Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn Rhynchostylis retusa

Lan đuôi chồn (Rhynchostylis retusa) thuộc cùng họ với Rhynchostylis, thuộc loài sống đơn thân, sống lâu năm. Lan đuôi chồn có tên gọi khác là lan sóc.

Cách chọn mua lan đuôi chồn:

Trạng thái: tương tự như lan hồ điệp khi mua cần chọn những giò lan còn tươi, có màu xanh đậm, chưa ra lá mới ở ngọn, lá cứng cáp là tốt nhất. Do cây không tích trữ được nhiều chất dinh dưỡng, nếu để ngọn quá non cây dễ bị sốc môi trường, không bén rễ dẫn đến chết cây còi cọc, ngược lại nếu chọn ngọn quá già. , chúng sẽ mất nhiều thời gian ra rễ nhưng lại nhanh chết. , do lão hóa.

Màu sắc: lá có màu xanh đậm, phần rễ trên thân có khoảng 20% ​​màu trắng bạc. Không chọn những ngọn bị héo úa, vàng úa, héo rũ, rụng lá. Nếu cây bị chặt không ra rễ mà thấy đầu rễ mới bắt đầu nhú ra thì cũng nên lấy vì cây đã qua giai đoạn nghỉ khi thu hái từ rừng về.

Khi chọn lan cần đảm bảo khô ráo, không bị ẩm ướt, nếu ẩm ướt sẽ làm thối lan và phát sinh mầm bệnh.

Tuổi ngọn đối với loài cây tương đối quan trọng, khi ta chọn những cây có tuổi ngọn lớn tức là thân to, lá thoáng, trên thân có nhiều thìa già, thân dài, cây sẽ chậm lớn hơn so với những cây cổ thụ. Với cây con, tuy nhiên lan non có thân dài ngắn, sức sống mạnh hơn nhưng do chưa trưởng thành nên có thể không ra hoa trong những năm đầu. Vì vậy, tốt nhất nên chọn cây Bánh tẻ, cây Bánh tẻ có đặc điểm là gốc rất nhỏ, thân chỉ đạt khoảng 5-10cm với một vài bẹ lá trên thân, phía dưới rễ có nhiều rễ nhỏ, phía trên. rễ nhỏ. ngọn lớn hơn gốc ở gốc. Những cành này sẽ cho khả năng sống và ra hoa cao nhất.

Xem thêm:  Mẫu tờ trình đề nghị xét khen thưởng

Lan đuôi chồn và lan sóc cùng họ với lan Đai Châu nên trên lá có những đường sọc giống như trên lan Đai Châu.

Tìm hiểu về hoa lan:

Đặc điểm loài: Lan đuôi chồn là loại lan ưa bóng, thích hợp nơi râm mát, mọc dưới tán cây rừng. Do sống ở môi trường dưới tán nên cây cần độ ẩm rất cao, yêu cầu về nước lớn. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lớn, cây phát triển nhanh mạnh vào khoảng mùa xuân và mùa hè.

Đặc điểm ra hoa của lan đuôi phụng:

Cây bắt đầu có nụ từ đầu xuân, ra hoa vào khoảng tháng 4-6.

Chuẩn bị vật liệu và chất trồng:

Vật liệu phù hợp nhất được xác định bởi các đặc tính của cây trong tự nhiên. Đối với loài đuôi chồn, thân cây được tách vỏ hoàn toàn, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước, rất thông thoáng cho rễ lan.

Xử lý vật liệu: thân cây được bóc hết vỏ, ngâm nước 7 ngày để gỗ hút nước hoàn toàn, tránh tình trạng cây lan bị hút ẩm khi ghép vào.

Cắt tỉa vệ sinh:

Khi mua lan về cần cắt bỏ rễ khô và chết, cắt bỏ rễ chỉ còn 10-15cm, cắt bỏ phần rễ bị hư, đồng thời loại bỏ nấm bệnh trú ngụ ở rễ.

Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý thuốc và treo ngược:

Xử lý bằng thuốc, cây lan cần được xử lý bằng thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho cây lan.

Lan được xử lý bằng hỗn hợp các loại thuốc: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Pha theo hướng dẫn trên nhãn thuốc, cây lan được ngâm trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Lấy nó ra và treo ngược trong khoảng 15-20 ngày.

