Kỹ thuật trồng cây Mít Tứ Quý


Các nhóm mít chính ở nước ta là mít mật, mít cúc, mít nghệ, mít Tố Nữ dùng để ăn tươi hoặc làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít sấy chân không, kẹo mít, rượu mít, rượu mít. đóng hộp, nước uống, vv…


Tùy theo mục đích sử dụng mà bà con lựa chọn giống trồng cho phù hợp. Nếu trồng với diện tích lớn làm hàng hóa thì nên liên hệ hoặc ký hợp đồng liên kết với người tiêu dùng như Công ty Cổ phần VINAMIT để được tư vấn về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái …


Hiện các tỉnh phía Nam đang trồng nhiều giống mít được tuyển chọn trong nước hoặc nhập ngoại cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến như mít Nghệ CS M99-I, mít Thái, mít Mã. Lai… Mít tứ quý Cây dễ trồng, cho quả quanh năm, chịu hạn tốt, ít tốn công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn. Loại Mít này cho nhiều múi, ít xơ, cơm vàng nghệ, cùi dày và giòn, ngọt và khô, giòn. Thích hợp để ăn tươi hoặc khô. Cây mít nghệ tứ quý ra hoa quanh năm mà không cần xử lý thuốc kích thích ra hoa.

1, Tiêu chí lựa chọn:


Dùng hạt của cây mít, hạt mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép cành khi gốc ghép được 5 – 6 tháng, cao từ 30 – 40cm, bộ lá ổn định. Có thể ghép cửa sổ hoặc ghép áp lực, ở đó tỷ lệ ghép áp lực thành công cao hơn. Thời điểm chiết, giâm, ghép tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trên cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là việc giâm cành và ghép cây phải nhanh chóng sau khi cắt cành; Với chiết cành, cần để nhựa khô 2 – 3 ngày mới bó, nếu không sẽ bị nhiễm vi khuẩn và chết.


2, Thời vụ và Mật độ trồng:


Đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động được nguồn nước thì có thể trồng sớm hơn, thậm chí quanh năm. Trồng dày: Cây cách nhau 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây xanh (vì phải làm đường nội bộ). – Trồng thưa: Cây cách nhau 6m, hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dày, đất tốt trồng thưa. Hiện nay, người dân có xu hướng trồng dày để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian thu hồi vốn, sau đó áp dụng biện pháp cắt tỉa hoặc tỉa cành.

3, Xới đất và đào lỗ trồng cây:

Xem thêm:  Tải Mẫu tờ trình đề nghị phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu gói thầu


– Đất bằng phẳng phải đào rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy mực nước từng nơi) để chống úng trong mùa mưa. Tạo hố sâu 40 x 40 x 40cm và đắp cao 40 – 70cm.

– Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần lấp mô, chỉ cần tạo hố với kích thước 40 x 40 x 40cm.

– Độ dốc cao hơn 7%, làm hố kích thước 40 x 40cm, sâu 60cm.

– Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Đào hố trồng có kích thước 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên tách lớp đất trên sang một bên và đất ở lớp dưới để một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng hoai mục. , hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi bột để chống mối mọt và cải thiện độ pH cho đất. Ngoài các loại phân bón trên, bạn không nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc tro bếp chưa qua xử lý làm lớp lót vì dễ gây thối rễ và nhiễm mặn cho đất.

4, Phân bón lót:


Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng hoai mục, hoặc 1 kg phân hữu cơ Komix, 150-250 g Supe lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi bột để chống mối mọt và nâng pH đất. Ngoài các loại phân bón trên, bạn không nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc tro bếp chưa qua xử lý làm lớp lót vì dễ gây thối rễ và nhiễm mặn cho đất.

5, Kỹ thuật trồng cây mít tứ quý:


Dùng tay tạo một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, sâu hơn chiều cao của túi chè khoảng 2-3 cm, lớn hơn miệng chậu một chút, để túi nằm trên mặt đất, dùng dao sắc để rạch. cắt xung quanh túi nhựa. Cách đáy 2-3 cm, bóc đáy túi. Kiểm tra bộ rễ, cắt bỏ hết rễ con và rễ con trên bầu đất, sau đó cho vào hố trồng, phủ đất lên và lấy màng bọc thực phẩm. Dùng tay lấp và lấp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rễ ngang với đất xung quanh, không trồng âm hoặc phủ kín thân cây. cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không bị chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc, buộc thân cây vào cọc để tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây ni lông. Nếu trồng vào mùa mưa không cần bóng râm như sầu riêng hay măng cụt.

