Kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm hiệu quả

Mặc dù nuôi cá bống tượng thương phẩm trong ao đất đã được coi là một hình thức phổ biến; Tuy nhiên, để nuôi thành công và mang lại hiệu quả kinh tế thì việc nắm vững kỹ thuật xử lý ao nuôi, cho ăn và chăm sóc là vô cùng cần thiết.

Thiết kế ao

Trong Kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương phẩm hiệu quả, ao nuôi cá bống tượng cần xây dựng ở khu vực dễ thay nước nhờ thủy triều để giảm chi phí. Tùy theo kinh nghiệm của các hộ mà quy hoạch ao nuôi có diện tích phù hợp. Tuy nhiên, diện tích thích hợp là 1.500 m2 trở lên, độ sâu từ 1,8 – 2 m. Bờ ao có chiều rộng đáy tối thiểu 4 m, mặt 2 – 3 m, cao 1 – 1,5 m và cao hơn mực nước triều cường ít nhất 0,5 m.

Cải tạo ao

Đối với những ao nuôi tôm không đạt hiệu quả để nuôi cá bống tượng, cần tiến hành nạo vét lớp bùn trong ao nuôi tôm để chừa lại, sau đó dùng hàng rào rào xung quanh để tránh chim, chuột phá hoại. Đối với ao cũ: vét cạn ao, sên vét bùn đáy ao, để diệt mầm bệnh. Sau đó bón vôi CaCO3 để diệt mầm bệnh, ổn định pH, ​​tạo thức ăn tự nhiên cho ao nuôi và phơi đáy ao cho đến khi khô đất. Đối với ao nuôi mới: Trước khi nuôi phải bơm nước vào ao và ngâm nước 2 – 3 lần để rửa phèn, tạo môi trường trong sạch.

Chuẩn bị nước ao

Nước cấp vào ao phải chọn loại nước tốt, nước không phát quang về đêm. Tốt nhất nên cấp nước vào ao lắng từ 5 – 7 ngày để lắng phù sa, sau đó tiến hành cấp nước vào ao bằng túi lọc có lưới dày để hạn chế cá tạp vào ao.
Kỹ thuật nuôi cá bống tượng hiệu quả khi đó lượng nước cấp vào ao lúc đầu là 0,3 – 0,4 m, sau đó nâng mực nước lên theo độ tuổi và sự phát triển của cá trong các tháng tiếp theo. Sau khi cấp nước vào ao nuôi khoảng 2 – 3 ngày thì tiến hành diệt tạp chất bằng dây cá với liều lượng 8 – 10 kg / 1.000 m3 hoặc saponin 10 – 15 kg / 1.000 m3. Trong trường hợp độ mặn nhỏ hơn 15 ‰, nên diệt cá tạp bằng thuốc độc cá để có kết quả tốt hơn. Sau khi vệ sinh xong, sau 2-3 ngày tiến hành khử trùng bằng Iodine hoặc BKC 80% với liều lượng 1 lít / 1.000 m3 và nên khử trùng vào buổi chiều mát để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận hồ sơ đăng ký hợp tác xã qua mạng điện tử

Chọn giống

Cá giống tự nhiên được khai thác vào hai vụ chính là tháng 4-5 và tháng 9-11. Khi chọn cá bống tượng giống cần lưu ý: Không chọn cá bống trắng, phải chọn cá bống đen và có điều kiện. Phòng chăn nuôi tiến hành thả giống lại sau 4-5 ngày để cá bống tượng có thời gian phục hồi sức khỏe. Cá giống khỏe mạnh có đặc điểm là kích thước đồng đều, đạt 3 – 5 cm. Bơi lội linh hoạt, chủ động, không bị xây xát, nhiễm trùng. Bụng căng đầy chứng tỏ cá bống tượng đã bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài.

Còn hàng

Mật độ thả từ 50 – 100 con / m2, không nên thả với mật độ quá dày sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cá, môi trường ao nuôi biến động, cá dễ mắc bệnh.

