Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen

Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen

Cách trồng sen

Câu chuyện về anh Lữ Văn Bích làm giàu nhờ chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng sen. Hiện mỗi năm, 2 ha trồng sen của anh thu lãi hơn 200 triệu đồng! Anh Bích cho biết, trước đây nhà anh nghèo lắm, chỉ trông chờ vào mấy sào lúa nên thiếu đói quanh năm. Thậm chí, khi lập gia đình, không có đất xây nhà, anh phải sống cùng gia đình trong căn nhà chật chội. Cuộc sống cứ thế trôi qua với muôn vàn khó khăn. Năm 1998, tình cờ thấy người dân trồng sen rất hiệu quả nên anh quyết định tìm hiểu kỹ thuật và xin một số giống về trồng thử. Chỉ hơn 2 tháng sau, sen đã lớn phủ kín mặt ruộng và cho ra những hạt sen đầu tiên. Anh đạp xe xuống chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) bán với giá 12.000 đồng / kg, bằng giá gần 10 kg gạo lúc bấy giờ! Vì vậy, anh chuyển sang trồng sen. Gia đình anh hiện đã mua đất xây nhà khang trang. Anh Bích là một trong những tấm gương “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” tiêu biểu của huyện Củ Chi. Kinh nghiệm trồng sen của anh như sau: Chọn vị trí đất: nên chọn chân ruộng trũng để trồng. Làm đất: sau khi thu hoạch lúa xong, xới ngược hết gốc rạ và ngâm ruộng thật kỹ; bừa cho đất tơi xốp, bằng phẳng. Thời vụ: thường trồng vào tháng 1 – 2 dương lịch. Cách trồng: có thể trồng bằng củ sen hoặc chiết cành (cây phát triển nhanh hơn); Chọn cành dài khoảng 0,7 – 1 m, có 3 cụm lá là tốt nhất. Chăm sóc: sau khi trồng 7 – 10 ngày bón phân NPK với liều lượng 20 kg cho 1 ha; mực nước ruộng luôn khoảng 25 – 30 cm, khi sen lớn sẽ dẫn nước nhiều hơn; khi sen gần ra ruộng (1 tháng 20 ngày) bón thúc đợt 2 khoảng 100 kg NPK / ha, sau 1 tháng bón đợt 3 100 kg / ha; thường xuyên cắt tỉa lá khô, lá già để sen quang hợp tốt hơn, cho nhiều sen hơn. Phòng trị bệnh: sen mọc dưới nước, sức đề kháng cao, không bị bệnh, nhưng thỉnh thoảng bị sâu ăn lá, khắc phục bằng cách thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ những lá bị vùi sâu trong bùn. Thu hoạch: từ khi trồng đến khi thu hoạch nếu đất tốt khoảng 2,5 tháng; Mùa thu hoạch, sen nở nhiều nhất là từ tháng Giêng đến tháng Năm.

Xem thêm:  Mùng 2 tháng 2 dương là bao nhiêu âm

Sâu đục bẹ lá sen – côn trùng mới

Ở ĐBSCL, diện tích trồng sen những năm gần đây tăng cao, người dân áp dụng các biện pháp thâm canh nên sâu bệnh cũng phát triển và gây hại đáng kể. Trong đợt điều tra tìm hiểu và đề xuất biện pháp phòng chống mới đây, chúng tôi đã phát hiện ra một loại côn trùng lạ tấn công lá sen vẫn còn lan trên mặt nước. Hiện sen được trồng thâm canh ở nhiều tỉnh ĐBSCL, chủ yếu để lấy hạt xuất khẩu, với diện tích lên đến hàng nghìn ha, nhiều nhất là ở Đồng Tháp (Cao Lãnh, Tháp Mười), Châu Thành). Hầu hết các giống sen đều có hoa màu hồng, trong đó có giống C1 chủ yếu do Đài Loan nhập khẩu về thu hoạch về nhà máy để sơ chế thành hạt, tâm, nhụy trước khi xuất sang Đài Loan. Do diện tích trồng tăng và áp dụng các biện pháp thâm canh nên sâu bệnh phát triển và gây hại đáng kể, đặc biệt là sâu xanh bù lạch và sâu ăn tạp. Trong quá trình điều tra gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra một loại côn trùng lạ tấn công lá sen. Lá đục thành những đường ngoằn ngoèo màu nâu (Hình A). Ban đầu chúng chỉ là những chấm nhỏ trên bề mặt lá non, dần dần chúng chuyển thành những vết đục dưới mặt lá, chúng nở ra và làm hỏng toàn bộ phiến lá. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy có vết lồi ở cuối đường đục, khi mở ra sẽ thấy một con dòi nhỏ màu xanh, dài 7-8 mm, đầu to, có hàm sắc nhọn dùng để đục lỗ. lá, thân mảnh, đuôi nhỏ. và dài, có búi ở cuối (C). Khi đủ lớn, chúng sẽ hóa nhộng bên trong đường hầm và khoảng một tuần sau sẽ biến thành một con muỗi màu vàng nâu, dài 4-5 mm, lớn hơn một chút so với muỗi nhà (D). Muỗi đực có thân dài, bụng nhọn, hai râu có nhiều lông. Muỗi cái béo hơn và tròn hơn, với râu ngắn và ít lông tơ hơn. Sau khi kết đôi, muỗi cái sẽ đẻ trứng xuống nước và ấu trùng nở ra sẽ bơi đến bám và đục vào mặt dưới của lá trên mặt nước để chui vào. Đây là loài côn trùng mới mà chúng tôi chưa đề cập đến trong văn chương. Qua phân loại côn trùng thuộc bộ Diptera, có thể xác định loài này thuộc họ Chironomidae (muỗi nước), một họ muỗi gồm nhiều loài sống ở đầm lầy hoặc ruộng lúa. Vào ban đêm, muỗi bay xuống đẻ trứng dưới nước, nở thành bọ gậy, sống ở lớp bùn dưới đáy nước ăn các chất hữu cơ thối rữa và phân hủy thành mùn. Vì vậy, có thể coi đây là loài côn trùng có ích. Mặt khác, vì chúng cũng săn mồi cá con nên chúng có thể được coi là một nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo tồn. Ngược lại, một số loài cũng ăn các chất hữu cơ tươi hơn có thể làm hỏng rễ của một số loài thực vật thủy sinh. Và chúng thường xuất hiện nhiều và gây hại nặng vào mùa mưa, làm chết lá khi sen còn non và làm sen chậm phát triển. Hiện nay, không cần áp dụng các biện pháp diệt trừ bằng hóa chất vì trong ao hoặc ruộng sen thường có nhiều cá ăn bọ gậy. Điều cần làm lúc này là theo dõi và cập nhật thông tin để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm:  Giải bài 36.5, 36.6, 36.7 trang 86 sách bài tập vật lí 10

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng sen – Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sen” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 09:44:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button