Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

1, Giống ổi được trồng:

Có nhiều giống ổi như: Ổi Bồ, Ổi Hương, Ổi Đào ………… ..Cần chọn giống thích hợp với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nơi sinh sống. Chọn những cây con cứng cáp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

2. Thổ nhưỡng, khí hậu

Thổ nhưỡng và khí hậu là hai điều kiện quan trọng cần chú ý nếu bạn quyết định trồng Ổi. Độ pH của đất không quá 6 và không thấp hơn 5. Nhiệt độ trồng cây trong khoảng 30 độ C.

Đất ẩm rất tốt cho sự phát triển của cây. Đất cần tơi xốp, thoáng khí và giữ nước tốt. Với đất khô cằn cần tưới nước thường xuyên nên việc chăm sóc cây mất nhiều thời gian.

3. Kỹ thuật trồng ổi:

một. Mùa trồng trọt

Cây ổi thích hợp trồng vào dịp từng đợt mưa (khoảng tháng 5-6 hàng năm).

Xem thêm: Cây táo, cây me

b. Mật độ và khoảng cách trồng.

Để tiết kiệm chi phí cho cây trồng và tăng năng suất kinh tế, nên trồng hai cây trên một gốc ổi. Mật độ trồng yêu cầu là 100 gốc ổi trong vườn 1000m2. Khoảng cách trồng thích hợp là 3,5mx 4m.

c. Làm đất trồng Ổi

– Dọn sạch khu vực trồng, xới đất tơi xốp.

– Đào hố trồng: cần đào hố trồng đường kính hố 20cm, mặt sau hố 20cm, hố nọ cách hố kia 3,5m x 4m. Cần lưu ý trong quá trình đào phải để riêng lớp đất trên cùng khi đào, lớp đất dưới hố trộn đều hỗn hợp phân chuồng hoai mục + vôi bột + phân lân rồi lấp hố 25cm. cao hơn mặt bằng. .

C. Trồng cây

– Đào giữa mô trồng -> Đặt bầu cây giống đã xé bao ni lông vào hố -> lấp đất vào bầu -> ấn ​​chặt đất xuống mặt chậu -> cắm cọc cố định -> tưới nước. cây cỏ.

Xem thêm:  Nội dung bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ổi.

một. Vòi phun nước

Tưới nước thường xuyên cho cây để đảm bảo đủ độ ẩm trong đất. Lượng tưới khoảng 5 lít nước cho một cây. Định kỳ 2 ngày tưới 1 lần. Tưới nước là quan trọng nhất khi cây ra hoa và khi quả đang lớn.
b. Tỉa lá, tỉa cành, tạo tán.

– Khi thấy cây có quá nhiều lá và cành, cần cắt bỏ những cành lá quanh gốc cây, những cành bị che khuất. Khi thấy lá, cành bị sâu bệnh hại cần loại bỏ ngay. Thực hiện các công việc này giúp cây trồng hạn chế sâu bệnh và giảm thiểu sự phát tán các chất dinh dưỡng không cần thiết cho cây.

-Tạo tán, ép là công việc mà ai cũng mong muốn cây ổi Đều có năng suất, chất lượng cao thì phải làm công việc này để tạo điều kiện cho cành ra nhiều quả, tiêu diệt sâu bệnh dễ dàng, nhanh thu hoạch quả. Tạo tán cho Ổi còn giúp bộ rễ phát triển giúp cây phát triển tốt nhất.

-Cách tạo tán: Khi cây được 3 tháng cần quan sát ở vị trí gần vết ghép, từ thân cây sẽ tạo mầm mới chỉ để lại 3 mầm (gọi là cành cấp I). Cành cấp 1 tạo với thân cây một góc 50 độ, chiều dài cành khoảng 50cm. Khi cành này dài khoảng 0,7m cần cắt bỏ 1/2 cành, khi đó cây sẽ thấp và dễ thu hoạch. . Từ cành mọc ra từ thân chính này sẽ mọc ra cành mới (cành cấp 2), cành cấp 2 chỉ nên để kích thước khoảng 35cm là thích hợp nhất, mỗi cành cấp 2 chỉ để từ 2 đến 3 cành mới. mọc ra gọi là cành cấp 3. Từ cành cấp 3 sẽ mọc ra nhiều cành mới, tuy nhiên chỉ khoảng 7 – 8 cành nếu cành yếu và mọc quá dày bạn hãy cắt bỏ để cây có bộ tán cân đối.

