Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Có thể nuôi lươn trong bể xi măng, composite hoặc bể bạt Ảnh: Tâm Ngọc
Bể nhân giống
Có thể nuôi lươn trong bể xi măng, composite hoặc bể lót bạt. Hoặc bà con có thể tận dụng chuồng heo cũ không sử dụng để nuôi lươn. Diện tích thích hợp 5 – 10 m2, tường bao quanh bể có chiều dài khoảng 0,8 – 1 m. Thành bể cao 0,8 – 1 m; Dày 10 – 15 cm; mực nước sâu 0,2 – 0,4 m. Vật liệu xây dựng bể có thể bằng gạch hoặc đá. Toàn bộ bên trong bể cần được lát gạch hoặc láng xi măng. Bể nuôi cần có rãnh thoát nước để tiện cho việc chăm sóc và thay nước. Mặt đáy nghiêng về phía thoát nước khoảng 2,5 – 3 cm. Miệng cống phải bịt lưới ngăn lươn thoát ra ngoài. Đỉnh bể có mái che. Còn mặt nước của bể có thể trồng bèo để che nắng, thuận lợi cho lươn phát triển. Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi lươn là 25 – 270C, pH là 7,0 – 8,5. Ngoài bể nuôi lươn thương phẩm cần có bể chứa nước để lọc và thay nước khi cần. Có thể làm giá thể cho lươn ẩn náu bằng ống tre, nứa, gạch, ống gỗ.
Người chăn nuôi cần chú ý
Đối với bể cũ: Sau khi thu hoạch cần tháo cạn nước, rửa bể và phơi khô trong thời gian 25 – 30 ngày kết hợp quét vôi bột bên trong bể. Mục đích là tiêu diệt mầm bệnh trong bể. Đối với bể mới xây: Sau khi cấp nước vào bể và ngâm với thân cây chuối trong thời gian 10 – 15 ngày, vớt ra xả lại bằng nước sạch. Làm 2-3 lần rồi tiến hành cấp nước cho bể cá.
Chọn giống
Thời điểm thả lươn thường vào tháng 3 – 4 dương lịch. Hiện nay, có 2 nguồn lươn giống cho người nuôi lựa chọn là lươn hoang dã và lươn giống nhân tạo hoặc bán nhân tạo. Người nuôi nên chọn những con giống có trọng lượng đồng đều, khỏe mạnh, màu sắc tươi tắn, lưng vàng sẫm, bơi lội nhanh nhẹn, không bị trầy xước, mất da. Với cỡ giống khoảng 40 – 50 con / kg, mật độ thả 80 – 160 con / m2. Trước khi thả nuôi lươn cần được tắm qua nước muối pha loãng nồng độ 2 – 3% khoảng 5 – 10 phút để sát trùng lươn con và loại bỏ ký sinh trùng, đồng thời sát trùng vết thương do trầy xước trong quá trình đánh bắt, câu cá. vận chuyển. Thời điểm thả thích hợp là khi trời mát, nhẹ nhàng thả vào bể. Lưu ý: Nguồn giống nuôi chủ yếu được khai thác từ giống tự nhiên nên cần phải có bể thuần, đúng kích cỡ trước khi đưa vào nuôi thương phẩm. Trong 1-2 ngày đầu không cho lươn ăn để tạo điều kiện thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Mật độ thuần 3-5 kg ​​/ m2, thay nước 1-2 lần / ngày, thời gian thuần 5-7 ngày.
Chăm lo
Thức ăn của lươn chủ yếu là cá tạp, trùn, ốc, hến… Vì lươn có nhu cầu đạm cao ít nhất 30% trong khẩu phần ăn. Vì vậy, có thể cho lươn ăn khoảng 6-7 phần nghêu, ốc, hến hoặc cá tạp + 3-4 phần cám từ gạo, ngô, bột sắn. Thức ăn nên được hấp chín. Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, Vitamin C với liều lượng 4 – 5 g / kg thức ăn hoặc trộn tỏi vào thức ăn với lượng 4 – 5 g / kg thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho lươn. Đặc tính của lươn là kiếm ăn vào ban đêm. Vì vậy, ban đêm cho lươn ăn khoảng 80% thức ăn, ban ngày 20% thức ăn. Thay nước cho lươn vào mỗi buổi sáng. Tuần đầu tiên cho ăn hoàn toàn vào buổi tối. Sau đó, từ từ tập cho lươn ăn sớm hơn. Khi lươn ăn mạnh có thể cho lươn ăn ngày 2 lần với lượng 5 – 7% trọng lượng cơ thể lươn. Sau khi cho ăn khoảng 3-4 giờ, kiểm tra lại sàng ăn để xem khả năng bắt mồi của lươn, để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp ở lần sau. Khi lươn trưởng thành cho ăn ngày 1 lần vào buổi chiều mát. Sau khi cho lươn ăn khoảng 2 giờ, bạn tiến hành kiểm tra lượng mồi trong sàn để nhặt bỏ thức ăn thừa, rác bẩn trong bể ương.
Quản lý
Kiểm tra định kỳ các yếu tố môi trường nuôi như pH, oxy, NH3… trước và sau mỗi đợt thay nước. Từ tháng 1 đến tháng 2, thay 100% nước 1-2 ngày một lần trong bể nuôi. Hàng tháng nên kiểm tra, phân loại lươn để tiện chăm sóc, tránh ăn thịt đồng loại. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên quan sát, nếu con nào bị tổn thương thì phải tách ra để xử lý. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như lươn giảm ăn, một số con bơi tách đàn hoặc ngóc đầu dậy cần tìm nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời. Dùng thuốc tím (KMnO4) với lượng 2 – 3 g / m3 nước 2 tuần / lần tưới đều khắp bể để phòng bệnh cho lươn hoặc sử dụng một số chế phẩm sinh học thích hợp cho lươn. Sau 3 – 4 tháng nuôi, lươn đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch. Cá chình trước khi xuất bán nên nhịn ăn một ngày. Sau khi thu hoạch cần vệ sinh bể để chuẩn bị cho lứa sau.

Xem thêm:  Hơn 600.000 m² văn phòng từ 22 dự án chuẩn bị đổ bộ thị trường
>> Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận vừa tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình nuôi cá chình thương phẩm năm 2017 tại huyện Tuy Phong và thị xã La Gi cho thấy, việc nuôi cá chình thương phẩm được thực hiện trong bể, sử dụng lao động gia đình, tận dụng nông nhàn thời gian nên nếu không tốn công chăm sóc, với giá bán 120.000 đồng / kg, người nuôi lãi hơn 10 triệu đồng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:28:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button