Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Chuẩn bị ao nuôi
Địa điểm xây dựng ao nuôi cá nước ngọt phải đảm bảo các điều kiện như nguồn nước chủ động, không gây ô nhiễm. Ao nên được thiết kế theo hình vuông và hình chữ nhật, các góc được bo tròn. Các cống cấp và cống thoát nước được bố trí đối diện nhau. Đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống. Cống cấp cách đáy 0,8 – 1 m, cống thoát nước bố trí sát đáy ao. Xử lý ao trước khi nuôi: Đối với ao nuôi mới cần tiến hành xả nước rửa sạch 1 – 2 lần. Sau đó bón vôi. Có thể sử dụng vôi sống (CaO) hoặc đá vôi nghiền (CaCO3). Tuy nhiên, vôi sống vẫn là một lựa chọn tốt, nhờ khả năng diệt khuẩn mạnh, giúp cân bằng độ pH một cách tối ưu. Bón vôi khắp mặt ao, bờ ao, nhất là những nơi thường cho cá ăn. Tiếp theo, phơi ao, thời gian phơi tùy theo chất đất, với đất nhiễm phèn chỉ phơi từ 3 – 5 ngày rồi mới cấp nước. Nước trước khi bơm vào ao nuôi cần được lọc kỹ để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn cũng như ấu trùng gây hại. Để gây màu nước, bạn có thể sử dụng cả phân hữu cơ và vô cơ. Các loại phân hữu cơ thường được sử dụng là phân chuồng hoặc phân xanh. Phân chuồng trước khi bón xuống ao cần ủ với 1 – 2% vôi bột. Bón lượng 30 – 50 kg / 100 m2, rải đều khắp mặt ao. Phân xanh bó thành từng bó 5 – 10 kg, dùng cọc cố định đảm bảo ngập nước cho bó; Sau 7-10 ngày, vớt hết phân xanh khó phân hủy trong ao. Phân vô cơ (đạm, lân) tỷ lệ 2: 1, lượng 0,2 – 0,4kg / 100 m2, hòa tan trong nước rồi tạt đều khắp mặt ao. Sau khi gây màu nước từ 2 – 3 ngày có thể thả cá. Thức ăn công nghiệp có thể sử dụng trong giai đoạn đầu và cuối nuôi cá – Ảnh: PTC

Xem thêm:  Bao giờ học sinh đi học lại ở Hà Nội

Chọn và lai tạo
Cần chọn những con cá chất lượng, đều con, năng động bơi lội, không bị dị tật. Vây cá bao bọc, không bị mất dầu, không bị trầy xước, kích thước tiêu chuẩn khoảng 8-12 cm. Màu sắc cá tươi sáng, đặc trưng cho từng loài. Có thể vận chuyển đến nơi thả giống bằng thùng, xô, chậu… nếu di chuyển gần. Nếu xa, phải dùng túi ni lông có bơm ôxy. Vận chuyển và thả cá giống khi trời râm mát. Khi thả giống cần ngâm túi ni lông chứa cá trong nước ao khoảng 15 – 20 phút, để cân bằng nhiệt độ trong túi ni lông và nhiệt độ môi trường nuôi. Sau đó, mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, cho cá bơi ra ngoài tự nhiên, khi cá ra khoảng 2/3 con thì lật túi cho cá ra ngoài. Để phòng bệnh cho cá, trước khi thả phải tắm và sát trùng cá trong dung dịch muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút, thuốc tím nồng độ 0,001 – 0,002% (1 g thuốc tím pha 50 – 10 phút). 100 lít nước sạch), trong 10 – 20 phút hoặc dung dịch CuSO4, nồng độ 0,5 – 0,7 g / m3 nước trong 20 – 30 phút. Tùy theo phương thức nuôi mà thả với mật độ khác nhau. Nuôi trong ao tĩnh (nuôi đơn hoặc nuôi ghép) thả với mật độ 1 – 2 con / m2 mặt nước. Nuôi đa trong ao nước chảy khoảng 3-5 con / m2. Khi thả giống tùy theo điều kiện ao nuôi mà chọn đối tượng cho phù hợp. Ao có diện tích hơn 1.000 m2, nước trong xanh, phân nhiều nên nuôi cá trê là chính. Vùng nuôi cung cấp thức ăn thô xanh nên nuôi cá trắm cỏ là đối tượng chính. Trong các ao có nước thải từ lồng bè, cá rô phi, cá trôi và cá chép là đối tượng chính.

Xem thêm:  HoREA kiến nghị ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp BĐS tiếp cận khoản vay mới, giảm lãi suất 2%/năm

Quản lý và chăm sóc
Tùy theo điều kiện nuôi để chọn thức ăn phù hợp, có thể dùng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn viên trong những tháng đầu và tháng cuối, những tháng giữa vụ cho ăn thức ăn tự chế từ phụ phẩm của địa phương. và rau. Những con cá nhỏ hơn được cho ăn một chế độ ăn giàu protein và giảm dần khi cá lớn hơn. Cá nhỏ cho ăn 5 – 7% thể trọng, cá lớn cho ăn 2 – 3% thể trọng. Sử dụng thức ăn tự chế, bạn cần nghiền nhỏ nguyên liệu, nấu chín, nắm thành từng nắm nhỏ rồi nặn thành viên để cho cá ăn. Cần cho cá ăn đầy đủ theo khẩu phần để cá mau lớn. Không nên cho cá ăn vào thời điểm nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, khi hàm lượng ôxy hòa tan thấp… Ngoài ra, với thành phần loài khác nhau thì thức ăn bổ sung cũng khác nhau. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi môi trường nước. Định kỳ 20 – 30 ngày dùng vôi bột với lượng 2 – 3 kg / 100 m2 hòa tan trong nước rồi rải đều khắp mặt ao. Những tháng đầu nuôi định kỳ 1 tháng thay nước cho ao 20 – 30% lượng nước, những tháng tiếp theo thay nước định kỳ 1 tháng / lần. Để tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi, định kỳ 1 tháng / lần bổ sung Vitamin C, khoáng chất, tỏi tươi xay nhuyễn vào thức ăn, nhất là trước và khi chuyển mùa. Vào những ngày nắng, nhiệt độ cao, tảo phát triển mạnh, cá dễ nổi ban đêm do thiếu ôxy. Người nuôi lưu ý ngừng bón phân, giảm lượng thức ăn, bật máy bơm để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe cá nuôi.

Xem thêm:  Cách ủ bơ bằng đất đèn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:53:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button