. tưới tự động để có những biện pháp như thay giá thể hoặc điều tiết chế độ nước cho phù hợp với chế độ nước của lan tím.

Vấn đề phân bón: Khi trồng lan Trầm hương theo phương pháp công nghiệp thì phải phun phân bón và thuốc trừ nấm, bệnh cho cây là đương nhiên. Nhưng khi về vườn thì cây ăn phân có được đều hay không? Cần lưu ý điều này, nếu cây đang trong thời kỳ sinh trưởng thì chúng ta cần tiếp tục chăm sóc cây bằng chế độ bón phân định kỳ để cây phát triển tốt, còn với cây khi mua về đang trong mùa nghỉ thì điều này vấn đề bảo trì là không. rất quan trọng. vì cây mẹ đã tích lũy đủ chất dinh dưỡng, chỉ đợi năm sau mọc mầm, ta chăm sóc thế nào thì nó sẽ mọc non như vậy.

Xem thêm:  Mẫu đơn tố cáo ngoại tình - Đơn tố cáo quan hệ bất chính

Cây trầm hương được ghép vào vụ lễ, thời điểm ghép sau Tết Nguyên đán.

Cây trầm hương bắt đầu đâm chồi mới khi mưa xuân, tiết trời ấm dần lên.

Lan tím xuân được ghép sau 6 tháng, khi cắt bỏ hết dây buộc sẽ rất giống lan ngoài tự nhiên, không để lại gai như các vườn lan vẫn làm.

Hoa đã nở đúng mùa với những mầm mới nhú lên cho mùa hoa năm sau

Theo Thanhorchid

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím❤️️”. Hy vọng qua bài viết “kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button