– Sau khi cắt cành cần quét một lớp vôi bột lên vết cắt để nước và sâu bệnh không có cơ hội xâm nhập vào vết thương của cây. Đồng thời, phải vệ sinh vườn ổi, tưới nước cho cây, thu gom cành cắt đốt để hạn chế lây lan sâu bệnh cho vụ bưởi tiếp theo.

Xem thêm:  Cảo bản là cây gì, có tác dụng gì?

C. Bón phân cho Ổi.

Mỗi vụ trồng ổi cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây từ khi trồng đến khi thu hoạch. Năm đầu tiên cần bón phân N: P: K: tỷ lệ 12:15:18 chia làm 4 lần bón mỗi lần: 100gNPK + 50g amoni sunphat. Năm thứ hai chia làm 4 lần bón như năm thứ nhất nhưng tỷ lệ bón tăng gấp đôi so với năm đầu. Cũng được chia thành bốn lần giống như năm đầu tiên. Lượng bón tăng gấp 3 lần so với năm đầu và mỗi lần bón thêm 50g magie sunphat. Sau năm thứ 3, từ năm thứ 4 trở lên ổi đã ra hoa cần bón thêm phân cho cây, trước khi ra hoa khoảng một tháng cần bón thêm đạm để giúp cây ra nhiều hoa. Nitơ, phốt pho và kali cần thiết cho sự phát triển của cây trồng: nitơ góp phần làm cho cây phát triển nhanh và nhiều chồi. Lân góp phần tăng khả năng nảy chồi, ra hoa, đậu quả và tăng sức đề kháng cho cây. Kali góp phần tạo độ cứng và giúp ổi không bị rụng.

5. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ.

Rệp hại cây: Rệp thường cư trú trên chồi non và mặt dưới của lá. Dấu hiệu nhận biết rệp hại cây là các mầm bị dính vào nhau, chồi chậm phát triển. Phòng trị bằng cách phun thuốc Bassa 50ND nồng độ 0,1-0,2% cho cây.

Rệp hại cây trồng: Trên cây Ổi thường xuất hiện các loại rệp như: Rệp dính, rệp sáp hay bệnh phấn trắng. Dấu hiệu nhận biết rệp hại cây là các lá trên cây nhỏ, khô, quả nhỏ. Cách phòng trừ rệp là phun Bi 58 40 EC nồng độ 0,1-0,2 cho cây.

Ruồi đục quả: Ruồi đục quả phá hại ổi. Cần ngăn chặn bằng cách đặt bẫy sử dụng Methyl Eugenol làm mồi bẫy ruồi. Đồng thời, nhặt bỏ những quả ổi bị thối và tiêu hủy.

Xem thêm:  Giải bài 9, 10, 11, 12 trang 154, 155 sách bài tập sinh học 10 - Bài trang Sách Bài Tập (SBT) Sinh học

– Bọ đục quả: Phòng trừ bọ xít hại quả bằng cách phun các loại thuốc đặc trị bọ xít hại quả. Nếu không sớm diệt trừ rệp, cành và quả sẽ chết.

– Sâu đục cành: Dấu hiệu nhận biết của sâu là đục cành xuất hiện trên thân cây, cành với những đùn vụn gỗ nhỏ li ti và mục nát làm cành chết, khô và gãy. Phòng trừ sâu đục cành bằng cách phun thuốc trừ sâu vào hố sâu.

– Bệnh thán thư. Thường xuất hiện vào mùa mưa, dấu hiệu nhận biết là xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu đen khi quả chín, quả bị bệnh sẽ nhỏ, cứng, khô và dễ rụng. Cần phòng trừ bệnh bằng cách phun Dithane M-45 nồng độ 0,1-0,2% cho cây

– Bệnh đốm lá: Dấu hiệu nhận biết là trên lá xuất hiện những đốm tròn bên ngoài màu nâu đen, ở giữa nhạt dần. Bệnh làm lá nhỏ và rụng lá. Cần phòng trừ bằng cách phun Copper-B 65 BHN nồng độ 0,1-0,2% cho cây.

– Bệnh đốm cỏ: Vết bệnh xuất hiện trên lá, quả màu từ nâu đến đen. Phòng trừ bệnh bằng cách bón một lớp vôi bột lên gốc, đồng thời phun Kẽm Đồng 62 BHN nồng độ 0,1-0,2% cho cây.

-Ngoài ra còn có các loại sâu tơ, sâu đục lá thấy lá có lỗ nhỏ, sâu tơ cần phun thuốc. cây ổi phân lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button