Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Thuần hóa lươn

Đối với lươn giống sinh sản nhân tạo, chỉ cần thuần hóa lươn quen với điều kiện môi trường từ 3 – 4 giờ là có thể cho vào bể ương nuôi. Đối với cá chình hoang dã phải tiến hành thuần dưỡng theo các bước sau: – Bể thuần dưỡng nơi thoáng mát, yên tĩnh, tránh ánh nắng trực tiếp (đặt nơi râm mát hoặc có mái che). Lươn thu được phải ngâm qua nước muối 2-3% để xử lý trước khi đưa vào bể thuần dưỡng. – Mật độ thuần dưỡng 2-4 kg / m2. – Mực nước trong bể không quá 10-15cm. – Nguồn nước không bị nhiễm thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp và nước thải sinh hoạt. – Điều kiện môi trường thích hợp: Nhiệt độ từ 23C đến 28C; Khoảng pH từ 6,5 đến 8,0. Tùy theo quy trình nuôi mà có biện pháp xử lý cụ thể, thay nước 1-2 lần / ngày (nước ít nhiều bị nhiễm chất thải của lươn). Ngoài bể cá nên có bể nước để thay khi cần. – Sau 1 tháng chọn lươn có kích thước tương đối đồng đều, bố trí lươn vào nhiều bể khác nhau.

Xây bể cá

Có thể xây bể đất lót bạt hoặc bể xi măng. Vị trí đặt bể ương ở nơi có nhiều ánh sáng, có lưới che nắng. Đáy bể nuôi phải có độ dốc về phía cống để dễ thay nước. Nguồn nước dồi dào, chất lượng nước tốt, đáy bể có độ chênh nhất định, thuận tiện cho việc thoát nước. Nguồn nước sử dụng không bị ô nhiễm bởi chất công nông và kim loại nặng. Thiết kế ống thoát nước và ống chống tràn, thuận tiện cho việc thoát nước và ngăn lươn thoát ra ngoài. Bể có dạng hình hộp chữ nhật, thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc mô hình. Diện tích bể từ 30 – 50m2, chiều dài gấp đôi chiều rộng, chiều cao 0,7-0,8m. Dùng rây lưới 1m xung quanh bể để ngăn lươn thoát ra ngoài. Đáy bể có thể phủ một lớp đất sét (ruộng canh tác).

Xem thêm:  Thông tư 28/2015/TT-NHNN quy định dịch vụ chứng thực chữ ký số của Ngân hàng nhà nước

Điều kiện môi trường nuôi trồng

Đặc tính của lươn là sống trong đất nên cần bố trí đất hoặc các loại giá thể vào hệ thống nuôi, tạo nơi trú ẩn cho lươn sinh sống và phát triển.

Thức ăn và phương pháp cho ăn:

Nguồn thức ăn sử dụng là thức ăn tươi sống như cá tạp, hến, cua, ốc bươu vàng … và thức ăn công nghiệp có 26 – 30% đạm. Sau khi đặt lươn vào bể nuôi, cách cho ăn tiến hành từng bước như sau: – Lươn có thói quen ăn đêm, nên cho lươn ăn vào buổi tối và chọn loại thức ăn cho lươn yêu thích như trùn quế hoặc trùn quế. giun với khẩu phần 1 – 2% trọng lượng lươn trong 10 – 15 ngày đầu. – Theo dõi mức độ ăn của lươn để hạn chế thức ăn thừa, 1 – 2 giờ sau khi cho lươn ăn phải kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa. – Sàn cho ăn bằng gỗ, tre, hoặc rổ mở lơ lửng trên mặt nước. – Thời vụ thả nuôi thích hợp nhất là từ tháng 6 đến tháng 12. Lươn bắt mồi khỏe và phát triển tốt nhất vào tháng 6 – 10. Trong quá trình chăm sóc, khi cho lươn ăn phải nắm vững nguyên tắc “4 quyết” (quyết tâm). chất lượng, số lượng, thời điểm, địa điểm) để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý: – Thức ăn chất lượng phải đảm bảo đủ chất, luôn tươi ngon, tuyệt đối không cho ăn thức ăn ôi thiu. Nên trộn thức ăn tươi sống và thức ăn công nghiệp. – Định lượng vừa đủ no, không để thức ăn thừa (lươn rất háu ăn và dễ bị ăn quá no). Trong khoảng nhiệt độ thích hợp, khẩu phần ăn của lươn tùy theo từng giai đoạn phát triển của lươn: dao động từ 2 – 8% tổng trọng lượng lươn nuôi. – Thời điểm: Chọn thời điểm cho lươn ăn thích hợp từ 15 giờ đến 17 giờ chiều, sau khi lươn quen có thể cho ăn sớm và tập thói quen cho ăn trong ngày. – Định vị: Vị trí tiếp cận với sàn ăn phải được cố định.

