Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ hiệu quả caoSố người đã xem:
1.865

Chim trĩ được đánh giá là một trong những loài gia cầm có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại gia cầm hiện nay. Gà lôi bao gồm gà lôi đỏ, gà lôi xanh và gà lôi 7 màu. Để nuôi chim trĩ không bị chết, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng bệnh cho chim trĩ như dưới đây.

Video hướng dẫn nuôi chim trĩ

1 / Kỹ thuật xây dựng chuồng trại để nuôi chim Trĩ.

 • Vị trí xây dựng chuồng trại: phải chọn nơi cao ráo, dễ thoát nước, xa ao hồ, thoáng mát, yên tĩnh. Tránh xa các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm khác để hạn chế dịch bệnh lây lan.
 • Xác định hướng chuồng: Làm chuồng theo hướng Đông Nam để đón gió mát về mùa hè và tránh gió lạnh về mùa đông.
 • Làm chuồng nuôi chim trĩ: Làm chuồng nuôi chim trĩ không quá cầu kỳ, chúng ta có thể tận dụng chuồng cũ, chuồng heo, chuồng bò, chuồng gà… để làm chuồng. Chuồng chim được chia thành các ô nhỏ để nuôi. Mỗi chuồng nên để 25% diện tích ngoài trời làm nơi vui chơi cho chim, 75% diện tích trong nhà còn lại để chim ăn, uống, nghỉ ngơi, đẻ trứng. Xung quanh lồng nên giăng lưới kín để tránh chim thoát ra ngoài tự nhiên.

Tùy theo quy mô vật nuôi và điều kiện của từng gia đình mà ta có các kiểu thiết kế chuồng trại khác nhau, nhưng nhìn chung kết cấu chuồng trại phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nền móng: Phải kiên cố để chịu được sức nén của phần trên và có khả năng chống ẩm tốt. Thường nền lát gạch hoặc xi măng cát có độ dốc thích hợp, dễ khử trùng, dễ vệ sinh.
 • Mái che: phải bền và cách nhiệt tốt để chống nóng cho chim. Mái nhà có thể lợp ngói, tôn, fibro cốt hoặc lợp lá, rơm rạ. Mái nhà nên có màu sáng để cách nhiệt tốt hơn. Mái che qua tường chuồng khoảng 1m, để tránh mưa làm ướt nền chuồng, độ dốc của mái khoảng 30 độ để dễ thoát nước mưa. Làm một mái hoặc hai mái.
 • Xung quanh chuồng dùng bạt, bao tải, che cách tường ngoài chuồng 20cm, nhằm che nắng mưa, gió rét cho chim trĩ, nhất là giai đoạn chim còn nhỏ.

Thiết kế thêm hố sát trùng bằng vôi bột trước cửa chuồng, của trại để tiêu diệt mầm bệnh.

2 / Kỹ thuật chọn và mua chim trĩ giống

Đầu tiên là chọn mua con giống ở những cơ sở uy tín, đã nuôi lâu năm, có đầy đủ giấy tờ con giống, tiêm phòng. Tiếp theo là lựa chọn theo các tiêu chí sau:

* Đối với chim non dưới 2 tháng tuổi khó nhận biết chim trống và chim mái nên sẽ chọn theo cảm quan. Chọn chim non cần chú ý những đặc điểm sau:

 • Chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát, thân hình cân đối.
 • Mắt phải tròn và mở to, tránh chọn loại mắt nhỏ, mờ.
 • Chân thẳng và vững vàng, các ngón chân không bị vẹo.
 • Tóc khô, bồng bềnh, sạch và mọc đều.
 • Cánh ôm sát cơ thể.
 • Bụng thon và mềm.
 • Rốn khô và căng.
 • Đầu to và cân đối, cổ dài và khỏe.
 • Mỏ to và chắc, không cong vẹo, 2 mỏ khép lại.
Xem thêm:  Hình thức đấu tranh phố biến của nông dân Nghệ An Hà Tĩnh vào tháng 9 năm 1930 là

* Đối với chim trĩ đực làm giống: Tiêu chuẩn chọn chim trĩ đực làm giống bao gồm các điểm sau:

 • Không có dị tật bẩm sinh
 • Có dáng cao nhất, oai vệ nhất trong đàn
 • Có ngoại hình ưa nhìn
 • Có một cái đuôi dài khỏe mạnh, với bộ lông sặc sỡ, mát mẻ
 • Năng động, hoạt bát, thích đi chơi với bệnh trĩ.
 • Tâm huyết trong chăn nuôi, trứng có nhiều dự trữ.

* Đối với chim trĩ mái làm giống: Tiêu chuẩn chọn gà mái làm giống bao gồm các điểm sau:

 • Không có dị tật bẩm sinh
 • Mạnh mẽ, nhanh nhẹn, năng động
 • Màu tóc sáng bóng
 • Bụng to, mông hơi xệ (mái này sai rồi)
 • Hậu môn rộng, niêm mạc hồng.