Xem thêm:  Top 9 bài thuyết minh về chiếc cặp sách siêu hay

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Tứ Quý:


6.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ cỏ, rác, phân xanh… vào gốc chè để hạn chế cỏ dại; đong đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Lưu ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa ra quả, tiến hành tỉa 2-3 lần / năm. Những cây đã cho trái được tỉa cành mỗi năm một lần vào thời điểm thu hoạch trái. Khi tỉa cần cắt bỏ những cành sát mặt đất, cành khô queo, cành nhỏ mọc lệch, cành bị bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn cành mọc lệch nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành một lớp không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ những cành cấp 2 và cấp. 3… để cây thông thoáng để chống sâu bệnh và tăng năng suất.

6.3 Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mít Tứ Quý:

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng, 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón thúc mỗi gốc 100-150 g NPK (15:15:15), phun bổ sung các loại phân vi lượng như: number one hoặc Fetrilon-combi theo liều lượng. hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dinh dưỡng và vi lượng cần thiết khi cây không dễ chạm đất.

+ Năm thứ 2: Lượng bón cho cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2: 1: 2.

+ Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái, lượng bón tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg / cây. Chia làm hai lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian trái đạt trọng lượng tối đa, sử dụng phân bón gốc sunphat kali (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần. thời gian cách nhau 1 tuần như vậy quả sẽ tập trung, màu quả vàng hơn vàng, hương vị thơm ngon hơn.

7, Phòng trừ sâu bệnh cho Cây Mít Tứ Quý:


Sâu đục thân, sâu đục cành: Có tên khoa học là Margronia, loại côn trùng này đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân. Phun các loại thuốc sâu ở giai đoạn cây ra lá non và trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

TRÁI CÂY TRÁI CÂY: Do dacus sp. Gây ra, đẻ trứng vào quả già làm thối quả. Sử dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bọc trái hoặc phun thuốc trừ sâu như trebon 10 Nd, phân 25 ec…

Xem thêm:  Đề bài - đề số 4 - đề kiểm tra học kì 1 (đề thi học kì 1)

TRÁI CÂY TRÁI CÂY: Mít bị hại nặng làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở những phần tiếp giáp với quả hoặc ở giữa quả tiếp giáp với cuống là bị hại nhiều nhất. Quả có thể bị hỏng hoặc rụng sớm. Không nên xử lý hóa học mà nên sử dụng các biện pháp sinh học để chống hư hại hoặc bao trái vào cuối giai đoạn rụng trái sinh lý.

Sâu hại: Có nhiều loài gây hại khác nhau kiếm ăn vào ban đêm trong giai đoạn chín của quả. Phòng trừ giống như sâu đục quả.

Rệp, rệp: Trên mít xuất hiện nhiều loại sâu bệnh, chúng chích hút nhựa lá non, búp non và trái làm xoăn lá, cây chậm lớn, trái bị biến dạng, kèm theo đó là bệnh muội than. nấm đốm làm giảm khả năng tấn công. quá trình quang hợp của cây và quả không đẹp. Khi trồng ở nơi cao thường bị rệp sáp tấn công ở gốc và rễ. Sử dụng các loại thuốc hóa học sau để trị rệp khi điều tra với mật độ cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…


8, Thu hoạch và Bảo quản:


Cây mít cho trái quanh năm, nhưng chính vụ ở Đồng Nai vào tháng 6-7. Thời gian từ khi ra hoa đến khi quả già khoảng 5 tháng nên bạn có thể thu hoạch tùy theo màu sắc của quả. Mít già thì các gai căng ra, chuyển từ màu xanh sang vàng xanh hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ và có tiếng kêu nên thu hoạch khi trái già. Hiện nay, ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Tuy nhiên, bà con nên trồng giống nghệ nội được tuyển chọn qua các hội thi giống cây ăn trái ngon. Giống mít trong nước có chất lượng tốt, ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô, đóng gói xuất khẩu.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật trồng cây Mít Tứ Quý❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật trồng cây Mít Tứ Quý” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật trồng cây Mít Tứ Quý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật trồng cây Mít Tứ Quý” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button