Kỹ thuật nuôi cá rô đồng

Cá rô đồng là loại cá sống tự nhiên và phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long, thích nghi tốt với môi trường nước xấu; Cá sinh sản với số lượng lớn, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

Hiệu quả cao
Nuôi cá rô đồng thâm canh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những năm trước, người dân nuôi cá rô đồng khoảng 8 – 10 tháng mới thu hoạch. Hiện nay, với hình thức nuôi thâm canh, chỉ cần 5 – 6 tháng, nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp là có thể thu hoạch cá với trọng lượng khoảng 10 con / kg. Thịt cá rô thơm ngon, được ưa chuộng và có giá bán cao trên thị trường. Cá rô đồng tuy mới được đưa vào nuôi theo hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính năng động, bơi lội tung tăng nên chất lượng thịt cá rô đồng nuôi công nghiệp hoàn toàn không thay đổi về mùi vị và độ dai. thịt so với cá tự nhiên nên cá rô đồng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Đối với cá rô sống ở nước ngọt, có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi với mật độ dày. Kích thước cá cái lớn hơn cá đực cùng lứa tuổi và thời gian nuôi, cá đực có thân hình thon dài nhỏ, cá cái to tròn hơn. Cá ăn tạp ưa thức ăn có nguồn gốc động vật, trong nuôi công nghiệp nếu thức ăn không được cung cấp đủ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá thì cá sẽ chậm lớn. nhỏ bé.
Kỹ thuật canh tác
Chọn một cái ao
Ao nuôi cá rô tốt nhất là 500 – 1.000 m2, gần nguồn nước sạch để dễ thay nước. Bờ ao cần được quây lưới để bảo vệ, tránh thất thoát cá. Đáy ao bằng phẳng, dốc về phía cống để thu hoạch cá dễ dàng. Độ cao của mực nước ao khoảng 1,2 – 2 m.
Chuẩn bị ao
– Đối với ao cũ: 7-10 ngày trước khi thả cá phải tháo cạn nước, phát dọn thực bì quanh bờ ao, nạo vét bùn đáy ao, lấp hố xung quanh ao. Đối với ao nuôi mới phải tiến hành ngâm nước, xả phèn nhiều lần. – Bón vôi 5 – 10 kg / 100 m2 (ao vùng phèn 10 – 20 kg / 100 m2), tác dụng của vôi là diệt khuẩn, diệt cá tạp, ổn định pH, ​​nên bón vôi cải tạo ao vào buổi trưa. . để tăng hiệu quả của vôi. Phơi đáy ao 3-5 ngày. Đối với những ao không có điều kiện tiêu nước, muốn diệt hết cá tạp, cá xấu có thể dùng thuốc diệt cá rễ hoặc chế phẩm dạng bột có chứa Rotenon để diệt cá tạp. – Lấy nước vào ao qua túi lọc mịn để ngăn cá tạp, động vật ăn thịt, trứng cá xâm nhập vào ao nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu là có thể thả cá như pH = 6,5 – 8,5; oxy = 3 – 8 mg / l, nhiệt độ nước 28 – 30C. Cá rô đồng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng – Ảnh: Trần Út
Còn hàng
Đối với cá rô đồng, kết quả nuôi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cá giống. Khi chọn mua cá giống cần chú ý các tiêu chí: cá có màu sắc tươi sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị tật, trầy da, mất mình; cá giống trước khi xuất bán phải được huấn luyện trong ao rộng, thoáng, bỏ đói. Mật độ thả khoảng 15 – 25 con / m2. Khi mang cá giống về không nên thả ngay cá vào ao mà phải ngâm trong túi cho nhiệt độ trong và ngoài ao cân bằng rồi mới mở túi cho cá bơi ra từ từ. Để phòng bệnh, nên tắm cho cá bằng nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút.
Nuôi dưỡng, chăm sóc, quản lý
