Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan toàn tập

Phong lan là loại cây dễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và dinh dưỡng.

1. THIẾT KẾ SÂN VƯỜN

Nếu trồng lan để kinh doanh thì cần thiết kế khung giàn bằng sắt chắc chắn, đảm bảo độ bền, chống chịu được mưa bão. Các tấm chắn sáng sử dụng lưới màu xám hoặc xanh đậm. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo bằng tre hoặc ống sắt. Xung quanh vườn cần xây tường rào chắc chắn hoặc rào bằng lưới B40. Thiết kế hàng trồng theo hướng bắc nam vuông góc với đường đi của mặt trời. Các chậu lan cần chọn cùng kích cỡ, cùng giống, cùng tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh dưới gốc lan để tạo khí hậu mát mẻ cho vườn lan. Nếu trồng lan chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần lưu ý tiểu khí hậu những nơi này thường khô, nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tole… xung quanh. Cần đặt các chậu cảnh khác như cau, chiếu mai, nguyệt quế… để giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố này. Cần che bớt ánh nắng, tránh ánh nắng đầy đủ, nhất là buổi trưa.

2. CHỌN GIỐNG

Những loài thích hợp trồng lan kinh doanh là Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya… đây là những loài hoa khỏe, đẹp và bền, cho thu hoạch liên tục. Nếu trồng lan để chơi, giải trí thì nên trồng lan Hoàng thảo, Vũ nữ, Lan hồ điệp; Đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa. Nó có thể được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô hoặc tách hạt. Điều kiện môi trường nuôi cấy mô lan có nhiệt độ 22-27 ° C, cường độ ánh sáng thích hợp, pH từ 5-5,7. Khử trùng các mô bằng Starner 20 WP được cấy Clorox hoặc Hipochloritcalci, có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng. Có thể tách mầm từ những chậu lan hồ điệp lớn, mỗi phần để 2 – 3 cành. Dùng dao nhọn sát trùng bằng cồn, vết cắt phải ngay ngắn, sau đó bôi vôi lên vết cắt để vết thương nhanh liền sẹo.

3. CHUẨN BỊ THẺ VÀ CHẬU

Có thể than củi, xơ dừa, vỏ đậu phộng làm giá thể trồng lan. Than củi đốt cần được chặt thành từng khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải được ngâm, rửa sạch và phơi khô. Dừa nạo sợi, ngâm khoảng 1 tuần để bớt chất tanin và độ mặn, đem phơi khô. Những miếng dừa nhỏ xíu cũng cần rửa sạch và lau khô. Gáo dừa băm nhỏ 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu bằng nhựa hoặc bằng đất nung, kích thước tùy theo loại và độ tuổi.

4. KỸ THUẬT CHUYỂN CHAI

Nếu sử dụng lan cấy mô, khi mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây được rửa sạch và đặt trên lưới hoặc rổ trên chậu nước để giữ mát cho cây con. Giai đoạn trồng chung trên giàn, lấy xơ dừa bó xung quanh mô lan, dùng dây thun cuộn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 – 7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn hơn. Sau mỗi chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Việc thay chậu tùy thuộc vào kích thước cây, mức độ thối rữa, rêu mục … Nếu trồng lan chơi, lan ra hoa lâu năm cần dỡ khỏi chậu, cắt bỏ những rễ già và quá dài, Chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, cây lan sẽ phát triển tốt và ra hoa trở lại.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng lan Cattleya Labiata

5. CHĂM SÓC LAN

Phong lan là loại cây dễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và dinh dưỡng.

– Ánh sáng: Mật độ ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của hoa lan. Thiếu nắng cây lan cao nhưng nhỏ và yếu, lá xanh thẫm, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu, không tươi, hoa mau tàn. Nắng quá cây lan thấp, lá vàng nhăn và khô, mép lá có xu hướng gấp lại, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng quá lá sẽ bị cháy, khô và chết.

Hoa lan có các yêu cầu khác nhau về mức độ ánh sáng tùy thuộc vào loài lan và tuổi cây. Lan hồ điệp chịu nắng kém nhất, có thể chịu nắng 30%, lan Cattleya có thể chịu nắng 50%, lan Dendrobium hay lan Vanda lá hẹp có thể chịu nắng 70%, còn lan Vanda và Scorpions lá dài có thể chịu được. lên đến 100% ánh nắng mặt trời. Lan con từ 0-12 tháng đang trong giai đoạn phát triển thân và lá thì chỉ cần ánh sáng 50%, lan con từ tháng thứ 12-18 cần đến 70% ánh sáng và thời điểm kích thích ra hoa có thể cho nhiều ánh sáng, thậm chí bỏ đi tán để chiếu sáng tự nhiên. Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng đối với lan. Phong lan đặt ở hướng Đông đón ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt hướng Tây đón nắng chiều. Vì vậy, nếu trồng lan trên sân thượng, ban công hướng Tây thì lan kém phát triển và ít hoa. Khi trồng lan cần xếp hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Phân bón: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với cây lan. Khi cây lan có đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây tươi tốt, ra nhiều hoa, hoa đẹp và bền, còn khi thiếu dinh dưỡng thì cây lan còi cọc, kém phát triển, không có hoặc ít hoa. Cây lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng: Các chất dinh dưỡng đa lượng gồm đạm (N), lân (P) và kali (K). Các chất dinh dưỡng trung gian bao gồm Lưu huỳnh (S), Magie (Mg) và Canxi (Ca). Nguyên tố vi lượng bao gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo (Cl).

Thiếu đạm, cây còi cọc, ít ra lá, chồi mới, lá chuyển dần sang màu vàng theo quy luật lá già trước, lá non sau, rễ phát triển nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra hoa.

