Kỹ thuật nuôi Cua Đinh

Cua là loài động vật thuộc lớp bò sát, bộ ba ba, họ Tryonychidae. Trong họ ba ba, có rất nhiều loài. Các loài phổ biến được tìm thấy trên thị trường nước ta là ba hoa, ba gai, cua đinh và cua đinh.
1. Thiết kế ao nuôi
Môi trường nuôi có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của nghề nuôi cua đinh, cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chính sau:
– Nên xây ao ở nơi có nguồn nước sạch độc lập để đảm bảo nguồn nước sạch. Không gian yên tĩnh, kín đáo, thông thoáng, thoát nước dễ dàng, không ngập nước. – Diện tích ao nuôi tùy theo điều kiện từng gia đình, nhưng thích hợp nhất khoảng 500 m2, tối đa không quá 1.000 m2. – Mực nước thích hợp để nuôi cua thịt là từ 1,5 – 2m, mực nước thường từ 1 – 1,2m. Vào mùa nóng và mùa lạnh, mực nước sâu hơn từ 20 – 30cm. – Đường bờ cần tạo nơi cho cua nghỉ ngơi dưới nước và trên bờ; Có chỗ cho cua ăn cố định để tiện theo dõi. Xung quanh nên có bờ bao cao, tốt nhất nên xây tường thẳng đứng cao 0,5 m so với mặt đất để cua không thoát ra ngoài được. – Mỗi ao có hệ thống cấp thoát nước riêng. Các cống có điều kiện nên đặt sát đáy ao để dễ thoát nước và loại bỏ cặn bẩn trong ao. Nước cấp vào ao nên để chảy ngầm, không dội mạnh lên mặt nước làm cua sợ hãi, không có lợi cho sinh trưởng. – Có chỗ cho cua ăn cố định để dễ theo dõi việc ăn uống và vệ sinh khu vực ăn uống. Cách đơn giản nhất là cho thức ăn vào thúng, rổ, rá, chiếu, khay, buộc dây treo ngập trong nước 0,3-0,6m cho cua ăn, khi cần thì nhấc lên như nâng vó. Có thể làm giàn máng ở góc ao, rộng 0,4 – 0,6m, dưới nước 0,3 – 0,6m. Ao nhỏ và cạn, đáy sạch có thể thả thức ăn trực tiếp xuống đáy ao cho ăn, nên chọn vị trí gần cửa thoát nước để dễ dàng loại bỏ cặn thức ăn hàng ngày. Bạn có thể tập cho chúng quen với việc ăn uống ngay sát mép nước.
2. Thời vụ canh tác
Ở Đồng bằng sông Cửu Long, thời tiết luôn ấm áp nên bạn có thể thả nuôi khắp nơi. Tại khu vực này, nhiệt độ nước ao nuôi dao động trong khoảng 24 – 32 độ C. Những nơi có điều kiện cấp nước tốt có thể kiểm soát nhiệt độ nước trong khoảng từ 26 đến 30 độ C thích hợp nhất.
3. Chọn giống thả
Cần chọn giống có kích thước giống nhau, cỡ giống từ 150-200g / con. Bề ngoài bóng bẩy, không trầy xước, không bị biến dạng, không có khuyết tật. Con giống khỏe mạnh, đồng đều, năng động, sạch bệnh. Vớ chắc chắn được thể hiện bằng cách lộn ngược tất và chúng sẽ tự xoay trở lại. Biểu hiện của giống yếu là cổ rụt, bò chậm, mắt có tinh thể đục. Khi mua hạt giống nên mua ở những cơ sở uy tín. Mật độ thả 0,5 – 1,0 con / m2. Trong điều kiện nuôi thâm canh có thể thả tối đa 2 con / m2.
4. Kỹ thuật chăm sóc
Thức ăn là các loại động vật sống như: Tôm, cá tạp, nhuyễn thể, giun, ếch, các loại phụ phẩm của lò mổ, thịt động vật kém chất lượng, giun quế, tôm khô … và bột gạo, tất cả xay nhuyễn thành động vật / rau tỷ lệ 3/1. Lượng thức ăn cho ăn một ngày trung bình bằng 10% trọng lượng cơ thể. Cho ăn hai lần một ngày ở những vị trí cố định. Thức ăn cho vào sàng (bụt, nia…) ngập trong nước 20-30cm. Sau mỗi lần cho ăn, kéo lên kiểm tra lượng thức ăn đã hết chưa để điều chỉnh cho phù hợp và hợp vệ sinh. Cần