Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta chi phí thấp mà thu nhập cao

Bồ câu ta hay còn gọi là chim bồ câu Việt Nam, chim bồ câu nội địa, chim bồ câu VN1, là một giống chim bồ câu nội có nguồn gốc ở Việt Nam. Chúng được phân bố rộng khắp Việt Nam. Hiện nay, giống chim bồ câu được Nhà nước Việt Nam công nhận là giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chim bồ câu siêu thịt, có trọng lượng từ 1,2kg trở lên, chi phí nuôi thấp nhưng giá trị kinh tế cao. Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho người già, người ốm và trẻ em.

Tôi giống như một con chim bồ câu

Chim bồ câu muốn được chọn làm giống phải đảm bảo đủ các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không bệnh tật, dị tật, lanh lợi. Con đực thường to hơn con cái, đầu xù xì, phản xạ gù lưng, khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp. Mặt khác, cá cái có khối lượng nhỏ hơn, đầu và thanh nhỏ, và khoảng cách giữa các xương chậu rộng. Tuy nhiên, ở độ tuổi nhỏ rất khó phân biệt. Vì vậy, nên mua loại từ 4 – 5 tháng tuổi.

Một cặp chim bồ câu có thể sinh sản trong thời gian 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ khả năng sinh sản sẽ giảm, nên thay chim bố mẹ mới sau khoảng 3 năm nuôi.

Làm thế nào để chim bồ câu của chúng tôi sinh con?

Nếu quy trình nuôi tốt thì sau 4 đến 5 tháng chim bồ câu ta sẽ bắt đầu sinh sản lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 16-18 ngày ấp, gà con sẽ nở. Chim trống sẽ được giao cho chim trống nuôi sau 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng. Con cái nghỉ sau 7 – 10 ngày thì tiếp tục đẻ lứa tiếp theo. Cứ như vậy, 1 cặp bồ câu bố mẹ có thể sinh 17 cặp bồ câu con mỗi năm.

Nuôi chim trong lồng, tỷ lệ đẻ và nở thành công từ 90% đến 100%, tuy nhiên khâu chăm sóc tốn kém và nhiều công sức hơn. Khi nuôi đạt tỷ lệ khoảng 80% nhưng có ưu điểm là chim khỏe mạnh, không bị dịch bệnh. Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều. Vì vậy, cần hạn chế vào chuồng chim trong thời gian này và nhớ xua đuổi chuột, mèo, rắn… Vì những thứ này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chim đẻ trứng.

Xem thêm:  Tải Cách xem thời hạn chữ ký số VINA-CA (SmartSign)

Kỹ thuật đặt trứng và con: Kiểm tra nghiêm ngặt, chọn lọc trứng, ghi số lồng, ngày đẻ. Trứng đẻ trong vòng 5 ngày phải được kiểm tra. Nếu không có trứng cần loại bỏ ngay, số trứng còn lại chuyển sang cặp đẻ ngay trong ngày để ấp. Khi 3 cặp chim nở ra, một cặp chim con sẽ được tách ra để làm hai cặp sinh sản. Cặp còn lại sau đẻ 7 ngày.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu

Với diện tích chuồng 200 m2 có thể nuôi 70 con chim bồ câu bố mẹ, trong đó 50 m2 làm ổ cho chim bồ câu đẻ và ấp. Ngoài ra, cũng cần tách bồ câu lấy thịt, khu nuôi dưỡng cho gà mái để chờ lứa đẻ sau. Chuồng trại cần được quét dọn thường xuyên. Nên tạo cho chim môi trường tự nhiên, chuồng trại thoáng mát, đủ ánh nắng, có mái che cao ráo, yên tĩnh, nhẹ nhàng, tránh gió lùa, mưa tạt, ồn ào, độ cao vừa phải. Tránh mèo, chuột, rắn, có chỗ cho chim tắm, mỗi tuần pha nước muối nhạt 1 lần để chống rệp cho chim.

Chuồng, lồng làm bằng tre, nứa, gỗ, hoặc lưới thép (dây thép) 2mm, lắp ghép từng ô, có thể làm nhiều tầng.

Mật độ nuôi

Nếu nuôi theo kiểu lồng thì mỗi lồng là một cặp chim sinh sản. Nếu nuôi trong lồng thì mật độ 6 – 8 con / m2 lồng. Được 28 ngày tuổi, gà con tách mẹ. Nuôi chim non tách mẹ mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10 – 14 con / m2).

  • Chuồng nuôi 1 cặp chim trống mái sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Trên đó đặt ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng ăn bổ sung.
  • Chuồng nuôi heo hậu bị từ 2-6 tháng tuổi: Dài: 6m x rộng: 3,5m x cao: 5,5m (kể cả mái che).
  • Chuồng nuôi: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Mật độ 45-50 con / m2, không ổ, không máng ăn, ánh sáng tối thiểu.

Đường kính tổ: 20-25cm x cao: 7-8cm: Trong thời gian nuôi chim con và chim bồ câu đã cho đẻ lại, nên mỗi cặp chim cần có hai tổ, một tổ để đẻ và ấp trứng, một ổ. để nuôi dạy con cái được đặt bên dưới. Ổ có thể làm bằng gỗ, nhựa, khô, sạch, lau chùi thường xuyên.

