Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda

1. Sơ lượt
Orchid Vanda là một loài lan có nhiều màu sắc, có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Lan vanda được chia làm 3 loại: lá hình dây đeo, lá hình trụ hoặc terete và lá bán terete. Lan Vanda rất đẹp, dáng vừa tròn vừa dày nên được nhiều người yêu thích trồng làm cảnh. Lan Vanda thường tươi từ 4 đến 8 tuần, tùy thuộc vào khí hậu và giống. Có một số loại lan Vanda tỏa hương thơm như Vanda amesiana, V. densonianum, V. cristata và V. dearei. Có những giống có vân như Vanda coerulea hoặc đốm như V. tricolor hoặc V. sanderiana. Lan Vanda có thể ra hoa 2 hoặc 3 lần trong năm nếu được bón phân đúng cách. Trồng lan Vanda không khó, nếu chúng ta trồng đúng cách và tạo đủ điều kiện thích hợp cho cây phát triển thì cây sẽ sống lâu và ra hoa. hoa thường xuyên.

– Độ ẩm: Lan Vanda ưa độ ẩm ban ngày khoảng 60% – 70%, ban đêm khoảng 90% đến 95% cây sẽ phát triển nhanh. Nếu thiếu ẩm cây sẽ nhanh bị khô rễ dẫn đến héo lá. Cây sẽ khó ra hoa nếu thiếu ẩm hoặc thiếu nước.

Tưới nước: Lan vanda ưa nước. Vào mùa hè cây phát triển rất nhanh nên cần tưới nhiều nước. Chúng ta có thể tưới hàng ngày và ngày 2 lần mà không sợ cây bị thối rễ nếu cây trồng trong rọ không có nguyên liệu. Vào mùa đông, giảm tưới nước, chỉ cần tưới 2 lần trong 1 tuần là đủ. Khi thấy lá nhăn nheo, mềm tức là cây đang thiếu nước trầm trọng, chúng ta cần tưới thêm nước. Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến Lan Vanda khó ra hoa.

– Bón phân: Vào mùa đông bón ít hoặc chỉ cần tưới nước là đủ. Vào mùa xuân, chúng ta nên bón phân nhiều hơn để kích thích cây phát triển và ra hoa. Khi ra hoa tiếp tục bón phân vì Lan Vanda tiêu tốn nhiều phân để nuôi lá và hoa. Lan Vanda như Queen Orchid (Cattleya) và Lan Dat (Cymbidium) rất ưa phân bón có nhiều nitro vì chúng chịu nhiều ánh sáng. Thông thường, chúng ta có thể sử dụng ½ muỗng cà phê phân bón (20-20-20) hòa tan trong 1 gallon nước để tưới cây. Loại phân này có thể sử dụng quanh năm. Khi thấy rễ bị cháy tức là bón quá nhiều phân, nên dừng lại một lúc và chỉ tưới nước. Khoảng 2 tuần sau chúng ta sẽ tưới nước trở lại.

– Ánh sáng: Lan Vanda ưa sáng hơn lan Queen nhưng không sống nơi có ánh sáng trực tiếp như ở Nam California, vì sẽ dễ bị cháy lá. Khi bạn thấy lá chuyển sang màu vàng có nghĩa là quá nhiều ánh sáng. Nếu lá có màu xanh đậm, nghĩa là thiếu ánh sáng, chúng có thể không ra hoa. Chúng ta có thể trồng lan Vanda trong sân và dùng lưới lọc 50% -55% để lọc bớt ánh sáng. Lá tròn cần nhiều ánh sáng hơn lá phẳng.

Xem thêm:  Lời chúc sinh nhật con gái, con trai yêu

– Nhiệt độ: Lan Vanda ưa nhiệt độ ban đêm từ 50 – 60 độ F, ban ngày từ 70 – 90 độ F. Ở nhiệt độ cao ta có thể tưới nước cho cây thường xuyên hơn như 2, 3 lần trong 1 ngày. Ở nhiệt độ thấp, bạn phải cẩn thận khi tưới nước, vì nếu tưới nhiều mà trời lạnh cây dễ bị nấm, lá ở phần gốc hướng lên trên, giống như cây dừa.