Món ăn

Cá bống tượng là loài ăn tạp, ngoài thức ăn tự nhiên có trong ao như thực vật phù du, sinh vật đáy, tảo, mùn bã hữu cơ… cá còn được ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn viên. Nghiệp chướng. Để duy trì thức ăn tự nhiên, định kỳ bón thêm phân hữu cơ đã ủ hoai 10-15 kg / 100 m2 / tuần hoặc 100-150 g phân vô cơ (DAP, NPK) / tuần. Thức ăn chế biến gồm cám gạo (60 – 70%) và bột cá (30 – 40%) được trộn và nấu chín, trộn với hỗn hợp trộn khoáng và Vitamin A, D, E, C (tổng số 0,2 – 0). .3% tổng trọng lượng thức ăn). Hàm lượng protein trong thức ăn dao động từ 25% trong 2 tháng đầu, sau đó giảm dần xuống 22-20% vào các tháng thứ 3, 4 và 18 trong hai tháng nuôi cuối cùng. Khẩu phần ăn 4 – 6% thể trọng / ngày. Cho cá ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Với thức ăn viên công nghiệp, cần chọn cỡ thức ăn phù hợp với kích cỡ và miệng ăn để cá sử dụng thức ăn hiệu quả nhất. Hàm lượng đạm trong thức ăn cũng dao động từ 25 – 28%, giảm dần theo tuổi của cá. Khẩu phần 1-1,5% trọng lượng cơ thể / ngày và cho cá ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Ngoài ra, trong thời gian nuôi, thức ăn nên bổ sung thêm một số men tiêu hóa để kích thích cá ăn ngon, tiêu hóa tốt thức ăn.

Xem thêm:  Đường tổng sản phẩm là gì

Quản lý ao nuôi

Sau khi thả nuôi 1 tuần, tiến hành nâng cao mực nước ao nuôi bằng cách bổ sung nước từ ao lắng để theo dõi quá trình sinh trưởng của cá. Định kỳ 7-10 ngày kết hợp Zeolite với vi sinh xử lý ao nuôi để đảm bảo môi trường ao nuôi luôn ổn định (liều lượng khuyến cáo). Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: pH, độ kiềm và điều chỉnh ở mức thích hợp trong mùa sinh trưởng. Nước ao nuôi cần được chủ động điều chỉnh tăng giảm phù hợp với các giai đoạn phát triển của cá nuôi. Trong hai tuần đầu thả cá giống, mực nước ao đạt 0,4 – 0,5 m, sau đó tiếp tục lên từ từ, mỗi tuần cao thêm 0,2 m cho đến khi mực nước đạt tối đa. Theo dõi mực nước hàng ngày, kiểm tra các yếu tố thủy văn, thủy văn của nước ao nuôi như nhiệt độ nước, độ pH, độ trong, độ mặn. Kiểm tra bờ ao, cống rãnh không để bờ bị dột do ghẹ, còng đào hang, thủng lưới chắn (do ghẹ thối hoặc ghẹ, cùm làm rách lưới). Vào mùa mưa, độ mặn của nước cấp và nước vào ao nuôi có xu hướng giảm dần, chú ý độ mặn của nước cấp vào ao phải bằng hoặc không quá chênh lệch với độ mặn của nước ao nuôi để tránh sốc cho cá. Định kỳ mỗi tuần thay nước 1 lần, mỗi lần khoảng 30% lượng nước ao. Nếu nước ao nuôi bị ô nhiễm, màu nước xanh đậm hoặc nâu, có mùi hôi thì cần thay nước sạch mới ngay. Đến Kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương phẩm Để có hiệu quả, bà con nên thực hiện đồng bộ các biện pháp để giúp cá bống tượng phát triển khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh gây hại.
Bích Hòa

Xem thêm:  Viết lời tự giới thiệu bản thân lớp 2
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá kèo thương phẩm hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:42:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button