Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh / thành phố trên cả nước đã và đang áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn hiệu quả như: nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi măng, nuôi lươn bằng phương pháp nuôi lươn thương phẩm trong bể lót bạt bằng giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm.

TÔI. Thiết kế xe tăng
Đầu tiên. Địa điểm: Bể phải được đặt ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại; có nguồn nước ngầm, không bị ô nhiễm bởi chất công nông và kim loại nặng; giao thông dễ dàng.
2. Diện tích: Diện tích bố trí trại nuôi lươn thương phẩm tối thiểu là 200m2. Trong đó diện tích sàn (trệt) đặt khung sắt, lót bạt làm bể nuôi tối thiểu 50m2 và có mái che. Diện tích còn lại được thiết kế bể lọc nước, bể lắng và bể xử lý nước thải.
3. Vật liệu cho bể: Sắt hộp vuông 25 x 25mm, bạt nhựa màu (đen hoặc vàng), ống nhựa 90, 90 và ống nhựa 114.
4. Vật liệu được sử dụng thường xuyên:
Sợi dây ni lông làm giá thể có chiều rộng là 1cm. Lưới, vợt, học cách đánh kích thước cá chình. Máy bơm, bồn nhựa 1m3, đá mi, đá 4 x 6, cát mịn, đá nâng pH. Ống nhựa, van cấp nước phi 27.
5. TỶthiết kế thùng bạt:
Trên diện tích 50m2, thiết kế 2 dãy khung sắt, mỗi dãy 6 ô, mỗi ô có kích thước: Dài 2,7m x rộng 1m x cao 0,4m. Mỗi khung sắt sau khi thiết kế xong được đặt trên mặt bằng phẳng, có độ nghiêng 7 độ, hướng ra ngoài. Sử dụng bạt nhựa 4m, cắt bạt nhựa theo đúng kích thước của khung sắt. Sau khi lót, mỗi khung sắt trở thành một cái bể có diện tích đáy 2,7m2, thể tích 1,1m3. Mỗi bể đặt một hình vuông 90mm, một đầu đặt đáy bạt để gắn ống giữ nước và thay nước (khi đặt co phải dùng keo dán cẩn thận đáy bạt xung quanh vành), đầu còn lại cuối được kết nối với ống 90mm. để làm cho cống. Dây nhựa (dây buộc chuyên dụng khổ 1cm) bó thành từng bó, mỗi bó 2kg. Các đường ống và van cấp nước được bố trí dọc theo thành bể để dễ dàng vận hành.
6. Thiết kế bể lọc: Dùng bồn nhựa 1m3 xếp các nguyên liệu theo thứ tự từ dưới lên: đá 4 × 6: 10cm; mi: 10cm; Đá nâng pH: 20cm; cát mịn: 10cm. Lưu ý nên có lưới ngăn cách giữa các lớp để dễ dàng vệ sinh.
7. Thiết kế bể lắng: Bể lắng có kích thước dài 10m x rộng 5m x cao 1m. Lót bạt nilon cả đáy và thành bể. Có thể làm bể nổi hoặc bể chìm. Đối với bể chìm phải sử dụng máy bơm; Bể nổi có thể tự động chảy khi thay hoặc cấp nước vào bể cá.
số 8. Thiết kế bể xử lý nước thải: Với 12 bể nuôi như đã thiết kế ở trên, bể xử lý nước thải có diện tích như bể lắng nhưng thiết kế bể chìm, không cần trải bạt đáy.
II Kỹ thuật canh tác
Đầu tiên. Nguồn nước: Nước dùng để nuôi lươn được bơm từ giếng khoan vào bể lọc, sau đó vào bể lắng. Sau khi lắng kiểm tra pH thích hợp trong khoảng 6,8-7,5 (Lưu ý, nếu pH <5 thì phải thiết kế hai bể lọc hoặc nâng cao độ cao của đá để pH tăng gấp đôi). Sau đó chuyển sang bể cá. Mực nước trong bể từ 7 đến 15 cm. Mỗi bể 2,7m2, treo 2 kg dây ni lông làm giá thể cho lươn trú ẩn.

