Kỹ thuật Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa

Việc chọn giống vẫn quan trọng. Phải cố gắng thực hiện triệt để tiêu chí “1 phải”. Phân bón chuyên dùng cho lúa ứng dụng 2 hoạt chất AA, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Năng suất và sản lượng lúa gạo của Việt Nam đang tăng lên từng ngày. Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu gần 7 triệu tấn gạo. Dự kiến ​​năm 2014 có thể xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, nông dân nhiều nơi than phiền giá lúa xuống thấp, rất bấp bênh. Làm lúa không có lãi, hoặc lãi ít…

Trao đổi với một số nông dân ở miền Bắc, được biết, năng suất lúa thấp nhất cũng đạt 150 – 160 tạ / sào 360 m2 (khoảng 4,2 – 4,4 tấn / ha và cao nhất là 300 tạ / sào). khoảng 8 tấn / ha) thì lãi ròng chỉ khoảng 150.000 – 500.000 đồng / ha (từ 4 – 13,9 triệu đồng / ha). Lợi nhuận thu được trên 1 sào lúa kéo dài trong 3-4 tháng cũng chỉ bằng tiền làm thuê 1-2 ngày của thợ nề, thợ mộc.

Thoạt nghe tưởng đùa nhưng lại rất thật. Bức tranh đó không chỉ thể hiện ở các tỉnh phía Bắc mà là sản lượng lúa của cả nước. Mặc dù, Nhà nước đã có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhưng hàng loạt câu hỏi nữa được đặt ra là trồng cây gì, bán ở đâu, có dễ làm hơn và thực sự có lãi hơn sản xuất lúa hay không thì vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Vì vậy nông dân chúng tôi vẫn trồng lúa. Vì dù bán không lãi nhưng ít ra cũng có gạo ăn. Việc tìm ra các giải pháp giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa là rất thiết thực, đó là giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất lúa và xử lý tốt đầu ra.

Xem thêm:  Vụ án trường THCS Nguyễn Huệ Đà Nẵng

Chiết khấu đầu vào

Để kiểm soát chi phí vật tư, người trồng lúa cần thực hiện tốt hơn kỹ thuật “1 phải 5 giảm”. Trong đó cần sử dụng phân và thuốc theo tiêu chuẩn “4 đúng”.

Đối với bà con nông dân còn lúng túng trong việc phối trộn phân đơn sao cho đầy đủ, cân đối thì tăng cường sử dụng phân trộn để vừa cân đối, vừa đơn giản, giảm công mang vác, bón phân, không tốn quá nhiều phân. , gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn và nông sản không an toàn. Tăng cường điều kiện sử dụng thiết bị cơ giới hóa trong canh tác lúa.

Hiện nay, hầu hết việc làm đất được thực hiện bằng máy. Ngoại trừ một số khu vực đất sình lầy khó tiếp cận. Nhưng khâu thu hoạch và đập lúa vẫn còn nhiều nhu cầu chưa đáp ứng được.

Theo tính toán của nông dân Châu Thanh Liêm, tỉnh Sóc Trăng, thu hoạch bằng máy, đưa lúa lên bờ kênh rẻ hơn thu hoạch bằng tay, bình quân 700.000 – 2.200.000 đồng / ha (gặt bằng máy 280.000 đồng / 1.000 m2) Thu hoạch thủ công. dao động từ 350.000 – 500.000 đồng / 1.000 m2 tùy địa hình).

Hầu hết, thu hoạch bằng máy rẻ hơn thu hoạch bằng tay trung bình từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng / ha. Máy giặt giảm thất thoát, hoạt động nhanh hơn, tránh mưa gió tốt hơn. Hiểu như vậy nhưng vùng ĐBSCL chỉ có tỷ lệ ruộng được gặt bằng máy chỉ đạt 40 – 50%. Hiếm có tỉnh thành nào đạt tỷ lệ 60-70%.

Xem thêm:  Work into nghĩa là gì

Nâng cao năng suất

Việc chọn giống vẫn quan trọng. Phải cố gắng thực hiện triệt để tiêu chí “1 phải”. Theo một nghiên cứu khảo sát, số lượng nông dân sử dụng giống xác nhận rất ít. Hơn 80% người trồng lúa sử dụng hình thức tự gieo sạ để trao đổi với nông dân lân cận hoặc mua giống trôi nổi.

Chỉ cần 80-90% nông dân sử dụng giống xác nhận đúng nghĩa là có thể đảm bảo năng suất lúa tăng ít nhất 5-10%, hoặc tạo điều kiện cho năng suất lúa ổn định trong từng vụ.

Ngoài ra, sử dụng quản lý dinh dưỡng tổng hợp tốt, quản lý dịch hại tốt sẽ đảm bảo năng suất lúa có thể duy trì ổn định hoặc ít nhất là ổn định cho tất cả các loại cây trồng. Trong chương trình cánh đồng mẫu lớn, sử dụng loại và lượng phân bón theo hướng dẫn như phân NPK Đầu Trâu, bình quân cho lợi nhuận từ 2 – 3 triệu đồng / ha so với cách bón phân của nông dân.

Vì vậy, cần phải áp dụng nhiều giải pháp để giảm chi phí đầu tư để tăng lợi nhuận cho ngành lúa gạo.

Giải quyết đầu ra

Đầu ra của sản phẩm lúa gạo hoàn toàn phụ thuộc vào quy luật cung cầu lương thực thế giới và trong nước. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của người trồng lúa. Nói như vậy, không phải người trồng lúa không đủ sức làm của mình để được giá hợp lý, mà cần tích cực vào cuộc trong việc áp dụng các kỹ thuật bao gói đã được các nhà khoa học phổ biến.

Xem thêm:  Trình bày quan điểm của thầy cô về thuật ngữ kiểm tra và đánh giá

Đơn cử như các khâu sử dụng giống xác nhận, bón phân, phun thuốc theo phương pháp “4 đúng”, thu hoạch, phơi sấy, bảo quản đúng phương pháp cũng đã góp phần nâng cao giá trị hạt gạo.

Ngày nay, người dân trong nước cũng đã thay đổi thói quen ẩm thực. Nhiều người đã có của ăn, của cải, thích ăn cơm ngon hơn trước. Nhà hàng khách sạn ngày càng phát triển cũng cần nhiều loại gạo chất lượng do lượng khách ngày càng đông.

Vì vậy, trồng giống lúa có phẩm chất tốt cũng là một biện pháp nâng cao giá trị hạt gạo. Khi nhu cầu thị trường giảm, người trồng lúa chất lượng kém như IR50404 sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn so với người trồng lúa chất lượng cao.

Chính sách và liên kết “4 nhà”

Nhà nước cần có chính sách tốt hơn nữa để tạo sự gắn kết tốt hơn của mối liên kết 4 nhà, nhất là giữa nông dân và doanh nghiệp làm đầu ra cho sản phẩm.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button