Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính

Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm không phức tạp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn dưới đây:
1. Chuẩn bị ao
Là khâu quan trọng để tạo ra nhiều thức ăn tự nhiên cho cá trong mùa sinh trưởng. – Đối với những ao nuôi luân canh, xen canh, một vụ tôm và một vụ cá với mật độ 1 – 2 con / m2 thì việc chuẩn bị ao trở nên đơn giản, nhưng cần chú ý đến vấn đề diệt cá tạp, rắn nước. . Có thể bổ sung vôi sống được xay trực tiếp từ đá vôi, vỏ sò, ốc … với lượng từ 300-500 kg / ha và phân hữu cơ (thịt lợn, gà, trâu, bò …) đáy ao từ 300-500 kg / ha. – Đối với ao nuôi thâm canh, mật độ từ 5 – 7 con / m2 trở lên, thời gian nuôi dài ngày thì việc chuẩn bị ao nuôi cần phải làm kỹ với các bước vét sạch bùn bẩn, phơi nắng 5 – 7 ngày. , cày đất. đáy. Lượng vôi và phân bón nhiều hơn so với mật độ thưa và phải bón bổ sung trong quá trình nuôi.
2. Làm màu nước
Sau khi thu hoạch tôm và các công việc bón vôi, bón phân, dọn rác xong, làm khung lưới lọc cá tạp và cho nước vào 30 – 40 cm sau 4 – 5 ngày nước chuyển sang màu xanh nhạt, xanh vàng hoặc xanh chuối tiếp tục cấp nước. xuống ao đạt 1m và chuẩn bị thả cá giống. Nuôi cá rô phi trong ao, đầm nuôi tôm cần chú ý: – Nên sử dụng lại nước thải từ ao nuôi tôm vì nguồn nước này chứa nhiều loại tảo, là nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho cá rô phi. -Tilapia có thể được nuôi trong ao nước ngọt hoặc ao ương 1-2 tháng với mật độ (15-20 con / m2) vào tháng 6-7. Khi thu xong tôm (tháng 9, 10) chuyển sang ao nuôi tôm sẽ giúp cá mau lớn, rút ​​ngắn thời gian nuôi.
3. Cá giống
Cá giống đạt các tiêu chuẩn sau: – Hình dáng cân đối, không dị hình, không trầy xước. – Màu sắc tươi sáng, bơi lội nhanh nhẹn. Khi thả cá phải để túi, bao đựng cá xuống ao khoảng 15 – 20 phút rồi đổ cá vào thau, chậu để ngâm muối. Cho nước muối từ từ vào bồn, chậu tăng dần sau 1 giờ đến 2-3 ‰ (độ mặn) và tăng dần cho đến khi bằng độ mặn của nước ao. – Nên thả cá giống vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào buổi trưa hoặc lúc nắng gắt, cá giống vừa phải chịu được nhiệt độ cao vừa phải thích nghi với độ mặn, gây hư hỏng, hao hụt sau khi thả. Đối với ao có độ mặn từ 15 ‰ trở xuống không cần thuần hóa mà có thể thả cá giống trực tiếp.
4. Mật độ thả
Khi thả cá giống đạt trọng lượng 0,5-1g / con tương đương 1000-2000 con / kg. Cá giống có thể thả trong ao nhỏ với mật độ 15-20 con / m2, sau một tháng có thể chuyển sang ao lớn hơn, giảm mật độ xuống 7-10 con / m2 và sau 2 tháng có thể chuyển. đến một cái ao với mật ong. mức nuôi phù hợp 2 – 3 con / m2. – Trong điều kiện bình thường, có thể nuôi luân canh một vụ tôm, một vụ cá với mật độ 2-3 con / m2. – Trong điều kiện quản lý và chăm sóc tốt, có thể nuôi với mật độ 3 – 5 con / m2. – Ở vùng tăng sản có quạt nước có thể nuôi với mật độ 5 – 10 con / m2.
5. Cho cá ăn
Sử dụng thức ăn tự chế với các thành phần: – Cá vụn, cá vụn, cua, ghẹ nhỏ hoặc chế phẩm từ lò mổ gia súc: 40-50% – Bột bắp, bột năng, bột khoai, bột gạo: 20-30% – Cám gạo: 10-20 – Bã đậu, lạc: 10 – 20% + Cách chế biến: Các nguyên liệu trên nấu chín, trộn với cám, xay ép đùn, sấy khô. tiêu và cho ăn hết trong ngày. + Cho ăn: 02 lần / ngày: – Sáng 5 – 6 giờ và – Chiều 17 – 18 giờ. + Lượng thức ăn: – Tháng thứ nhất: lượng thức ăn trong tháng 3 – 5% trọng lượng cá. – Tháng thứ hai: lượng thức ăn trong ngày bằng 2 – 3% trọng lượng cá. – Tháng thứ 3 trở đi: lượng thức ăn trong ngày 0,5-1% trọng lượng cá. + Trong nuôi cá rô phi cần chú ý kết hợp cho ăn kết hợp bón phân hữu cơ để tăng năng suất cá nuôi. – Để tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, có thể sử dụng phối hợp hoặc riêng phân hữu cơ (thường là phân lợn, gà, vịt, trâu, bò …) và phân vô cơ (Urê, NPK …). riêng lẻ tùy thuộc vào điều kiện màu mỡ của từng ao. Ví dụ: Cho gà ăn kết hợp với bón lót cho gà (đã ủ hoai mục) với tỷ lệ 5kg phân khô / ha / ngày và bón 5 ngày / tuần sẽ cho kết quả tốt. Tạo thức ăn tự nhiên tốt (màu nước sẫm, mật độ tảo cao) hoặc ao nuôi giàu dinh dưỡng được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để tăng năng suất cá nuôi trong ao, đầm.
6. Quản lý chăm sóc
Hàng ngày quan sát rò rỉ xung quanh bờ ao, lưới cống và hoạt động của cá. – Nếu thấy cá nổi vào sáng sớm thì phải cung cấp thêm nước. – Định kỳ 10-15 ngày kiểm tra cá bằng lưới đánh cá, đo khả năng tự sinh trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày.
7. Thu hoạch
Sau 5 – 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 0,5 – 0,6 kg / con là có thể thu hoạch cá thịt, có hai cách thu. – Thu hoạch: tháo cạn ao ở mực nước 40-50cm, kéo lưới vớt cá lớn. – Thu sạch: kéo lưới bắt nhiều lần, sau đó bơm ra để bắt hết số cá còn sót lại. Kết luận: Cá rô phi dễ nuôi, có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường. Chúng ăn tảo, động vật nhỏ, mảnh vụn hữu cơ làm sạch môi trường ao nuôi. Nuôi cá rô phi đơn tính trong ao tôm vụ đông xuân không chỉ tạo thu nhập cho người nuôi tôm mà còn tạo ra sản phẩm có ý nghĩa cho xã hội, là nguồn cung cấp đạm tươi cho thị trường trong nước và xuất khẩu. . Theo Tạp chí hải sản

Xem thêm:  Mẫu đơn xin miễn đi nghĩa vụ quân sự 2021

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 01:46:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button