Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu

Hoa sứ thái lan >>
Hoa lạ – hoa đẹp >>
Hoa leo – hoa rủ >>

Cây sứ trồng từ hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có hình dạng giống như một chiếc phễu nhỏ, xòe ra 5 cánh hoa lớn giống như bông hoa loa kèn bên ngoài. Tuy nhiên, khi đột biến có thể nở tới 6-7 cánh hoa rất lạ và đẹp … Cụm hoa từ 3 đến 10 cái, thường tập trung ở ngọn. Trong một cụm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi bông nở khoảng 8 – 10 ngày rồi tàn, để lâu nở hết cả chùm hoa. Cây sứ có nhiều cành, nhiều hoa nên hoa nở hầu như quanh năm. Một cây có thể được ghép vào nhiều giống với màu sắc hoa khác nhau.

1. Giới thiệu:

Cây sứ dễ trồng, nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây sứ còn có thể uốn để làm cây cảnh, nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy, cây sứ được nhiều người yêu thích, trồng sứ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chọn đất trồng:

Cây sứ không kén đất. Các loại đất như đất cát pha, thịt thịt nhẹ đều có thể trồng được với điều kiện đất tơi xốp, thoát nước. Đất trồng sứ có thể được trộn như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa thối, vỏ lạc thối, trấu thối. Nếu đất chua có thể bón thêm vôi, phân lân. Tất cả trộn đều và xử lý bằng một số loại thuốc trừ nấm để khử trùng, ủ thành đống để dùng dần.

3. Cách trồng:

Có hai cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi đồ sứ đều sử dụng phương pháp cắt gọt. Sứ trồng trong chậu khá được ưa chuộng vì vừa đẹp, vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng trực tiếp ra vườn.

Chậu sứ cần có lỗ dưới đáy để thoát nước, có thể lót một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm bầu đất bít kín lỗ, hoặc rễ sứ lòi ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày. nó sẽ lớn lên và chặn nó. lỗ thoát nước. Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu lấp đầy khoảng 2/3 chậu, sau đó cho cây sứ vào, cố định vào giữa chậu, các rễ xòe ra cân đối. Tiếp tục cho đất vào sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và ngang với miệng chậu. Nếu có bộ rễ lớn thì phải nằm trên miệng chậu, đất phải thấp hơn miệng chậu để khi tưới nước không bị tràn ra ngoài.

Cây sứ trồng lâu năm, rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời vun gốc nhô lên khỏi miệng chậu thì dáng cây mới đẹp.

Xem thêm:  Mẫu đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại

Sang chậu mới phải đặt cây ngay ngắn, vun gốc và uốn cong đồng thời sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, cho đất vào ngang với miệng chậu, tưới nước vừa đủ. .

4. Cách sửa rễ và tạo hình:

Cây trồng được 1-2 năm có bộ rễ khá lớn, người trồng phải uốn sửa lại cho đẹp. Rễ sứ rất dễ tu bổ, đặc biệt cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp hơn vì không có eo giữa thân và rễ như cây sứ giâm cành hay giâm cành. Cây sứ trồng từ hạt có thân và củ dính vào nhau như hình người đứng, nằm, quỳ. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nhấc toàn bộ bộ rễ ra khỏi chậu để cắt tỉa cho thế đẹp hơn. Sắp xếp các rễ con trải rộng hợp lý, tỉa bỏ các rễ con không cần thiết, mỗi lần cắt phải bón vôi. Tùy theo hình dáng của rễ có thể được chỉnh sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa rễ không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành vết chai thì nên tưới đẫm nước. Cũng có thể nhổ toàn bộ cây sứ, giũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm ra rễ, sau đó uốn tỉa theo hình các con vật, hình người… Để sứ lành mới trồng lại. , chăm sóc nó. để nơi râm mát cho đến khi cây bén rễ và ra cành mới thì đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.

Để hoa sứ có hình dáng đẹp thì cần phải uốn cẩn thận. Cây sứ lâu năm cao lớn, có nhiều cành uốn thành nhiều tầng như cây cảnh cổ thụ, cây cảnh nội thất. Cần cắt tỉa những cành nhỏ thừa, giữ cho cành đúng vị trí rồi uốn theo ý muốn.

5. Bón phân:

Các loại phân hữu cơ thích hợp cho sứ như phân trâu, bò, lợn thối, bánh dầu, dùng làm phân bón khi trồng hoặc khi thay chậu, tu bổ rễ. Các loại phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá dùng để bón định kỳ trong năm. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể bón lót cho sứ với những loại phân và liều lượng như sau:

+ Cây sứ sau khi ra cành (mới trồng từ hom) – dưới 6 tháng tuổi: Pha loãng 10-15g NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khoảng 15-20 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần để kích thích ra chồi, lá, rễ.

