Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối

1. Đất trồng

Cây chuối thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và phải thoát nước tốt. Đất trồng chuối cần có lớp đất mặt dày ít nhất 0,7 m để bộ rễ phát triển tốt nhất. Độ pH tiêu chuẩn của đất từ ​​5 đến 7. Đối với đất chua cần bón vôi bột cho đất thường xuyên, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Đất trồng chuối cần phải có điều kiện 2 – 3 vụ trước khi muốn trồng chuối. Bạn tuyệt đối phải trồng các loại cây khác không phải là chuối.

2. Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thích hợp cho sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là trong khoảng 20 – 30 độ C. Cần lưu ý không nên trồng chuối ở nơi ngập úng, mặc dù chuối là cây ưa ẩm nhưng nếu bị ngập úng lâu chuối sẽ nhanh chết. Nếu không bị thối rễ cũng bị sâu bệnh phát triển nhanh ảnh hưởng đến cây. Lượng mưa hàng tháng cần phân bố đều và khoảng 200-220 mm / tháng, nên nếu tháng nào mưa ít thì cần phải tưới cho cây trồng. Nếu vào mùa mưa bão, chuối sẽ rất dễ chết vì chuối là cây thân thảo, không có mô hóa gỗ nên rất nhạy cảm với gió lớn.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây hồng môn, Kỹ thuật chăm sóc cây mít

3. Yêu cầu dinh dưỡng

Để chuối phát triển tốt nhất, cho chất lượng trái tốt và cho năng suất cao thì chuối rất cần: Đạm giúp phân hóa mầm hoa, lá chuối xanh không bị mỏng, lá phát triển nhanh, hoa nở sớm hơn, ra nhiều trái, nhiều múi. . Kali giúp cây mập hơn, khỏe hơn, chống nhiễm bệnh tốt hơn, mép lá chuối không bị khô, trái to, ngon, thơm hơn. Lân giúp lá khỏe, kháng nấm bệnh, rễ phát triển tốt hơn. Canxi giúp lá không bị vàng đốm, phiến lá to hơn, kháng bệnh tốt hơn.

Xem thêm:  Giá quả Na bao nhiêu 1kg hôm nay 2022? Mua ở đâu rẻ?

4. Kỹ thuật trồng chuối

một. Mùa trồng chuối

Nên trồng vào đầu mùa mưa để có thể tận dụng được nguồn nước tưới mà không mất công tưới và không tốn công sức của người dân. Những nơi không thể tưới nước cho cây thì nên trồng chậm nhất là 6 tuần trước khi mùa khô đến. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 11-12 tháng.

b. Làm đất trồng chuối:

– Cày bừa đất 2-3 lần đến độ sâu 0,5 m. Mật độ trồng chuối thích hợp là 3000 cây / ha. Mật độ trồng dày sẽ làm chậm thời gian đậu quả của buồng chuối, buồng chuối có kích thước nhỏ do cạnh tranh ánh sáng lớn, làm chậm sinh trưởng của các chồi bên, tăng tỷ lệ bệnh cho cây. Khoảng cách hay mật độ trồng chuối thường phụ thuộc vào giống, độ phì nhiêu của đất, khí hậu và hàm lượng nước. Vì vậy, người trồng chuối cần quyết định mật độ trồng chuối cho phù hợp với điều kiện thực tế vùng đất của mình. Khoảng cách trồng thích hợp là 2,0 mx 2,0 m.

c. Trồng cây

– Bước 1: Phủ lớp trấu dày khoảng 15 cm lên mặt ruộng và đốt để tránh mầm bệnh gây hại, giảm mật độ vi sinh vật gây hại, diệt cỏ dại, tăng chất dinh dưỡng cho cây, nhất là lân và kali. và cải thiện các điều kiện vật lý của đất. Trước khi trồng nên bón vôi cho cây.

-Bước 2: Đào hố với kích thước hố: dài x rộng x cao là 40 cm x 40 cm x 40 cm.

-Bước 3: Bón phân xuống đáy hố, lấp đất mặt.

