Kỹ thuật trồng cây Táo Đào Vàng


Táo đào vàng là giống táo cho quả to, ngọt, giòn, màu sắc đẹp, ít bị sâu bệnh, đặc biệt thích hợp với đất vườn đồi, chịu hạn, thâm canh tốt, cho năng suất, hiệu quả cao. kinh tế cao. Táo có thể sống ở nhiều loại đất nhưng thích hợp với đất cát pha, phù sa ven sông. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 320C, cần nhiều ánh sáng và đủ ẩm, pH từ 5 – 7. Rễ sinh trưởng mạnh, ăn sâu nên chống gió bão tốt, có thể dùng làm cây chắn gió.


1, Tiêu chí lựa chọn:


Ở nước ta có nhiều giống táo như táo chua, táo ngọt Thiện Phiến, táo Gia Lộc mới nhập từ Thái Lan. Một số giống được chọn lọc trong nước như táo số 12, táo số 32, táo đào tiên… Táo ta có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành, lấy chồi gốc, miếng, ghép. Nhân giống bằng hạt với nhiều biến dị nên chỉ được dùng làm gốc ghép. Các phương pháp giâm cành, chiết cành, chiết cành vẫn được sử dụng nhưng ít hơn. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là ghép mắt và ghép áp.


2, Thời vụ và Mật độ trồng:


Thời điểm trồng tốt nhất là vào cuối mùa mưa, nên trồng từ tháng 11 đến tháng 12 vì lúc này trời ấm, mùa xuân năm sau cây phát triển nhanh. Trồng vào đầu mùa xuân cũng tốt. Trồng thành hàng hoặc ô vuông, khoảng cách hàng 4-5m. Để tiết kiệm đất, bạn có thể trồng dày hơn, khi cây táo lớn thì chặt bỏ.


3, Xới đất và đào lỗ trồng cây:


Làm sạch cỏ dại, cày bừa kỹ. Khi trồng lên luống đào hố 40 x 40 x 40 cm trước khi trồng khoảng một tháng. Sau đó bón lót mỗi hố 1kg phân hữu cơ sinh học Better HG01, 1 kg super lân và 0,2 kg Better NPK 16-12-8-11 + TE, phủ rộng 60-80 cm, cao 20-30 cm. .


4, Phân bón lót:


Lót lót mỗi hố 20 – 30kg phân hữu cơ hoai mục, có thể bón thêm 1kg vôi bột và 0,5kg super lân. Đào hố và bón phân trước khi trồng 20 – 30 ngày, trồng vào chậu để cây có tỷ lệ sống cao.

Xem thêm:  Những trường THCS tốt nhất Hải Phòng


5, Kỹ Thuật Trồng Táo Đào Vàng:


Đào một lỗ nhỏ ở giữa gò, đặt chậu cây nằm ngang với bề mặt của gò, nén chặt đất xung quanh bầu. Phủ rơm rạ và rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau khi trồng mỗi cây 2-3 xô nước, không nên tưới khi trời mưa.


6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Đào Vàng:


6.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, phân xanh… để hạn chế cỏ dại; đong đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:
Trồng táo phải chặt bỏ để cây non trở lại mới cho năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách chặt: chặt nhỏ và chặt đau: Việc chặt nhỏ được thực hiện hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt cành đậu quả, chỉ để lại một đoạn 20-30cm. Ở ngọn cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để một số cành phân bố đều trên tán. Việc cắt tỉa nhằm mục đích tạo tán từ khi cây trên một năm tuổi đến khi trưởng thành. Cắt bỏ tất cả các loại cành, chỉ để lại gốc một vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành non mới, năng suất và chất lượng quả tốt hơn.


6.3 Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Táo Đào Vàng:

Phân bón: Trồng được 20 – 30 ngày có thể tưới phân pha loãng, tưới 1 tuần 1 lần trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó bón thúc định kỳ 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá bổ sung khác. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg / gốc tùy cây lớn hay nhỏ. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất và tưới nước. Hàng năm bón bổ sung phân hữu cơ rồi lấp đất vào gốc.

Xem thêm:  Các trường Đại học khối C00 ở TPHCM 2020

Cách bón phân:

Lần 1: Ngay sau khi đốn táo ta tiến hành đào xung quanh gốc, bón lót 10-20kg phân chuồng hoai mục + Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE với liều lượng 1kg / gốc, kết hợp phun phân bón lá NANO-S để bón thúc. Liều cao. 30ml cho bình 16 lít phun đều lên lá để cây sinh trưởng và phát triển tốt thân, lá giúp cây chống chịu khô hạn tốt hơn.