Cách chọn môi trường thuần dưỡng giúp lan đuôi chồn ra hoa:

Xem thêm:  Nước hoa hồng là gì?

Đối với lan đuôi chồn, môi trường tốt để thuần dưỡng là môi trường thông thoáng, độ ẩm cao> 80%. Ánh sáng tốt nhất là ánh sáng tán xạ, 50-60% ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng và ghép lan rừng:

Đối với đuôi chồn ta đóng vào gỗ bằng cách dùng dây thép bọc nhựa buộc chặt vào thân gỗ hoặc có thể dùng đinh tre, gỗ đóng đinh vào vị trí ghép ở thân cây, buộc dây lan vào đinh. tre bằng dây ni lông, chú ý không buộc vào thân cây. Để đảm bảo lan có tỷ lệ sống cao nhất, ít bị chết do thối mềm thì chúng ta nên buộc cây lan xuống đất hoặc song song với mặt đất, điều này sẽ tránh được hoàn toàn hiện tượng đọng sương, đọng nước. ở ngọn cây gây thối ngọn, đồng thời khi cây phát triển sẽ hướng lên trên, tạo vẻ đẹp tự nhiên.

Sau đó, để khô không tưới nước trong 3-7 ngày đầu. Nhằm giúp vết thương khi mổ ghép mau lành miệng.

Chăm sóc sau khi cấy ghép:

Tưới nước: Sau khi cấy 3-7 ngày không tưới. Đặt cây ở nơi thoáng gió, tầng dưới cùng phải luôn giữ ẩm để làm mát cây, tưới ẩm dưới đất ngày 2 lần.

Khi hết thời gian 3-7 ngày thì ta tiến hành tưới, do đặc tính cây ưa nước nên tưới ngày 2 lần, cách khoảng 5-6 giờ tưới lại cho ướt đẫm gốc lan và bề mặt của giá thể, tưới lại lúc 17h. mặt đất ướt thì tưới lan và tưới cây 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút tưới toàn bộ cây và giá thể. Tưới như thế này nhằm mô phỏng hiện tượng đọng sương vào ban đêm trong tự nhiên, giúp cây đủ nước và sinh trưởng nhanh, khỏe hơn.

Từ tháng 9 giảm lượng nước xuống thấp cứ 3 ngày tưới một lần, tưới đẫm mặt. Tháng 10 – 3 năm sau không tưới.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 58 sgk sinh 12

Phân bón: đối với loài cây tùng bách thì nhu cầu bón phân khá cao, tuy nhiên chỉ bón phân khi cây đã bén rễ. Trong thời gian cây chưa bén rễ chỉ phun Vitamin B1 Grow more, 3 ngày / lần với nồng độ 1-2ml / 2,5l nước.

Sau khi cây ra rễ mới ta bón thúc thêm phân 30-10-10 + TE, liều lượng 1g / 4 lít nước, phun ướt đều cả mặt lá, từ tháng 4-10. Đồng thời, vẫn duy trì phun B1.

Tháng 9, phun phân 6-30-30 + TE mọc thêm, nồng độ 1g / 4lít.

Từ tháng 10 trở đi không bón phân và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Phòng trừ bệnh: do trong môi trường luôn tồn tại các loại bệnh hại lan nên cần phải phun phòng định kỳ. Phun hỗn hợp Ridomil gold + Alitte + regan, định kỳ 15 ngày / lần.

Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau không phun thuốc phòng dịch. Do điều kiện khắc nghiệt trong thời kỳ này, có rất ít bệnh tật.

Các điều khiển để lan đuôi chồn ra hoa:

Chế độ ánh sáng: đưa cây ra ngoài để cây đón 80% ánh sáng tự nhiên.

Chế độ tưới nước: giảm tưới nước vào mùa đông.

Chế độ bón phân: không bón phân vào mùa đông.

Môi trường yêu cầu: môi trường phải khô ráo, nhiều gió, 80% ánh sáng tự nhiên.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn Rhynchostylis retusa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn Rhynchostylis retusa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn Rhynchostylis retusa [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn Rhynchostylis retusa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button