-Bước 4: Xé túi bầu cây con -> Đặt bầu cây con rồi lấp một phần đất để cây đứng lại, sau đó nhẹ nhàng bóc túi bầu cây bằng cách kéo lên -> Lấp phần đất còn lại vào. để tránh làm cho giỏ cây con bị thương. Trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát

Xem thêm:  Giải bài 17.4, 17.5, 17.6 trang 42 sách bài tập vật lí 10

-Bước 5: Tưới nước cho cây

5. Các biện pháp chăm sóc

– Cần được chăm sóc cây chuối Trong thời gian 3 tháng sau khi trồng cần giữ ẩm cho đất, làm sạch cỏ dại, lấp đất, bón phân theo quy trình để cây đạt năng suất cao.

– Sau khi trồng 15 ngày, nếu cây nào bị chết cần bổ sung để thay thế, nên trồng cây có kích thước tương đương. Sau trồng 30 45 ngày tiến hành làm cỏ khu vực trồng.

– Cần tưới nước thường xuyên 2 ngày 1 lần trong thời gian trồng cây 1 tháng đầu. Sau tháng đó tưới nước 1 lần / tuần để duy trì độ ẩm 70 – 80% cho đất.

– Bón phân cho cây để đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng cho cây chất lượng tốt nhất cần bón lót và bón thúc cho cây. Để bón lót cần bón lót mỗi hố 15 kg phân hữu cơ hoai mục + 300 gam lân + 0,5 kg vôi bột. Bón phân cho cây cần 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kali clorua (480 g K2O) với liều lượng như sau: 10 ngày sau khi trồng và 1 tháng sau khi trồng: 5% đạm urê + 5% kali clorua – > Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kali clorua -> Sau trồng 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng: 20% đạm urê + 20% kali clorua.

– Tỉa chồi: Chỉ để lại 1-2 chồi cho vụ sau, nếu nhiều hơn 2 chồi thì cắt bỏ để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng và giữ cho cây khỏe mạnh, cân đối, cao dưới 1m và không cắt lá rộng. Để chồi không mọc lại sau khi cắt ngọn sinh trưởng, cần tưới dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% lên chồi ngọn để tránh lây bệnh từ cây này sang cây khác.

Tỉa lá: Cần loại bỏ những lá già, lá bị bệnh nếu không sâu bệnh sẽ trú ngụ tại đây, chúng phát triển mạnh sẽ lây lan sang nhiều cây khác.

– Bọc buồng quả: Dùng túi ni lông bọc buồng quả giúp tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ khi ra buồng đến khi thu hoạch.

Xem thêm:  Thủ tục nộp thuế trước bạ xe máy cũ 2021

-Cắt bỏ hoa đực (hay còn gọi là hoa chuối): cắt ở phía dưới chùm quả cuối cùng khoảng 10 cm, đồng thời với quả nang để tăng kích thước chùm bên dưới và thể tích của buồng quả.

6. Sâu bệnh và cách phòng trừ:

Sâu đục thân thường sống ở thân giả, từ đục tiết ra chất nhầy màu vàng đục cần phòng trừ bằng cánh: Luân canh với cây trồng khác, dùng Basudin 5G hoặc 10 G rắc vào gốc. cây chuối 5 g / cây vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

– Sâu gặm nhấm: Sâu gây hại cho vỏ quả có những vết sần sùi từ 1 – 2 cm, có khi liên kết với nhau thành từng chùm làm quả xấu. Cần phòng trừ bằng cách: Phun thuốc Trebon hoặc Antafos vào sáng sớm hoặc chiều mát các tháng cao điểm tháng 4, 7, 10 và làm sạch cỏ.

-Ngăn bệnh: Làm ngắn lá, các cuống lá sát nhau cây con sẽ bị héo. Cần phòng trừ bằng cách phun thuốc diệt rệp Trebon. Bệnh lây lan nhanh nên nếu cây bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy ngay.

Bệnh thán thư đốm trứng quốc khi quả chín. Nên phòng bệnh bằng cách bao trái và sau khi thu hoạch, xử lý trái bằng Bavistin hoặc Topsin

– Bệnh héo xanh Panama: Vàng lá, héo xanh. Nên phòng trừ bằng cách rải hạt Marshal 5G vài tháng một lần xung quanh gốc chuối để diệt.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button