Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến ZSố người đã xem:
1.506

Ruồi lính đen hay còn gọi là ruồi đen là loại côn trùng khá mới mẻ đối với bà con nông dân. Củ ấu dễ nuôi, mau lớn, đặc biệt ấu mang lại giá trị kinh tế cao: vừa được dùng làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản vừa dùng để xử lý chất thải hữu cơ từ các hoạt động sinh hoạt. hoạt động nông nghiệp hoặc hoạt động sản xuất từ ​​làng nghề. Vậy nuôi ruồi lính đen như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu, mời bạn tham khảo kỹ thuật nuôi ruồi lính đen từ khâu làm chuồng trại đến thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen ngay dưới đây.

Ruồi lính đen đẻ trứng

Nguồn gốc và tập tính của ruồi lính đen trong tự nhiên

Ở Việt Nam, ruồi lính đen được tìm thấy ở những nơi có địa hình ẩm ướt, rậm rạp, nhiều cây cối. Khi trưởng thành, chúng chỉ sống từ 3 đến 5 ngày. Ấu trùng của loài này rất phàm ăn trong tự nhiên và chứa lượng dinh dưỡng cực cao. Nhờ đặc điểm đó, ấu trùng ruồi lính đen mang lại lợi ích lớn trong chăn nuôi và xử lý môi trường.

Chất mùn hữu cơ là thức ăn của ruồi lính đen. Ấu trùng của chúng có thể tiêu thụ chất thải hữu cơ, phân gia súc, rau hỏng, chất thải làng nghề, phụ phẩm chăn nuôi… và phần lớn là chất thải từ đời sống và hoạt động trồng trọt. Mọi người.

Vòng đời của Ruồi lính đen

Vòng đời của ruồi lính đen diễn ra trong 45 ngày kể từ khi là trứng ruồi, phát triển thành ấu trùng, nhộng, sau đó lột xác thành côn trùng, sinh ra và chết đi. Tổng cộng, có 6 giai đoạn phát triển.

 • Giai đoạn trứng ruồi: tồn tại ở dạng này trong 4 ngày trước khi nở thành ấu trùng
 • Giai đoạn ấu trùng: tồn tại ở dạng này trong 14 ngày trước khi trở thành sâu canxi. Ấu trùng ruồi lính đen có màu trắng và được dùng làm thức ăn trong chăn nuôi.
 • Giai đoạn sâu canxi: tồn tại trong 14 ngày trước khi biến thành nhộng trắng, đen
 • Giai đoạn nhộng đen: kéo dài 7 ngày trước khi hình thành kén
 • Giai đoạn kén: kéo dài 5 ngày sẽ phát triển thành ruồi lính đen
 • Giai đoạn trưởng thành: ruồi lính đen đưa vào buồng lưới giao phối, sinh sản và chết

Làm gì với ruồi lính đen?

Nhiều người tỏ ra bối rối khi nhắc đến ruồi lính đen và hoài nghi về lợi ích của chúng. Những thông tin sau đây sẽ cho bạn biết về công dụng của ruồi lính đen:

Xem thêm:  A closer look 2 trang 29 unit 3 sgk tiếng anh 9 thí điểm

1: Nuôi ruồi lính đen để làm thức ăn phong phú cho vật nuôi

Thịt của ấu trùng ruồi lính đen có chứa: 40-46% chất đạm, 9,34 mg canxi, 34% chất béo, được coi là nguồn thức ăn lý tưởng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhờ nguồn gốc của nó. Dinh dưỡng phong phú mang lại.

Loài ruồi này sinh trưởng mạnh, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, vòng đời ngắn, ấu trùng ruồi lính đen phì nhiêu, ăn tạp… là nguồn thức ăn rẻ, dễ kiếm cho chăn nuôi.