Xem thêm:  10 trà giải độc gan, mát gan thải độc tốt nhất 2021 2022 hot
2. Lựa chọn và tồn kho:
một. Chọn giống: Mua con giống nhân tạo tại các cơ sở sản xuất uy tín, tin cậy. Lươn biết ăn thức ăn công nghiệp, có màu vàng sẫm, không bị hư hỏng, không dị hình, khỏe mạnh, kích cỡ như nhau. Kích cỡ lươn giống thích hợp để thả là 400-500 con / kg.
b. Mật độ nuôi: Mỗi bể có diện tích 2,7m2, cỡ 500 con lươn con / kg, mật độ thả nuôi tốt nhất 3.000 con / bể; Cá chình cỡ 200 con / kg, thả 2.000 con / bể. Lươn mua từ trại giống, trước khi thả nuôi cần tắm bằng nước muối 2-3% trong 10-15 phút để khử trùng, loại bỏ những con yếu.
3. Quản lý và chăm sóc:
một.Món ăn: Sử dụng thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm cao (> 40%), không ôi thiu, mốc, kích thước viên thức ăn theo giai đoạn sinh trưởng của lươn, kết hợp bổ sung trùn quế làm thức ăn cho lươn suốt thời kỳ ương nuôi. Kích cỡ lươn 100-500 con / kg, khẩu phần ăn khoảng 0,15-0,2% thể trọng; sử dụng thức ăn viên và trùn quế theo tỷ lệ 7: 3. Cá chình cỡ 10 – 100 con / kg, khẩu phần 0,5% khối lượng cơ thể; sử dụng thức ăn viên và trùn quế theo tỷ lệ 8: 2. Phân giun trộn với cám viên, ủ khoảng 15 phút, rải đều trên bề mặt sợi ni lông nơi lươn ẩn náu. Mỗi ngày cho lươn ăn 1-2 lần vào buổi sáng và chiều mát tùy theo thời tiết. Vào những ngày nắng, nhiệt độ cao nên cho lươn ăn ngày 2 lần; Khi trời nhiều mây, mưa, lạnh, bạn chỉ nên cho lươn ăn 1 lần / ngày. Định kỳ 7 ngày / lần bổ sung vitamin C và khoáng vào thức ăn để tăng sức đề kháng và kích thích khả năng bắt mồi của lươn. Lươn chỉ tham gia bắt mồi chủ động trong 10 – 15 phút, sau thời gian này lươn không bắt mồi nữa. Căn cứ vào đặc tính đánh bắt của lươn mà ta điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
b.Thay nước: Thay nước mới 100% hàng ngày sau mỗi lần cho ăn. Tiến hành thay nước ngay khi lươn ngừng ăn 1 giờ. Dùng vòi xịt loại bỏ hết cặn bám trên bề mặt bể, thành bể và các sợi ni lông, sau đó cấp nước mới vào, độ sâu mực nước bể khoảng 7-10cm nếu lươn nhỏ, khi lươn lớn thì mực nước là khoảng 7-10cm. Cao 10-15cm. Giữ sợi nylon ở nơi lươn ẩn náu.
4. Phát hiện và phòng bệnh cho lươn: Khi rải thức ăn, nếu thấy hiện tượng lươn bắt mồi kém, tiếng kêu bắt mồi của lươn phân tán, lươn bò rải rác trong bể mà không ẩn mình trong các sợi ni lông là dấu hiệu lươn nuôi có triệu chứng bệnh. bị ốm. Khi phát hiện lươn bị bệnh phải ngừng cho ăn, thay nước, dùng các loại thuốc tắm cho lươn như ngâm nước muối hàm lượng 3-5%, Formol nồng độ 3-5 ‰; hoặc dùng Tetracyclin trộn vào thức ăn với hàm lượng 5-7g / kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 3 ngày, hoặc có thể hòa tan với nước tạt đều trên mặt bể với liều lượng 5-10g / m3, ngâm trong ngâm lươn trong 30 phút rồi thay nước.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo định kỳ về công tác giám sát thi công xây dựng công trình
Nguồn: Theo khuyennongvn.gov.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 08:13:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button