Thừa đạm, lá xanh nhưng mềm, dễ rụng và sâu bệnh, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khó ra hoa.

Thiếu lân, cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, xanh đậm, rễ không trắng sáng mà xám đen, không có hoa.

Xem thêm:  Các dạng bài tập giải phương trình lớp 9

Thừa lân cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa phốt pho thường dẫn đến thiếu Kẽm, Sắt và Mangan.

Thiếu kali, cây kém phát triển, lá già chuyển sang màu vàng từ mép lá và đầu lá về sau lan dần vào trong, lá có khi bị quăn queo, cây yếu ớt, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu không tươi, dễ dập nát.

Thừa kali, lá không bị nhờn, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu hụt magie và canxi.

Thiếu lưu huỳnh, lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, hạn chế sinh trưởng chồi, giảm số lượng hoa.

Thiếu magie, lá yếu, xuất hiện sọc vàng trên thịt các lá già trong khi hai gân chính vẫn còn xanh do diệp lục hình thành chưa hoàn chỉnh, cây dễ bị sâu bệnh, khó ra hoa.

Thiếu canxi cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, yếu cây dễ bị đổ ngã và bị sâu bệnh tấn công.

Thiếu kẽm, các đốm nhỏ rải rác hoặc các vệt vàng nhạt xuất hiện chủ yếu trên các lá trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc khít nhau, các đỉnh ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

Thiếu đồng, lá xuất hiện đốm vàng và quăn lại, đầu lá chuyển sang màu trắng, số lượng hoa hình thành hạn chế, cây yếu dễ bị nấm tấn công.

Thiếu sắt, các lá non chuyển sang màu vàng, sau đó trở thành màu trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Thiếu Mangan, giữa các gân lá non bị vàng, đặc trưng là xuất hiện các đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non, sau đó lan ra toàn bộ lá, cây còi cọc, chậm lớn.

Thiếu bo, lá dày, đôi khi cuộn lại và dễ gãy, cây còi cọc, dễ bị khô ngọn, rễ còi cọc ít nụ, hoa dễ rụng, không thơm và nhanh tàn.

Thiếu molipđen, giữa các gân lá phía dưới xuất hiện các đốm vàng, nếu thiếu nặng các đốm này sẽ lan rộng và khô đi, mép lá cũng bị khô, cây kém phát triển.

Thiếu clo, các vệt vàng xuất hiện trên các lá trưởng thành sau khi chuyển sang màu vàng thau, cây còi cọc, kém phát triển.

Lan cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy việc bón phân cho lan phải được thực hiện thường xuyên và tốt nhất là phun qua lá. Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng với thành phần và tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ lá phát triển mạnh cần nhiều đạm, ít lân và kali, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần nhiều kali, lân và đạm thấp hơn.

Các loại phân bón thích hợp cho các thời kỳ này là Đầu Trâu 501, 701 và 901, đây là loại phân bón cân đối đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng. Nồng độ và liều lượng phun tùy theo tuổi và thời kỳ phát triển như sau:

Xem thêm:  Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Lào Cai 2021 -2022

– Lan mới trồng 0-6 tháng hoặc lan mới ra chồi non sau khi cắt hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 (30-15-10) nồng độ 500 ppm (0,5 g / lít). Giai đoạn trước 3 tháng phun định kỳ 3 ngày / lần, từ 3-6 tháng phun định kỳ 7 ngày / lần.

– Lan mới trồng 6-12 tháng tuổi hoặc lan già chồi mới mọc mạnh: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 (30-15-10) nồng độ 2.000 ppm (2g / lít), định kỳ 7 ngày / lần.

– Lan mới trồng 12-18 tháng tuổi hoặc lan già có nụ trưởng thành chuẩn bị ra hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 (10-30-20) nồng độ 3.000 ppm (3g / lít), 7 ngày / lần. Giai đoạn này cần giảm tưới nước, xới bớt mật độ tán để tăng độ ánh sáng kích thích ra hoa.

– Khi xuất hiện vòi hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) nồng độ 2.000 ppm (2g / lít) để thúc hoa nở to, đẹp và giữ hoa lâu tàn.

Tưới nước: Hoa lan cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành bị teo lại, lá rụng nhưng không chết, có thể ra nụ trước khi nở. Quá nhiều nước, cây dễ bị thối, nhất là với những loại lan có lá mọc sát nhau. Quá nhiều nước rễ có tảo và nấm phát triển. Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clo dưới ngưỡng cho phép, pH 5,6. Chỉ tưới đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi chiều nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là cơn mưa đầu mùa, cần tiến hành tưới lại ngay để rửa trôi những tàn dư trên lá.

– Phòng trừ sâu bệnh: Phong lan cũng rất dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là chăm sóc không tốt và điều kiện môi trường không thuận lợi. Tùy theo từng loại sâu bệnh mà sử dụng các loại thuốc thích hợp. Liều lượng và nồng độ xịt cần theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu lan bị sâu bệnh hại lá thì có thể dùng các loại thuốc có chứa hoạt chất Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hoặc Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm thì dùng thuốc Supracid 40ED / ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hoặc Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hoặc virus gây bệnh cháy lá từng chùm, cháy lan dần, thối rễ thì dùng Zinep, Starner 20 WP hoặc Benomyl.

6. KHAI THÁC VÀ BẢO QUẢN

Cắt cánh hoa ngâm trong dung dịch giúp hoa héo khoảng 15 phút, sau đó dùng giấy báo đậy lại.

Nguồn CT Phan Bình Điền

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan toàn tập❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan toàn tập” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan toàn tập [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan toàn tập” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button