Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết

Hoa đỗ quyên là loài hoa cảnh được nhiều người yêu thích và lựa chọn trồng trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Để có được một chậu hoa đỗ quyên đẹp, người trồng cần biết kỹ thuật trồng và chăm sóc để giúp chậu hoa tỏa sắc. Hoa đỗ quyên hay còn gọi là hoa sơn trà hay hoa sen hồng là một trong những loài hoa kiểng được nhiều nơi trên thế giới yêu thích bởi vẻ đẹp dịu dàng. Ngày Tết, người ta thường để trong nhà một vài chậu đỗ quyên với ý nghĩa cầu sung túc. Chỉ cần chú ý một chút trong kỹ thuật trồng và chăm sóc, những chậu hoa đỗ quyên sẽ nở hoa không chỉ trong dịp Tết mà cả sau Tết.

Các bước trồng hoa đỗ quyên

Chọn giống Trên thị trường hiện nay sử dụng rộng rãi giống đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, bông to, đa dạng cây cho cả hai màu. Phương thức trồng có thể là gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Phương pháp cắt và chiết cành có thể tạo ra thành phẩm nhanh hơn so với phương pháp gieo hạt.
Đất trồng cây
Đất trồng hoa đỗ quyên Bỉ có tính axit, nếu trồng ở đất có tính kiềm có thể làm chết cây. Đất trồng hoa đỗ quyên phải đảm bảo các yếu tố: Đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng, nhiều mùn, bón đủ phân. Độ pH từ 4 đến 5 là thích hợp nhất. Để tạo đất trồng đỗ quyên tốt nhất, nên trộn đất với mùn của các loại lá thuộc họ thông.
Chọn chậu
Chọn chậu cân đối cho cây, chậu lớn nhiều đất, nhiều nước. Chậu có lỗ lớn ở đáy, miệng rộng để thoát hơi nước và thoát nước nhanh. Căn cứ vào hình dáng của thân và tán để quyết định chọn chậu. Đỗ quyên là loài sống trên cạn nên chọn chậu nông hơn là trồng cao. Khi trồng vào chậu, bạn nên dùng chậu có khoét lỗ dưới đáy, dùng lưới ni lông lót dưới đáy chậu, sau đó dùng một ít gạch vụn, sỏi phủ lên trên, dày khoảng 2-3cm. Đổ đất vào chậu khoảng 1 / 2- 2/3 chậu, chú ý để đất trống sau đó đổ thêm đất vào và nén nhẹ bằng tay. Thay chậu khi thấy rễ ăn hết đáy chậu thì đổi chậu lớn hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị làm đất trồng.

Xem thêm:  Phân tích một số điểm mới của sách giáo khoa Toán 1 (Cánh Diều)

Kỹ thuật tưới nước cho hoa đỗ quyên

Đỗ quyên có bộ rễ rất khỏe nên rất sợ khô hạn, không chịu úng lâu. Nếu khô hạn hoặc úng quá sẽ làm cho cây sinh trưởng và phát triển kém, vàng lá, rũ hoa. Vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới phù hợp. Thời điểm tưới tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây phát triển, ra nụ, ra hoa cần tưới nhiều nước hơn. Những ngày hanh khô, cần phun nhiều nước quanh lá, hoa, bầu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí. Nguyên tắc tưới nước, sau khi trồng và chăm sóc cây ra chồi non và chồi mới, lớp đất mặt trên của chậu không bị khô, không tưới nước, chỉ tưới đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày tưới lại một lần bằng giấm pha loãng 10%, nếu không được thì dùng nước vo gạo đã rửa sạch và nước đậu chua pha loãng để tưới. Cách 5 – 10 ngày tưới nước pha loãng tưới một lần. Kết hợp mỗi tháng tưới một lần sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Nếu không có sunfat sắt, có thể dùng sắt gỉ ngâm vào nước cho loãng để tưới.

Kỹ thuật bón phân cho hoa đỗ quyên

Đỗ quyên không phải là loài cây phàm ăn nên khi bón phân cần lưu ý. Nếu bón quá nhiều, bón quá đặc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để có hoa to và đẹp cần bón một lượng phân thích hợp, cách bón hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là: Bón ít phân khô, pha loãng phân nước. Thường chỉ bón với cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi chỉ bón từ cuối xuân đến đầu hè, cách 10-15 ngày bón phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên bón thúc phân khô 2 lần / năm vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 bón phân P, K. Sau tháng 6 ngừng bón phân, đến hết cây mọc cành. nước mới có thể pha loãng phân bón.

Xem thêm:  Nhà trường không được thu các khoản ngoài học phí

Một số lưu ý khi bón phân:

  • Không nên bón phân nhiều vào mùa hè để tránh cây bị vàng, rụng lá.
  • Nếu cây sinh trưởng bình thường vào mùa hè và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực có thể bón 1 – 2 lần Ca3 (PO4) 2 + Ca (HPO3) để thúc nụ hoa.
  • Sau mỗi lần bón phần cần tưới nước và xới xáo.
  • Sau mùa đông không cần bón phân.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Tỉa cành: Tỉa cành bị bệnh, cành khô yếu hoặc cành dày kết hợp tỉa tạo tán để cây sinh trưởng và phát triển theo ý muốn. Thời gian tỉa cành, tạo hình có thể chia làm 2 giai đoạn: mùa sinh trưởng và thời kỳ nghỉ ngơi. Thời vụ sinh trưởng: cắt ngọn, uốn cành, điều chỉnh độ dày, mỏng… Thời kỳ ngủ: chủ yếu cắt cành sâu bệnh, cành yếu. Nên cắt những cành già và ngắn để cây mọc ra những cành mới. Trồng cây trong nhà: Khi bày trong phòng cần chú ý nơi có ánh sáng và thông gió. Hàng ngày, bạn phải chuyển chậu hoa ra ngoài, để qua đêm. Trong thời kỳ ra hoa phải chú ý không tưới nước vào hoa. Thời gian trưng bày trong phòng không được quá lâu, trong khoảng 1 tháng phải đổi chậu ra vườn chăm sóc.

Điều chỉnh thời kỳ ra hoa:

Điều kiện ra hoa (ánh sáng và nhiệt độ): Ban ngày> 27oC, ban đêm> 18oC sẽ ra hoa nhiều. Nụ hoa cũng cần được chiếu sáng từ 5-16 giờ / ngày. Sự phân hóa mầm hoa và nở hoa: Ảnh hưởng bởi đặc điểm của từng loài. Phương pháp xử lý ra hoa sớm: Tăng cường chăm sóc, cho cành mới nhanh ra hoa. Khi cây hoàn thành việc phân hóa mầm hoa thì bắt đầu tưới ít nước, bật sáng, hạ nhiệt độ, đảm bảo đất ẩm vừa phải …

Xem thêm:  Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 10:06:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button