Kỹ thuật trồng hoa lan

Hiện nay, nghề trồng lan khá phát triển trên khắp cả nước, nhiều nông dân đã làm giàu nhờ nghề trồng lan. Ưu điểm của trồng lan là không cần diện tích đất lớn, nếu chăm sóc tốt cho thu nhập khá cao. Tuy nhiên, hoa lan là loại cây trồng đòi hỏi kỹ thuật nên người trồng phải tuân thủ kỹ lưỡng các biện pháp trồng và chăm sóc.

1 / Thiết kế vườn trồng cây

Nếu trồng lan để kinh doanh thì nên thiết kế khung giàn bằng sắt để đảm bảo độ bền, chống chịu được gió bão. Che bóng nhẹ bằng cách sử dụng lưới màu xám hoặc xanh đậm. Những hàng lan được thiết kế vuông góc với hướng nắng sẽ phát triển tốt hơn.

Nếu trồng lan chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng thì nên đặt thêm các chậu cảnh như cau, mai, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do kết cấu bê tông, mái tôn xung quanh.

2 / Cách chọn giống và trồng

Các giống lan được trồng ở nước ta rất nhiều nhưng để kinh doanh thì bạn nên chọn các giống lan Dendrobium, Vanda, Mokara, Phalaenopsis, Oncidium, Cattleya, Phalaenopsis, và Dancers. Đây là những loài hoa sung mãn, liên tục, rất đẹp và sống lâu năm. Khi trồng nên chọn nhiều màu, nhiều loại khác nhau sẽ dễ tiêu thụ hơn. Nếu trồng lan để chơi, giải trí thì nên trồng lan Hồ Điệp, Vũ nữ, Lan hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa nhiều.

Trồng lan có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô hoặc tách mầm. Bạn có thể chọn cách tách mầm từ những chậu lan lớn, để lại mỗi phần 2-3 nhánh, dùng dao nhọn khử trùng bằng cồn, cắt gọn gàng, sau khi cắt nên bôi vôi vào vết cắt để vết cắt nhanh liền sẹo.

Xem thêm:  Trường Lê Quý Đôn - Hà Đông lấy báo nhiêu điểm

Giá thể để trồng lan có thể là than củi, xơ dừa, vỏ đậu phộng.

Dùng than củi đem nướng để nguội, cắt khúc cỡ 1 x 2 x 3 cm, ngâm nước, sau đó rửa sạch, lau khô.

Dùng dừa nạo sợi, xé nhỏ ngâm khoảng 1 tuần cho bớt vị và mặn, để ráo.

Dùng nước xịt lên vỏ đậu phộng nhiều lần để loại bỏ một số tạp chất, khử bớt nhiệt, dầu, sau đó cho vỏ đậu phộng vào chậu nhựa hoặc khay đất nung, kích thước tùy theo loại và độ tuổi. Nếu trồng trên luống thì lót vỏ lạc vào luống dày 20 cm. Dùng vỏ lạc có ưu điểm là giá thành rẻ, vỏ lạc hút ít nước, ẩm vừa phải, cây lan ít bị nấm bệnh.

Trồng lan trên luống nên làm luống rộng 80cm, tùy theo độ dài của đất mà xếp vỏ đậu phộng dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cọc bê tông hoặc sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên xà ngang để định vị trí trồng lan. Chiều cao của cáp có thể được điều chỉnh tùy theo sự phát triển của lan.

Nếu sử dụng lan cấy mô, khi mô đạt khoảng 4 cm cần chuyển ra ngoài. Cây được rửa sạch và đặt trên lưới hoặc rổ trên chậu nước để giữ mát cho cây con. Giai đoạn trồng chung trên giàn, lấy xơ dừa bó xung quanh mô lan, dùng dây thun cuộn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng lên giàn được 6 – 7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ, sau 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Khi thay chậu dựa vào kích thước của cây cho phù hợp. Lưu ý, lan trồng trong chậu lâu ngày ra hoa ít, vớt lan ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ phát triển tốt, ra hoa trở lại.

Xem thêm:  Màu xám khói giữ được bao lâu

3 / Chăm sóc

Phong lan rất dễ chăm sóc, nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và dinh dưỡng.

Lan không chịu ánh sáng mạnh nên phải làm lưới che bớt ánh sáng. Khi mới trồng làm lưới hai lớp, ánh sáng thích hợp nhất là 65-70%. Sau khi trồng lan ngày tưới nước 2 lần và chỉ phun sương. Trồng 3 ngày tưới vitamin B1 pha 1 cc / lít để kích thích ra rễ. Sau 7 ngày tưới phân NPK 30-10-10, liều lượng 5-10 gam pha vào bình 8 lít để phun. Khi cây ra chồi mới, cây bén rễ thì tăng lượng phân bón.

Phân bón: Lan cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy việc bón phân cho lan phải được thực hiện thường xuyên và tốt nhất là phun qua lá. Phân bón cho lan có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng với các thành phần theo tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ lá phát triển mạnh cần nhiều đạm, ít lân và kali, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần nhiều kali, lân và đạm thấp hơn. Các loại phân bón thích hợp cho các thời kỳ này là Đầu Trâu 501, 701 và 901, đây là loại phân bón cân đối đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng. Nồng độ và liều lượng phun phụ thuộc vào tuổi và thời kỳ phát triển.

Xem thêm:  Chăm sóc cá La Hán con

Nước tưới: Hoa lan cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ bị khô héo, các giả hành bị teo, lá bị rụng. Quá nhiều nước, rễ cây dễ bị nấm bệnh, thối rễ, nhất là với những cây lan có lá mọc sát nhau. Nước tưới lan không được quá mặn, nhiễm phèn và nhiều clo. Chỉ tưới đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi chiều nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là cơn mưa đầu mùa, cần tiến hành tưới lại ngay để rửa trôi những tàn dư trên lá.

4 / Bảo quản hoa đã cắt

Trồng lan cắt cành nên ngắt hoa khi vừa mới nở. Lan sau khi cắt xong nên ngâm trong dung dịch bảo quản khoảng 15 phút sẽ giúp hoa tươi lâu.

Nguyệt Hà

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng hoa lan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng hoa lan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng hoa lan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng hoa lan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button