Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Hiện nay, phong trào trồng lan đang phát triển mạnh bởi đây là nghề mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, lan hồ điệp rất khó tính, đòi hỏi một số yêu cầu sinh thái khắt khe, người trồng phải am hiểu và có kỹ thuật cao mới có thể thành công.

Điều kiện để trồng lan hồ điệp thành công

Lan hồ điệp là loại cây rất khó tính nên bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị nhà để có thể kiểm soát được điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm bên trong. Tuy nhiên, để nhà lưới sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đúng thời điểm cần nhiều điều kiện nên cần có các thiết bị kèm theo như thiết bị sưởi, thiết bị giảm nhiệt, thiết bị kiểm soát nhiệt độ, v.v. điều chỉnh ánh sáng. Với điều kiện ở các tỉnh miền Bắc nước ta, xây nhà hai mái vừa có tác dụng hạn chế ánh sáng mùa hè, vừa giữ nhiệt độ mùa đông.

Chuẩn bị chất nền

Giá thể trồng lan phải tơi xốp, thoáng khí và phải giữ được nước như mùn cây, than bùn khô, đá nhỏ, rêu, rêu, rêu hoặc rêu nhập khẩu “Chile” đã qua xử lý an toàn. nấm.

Chuẩn bị chậu

Yêu cầu của chậu lan hồ điệp phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng trong, thuận lợi cho sự phát triển của bộ rễ và quang hợp. Khi cây còn nhỏ thì dùng chậu có đường kính 5 cm, sau 4 – 6 tháng khi khoảng cách giữa các lá lớn hơn 12 cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3 cm. Sau thời gian trồng từ 9 – 12 tháng, khi khoảng cách giữa 2 lá trên 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

Xem thêm:  Thông tư 33/2020/TT-BTTTT sửa đổi Thông tư quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông

Kỹ thuật trồng cây trong chậu

Khi mua cây giống về trồng bà con nên chú ý đến kích thước của cây, phân loại như sau: 2 lá cách nhau trên 5 cm gọi là cỡ đặc chủng trồng vào bầu có đường kính 7 cm. Nếu chiều dài của 2 lá cách nhau 3 đến 5 cm là loại 1 và trồng vào chậu có đường kính 5 cm. Nếu 2 lá cách nhau 1, 2 – 3 cm gọi là cấp 2, đem trồng vào khay ươm.

Chăm sóc lan hồ điệp

Nên giữ nhiệt độ thích hợp trong nhà trồng là 23 độ C, không thấp hơn 20 độ C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp. Trong giai đoạn đầu, chế độ che nắng như sau: Về mùa hè giảm 80-90% ánh sáng bình thường, vào mùa đông giảm 60-70%. Sau khi trồng 1 tháng bón bổ sung phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha với nồng độ 30-40 mg / 1 lít nước phun 7-10 ngày / lần.

Lần đầu thay chậu

Sau khi trồng được 4 – 6 tháng, lúc này khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ giá thể cũ và thay vào giá thể mới, sau đó trồng lại vào chậu mới một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương bộ rễ. Dưới đáy chậu nên lót 1 – 2 miếng xốp để giúp chậu thoát nước tốt, tránh úng. Lan hồ điệp sinh trưởng chậm, phải mất đến 40 ngày trong điều kiện chăm sóc tốt mới có thể mọc thêm 1 lá hoàn chỉnh. Khi cây có trên 4 lá có khả năng phân hóa mầm hoa. Để chăm sóc cho cây sau lần thay chậu đầu tiên, bà con phải phun dung dịch khử trùng. Trong 3-5 ngày đầu không cần tưới nước nhưng vẫn giữ ẩm cho cây và môi trường xung quanh. Sau khoảng 10 ngày tưới nước trở lại kết hợp bón phân. Lượng bón là đạm, lân, kali theo tỷ lệ 30-10-10, nồng độ 40mg / 1 lít nước. Ngoài ra, có thể bổ sung các loại phân hữu cơ khác như Komix.

Xem thêm:  Cách làm đẹp da mặt bằng cám gạo

Bầu thứ hai

Lần thay chậu thứ hai và cuối cùng được xác định khi cây có khoảng cách 2 lá khoảng 18cm. Lúc này cây được 16 – 20 tháng, đường kính bầu chuyển sang phải đạt 12 cm. Cách thay chậu lần này cũng tương tự như lần đầu nhưng chú ý dùng dao, kéo sắc cắt bỏ rễ già trước khi trồng lại. Lưu ý trong giai đoạn này chế độ che nắng như sau: Mùa hè giảm ánh sáng từ 60-70%, mùa đông giảm 40-50%, nhiệt độ 20-28 độ C, độ ẩm 70-85%. Sau khi đóng bầu lần 2 được 5 – 6 tháng, cây được 4 lá và bắt đầu phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25 độ C hoặc nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 8-10 độ C. Lan hồ điệp ra hoa liên tục nên xử lý nhiệt độ thấp càng lâu thì hoa càng nhiều. , khoảng cách giữa các bông hoa càng ngắn. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C hoa không phân hóa được và dưới 15 độ C hoa không thể ra nụ và ra hoa. Khi thấy lan ra hoa thì tưới bằng phân NPK 6-30-30 với nồng độ 2g / lít nước, thời gian phun 7-10 ngày / lần sẽ giúp hoa mập hơn, bền và tươi lâu hơn. Ngoài ra, để hoa tươi lâu thì khoảng 1 – 2 tháng, cây cần được đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp là 20 – 25 độ C, ánh sáng che 70%. Đặc biệt khi cây ra hoa không được tưới nước hay dưỡng hoa vì tưới nhiều nước sẽ làm hoa bị úng, cháy. Khi cành hoa chuẩn bị nở thì nên ngắt ngay cành hoa và tưới phân NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho các đợt hoa trà sau.

Xem thêm:  Giải bài 51.1, 51.2, 51.3 trang 104 sách bài tập vật lí 9

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng lan hồ điệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng lan hồ điệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng lan hồ điệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng lan hồ điệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button