+ Cây sứ từ 6 tháng đến 1 năm: Bón định kỳ 20-30 gr NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE / chậu, cách nhau 20-30 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể dùng bình xịt Đầu Trâu 007 khi muốn làm hoa sứ.

Xem thêm:  Countdown là gì? Các địa điểm tổ chức Countdown 2021

+ Cây sứ trên một năm tuổi, ra hoa ổn định: Định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE / chậu, cách nhau 20-30 ngày / lần. Kết hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày / lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng chăm sóc hoa tươi lâu.

6. Tưới nước:

Sứ là loại cây chịu nắng, rất thích hợp với thời tiết miền Nam nhưng cũng rất sợ úng nên chỉ khi nắng ráo, đất mới tưới. Cây sứ mới trồng, sang chậu hoặc giâm cành không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải sử dụng vòi phun, bình phun hoặc hệ thống bơm phun mịn.

7. Kiểm soát ra hoa:

Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không nên để cành sứ quá dài, phải cắt cành sau mỗi lần hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt một đoạn ngắn chiều cao, nhiều đoạn ngắn cho sinh nhiều cành, nhiều cành sẽ nhiều hoa. Muốn sứ ra hoa vào dịp Tết, bạn cần căn cứ vào: Nếu lượng mưa đều quanh năm và khí hậu ôn hòa thì nên cắt cành sứ vào rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, khô hạn kéo dài thì vào đầu tháng 8 nên cắt cành sứ muộn hơn. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ xanh sang vàng rồi rụng, ở ngọn. của chồi ngừng phát triển lá non có lấm tấm, đó là thời kỳ cây đang hình thành chồi.

8. Kiểm soát dịch hại:

Cây sứ xanh tốt thường có nhiều loại sâu bệnh hại chính như:

– Sâu xanh: Nếu thấy trên đầu lá có những chấm đen là do sâu tơ cắn và ăn lá non. Đặc biệt là sâu xanh, lúc còn non có màu trắng, lớn lên xanh, loại sâu này ăn rất nhanh, trong 2 – 3 ngày là hết chồi lá, thậm chí có thể ăn cả ngọn cây. Sử dụng một trong các loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.

– Rầy bông, bọ sứ: Rầy bông có thân dẹt nhỏ, có nhiều lông tơ xung quanh, bọ bông sứ to gấp đôi, to gấp ba, thân hình bầu dục, mang nhiều lông tơ và đuôi. lông khá dài, thường cắn hút nhựa cây ở ngọn lá và tiết ra chất nhựa ngọt cho kiến ​​ăn, đồng thời rụng nhiều phấn trắng trên ngọn cây; Lâu ngày toàn bộ sứ bị mục nát. Rệp hại ngọn phá hại ngọn cây, trên quả hại quả, khi nhỏ rụng quả, khi quả lớn cong queo, sau khi gieo hạt không phát triển được. Khi phát hiện ra phải phun thuốc để tránh đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy thì dùng chổi nhỏ quét sạch cả rầy và bệnh phấn trắng.

Sử dụng các loại thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

Xem thêm:  Trường THCS đắt nhất Việt Nam

Rầy mềm, nhện đỏ: Nhện đỏ toàn thân màu đỏ, cũng có nhiều lông, khó thấy bằng mắt thường, chích hút nhựa cây trên lá non làm cho lá non chuyển sang màu nâu đỏ rồi rụng, trơ trụi. Mỗi tháng phun một lần để phòng trừ. Thuốc trừ sâu có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, DC Ttron Plus….

– Bệnh thối mềm: Bệnh thối mềm thường gặp nhất trên sứ Thái, rất khó trị. Lúc đầu có thể là chấm đen sau đó lan rất nhanh, nếu không phát hiện kịp thời cây sẽ bị thối nhũn. Đặc biệt vào mùa mưa có thể làm chết cả cây chỉ sau vài ngày.

Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn, khi độ ẩm quá cao hoặc do vết thương do sâu bệnh.

Phòng trị: Cắt bỏ những chỗ thối mềm, đến hết lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ tiếp tục lây lan cả cây, bón vôi vào vết cắt để sát trùng. Sử dụng Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…

– Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa, gió lớn thường nổi nhiều đốm nhỏ trên lá có màu vàng hoặc nâu như vết bỏng, sau đó lan nhanh ra toàn bộ lá, sau này héo hoặc rụng. Có khi ăn vào thân cây làm cho cây mềm nhũn và thối từ cành xuống qua thân, khi lan xuống gốc thì cây chết. Nó có thể do một loại nấm gây ra và lây lan rất nhanh cho toàn cây.

Phòng trị: Bệnh thường phát vào mùa mưa nên khi thấy lá vừa chuyển sang màu vàng phải ngắt ngay và phun các loại thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, đồng oxychloride … Cây sứ rất khó trị bệnh. Theo dõi thường xuyên để phòng trừ kịp thời.

Sợi tổng hợp

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:39:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button