Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng ăn quả

Quả hồng là loại quả chứa nhiều vitamin cũng như các chất hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe. Trong những năm gần đây, số lượng hộ gia đình ngày càng tăng Quả hồng tăng đột biến do nhu cầu của thị trường đối với loại quả này ngày càng tăng. Đồng thời, do hồng xiêm là loại cây rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nước và khí hậu ở nước ta.

Nhiều hộ dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sau đây và đã thu được hiệu quả kinh tế khá. Quả hồng. Cần tìm hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc Quả hồng Ăn các loại trái cây sau:

1. Cây giống hồng trĩu quả

Chọn cây giống xanh tốt, không bị sâu bệnh, chiều cao cây đạt khoảng 55cm là thích hợp. Cây hồng ăn quả là cây ghép.

Xem thêm: kỹ thuật trồng cây mít, kỹ thuật trồng cây nhãn

2. Thời điểm trồng hồng sai quả

-Tháng 1 đến tháng 2 hàng năm là thời điểm quan trọng để cây hồng ra quả. Vì trong thời gian này cây ngừng sinh trưởng, lá rụng nhiều nên cây có nhiều chất dự trữ giúp cây không bị chết và phát triển tốt hơn.

3. Kỹ thuật trồng cây hồng ăn quả

một. Chuẩn bị đất và đào hố trồng

-Cần vệ sinh khu vực trồng cây, phát quang cỏ dại, xới đất tơi xốp. Đối với đất chua nên rắc vôi bột.

– Đào hố trồng: Hố trồng hồng cần đào có kích thước dài x rộng x cao là 75cm x 75cm x 75cm. Đưa ra mật độ trồng phù hợp để mọi người tham khảo trồng Quả hồng quả có kích thước 5m x 5m, tuy nhiên tùy từng loại đất khác nhau mà thay đổi mật độ trồng thích hợp.

Xem thêm:  Cách làm ốc điếu xào me

-Sau khi đào hố trồng cần bón lót 80kg phân chuồng hoai mục trộn đều các loại như: vôi bột + 1kg super lân + 0,5kg kali clorua và lớp đất mặt. Sau đó lấp đất vào hố sao cho cao hơn mặt ruộng.

b. Trồng cây

Sau khi xới đất khoảng 15 ngày, tiến hành đào vị trí chính giữa hố để trồng cây, chú ý không để rễ tiếp xúc với phần dưới cùng của phân -> Lấy túi bầu PE ra khỏi cây con. -> đặt cây vào giữa lỗ. -> lấp đất và nén chặt gốc cây -> buộc cọc cố định -> Cuối cùng tưới nước cho cây.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây hồng ăn quả.

một. Vòi phun nước

Quả hồng là cây cần nhiều nước nên vào mùa nắng phải thường xuyên cung cấp nước cho cây, nhất là khi cây đang trong giai đoạn ra hoa đậu quả.

b. Vệ sinh sân cỏ

Không phải lúc nào việc dọn cỏ cũng tốt, đôi khi cỏ dại cũng có tác dụng. Chỉ nên dọn cỏ xung quanh gốc cây, cỏ bên ngoài tán cao khoảng 10 cm, điều này giúp đất không bị rửa trôi khi trời mưa to và còn giữ ẩm cho đất trong thời gian khô hạn. kéo dài.

Xung quanh gốc cây cần phủ rơm rạ, cỏ dại khô hoặc trấu, điều này giúp cỏ dại không phát triển và không cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Hàng năm nên làm cỏ vào tháng 2-9. Mỗi năm phải xới xung quanh gốc cây 3 lần và xới toàn bộ ruộng mỗi năm một lần.

c. Chặt cây, tỉa cành, đốn tạo quả.

Chặt cây, tỉa cành giúp cây có nhiều ánh sáng, bộ rễ thông thoáng, cung cấp đủ oxy giúp cây quang hợp tốt hơn, sâu bệnh cũng ít hơn.

