Kỹ thuật nuôi cá rô phi cho năng suất cao – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Cá rô phi có thể thu hoạch sau 6 – 8 tháng nuôi Ảnh: ST
Hình thức
Trong ao đất: Ao có vị trí thuận lợi, gần nguồn nước sạch, giao thông đi lại dễ dàng. Diện tích ao từ 500 đến 1.000 m2. Nuôi trong lồng: Vị trí đặt lồng phải có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Chọn nơi thông thoáng, không nên kê cao các điểm cuối eo, ngóc ngách. Diện tích lồng phải lớn hơn 20 m3. Trên ruộng lúa: Ruộng nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính phải có mương thả cá. Diện tích mương chiếm khoảng 20 – 30% diện tích ruộng; sâu khoảng 0,8 – 1 m.
Chuẩn bị các
Với các cách thả như trên, mô hình nuôi cá rô phi trong ao đất là phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. Theo đó, để chuẩn bị thả nuôi, các ao được tiêu nước, dọn cỏ, tu bổ bờ, đăng cống, vét bùn đáy. Dùng vôi bột với liều lượng 10 – 12 kg / 100 m2, rải vôi đều khắp mặt ao, chú ý những nơi có nhiều nước hoặc bùn phải rắc thêm vôi bột. Phơi đáy ao 3-5 ngày để diệt mầm bệnh trong ao. Dùng lưới có kích thước mắt lưới 0,5 – 1 mm để lọc nước ngăn động vật ăn thịt vào ao. Mực nước trong ao khoảng 1,5 – 1,7m. Cần đảm bảo một số yếu tố môi trường: nhiệt độ nước: 25 – 300C, pH nước: 7 – 8, độ mặn <5 ‰, hàm lượng oxy hòa tan luôn lớn hơn 3 mg / l. Hạt giống
Có nhiều loại rô phi khác nhau nhưng phổ biến nhất là cá Quà, điêu hồng (diêu hồng) và rô phi Đường Nghiệp được nuôi nhiều nhất. Pink Diao: là một dạng đột biến của cá rô phi sọc. Vảy trên thân màu vàng đậm, vàng nhạt hoặc đỏ hồng, cũng có thể gặp cá thể có màu vàng, hồng xen lẫn vảy đen nhạt. Cá rô phi dòng quà: Lớn nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, kích cỡ thương phẩm lớn, đáp ứng yêu cầu chế biến xuất khẩu. Cá rô phi Đường Nghiệp: Những năm gần đây, dòng cá rô phi Đường Nghiệp được nuôi phổ biến nhất, với ưu điểm tốc độ sinh trưởng nhanh, kháng bệnh cao, chịu rét kém. Về bản chất, cá rô phi Đường Nghiệp là thế hệ F1 của 2 loài cá rô phi xanh (Oreochromis aureaus) và rô phi sọc (Oreochromis niloticus). Cá rô phi Đường Nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân cao khoảng 1 – 1,4kg / con / 6 tháng, gấp 1,4 – 1,6 lần dòng Quà, năng suất 20 – 21 tấn / ha.
Còn hàng
Thời vụ: Có thể thả giống quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 6. Cá giống được chọn phải khỏe mạnh, không trầy xước, bơi lội nhanh nhẹn, linh hoạt, kích cỡ đồng đều. Tránh chọn những con cá bị dị hình, dị dạng, màu sắc nhợt nhạt, bơi lội yếu ớt, quá nhỏ hoặc quá lớn. Bà con nên mua ở những cơ sở chăn nuôi uy tín. Kích thước cá giống thích hợp là khoảng 4 – 6 cm. Thả giống: Trước khi thả giống, để loại bỏ mầm bệnh ký sinh trên cá, bà con nên tắm cho cá bằng nước muối 2 – 3% (20 – 30 g muối / lít nước) trong 3 – 5 phút. Thời điểm kho cá ngon nhất là khi trời mát. Trước khi thả cần cho túi chứa cá vào ngâm nước khoảng 20 – 30 phút, giúp cá quen với nhiệt độ nước ao nuôi. Mật độ: Thông thường, với cỡ cá khoảng 4 – 6 cm / con thì thả mật độ 5 con / m2; Tuy nhiên, nếu nuôi thâm canh thì có thể thả khoảng 10-15 con / m2. Đối với nuôi lồng bè, cần lưu ý ương cá giống trong ao đến khi đạt kích cỡ> 20 g / con mới thả vào lồng. Mật độ thả ở sông, hồ khoảng 30-50 con / m3 lồng.