Cách phân biệt chim trĩ đực và chim mái?

Từ 2 – 3 tháng tuổi trở lên, chim trĩ phát triển về trọng lượng và chiều dài cơ thể so với chim mái, màu lông từ nâu nhạt đến đỏ. Trên cổ của con đực, một tuyến màu đồng được hình thành, bên dưới có màu xanh lục sáng hoặc màu tím. Trên má hình thành hai mào đỏ và hai sừng xanh đậm.

Đối với những người mới bắt đầu chọn chim trĩ đầu giống, nên chọn mua chim ở lứa tuổi 3 – 5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị để giảm hao hụt thấp nhất.

3 / Kỹ thuật nuôi chim trĩ non từ khi nở đến 3 tháng tuổi.

Chim trĩ mới nở còn rất yếu nên khi đưa ra khỏi máy ấp, bạn cần chuyển nhẹ nhàng sang máy ấp để chúng khỏe hơn. Nuôi chim trĩ con lúc đầu là công đoạn cần nhiều công chăm sóc để tạo ra những lứa con khỏe mạnh sau này.

Chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi cần được vệ sinh và khử trùng, chuồng trại cần được dọn sạch và để trống 15-20 ngày trước khi đưa chim vào. .

 • Điều chỉnh nhiệt độ ấp khi nuôi chim trĩ con

Đây là phần khó nhất và cũng là phần quan trọng nhất trong kỹ thuật ấp trứng chim trĩ. Phải luôn đảm bảo nhiệt độ ổn định cho chim 24/24, nếu mất điện phải có phương án thay thế kịp thời như máy phát điện, ắc quy,… Trong quá trình nuôi, phản ứng với nhiệt của chim phải. Được Quan sát. bằng cấp.

– Nếu chim tụ tập gần nguồn nhiệt, chồng lên nhau, lồng không đủ ấm, chim bị lạnh.

– Nếu chim xa nguồn nhiệt, ồn ào, khát nước, há mỏ thở, thấy nóng quá thì cần giảm nhiệt độ.

– Nếu đàn chim dồn về một phía, bị gió lùa rất nguy hiểm, cần che chắn hướng gió.

– Khi đủ nhiệt độ chim ăn bình thường, ngủ, nghỉ đều.

Sau khi ấp 1 tháng ta ngừng ấp và thả chim về lồng tập thể dục. Nền chuồng nên lót trấu để dễ vệ sinh chuồng trại.

Cho chim trĩ ăn gì?

Sau khi chim nở ta cho chim uống nước khoảng 2 tiếng rồi mới cho ăn, thức ăn cho chim là loại cám gà chuyên dùng cho gà con, máng ăn và bình nước cũng dùng cho gà. đứa trẻ.

Xem thêm:  Nhà đầu tư rục rịch quay trở lại thị trường tỉnh từng sốt đất điên cuồng như Bắc Giang, Thái Nguyên…?

Sau 1 tuần ta bổ sung thêm rau xanh bằng cách cắt nhỏ cho vào máng ăn cho chim. Các loại côn trùng bổ sung như dế mèn, nhộng ruồi lính đen,… nếu có. Ngoài ra, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như cám ngô, gạo, thức ăn hỗn hợp.

Trong 2 ngày đầu mới nở dùng thuốc ủ gà pha vào nước cho chim uống.

Từ ngày thứ 3 trở đi có thể cho chim uống thêm các loại vitamin như: ADE hoặc Becomlec hoặc Vit C hoặc Điện giải… Cứ 5 ngày cho chim uống thuốc tiêu chảy 1 ngày.

Tiêm phòng cho các loài chim như gà con.

4 / Kỹ thuật nuôi chim trĩ từ tháng thứ 3 trở đi.

Chim nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn cho gia cầm trưởng thành, gia cầm sinh sản kết hợp với lúa. Lưu ý khi thay đổi thức ăn, ta tăng dần lượng thức ăn mới, không đột ngột 100% tránh cho chim bị sốc thức ăn. Tỷ lệ pha phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của chim. Có thể sử dụng đến 60% gạo trong thức ăn hoặc trộn thêm 20% gạo để kích thích sự thèm ăn của chim. Ngoài ra, cần kết hợp với rau muống, rau lang, thân chuối băm nhỏ, côn trùng… Hiện nay, nhiều bà con nuôi côn trùng như dế mèn, ruồi lính đen làm thức ăn cho chim ăn. giảm chi phí mua cám công nghiệp.