Khi cây được 8 tháng, chiều cao cây đạt khoảng 55cm thì tiến hành bấm ngọc cho Hồng. Khi cành cấp 1 mọc đều và phân ra nhiều hướng với kích thước khoảng 50 cm thì tiến hành tỉa cành để tạo cành cấp 2 mới. Việc cắt tỉa cần thực hiện vào mùa đông hoặc mùa hè tùy theo gia chủ. Làm thế nào để cắt tỉa Quả hồng Cho quả như sau: Khi thân chính cao 0,5m thì cắt bỏ ngọn. Mỗi bên chỉ có một nhánh, thường là 3 hoặc 4 nhánh. Khi cành cấp 1 dài khoảng 50cm, giữ lại khoảng 5 hoặc 6 cành cấp 2, hướng phân cành đều 2 bên. Sau đó dùng kéo cắt một góc 45 độ khi cắt cành, quét vôi lại vết cắt để hạn chế bệnh sau khi cây.

Xem thêm:  Chính tả - tuần 13 trang 59 vở bài tập (vbt) tiếng việt lớp 2 tập 1

-Đối với những cành nhỏ, cành yếu, cành bị bệnh, cành chết cần cắt bỏ những cành yếu. Cành mang trái sau này chỉ xuất hiện trên cành mẹ, vì vậy chỉ nên giữ lại một hoặc hai mầm khi cắt bỏ một phần của cành. Quả hồng đã cho trái cây. Năm sau những mầm này sẽ ra hoa và kết trái.

d. Bón phân.

– Đối với cây đã cho trái được vài năm thì hàng năm vào tháng giêng dương lịch trước khi cây đâm chồi cần bón thúc cho cây với lượng phân: 40kg phân hoai mục + 0,4kg đạm urê + 0,3. kg lân và 0,4kg kali. Cần chú ý bón phân cho cây cẩn thận để không làm hỏng bộ rễ. Trong thời kỳ đậu quả, dùng phân kali và đạm hòa với nước (pha loãng thật loãng) tưới cho cây 2 lần / tháng.

5. Sâu bệnh hại cây hồng và cách phòng trừ

– Sâu ăn lá và bọ cánh cứng: Trong thời gian cây đang phát triển chồi non, sâu ăn lá, bọ cánh cứng ăn cả chồi và lá non của cây làm cây chậm phát triển. Cần phòng trừ và diệt chúng bằng cách phun Sherpapha cho cây theo nồng độ khuyến cáo.

Bệnh đốm lá: Khi cây ra lá non, xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu nâu hoặc đen.

Bệnh nặng lan ra toàn bộ lá làm giảm khả năng quang hợp làm lá bị rụng. Bệnh này do nấm Septobasidium gây ra, gây rụng trái sớm. Để phòng trừ bệnh, cần cẩn thận trong khâu chọn giống, xử lý tốt hố trồng cũng như có mật độ trồng thích hợp.

Xem thêm:  Tải Mẫu giấy ủy quyền (làm việc với cơ quan thuế, cơ quan nhà nước khác)

Triệu chứng của bệnh khá dễ dàng, ban đầu là những đốm nhỏ màu đen, sau những đốm này phát triển lớn có hình đa giác, ở giữa vết bệnh nhạt màu hơn so với màu viền của các vết bệnh. Khi Hồng bị bệnh, lá sẽ héo dần rồi rụng. Cần diệt trừ bệnh bằng cách phun thuốc Bảo vệ thực vật Carbendazim, đồng thời cắt bỏ các lá, cành bị bệnh để tránh bệnh lây lan.

Nấm hồng: Khi cây bị nhiễm nấm hồng sẽ thấy xuất hiện các vết bệnh màu hồng nhạt làm héo lá, quả non dễ rụng. Cần quét trên những cành bị bệnh Boodo 5% và cắt bỏ những cành nhiễm bệnh rồi đem đốt.

Bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichum kaki hình thành, bệnh xuất hiện nhiều trên lá, lá bị nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu và khô dần rồi rụng, bệnh còn làm cho trái bị thối và rụng. Cần phòng trừ bệnh bằng cách phun Hexaconazole cho Quả hồng ăn trái và tiêu hủy lá, cành bị bệnh.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng ăn quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng ăn quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng ăn quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng ăn quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button