Món ăn
Có thể sử dụng nhiều loại thức ăn để nuôi cá rô phi, nhưng tốt nhất nên sử dụng thức ăn công nghiệp; trong đó, sử dụng thức ăn viên nổi sẽ hạn chế thất thoát, giảm ô nhiễm nguồn nước trong lồng. Cho cá ăn thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm khoảng 18 – 35%. Thời gian đầu nên ưu tiên thức ăn có hàm lượng đạm cao (30 – 35%) để cá mau lớn, kháng bệnh, tăng tỷ lệ sống. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng và tối. Tháng đầu cho cá ăn 7-10% khối lượng cá; Tháng thứ hai cho ăn 5 – 7% trọng lượng cá; Từ 3 – 4 tháng giảm xuống 3 – 4% trọng lượng cá. Từ tháng 4 trở đi cho ăn 2 – 3% trọng lượng cá, giai đoạn này thức ăn có hàm lượng đạm thấp hơn, khoảng 18 – 20%. Để tiết kiệm chi phí, nhiều nơi còn sử dụng thức ăn tự chế cho vào sàng đặt ở 2 – 3 vị trí trong ao. Kiểm tra máng ăn hàng ngày để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
Chế độ chăm sóc
Hàng ngày 2 lần tiến hành kiểm tra bờ ao, cống rãnh, lưới, nút thắt để tránh rò rỉ, thất thoát cá. Đối với các ao nuôi thâm canh, bắt đầu từ tháng nuôi thứ 2 cần lắp đặt quạt nước để đảm bảo lượng ôxy trong ao, tránh hiện tượng cá nổi váng. Lưu ý những thời điểm dễ thiếu ôxy (3-7 giờ sáng), những ngày trời tối, thời tiết xấu cần bật quạt nước. Duy trì mực nước ổn định, định kỳ 1 – 2 lần / tháng thay nước khoảng 30 – 50% lượng nước trong ao. Đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thức ăn. Thường xuyên bổ sung Vitamin C, B-Complex… trong khẩu phần ăn của cá để tăng cường sức đề kháng và kích thích tiêu hóa cho cá. Các dụng cụ như lưới, vợt, máy móc… dùng cho ao, lồng nuôi phải được vệ sinh và bảo quản tốt sau khi sử dụng. Sau mỗi vụ nuôi phải khử trùng ao, chuồng. Đối với nuôi lồng bè, thường xuyên vệ sinh lồng 2 lần / tuần, loại bỏ thức ăn thừa, cọ rửa tạp chất bên trong và bên ngoài lồng, bè. Định kỳ 15 ngày hoặc 1 tháng kéo cá để kiểm tra trọng lượng và khả năng tiêu thụ thức ăn của cá, để có những điều chỉnh phù hợp. Trong quá trình nuôi, định kỳ 1 tháng / lần bón vôi bột với lượng 2 kg / 100 m3, hòa nước tưới đều khắp mặt ao. Đối với lồng nuôi, tiến hành treo bao vôi trong lồng.
Mùa gặt
Sau khoảng 6 – 8 tháng, khi cá đạt kích cỡ thương phẩm thì có thể thu hoạch. Hiện nay, có hai phương pháp thu hái phổ biến là cắt tỉa hoặc thu hái cả quả. Lưu ý, khi kéo lưới cần nhẹ nhàng, tránh làm cá bị trầy xước. Ngừng cho cá ăn trước khi thu hoạch 1 ngày.

Xem thêm:  Tải Thông tư 33/2005/TT-BGDĐT - HoaTieu.vn
>> Người nuôi có thể mua sản phẩm thức ăn cho cá rô phi từ các doanh nghiệp uy tín hàng đầu như Công ty TNHH Uni – President Việt Nam; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; Công ty TNHH Công nghệ sinh học Thăng Long; Công ty TNHH Cargill Việt Nam; Công ty TNHH CJ Vina Agri…

Nguyên An

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô phi cho năng suất cao – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô phi cho năng suất cao – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô phi cho năng suất cao – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô phi cho năng suất cao – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 16:02:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button