Khay ăn cho một cặp bố mẹ: dài: 15cm x rộng: 5cm x sâu: 5-10cm. Nên đặt ở những vị trí tránh chim ị, tránh nguồn ẩm ướt và hạn chế thức ăn rơi vãi. Bạn có thể sử dụng máng tre hoặc tôn

Xem thêm:  Minor trong âm nhạc là gì

Kích thước khay nạp

  • Máng uống cho cặp bố mẹ: Đường kính: 5-6cm x cao: 8-10cm. Máng uống phải thuận tiện cho chim và hợp vệ sinh. Có thể dùng các loại lon, cốc nhựa để làm máng uống. Có thể bổ sung vitamin, kháng sinh vào nước để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi ngày chim bồ câu cần uống từ 50-90ml nước.
  • Người cho ăn bổ sung có cùng kích thước với đồ uống.

Món ăn

Khẩu phần ăn của chim là 2-3 bữa / ngày. Lượng thức ăn trung bình cho một con chỉ từ 0,1 – 0,15g. Cần cung cấp đủ thức ăn cho chim, đặc biệt là cám tổng hợp. Có thể cho gà, vịt (thịt, đẻ) ăn thêm ngô, đỗ xanh, gạo trộn với một ít thức ăn công nghiệp.

Trộn thức ăn cho chim theo tỷ lệ: 40% đậu xanh, 30% ngô hạt thô, 20% gạo lứt và 10% gạo tẻ trộn đều với nhau. Có thể trộn thêm thóc, gạo và cám gà để giảm lượng đậu xanh, giảm chi phí thức ăn. Ngoài ra, nên bổ sung một số chất khoáng, vôi, đá, muối vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo quá trình sinh sản của chim và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.

Mô hình nuôi chim bồ câu ở Lộc Bình – Lạng Sơn

Gia đình chị Hoàng Yến ở Yên Khoái là một trong những hộ có thu nhập ổn định từ mô hình nuôi chim bồ câu. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết: Trước đây, gia đình chị nuôi 3 đôi chim bồ câu nhưng chỉ để làm cảnh, chưa nghĩ đến việc nuôi để làm kinh tế. Mãi đến gần đây, gia đình chị mới nghĩ đến chuyện xây chuồng trại, tìm hiểu cách nuôi chim bồ câu để bán.

Lúc đầu, do ít vốn nên gia đình chị làm theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa học vừa làm. Chim bồ câu được chị thả cho ăn tự do, thỉnh thoảng cho ăn thêm thóc, ngô nên không tốn thức ăn như các loài vật nuôi khác. Chiếc lồng được cô tận dụng từ những hộp bìa cứng, những tấm ván thừa. Đến nay, số lượng chim bồ câu của gia đình chị đã tăng lên đáng kể với hơn 50 cặp chim bố mẹ, 20 cặp chim con, 15 cặp chim ấp. Chim bồ câu thường đẻ 8 lứa / năm, mỗi lứa 2 trứng. Thời gian ấp là 15 ngày, trứng có thể nuôi đến 1 tháng mới xuất bán. Thức ăn cho chim chỉ là lúa, ngô nên được người chăn nuôi và thương lái ưa chuộng vì thịt chắc, thơm ngon. Với giá bán 120.000 đồng / cặp thương phẩm, giá bán giống từ 150.000 – 160.000 đồng / cặp, gia đình chị Yến đã có thu nhập đáng kể. Có nhiều khách đặt mua giống, chim thịt nên chị không kịp sản xuất để cung cấp cho thị trường. Một năm trừ chi phí, gia đình chị lãi 20-25 triệu đồng từ nuôi chim bồ câu. “Nuôi chim bồ câu lúc đầu tưởng khó nhưng khi đã nắm vững kỹ thuật nuôi và tập tính của chúng thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản. Đặc biệt vốn đầu tư cho mô hình ít, chim bồ câu ít bị dịch bệnh nên ai cũng có thể nuôi được. Tuy nhiên, nuôi dạy con nào cũng cần có tâm huyết và không được nản chí mới thành công ”, chị Yến chia sẻ.

Xem thêm:  Từ vựng unit 2 sgk tiếng anh lớp 4 mới tập 1 -

Nuôi chim bồ câu đang dần trở thành nghề được nhiều gia đình ở Lộc Bình theo đuổi. Cùng tôi đi thăm đàn bồ câu của chị Yến, anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Bản Tang (xã Bằng Khánh) cho biết: “Gia đình tôi cũng nuôi chim bồ câu từ năm 2011, đến nay có hơn 20 cặp. Theo tôi, đây là một nghề mới. , góp phần xóa đói, giảm nghèo hiệu quả mà bà con nên áp dụng.

Chim bồ câu không phải là vật nuôi mới, tuy nhiên với ưu điểm dễ nuôi, giá thành rẻ, cho thu nhập cao và bền vững, đây sẽ là vật nuôi có nhiều triển vọng. Tin rằng, với thành công bước đầu, mô hình nuôi chim bồ câu của chúng tôi sẽ được nông dân Lộc Bình nhân rộng và phát triển, từ đó vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta chi phí thấp mà thu nhập cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta chi phí thấp mà thu nhập cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta chi phí thấp mà thu nhập cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi chim bồ câu ta chi phí thấp mà thu nhập cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:51:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button