kiểm tra bờ ao, bờ rào thường xuyên, nhất là những ngày mới thả giống gặp mưa lớn. Chú ý đến nguồn nước đưa vào ao, bể luôn đầy và sạch. Hàng ngày theo dõi độ ăn của cua để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Kịp thời phát hiện những hiện tượng bất thường để xử lý. Nếu không có điều kiện thay nước thường xuyên và kỹ lưỡng cho ao, bể thì định kỳ 15-30 ngày phải khử trùng ao, bể bằng vôi bột với lượng 1,5-2kg / 100m3 nước. Việc phòng bệnh khi nuôi cua là rất quan trọng. Để giảm thiểu dịch bệnh cho cua cần chú ý các biện pháp như: Chọn cua giống phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trước khi thả giống cần tắm bằng dung dịch sunfat đồng với liều lượng 8g / m3 trong 20 – 30 phút để phòng trừ nấm bệnh và động vật nguyên sinh. Cuối vụ tiến hành khử trùng ao, bể bằng cách bón 10-15kg vôi bột / 100m2. Thức ăn thừa không nên để lại. Định kỳ 15-20 ngày pha nước vôi trong với lượng 1,5-2kg / 100m3 cho ao, bể nuôi. Những ngày nhiệt độ nước từ 18-25 độ C thì dùng dung dịch sunfat đồng (CuSO4) nồng độ 8g / m3 hoặc thuốc tím nồng độ 20g / m3. Tắm mỗi ngày một lần / 30 phút để ngăn ngừa nấm mốc. Khi bị bệnh phải nhốt riêng để điều trị và nhanh chóng vệ sinh môi trường ao nuôi. Không nên thả với mật độ quá dày. * Những điều cần lưu ý: – Thức ăn phải rửa sạch, cắt nhỏ (vừa miệng), nếu bốc mùi hôi phải nấu chín, không cho ăn thức ăn mặn, mốc. – Giảm lượng thức ăn khi nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Sau khi thay nước cho cua có thể ngừng ăn trong 2 – 3 ngày. Tránh tạo ra tiếng ồn lớn khi cho ăn và thay nước.
5. Thu hoạch
Sau 9 – 10 tháng ương nuôi cua đinh, kích cỡ cua đạt khoảng 0,9 – 1,0 kg / con. Theo kinh nghiệm của các chủ nuôi cua, năm đầu cua chậm lớn nhưng sang năm thứ 2 thì lớn rất nhanh, có thể tăng 2-3 kg / con, thậm chí 4-5kg / con. Vì vậy, hầu hết nông dân đều đợi đến năm thứ hai mới thu hoạch. Có thể thu hoạch bằng cách tháo cạn nước trong ao, bắt từng con cá. Nếu thu gom hết, phải rút cạn nước và bắt từng con. Khi đánh bắt phải nhẹ nhàng không làm xước da, không giẫm lên lưng cua, không khóa cua quá dày, tránh chúng cào vào lưng cua gây thương tích. Giữ lại những con nhỏ để nuôi tiếp hoặc chọn những con lớn để nuôi làm giống cho năm sau. Trước khi vận chuyển không để cua ngập nước mà để nơi ẩm thấp. Thùng đựng cua có thể là thùng cói, sọt cói, thùng phuy hoặc thùng gỗ hở, lót bèo để giữ ẩm. Xếp một lớp bèo, một lớp ghẹ, tốt nhất là xếp mỗi thứ một ô. Nếu vận chuyển vào buổi trưa, nên dùng đá bọc vải để nước mát chảy xuống. Nếu vận chuyển qua đêm, khi để qua đêm thì sáng hôm sau phải tháo ra và đóng lại. Lưu ý rằng tất cả các động tác phải nhẹ nhàng. Theo Nông nghiệp Việt Nam, 25/09/2014

Xem thêm:  Mẫu quyết định dẫn giải - Quyết định dẫn giải

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi Cua Đinh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi Cua Đinh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi Cua Đinh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi Cua Đinh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 00:54:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button