Xem thêm:  Mẫu phiếu đánh giá cấp cơ sở kết quả dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ

Quản lý hệ thống canh tác

– Kiểm tra định kỳ các yếu tố môi trường nuôi như pH, Oxy, NH3… trước và sau mỗi đợt thay nước. – Khi hàm lượng NH3 vượt ngưỡng cho phép (> 2 mg / lít), nửa thân trước của lươn dựng đứng, đầu nhô lên khỏi mặt nước. Cách khắc phục: Thay nước từng bước, tránh gây sốc cho lươn. Để phòng tránh hiện tượng trên cần có kế hoạch như sau: Định kỳ 2 – 3 ngày thay nước 1 lần nếu bể có đất. Thay nước hàng ngày nếu bố trí các loại giá thể khác. Sau khi cho lươn ăn khoảng 2 giờ, bạn tiến hành kiểm tra lượng mồi trong sàn để nhặt bỏ thức ăn thừa, rác bẩn trong bể ương. – Giữ nhiệt độ ổn định: Cù lao là nơi giữ nhiệt độ ổn định cho môi trường nuôi; Đối với các loại giá thể khác, cần lưu ý nhiệt độ trong bể nuôi lúc khí hậu thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lươn. – Bể ương phải thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật không để lươn thoát ra ngoài. – Quản lý dịch bệnh trong hồ thủy sinh là công việc cần được lưu ý. Trong quá trình nuôi, một số bệnh thường xảy ra như bệnh sốc môi trường, bệnh nấm da, hội chứng lở loét và nội, ngoại ký sinh trùng.

Mùa gặt

Với cỡ lươn thả 14 – 20 g / con, thời gian nuôi từ 7 – 8 tháng, lươn có thể đạt 150 – 220 g / con; năng suất 6 – 12 kg / m2. Công việc thu hoạch cần tiến hành theo các bước sau: – Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, dụng cụ để thu hoạch lươn: Vợt, thùng chứa, thùng… ô tô hoặc thuyền… – Xả nước, thu dọn thực vật thủy sinh trong bể nuôi; loại bỏ đất trong bể ra ngoài, sau đó tiếp tục chuyển đất đến một đế của bể; Thu gom lươn về đáy thùng rỗng và thu gom.

Xem thêm:  Trường cấp 2 nào tốt ở quận 6

Cách tiến hành thu hoạch và vận chuyển:

Chọn thời điểm thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát. – Nên chắc chắn và nhỏ gọn, vận chuyển nhanh chóng. – Rửa sạch bùn đất trên da và đưa lươn vào bể chứa tạm thời trước khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. – Không nên chuyển lươn với mật độ quá dày sẽ khiến lớp lươn bên dưới bị ngạt và chết. – Năng suất: Lươn nuôi trong bể cho năng suất từ ​​6 – 12 kg / m2 / vụ. Hiện tại, chưa có nghiên cứu chuyên sâu về hệ số chuyển hóa thức ăn của lươn. Theo kinh nghiệm dân gian, hệ số chuyển hóa thức ăn phụ thuộc vào loại thức ăn: Ốc bươu vàng (FCR: 8); thức ăn công nghiệp (FCR: 2,5); thức ăn hỗn hợp (thức ăn công nghiệp và ốc bươu vàng) (FCR: 5- 6).
Trung tâm Giống thủy sản An Giang

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:25:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button