Với hình thức nuôi công nghiệp, có thể cho cá ăn thức ăn viên trong suốt quá trình nuôi hoặc thức ăn tự chế từ phụ phẩm động vật. Khi cá còn nhỏ cho ăn với hàm lượng đạm trên 30%, lượng thức ăn từ 5 – 7% tổng trọng lượng cá, cho ăn 3 – 4 lần / ngày. Khi cá lớn, hàm lượng đạm trong thức ăn giảm dần nhưng phải trên 25%, lượng thức ăn 2 – 3% tổng trọng lượng cá; cho ăn 2 lần / ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn tăng giảm tùy theo mức độ sử dụng của cá (nhất là những ngày mưa nên giảm lượng thức ăn cho cá). Nếu quản lý tốt thức ăn, môi trường nước sẽ ổn định. Định kỳ kiểm tra, đo đạc các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ thay khoảng 30% lượng nước trong ao. Sau khi thay nước, dùng vôi và muối (lần lượt) hòa vào nước tưới đều khắp ao để phòng bệnh cho cá. Khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng cá đạt trọng lượng khoảng 10 con / kg là có thể xuất bán. Ngoài những bước kỹ thuật cơ bản trên, khi nuôi cá rô đồng cần đặc biệt lưu ý những đặc điểm bắt buộc sau đối với loài cá này: + Nên nuôi bằng giống nhân tạo và đặc biệt là phải kiểm soát. nguồn gốc hạt giống. Khi ương cá bột được 40-60 ngày có thể lọc lồng để cá có kích thước tương đối đồng đều và từ đó chọn ra trường cá có tỷ lệ cá cái cao để thả nuôi. Như vậy cá sẽ mau lớn và hiệu quả thu được cao (vì trong trường cá giống có khoảng 50% là cá cái, 50% là cá đực; cá cái thường có kích thước lớn hơn cá đực nên khi lọc lồng thì Cá cái sẽ ở trong lồng và chọn những con cái này về nuôi, nếu người nuôi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ của cá giống khi mua sẽ dễ bị mua nhầm là cá đực lọc lồng này). + Lưu ý: thức ăn phải đảm bảo độ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá và cho ăn liên tục đủ lượng vì nếu cho ăn không đủ chất và lượng cá sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi và không đạt. mục tiêu mong muốn. hiệu quả. + Thức ăn của cá rô đồng có hàm lượng đạm rất cao nên nước ao bị bẩn rất nhanh; Vì vậy, có thể dồn khoảng 10% cá vằn, vì cá vằn ăn rong hoặc trồng rau muống, bèo tây ở một góc ao (1/10 mặt ao) để hút chất dinh dưỡng, như vậy sẽ đỡ phần nào. hấp thụ chất dinh dưỡng. Duy trì chất lượng nước ao tốt. + Khi chuyển mùa và mùa mưa định kỳ 2 tuần rải vôi một lần xung quanh ao, đồng thời ngâm vôi lấy nước vôi đó rắc đều khắp ao để ổn định pH và phòng bệnh cho cá (lượng vôi ngâm từ 1 – 3 kg / 100 m3 nước). + Trong quá trình nuôi, cần lưu ý giữ nước ao thật tốt để phòng bệnh cho cá, nhất là vào thời điểm giữa vụ nuôi vì lúc này lượng chất thải của cá, thức ăn dư thừa, lớp tảo chết tích tụ nhiều. . tích tụ dưới đáy ao nhiều. Vì vậy, định kỳ thay nước ao nuôi, sử dụng các chất xử lý đáy ao như Zeolite hoặc các chế phẩm sinh học. Nếu bà con tìm hiểu kỹ những vấn đề kỹ thuật nuôi cá rô đồng trên đây sẽ góp phần mang lại thành công cho vụ nuôi của mình.

Xem thêm:  luyện từ và câu: luyện tập về quan hệ từ trang 131 sgk tiếng việt 5 tập 1
Nguồn: Theo
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô đồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô đồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá rô đồng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá rô đồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 15:10:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button