Lần 2: Trước khi cây ra hoa, bón thúc bằng Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE với liều lượng 1-1,5kg / gốc, kết hợp phun phân bón lá Amino Kyto (Thần Nông 888) với liều lượng cao. 30ml cho bình 16 lít tưới đều lên lá để tăng hệ miễn dịch, hạn chế nấm bệnh, phun 7 ngày 1 lần (2 – 3 lần).

Lần 3: Sau khi đậu quả xong bón phân Sitto Phat 16-8-16-12SiO2 + TE với liều lượng 1-1,5kg / gốc tùy theo số lượng trái trên cây mà lượng phân tăng giảm, kết hợp phun phân bón lá Caciul-Boron với liều lượng 30ml + Vita Plant 20gr / bình 16 lít phun ướt đều mặt lá để tăng khả năng thụ phấn và đậu trái và phun định kỳ 7 ngày / lần (2 – 3 lần).


7, Phòng trừ sâu bệnh cho cây táo vàng đào:


Sâu đục quả (Bactrocera dorsalis) Ruồi đục quả trưởng thành có màu nâu nhạt, đẻ trứng vào vỏ quả táo khi sắp chín, trứng nở thành dòi đục vào thịt quả và hóa nhộng trong đất. Biện pháp phòng trừ: Nên thu hoạch sớm trước khi chín. Thu gom và tiêu hủy trái bị nhiễm bệnh. Dùng bẫy mồi (cỏ xạ hương, dứa, chuối,… trộn với Regent 0,3G), hoặc dùng Vizubon D, Ruvacon.

Rệp sáp gây hại bằng cách chích hút các chồi non, cuống hoa, thân cây non làm đầu cành quăn lại, không phát triển được, hoa và quả bị rụng. Biện pháp phòng trừ: Dùng các loại thuốc Actata, Applaud, Admire,… để xử lý và rải thuốc Regent dưới gốc để diệt và xua đuổi kiến. c. Sâu đục quả Sâu đục quả là một loài bướm đen nhỏ, hoạt động về đêm, đẻ trứng trên quả non, trứng nở ra sâu, sâu có màu hồng, đầu nhỏ màu nâu, chui vào quả để ăn. Sâu bướm hóa nhộng trong những chiếc lá xung quanh. Biện pháp phòng trừ: Dùng thuốc Regent 800 WG, Padan 95 SP ,,…. khi quả còn non.

Xem thêm:  Mẫu biên bản xử lý sinh viên vi phạm quy chế thi

Bệnh thối trái (do nhiều loại nấm gây ra) – Phytophthora cactorum: Bệnh gây thối trái nặng vào mùa mưa, trên những trái già đã chín. Chỗ thối bị ướt nước, có màu nâu nhạt, sau đó sẫm lại, chuyển dần sang màu nâu và thối rữa. Bệnh lây lan khắp quả làm rụng quả. Bệnh cũng có thể gây thối cổ rễ. – Nấm Rhizopus arrhizus: Bệnh làm cho vỏ quả màu nâu thối, dễ bong tróc, thịt quả mềm, chua, không có mùi hôi, bao phủ một lớp tơ đen dày đặc trên quả và lây lan sang các quả lân cận. Biện pháp phòng trị: + Thu gom và tiêu hủy trái bị bệnh + Xử lý: sử dụng các loại thuốc phun như Benomyl, Ridomyl, Aliette,….

Bệnh thối quả (do nấm Penicillium expansum): Quả bị nhiễm bệnh có vùng nhợt nhạt, mềm nhũn, có mùi mốc nồng nặc. Vết thối lây lan nhanh làm cho quả bị mềm. Biện pháp phòng trừ: Tránh làm xây xát quả khi thu hoạch, cắt bỏ quả bị bệnh.


8, Thu hoạch và Bảo quản:


Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. Quả chín sẽ có da nhẵn, chuyển sang màu nhạt hơn và có mùi thơm. Có thể chia thu hoạch thành nhiều đợt vì quả chín không tập trung.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng cây Táo Đào Vàng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng cây Táo Đào Vàng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng cây Táo Đào Vàng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng cây Táo Đào Vàng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button