Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn năng suất cao

Cá chạch đồng có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 15-30oC, thích hợp nhất là 25-27oC. Kích cỡ thương phẩm từ 25-30g / con, dài 13-15cm, con to nhất có thể đạt 80g / con dài 20cm. Cá thở bằng mang và da. Khi nước thiếu ôxy, cá có thể ngoi lên mặt nước để lấy khí, thực hiện trao đổi khí ở ruột, sau đó khí được thải ra ngoài qua hậu môn. Khi thời tiết quá lạnh, quá nóng, cá chui sâu xuống bùn.

1. Chuẩn bị ao và bể

Bà con có thể nuôi châu chấu trong ao đất, bể xi măng, bể lót bạt, tùy theo điều kiện đầu tư để quyết định diện tích nuôi.

Nên thiết kế bể với diện tích vừa phải từ 5 đến 10m2 để thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Ao, bể có nước chủ động, cống lấy nước đối diện nhau là tốt nhất, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

2. Chuẩn bị hạt giống

Để tránh hao hụt nhiều, bà con nên mua những hạt có kích thước lớn, chọn những hạt đều nhau, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không bị trầy xước, không bị bệnh.

Nên thả cỡ 2-3g / con. Mật độ thả: 30-50 con / m2. Hoặc thả 10-15 kg giống cho 100 m2 ao, cỡ giống 300-350 con / kg.

Thời điểm thả giống: Từ tháng 3 đến tháng 4 sau khi cấy lúa xong, nếu nuôi trong bể xi măng hoặc bể lót bạt để tránh ngập úng thì có thể thả nuôi quanh năm. Sau 3-4 tháng nuôi, cá trắm thương phẩm cỡ 25-40 con / kg có thể cắt tỉa hoặc thu nguyên con.

Trước khi thả giống phải tắm phòng bệnh cho cá giống bằng nước muối 3o / oo trong 10-15 phút, hoặc tắm bằng Povidine liều lượng 5ml / m3 nước.

Xem thêm:  Mang đến sự phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành tôm Việt Nam

3. Quản lý và chăm sóc

Nuôi trong ao, bể: Mực nước không quá 40cm, trong ao có mương, hố sâu 50-60cm để cá ẩn náu. Có thể thả bèo tây để tạo nơi trú ẩn cho cá tránh nóng, rét và làm sạch môi trường nước. Khi trời rét, cũng có thể tận dụng rơm rạ làm nơi trú ẩn cho cá, đồng thời bơm nước cao 70 – 80cm để nuôi xen với các loại cá khác như trắm đen, trắm để tận dụng thức ăn dư thừa.

Nuôi: Đáy bùn phải sạch, mực nước 20-40 cm, độ dày bùn đáy 15-20cm. Bón phân thối trước khi cấy lúa để tạo thức ăn tự nhiên cho châu chấu. Đào một con mương nhỏ, rộng 1,2-1,5 m, sâu 30-40 cm chạy quanh ruộng cho cá tránh nắng, tránh phun thuốc trừ sâu, tháo cạn nước khi thu hoạch. Nuôi trên ruộng có thể đạt tỷ lệ sống 70 – 80%.

Cá Chạch tương đối dễ nuôi, thức ăn của cá Chạch đơn giản (cá Sắc ăn mùn bã hữu cơ), khi còn nhỏ cho ăn đạm trên 30%, sau đó giảm dần, 30 ngày sau cho ăn. Cá Lạch ăn thức ăn có 20 – 25% đạm, cho ăn 2 lần / ngày (sáng, tối). Tỷ lệ thức ăn trung bình 1.4.

4. Phòng và chữa bệnh

Khác với chăn nuôi trên cạn, khi cá bị bệnh, việc phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi người nuôi phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm. Khi đã xác định được bệnh của cá thì việc điều trị rất khó khăn và tốn kém. Không nhất thiết phải xử lý từng con mà phải xử lý cả đàn cá trong ao, do đó cần xác định đúng loại thuốc, nồng độ thuốc thích hợp. Mặt khác, khi điều trị bệnh cho cá không phải lúc nào cũng có kết quả như mong muốn và ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá, ảnh hưởng đến thức ăn tự nhiên và môi trường nước. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể tích tụ trong cơ thể cá và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trong quá trình nuôi cá nước ngọt, công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa lâu dài và mang tính quyết định.

Xem thêm:  Mẫu chữ viết bảng đẹp cho giáo viên

Khi nuôi cần thực hiện đúng kỹ thuật nuôi. Cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là khi cá còn nhỏ, khi chuyển sang ăn phải đặc biệt thận trọng. Cho cá ăn theo phương pháp “4 xác”: xác định chất lượng thức ăn, xác định lượng thức ăn, xác định vị trí cho ăn, thời điểm cho ăn.

Phòng bệnh: Cá Còi ít bệnh, tuy nhiên khi môi trường nuôi bị ô nhiễm, thời tiết không thuận lợi thì cá vẫn mắc các bệnh sau:

Cá có thể bị nhiễm nấm, đốm đỏ, lở loét, bệnh đường ruột … Để phòng bệnh, nên trộn vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn cho gián, định kỳ cho gián ăn 2 lần / tháng, lần 3 5 ngày mỗi lần liên tiếp. phong tục tập quán. Chú ý thay nước định kỳ để tránh bị nhiễm bẩn.

– Trị bệnh: Khi phát hiện bị nấm có thể tắm cho cá bằng hóa chất sau: Nước muối 30/00 hoặc KMnO4 liều lượng 20g / 1m3 nước, thời gian 10-15 phút.

Trộn kháng sinh vào thức ăn cho ốc ăn: Doxycycline 0,2 – 0,3 g / 1kg thức ăn; Oxytetracycline 2 – 4 g / kg thức ăn, cho ăn 5 – 7 ngày liên tục.

5. Thu hoạch

Khi cá đạt giá trị thương phẩm không cho cá ăn 1 ngày trước khi xuất bán, không sử dụng kháng sinh trong 15 ngày trước khi xuất bán.

Do tập tính sống sâu dưới bùn nên việc thu hoạch sẽ khó khăn hơn so với các loài nuôi khác.

Xem thêm:  Hoa hồi có tác dụng gì

Thu hoạch: Đặt rổ đựng mồi thính hoặc ốc bươu vàng đã bỏ vỏ ở vị trí cho ăn. Đặt sóc vào thời điểm chiều tối hôm trước, sáng sớm hôm sau vớt những con lớn thả xuống nuôi tiếp.

Thu gom toàn bộ: Trước khi thu hoạch phải tiêu cạn ruộng nuôi cũng như mương rãnh, để 3-4 ngày cho mặt ruộng và mương cứng lại. Sau đó cắt rãnh dọc ruộng hoặc cắt theo hình xương cá.

Tiếp theo là cho nước mới vào để cá vào kênh theo con nước mới từ đó ta chỉ việc vớt. Trong quá trình thu có thể dùng lưới cước tùy theo kích cỡ cá thu để lọc bỏ những con non hoặc những con đang mang trứng để làm bố mẹ hoặc làm giống cho vụ sau.

Đánh cá cẩn thận không làm cá bị xước, cho cá vào thùng xốp, không cho nước hoặc thêm ít nước để cá không bị mất nhớt.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn năng suất cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn năng suất cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn năng suất cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn năng suất cao” được đăng bởi vào ngày 2021-10-17 17:13:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button