Thứ hai: Nuôi ruồi để xử lý rác hữu cơ

Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn. Theo thống kê, chỉ với 1m2, ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày, mất 14 giờ để xử lý 14 kg rác hữu cơ sinh hoạt và từ 24-48 giờ để xử lý các chất phế thải. nông sản và chất thải làng nghề khác. Bản tính phàm ăn đã biến ấu trùng ruồi lính đen trở thành một trong những “chiến binh chất thải” hữu hiệu.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu và đưa ra các giải pháp làm thế nào để khai thác triệt để và tối ưu các đặc tính này trong việc xử lý môi trường trong chăn nuôi, nông nghiệp và làng nghề. Đây là một trong những phương pháp xử lý chất thải có chi phí thấp, hiệu quả cao, thân thiện với môi trường và không thải ra bất kỳ chất độc thứ cấp nào.

Thứ ba là Nuôi ruồi để làm thuốc và vắc xin

Các công bố gần đây cho thấy, chất đạm của ấu trùng ruồi lính đen rất giàu lysine, chất béo có chứa tới 54% axit lauric, một loại axit có tác dụng tiêu diệt các vi rút bao bọc lipid như HIV và sởi cũng như clotridium và động vật nguyên sinh gây bệnh. Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để chiết xuất làm thuốc và vắc xin phòng các bệnh này là rất khả thi do giá thành rẻ, sẵn có trong tự nhiên và dễ nuôi.

Thứ tư là nuôi ruồi lính đen để bảo vệ môi trường khỏi côn trùng gây hại

Ruồi lính đen là thiên địch của nhiều loại côn trùng gây hại, trong đó có ruồi nhà. Nuôi ruồi lính đen sẽ hạn chế được sự xuất hiện của các loại côn trùng gây hại xung quanh môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho con người cũng như nâng cao chất lượng môi trường xung quanh.

Video hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ruồi Lính Đen

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Ruồi lính đen dễ nuôi, mau lớn nên kỹ thuật nuôi ruồi lính đen cũng không quá phức tạp. Các bạn chú ý làm theo hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm:  tổng hợp các cách kết bài cho tác phẩm ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

1 / Môi trường chăn nuôi và các dụng cụ cần thiết

Phương pháp nuôi trong nhà lưới được coi là phương pháp nuôi ruồi lính đen hiệu quả nhất. Bà con cần xây dựng và chuẩn bị nhà lưới kiên cố, chọn loại lưới có độ bền cao, chịu được mưa gió, nắng nóng, mắt lưới nhỏ để không cho ruồi nhặng bay ra ngoài.

Lồng lưới nuôi ruồi lính đen phải được đậy kín để tránh các loại động vật như chuột, chim, thằn lằn bay vào ăn thịt ruồi. Tạo môi trường ẩm ướt, trong các lớp mùn hữu cơ để ấu trùng ruồi lính đen phát triển tối ưu. Nuôi ruồi lính đen vào các mùa xuân, hạ, thu sẽ đạt kết quả tốt hơn vụ đông.

2 / Cách làm chuồng nuôi ruồi lính đen

Xây bể gạch xi măng cao khoảng 20 cm, diện tích mỗi bể khoảng 5m2, thích hợp để nuôi 100g trứng ruồi thành ấu trùng. Tùy theo diện tích đất và điều kiện kinh tế để tính toán xây bể nhiều hay ít.

Cứ 3 bể nuôi ấu trùng ruồi lính đen cần đầu tư một lồng lưới rộng khoảng 3m2 để phát triển tái đàn. Kích thước mỗi lồng lưới khoảng: rộng 1m, dài 2m, cao 2,5m, sử dụng loại lưới đục lỗ dày, có khóa kéo.

Lưới ruồi lính đen

Chuẩn bị thêm các công cụ hỗ trợ để nuôi ruồi lính đen như sau:

3 / Mua trứng ruồi lính đen

Để nuôi ruồi lính đen, bà con cần chọn mua trứng rồi tự ấp để nở thành nhộng nếu nhà cung cấp giống ở xa, nơi cung cấp giống gần thì bạn có thể bắt đầu nuôi từ nhộng. Hiện giá bán trứng ruồi lính đen tại các cơ sở cung cấp trứng ruồi lính giống dao động từ 10 – 15 nghìn đồng / 1 g. Giá ấu trùng ruồi lính đen dao động từ 30 – 65 nghìn đồng / kg.