2. Kỹ thuật trồng cây
a) Điều kiện môi trường
– Về nhiệt độ và độ ẩm: Vanda phát triển mạnh khi nhiệt độ ban ngày từ 20 độ C trở lên và ban đêm thường không dưới 10,5 độ C. Vanda sẽ tiếp tục phát triển tốt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. nếu nó được cung cấp nhiệt độ ấm áp và ánh sáng rực rỡ. Loại cây này chịu được thời tiết nóng kéo dài và những đợt lạnh ngắn. Một số cây Vanda có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 2 đến 3 giờ với những tổn thương ở ngọn rễ và nụ hoa. Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm lên đến 80% là thích hợp.

– Về ánh sáng: Lan Vanda yêu cầu ánh sáng mạnh và nên cung cấp đầy đủ ánh sáng buổi sáng nếu có thể. Giống Vanda lá tròn có thể được trồng dưới ánh nắng đầy đủ suốt cả ngày, ở những vùng nhiệt đới có độ ẩm cao. Cây lá lưỡi cần được bảo vệ thêm vào những ngày nắng nhất.

b) Cách chăm sóc
Về việc tưới nước: Độ ẩm ban ngày cao là điều cần thiết, đặc biệt là vào những ngày nắng, và cây Vanda trồng ngoài trời có thể cần tưới nước và phun sương nhiều lần mỗi ngày trong mùa sinh trưởng khi trời quá nắng. Trong thời tiết mát mẻ hơn, vào những ngày nhiều mây hoặc sau khi thay chậu, nên hạn chế tưới nước.

Về dinh dưỡng: Lan Vanda là loại cần nhiều dinh dưỡng. Cây trồng ngoài trời cần dung dịch phân đậm đặc 20 – 20 – 20 phân. Vào mùa đông hoặc mùa không sinh trưởng, nên áp dụng cùng một tỷ lệ hai tuần một lần hoặc tốt hơn, một tuần một lần. Ngoài ra trong lần dinh dưỡng thứ 3 có thể thay thế bằng loại phân có hàm lượng axit photphoric cao (10 -30 – 20). Có thể thêm dung dịch vitamin và kích thích tố vào phân bón mỗi tháng một lần. Để loại bỏ cặn muối, cây nên được rửa bằng nước lạnh mỗi tháng một lần. Dù bạn theo chế độ dinh dưỡng nào, hãy nhớ điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn mà bạn đã chọn.

Xem thêm:  Chu vi của một hình chữ nhật là 24m chiều rộng là 5 7 m Tính chiều dài của hình chữ nhật đó

– Về nhu cầu phân bón: Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón cao và dễ sử dụng ở mọi dạng phân bón. Đối với loài Vanda TMA, phân bò khô có thể là loại phân bón tốt, có thể dùng phân bón bánh dầu lạc, nhưng hiệu quả nhất vẫn là phân bón hóa học công thức 30-10-10 cho cây non và 20-20. -20 dùng cho cây trưởng thành, còn dùng cho cây đang trong giai đoạn ra hoa hoặc cần ra hoa chúng ta dùng công thức 6-30-30, 10-55-10, 15-30-15, tưới 2 lần / tuần (Nếu chúng ta không có thời gian thì mỗi tuần ta tưới 1 lần) với nồng độ 1 thìa cà phê 4 lít nước. Lý do chúng tôi sử dụng phân bón theo chu kỳ hàng ngày là vì Vanda không có giả hành nên không thể tích trữ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, giá thể của Vanda là một giá thể cực kỳ thoáng khí chỉ bao gồm các chậu gạch nung hoặc giỏ gỗ với than khổng lồ. Do đó, việc giữ lại chất dinh dưỡng trong giá thể là không đáng kể đối với sự hấp thụ của cây lan trong thời gian ngắn. Tốt nhất nên sử dụng phân bón dạng xịt. Vì loài này là một loài phụ và có nhiều rễ trên không.

