Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Nuôi cá lóc trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế cao Ảnh: PTC
Điều kiện ao nuôi
Cá lóc có thể được nuôi với nhiều hình thức như: nuôi thâm canh trong ao đất, bè, mương vườn, nuôi giai đoạn… Tuy nhiên, mô hình nuôi trong ao đất là phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế cao. . Để nuôi theo mô hình này, bà con cần chuẩn bị: Ao: Ao hiện có hoặc ao mới đào có thể cải tạo để nuôi cá. Tùy theo điều kiện của từng gia đình để xây dựng ao nuôi có diện tích thích hợp, từ 500 – 2.000 m2; Ao có dạng hình chữ nhật, độ sâu khoảng 1,5 – 2m. Vị trí: Gần nguồn nước sạch để tiện thay nước khi cần. Chọn khu vực ao có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời để giúp các sinh vật là thức ăn cho cá phát triển tốt. Nếu có thể, nên bố trí ao nuôi gần nhà để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và quản lý. Cá lóc có khả năng phóng lên khỏi mặt nước hơn 1 m. Vì vậy, để chống thất thoát, bờ ao phải cao ráo, chắc chắn, có lưới bao quanh (khổ lưới 1,6 – 1,8m), nhất là phần bờ gần cống đầu vào. Ao nuôi cần được cải tạo kỹ lưỡng, nạo vét lớp bùn đáy, càng sạch càng tốt. Bón phân hữu cơ 5 – 10 kg / 100 m2 ao, phân hóa học (NPK) 3 – 4 kg / 1.000 m2; Sau 4-6 ngày, thấy nước trong xanh và có nhiều động vật (thú) nhỏ quanh bờ vào buổi sáng thì có thể thả cá.
Hạt giống
Yêu cầu: Hạt khỏe mạnh, kích thước đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị tật, trầy xước. Bên ngoài thân bóng, màu xám nhạt (không chọn cá có màu đen sẫm). Cỡ cá thả khoảng 80 – 100 con / kg. Nên chọn mua ở cơ sở uy tín, có trách nhiệm và có bảo hành cá giống đạt yêu cầu kỹ thuật cung cấp cho người nuôi; không nên mua hạt giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc; Ưu tiên các phương tiện gần để hạn chế thời gian vận chuyển, giảm tỷ lệ hao hụt cá. Thời vụ: Thời vụ thả giống chính từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, lúc này nguồn cá giống và nước cũng dồi dào. Tuy nhiên, hiện nay bà con chủ động được nguồn thức ăn nên có thể thả nuôi quanh năm tùy theo điều kiện nguồn nước, con giống và giá thành. Thả giống: Để phòng trị bệnh ký sinh trùng trên cá giống, trước khi thả giống cần xử lý cá bằng NaCl 2% (2 kg NaCl / 100 lít nước) trong 2 – 3 phút. Quan sát và loại bỏ những con cá yếu, cá bị xây xát. Trước khi thả cần ngâm túi cá trong nước ao khoảng 15 – 20 phút rồi mới thả cá ra ngoài để tránh bị sốc nhiệt. Thời điểm thả cá thích hợp là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Mật độ: Do cá lóc có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi với mật độ dày, thường khoảng 30-50 con / m2. Có thể thả giống theo bảng sau (tùy theo kích thước).
Món ăn
Hiện nay đã có thức ăn cho cá lóc để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cá. Ở giai đoạn cá nhỏ có thể dùng sàng ăn để tập cho cá ăn kiểm soát thức ăn. Chia thức ăn nhiều lần, giúp cá ăn nhanh và kỹ hơn. Do cá giống mới thả còn non, chưa quen ăn với cám công nghiệp dạng viên nên việc huấn luyện thay đổi loại thức ăn cần tiến hành theo các bước sau: Giai đoạn 1: Cho cá làm quen với khẩu vị của công. món ăn. Nghiệp chướng. Thức ăn gồm 70% cá tạp tươi + 30% thức ăn công nghiệp. Thức ăn viên công nghiệp cần ngâm qua nước, sau đó trộn với cá tạp theo tỷ lệ rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp thức ăn cho vào rây lọc cho cá ăn. Ban đầu có thể cá chưa quen nhả thức ăn, trong trường hợp như vậy cần tiếp tục trộn theo tỷ lệ trên khoảng 2-3 ngày nữa cho đến khi cá không nhả thức ăn nữa. Những ngày tiếp theo, lượng cám viên tiếp tục tăng thêm 10% / ngày và thời gian ngâm cũng được rút ngắn cho đến khi không ngâm nữa (cho cá quen với thức ăn viên cứng). Giai đoạn 2: Cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên công nghiệp. Từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch, cá đã ăn mùi vị thức ăn công nghiệp, bà con cho ăn hoàn toàn bằng loại thức ăn này. Khẩu phần thức ăn từ 3 đến 7% khối lượng cơ thể, tùy theo giai đoạn phát triển của cá. Do chất lượng thức ăn khác nhau, vì vậy bà con nên cho ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có hiệu quả tốt nhất. Cũng bắt đầu từ giai đoạn này, thức ăn sẽ được rải trực tiếp xuống ao.
Quản lý và chăm sóc
Hàng ngày bơm thêm nước mới vào ao, cứ 10 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay từ 1/3 đến 1/2 lượng nước ao. Chú ý không để màu nước có nhiều bọt khí và có màu xanh đậm. Thường xuyên vệ sinh ao nuôi. Quản lý thực phẩm đáp ứng nhu cầu, hợp lý tránh dư thừa. Tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi theo định kỳ bằng cách bổ sung Vitamin C và khoáng chất cho cá, giúp cá có sức đề kháng tốt trong điều kiện môi trường thay đổi và khả năng hạn chế dịch bệnh cao. Thường xuyên bắt cá để kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Định kỳ 1 tháng 1 lần, dùng vôi Ca (OH) 2, liều lượng 6 – 8 kg / 100 m2, hòa vào nước và rắc đều khắp ao.

Xem thêm:  https://thanhnien.vn/co-gai-khien-jack-say-nang-trong-mv-tang-fan-la-ai-post1023885.html
>> Sau thời gian khoảng 6 – 8 tháng cá có thể đạt kích cỡ trung bình 400 – 600 g / con. Nên tiến hành thu hoạch một lần và thu hoạch toàn bộ. Dùng lưới kéo vớt từng phần, không kéo một lúc sẽ làm cá xây xát và chết.

Nguyễn Hằng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 15:13:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button