Xem thêm: Địa chỉ của các trang trại Ruồi lính đen phương Bắc

4 / Ấp trứng ruồi lính đen và chăm sóc chúng

Cách ấp và ấp trứng ruồi lính đen như sau: Bà con khi mua trứng về nếu trứng chưa nở thì nên để trong hộp cho đến khi trứng nở thì đưa ra bên ngoài để trứng không bị ảnh hưởng. Sự khác biệt. Nhiệt độ khác nhau. Trứng sẽ nở vào mùa đông muộn hơn mùa hè từ 3 đến 4 ngày. Tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu trứng đã nở, bà con đổ trứng ruồi lên bề mặt khay thức ăn gồm bã bia, xác bánh mì với tỷ lệ 1: 1 và độ ẩm 80% với độ dày thức ăn không quá 5 cm. Mỗi ngày phun nước 2-3 lần để giữ ẩm và dùng lưới trắng che lại để tránh ruồi nhặng nếu không ươm trong nhà lưới. Sau 3-4 ngày, trứng nở thành ấu trùng ruồi lính đen, ấu trùng chui xuống thức ăn, sau 2 ngày nữa cho khay vào bể ương ấu trùng.

Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ xe máy

Thức ăn của ruồi lính đen là mùn bã hữu cơ, tổng hợp của 40% bã bia, 40% bã sắn và 20% bã đậu. Ngoài ra, có thể tận dụng rau củ quả, xác động vật, cá thối, chất thải lò mổ, phân gia súc để tiết kiệm chi phí.

Sau khi đưa ấu trùng vào bể ương, theo dõi kỹ tình trạng thức ăn trong bể, nếu thức ăn chuyển sang màu đen tức là đã hết, cần bổ sung thức ăn mới và giữ độ ẩm cho ấu trùng ruồi lính đen. phát triển. phát triển tốt nhất.

Ấu trùng ruồi lính đen nuôi được 14 ngày sẽ phát triển thành sâu canxi màu trắng, hiện nay bà con sử dụng để làm thức ăn cho gia cầm và động vật thủy sản, sau 14 ngày tiếp theo sẽ phát triển thành nhộng đen, 7 ngày sau sẽ biến thành nhộng đen thành kén và nằm im.

Để nhân giống ruồi cho vụ sau, bà con gom kén vào khay rồi đem ủ trong nhà lưới. Sau khi kén lột xác thành ruồi lính đen trưởng thành, chúng sẽ giao phối và sinh ra khoảng 400-800 trứng / cá thể. ruồi cái. Thu hoạch những quả trứng này rồi tiếp tục ấp như trên để bầy lại. Ruồi trưởng thành chỉ sống được từ 3 đến 5 ngày, chúng không ăn gì và chết.

5 / Cách thu hoạch ấu trùng ruồi?

Sau 25 -35 ngày kể từ khi bắt đầu nuôi trứng ruồi, có thể thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen. Trung bình cứ 100g trứng ruồi sẽ cho từ 250 – 300 kg ấu trùng. Dùng sàng để tách thức ăn thừa của ấu trùng.

Trên đây là các bước kỹ thuật nuôi ruồi lính đen làm thức ăn cho vật nuôi, hy vọng bà con sẽ nuôi thành công ruồi lính đen để có nguồn thức ăn giàu đạm cho vật nuôi, giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp. Chúc các bạn chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:

 • Kỹ thuật nuôi chim Trĩ sinh sản và làm giàu
 • Kỹ thuật nuôi bò 3B mau lớn, ít bệnh tật
 • 6 Bước Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Hiệu Quả
 • Hướng dẫn Nhân giống Vật nuôi và Vật nuôi Thương mại
 • Cách nuôi Chồn sinh sản và thương phẩm

 • 5
  Đầu tiên
  Thúc giục

  Thúc giục

  Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Back to top button