c) Đường đến cái chậu
Giống Vanda sẽ phát triển tốt trong bất kỳ môi trường xốp nào miễn là nó được thông khí thích hợp. Vỏ thô hoặc Aliflor là những lựa chọn tốt. Chậu gỗ được ưa chuộng hơn nhưng có thể dùng chậu để nước thoát nhanh. Cây nên treo sao cho rễ rủ xuống từ từ. Ngoài trời, lan Vanda có thể được trồng trong các chậu đất lớn. Chậu cây mới nên để trong điều kiện râm mát cho đến khi cây thành lập. Vì cây Vanda có rễ lớn trong không khí, nên tránh khi lấy nó ra khỏi chậu. Có thể chuyển cây từ chậu nhỏ sang chậu lớn bằng cách ngâm rễ vào nước một lúc cho đến khi rễ có thể gập lại rồi luồn rễ qua các khe của chậu lớn hơn. Có thể thêm một vài miếng Alifor lớn để ổn định cây; Phương pháp này giảm thiểu rung lắc cho cây và giúp cây phát triển liên tục. Tuy nhiên, có những trường hợp không tránh khỏi xáo trộn rễ như bầu bị thối rữa, những cây này cần được nhúng vào nước, tách cẩn thận và cho vào dung dịch vitamin, kích thích tố, thuốc trừ nấm để ngấm trong 5 ngày. phút rồi chuyển sang chậu mới. Thời vụ đóng bầu hoặc trồng chậu cho lan Vanda là từ tháng 4 đến tháng 5.

Xem thêm:  Pr là gì trong kinh doanh

d) Cách thay chậu:
Lan Vanda có thể trồng trong chậu với than đá, hoặc trồng trong giỏ không cần chất trồng, không cần thay chậu thường xuyên, khoảng 4 đến 5 năm mới cần thay chậu. Nếu trồng trong chậu bằng gáo dừa hoặc vỏ cây thì nên thay chậu 2 năm một lần. Ta có thể dùng gáo dừa hoặc vỏ cây ngâm với thuốc sát trùng và phân bón từ 2 đến 5 ngày để rửa sạch muối trong gáo dừa trước khi trồng. Ta dùng ½ thìa Physan 20 (thuốc sát trùng), 1 thìa vitamin B1 (thuốc kích thích ra rễ), 1 thìa phân bón (20-20-20) cho vào 1 lít nước để ngâm chất trồng. Sau khi trồng, 1 đến 2 tuần sau tiến hành tưới nước lại tùy theo thời tiết vì phải để cho rễ khô và phục hồi.

3. Sâu bọ
Vanda thường bị tấn công bởi rệp dính vàng, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Loại này cũng thường hút nhựa cây như lá của giống Dendrobium, trước khi hút cũng là loại Serpa phun sương lên lá. Bệnh thối nhũn gây nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi xảy ra bệnh này, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt các chồi lan, sau đó bôi vôi hoặc thuốc diệt nấm Vanzelin + lên vết cắt, có thể dùng dụng cụ cắt. khử trùng trước khi sử dụng để cắt các cây lan khác, nếu không bệnh sẽ lây lan ra toàn bộ vườn lan. Tốt nhất nên phòng bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc trừ bệnh như Topsil, Rineb, Cocman, Folpan 50wp, Bordocop 25wp, Sulfolac 800DF, Hidrocop 77wp, …… Định kỳ 2 tuần 1 lần.

Kỹ thuật trồng lan Vanda, Nguồn: Runglan.com.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda” được đăng bởi vào ngày 2021-10-25 21:33:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button