Chim trĩ lớn thường được nuôi trong lồng theo hai cách:

 • Cách thứ nhất là nhốt một vài con trong một lồng duy nhất, cả ngày lẫn đêm chúng chỉ có thể sống trong không gian đủ rộng đó: vài mét vuông cho một vài cá thể. Với cách sinh hoạt, ăn ở tại chỗ.
 • Cách thứ hai là nuôi chuồng tập thể tiếp giáp với khu vực sân nhiều nắng. Sinh sản trong kiểu lồng này, mặc dù được gọi là nuôi nhốt, nhưng thực chất là thả rông. Các máng chứa thức ăn, nước uống được đặt cố định trong chuồng để trĩ ăn uống thoải mái. Ngoài không gian chuồng chật hẹp, hàng ngày trĩ được thả ra sân nắng để tự do đi lại, mổ bụng kiếm thêm thức ăn. sẵn có trong tự nhiên như rau quả tươi, côn trùng, thức ăn giàu chất khoáng …

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi trở lên, chim thay lông nên hay cắn nhau, nếu có điều kiện nên mua kính đeo cho chim.

Trong lồng để nhiều cành cây hoặc làm nhiều tầng khác nhau để chim bay lên đậu. Nền chuồng phủ một lớp cát vàng dày khoảng 3cm cho chim ăn giúp bổ sung canxi, định kỳ 6 tháng vệ sinh một lần hoặc đổ thêm cát mới.

Hướng dẫn chăm sóc chim trĩ giai đoạn đẻ trứng

Chim trĩ sau 200-240 ngày có thể đẻ trứng. Chim đẻ trứng 2 đợt liên tiếp trong năm: Đợt 1 đẻ từ đầu tháng 1 âm lịch đến tháng 4 âm lịch. Sau đó chim ngừng đẻ 1 tháng thì đẻ lứa thứ 2 đến tháng 8 âm lịch thì nghỉ. Trung bình con mái có thể đẻ 90-100 trứng / năm

Thường ở các tỉnh miền Bắc nước ta mùa đông lạnh nên chim sẽ đẻ muộn hơn. Mùa đẻ thường rơi vào mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm nên ở các tỉnh phía Nam, chim trĩ sẽ đẻ sớm hơn và lâu hơn. Ngoài ra, số lượng trứng, thời điểm đẻ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi.

Xem thêm:  Trong cơn "ngáo" giá đất nơi này, anh lái xe taxi kiếm bạc tỷ từ làm môi giới

Thức ăn cho trĩ sinh sản là cám viên hỗn hợp cho gà đẻ công nghiệp nhưng cần trộn thêm 30 – 40% thóc, cho trĩ ăn thêm rau tươi và côn trùng.

Mật độ gà ghép: mái là 1: 3 nên ta nuôi trong lồng với mật độ 4 con / 2 m2, còn nuôi tập trung khoảng 30 con / 10m2. Thực hiện ghép chim sau khi đạt 10 tháng tuổi trở lên, chim trống lớn tuổi nên ghép với chim mái để đạt hiệu quả sinh sản cao.

Hàng ngày quan sát chuồng trại khi chim đẻ xong thu trứng ngay. Trứng chim có thể bảo quản đến 7 ngày, nếu trời nóng sau 4-5 ngày bạn cần đem trứng đi ấp ngay để đảm bảo tỷ lệ nở cao. Chim trĩ không biết ấp trứng nên cần mang trứng đi ấp cho gà hoặc ấp bằng máy ấp trứng gia cầm nếu có. Sau khoảng 21-25 ngày ấp, trứng sẽ nở. Dưới đây là nhiệt độ ủ thích hợp để ủ bằng máy:

 • Nhiệt độ ấp tuần đầu: 37,5 độ C, độ ẩm 55%
 • Tuần thứ 2 Nhiệt độ 37,3 độ C, Độ ẩm 60%.
 • Tuần thứ 3 trở đi, nhiệt độ 37 độ, độ ẩm 75%

Sau khi trứng nở ta tiến hành chăm sóc và nuôi dưỡng gà con theo hướng dẫn trên.

Chim trĩ có thể đẻ đến 8 năm, nhưng sau khoảng 5 năm, sản lượng đẻ giảm nên sau 4-5 năm sinh sản cần loại bỏ. Đối với những con chim không sinh sản tốt, hoặc đã già thì chuyển sang nuôi chim thịt.

Đối với chim thịt nuôi khoảng 5,6 tháng là có thể xuất bán. Người nuôi chim cần thường xuyên quan sát chuồng trại, biểu hiện của chim để phát hiện các loài gây hại như rắn, chuột cũng như phát hiện chim bệnh để có biện pháp chăm sóc đặc biệt.

Trong những bài viết tiếp theo, NongLam.NET sẽ cung cấp cho bạn những cách phòng trị bệnh cho chim trĩ, kinh nghiệm nuôi chim trĩ.

Xem thêm:

 • 6 Bước Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Hiệu Quả
 • Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z
 • Trang trại đà điểu và cung cấp đà điểu giống
 • Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong bể, ao đất, trải bạt
 • Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Chạch Lầu
 • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ hiệu quả cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ hiệu quả cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ hiệu quả cao [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ hiệu quả cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Back to top button