Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi Đỏ

Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi đỏ

Kỹ thuật nuôi ấu trùng muỗi đỏ BMT | Tôi đã mất mạng vào nửa đêm

I. Tổng quan về ấu trùng muỗi đỏ
1. Thông tin chung
– Ấu trùng muỗi đỏ là ấu trùng côn trùng không cánh (cắn) thuộc họ Chironomidae (bộ Diptera, lớp Insecta). Ở Singapore, hơn 50 loài thuộc nhóm này được ghi nhận. Không phải hầu hết ấu trùng chironomid có màu đỏ. Các dạng bề mặt có màu xanh lam, các dạng khác có màu trắng và chỉ những vị trí chứa Hemoglobin mới có màu đỏ và người ta vẫn gọi tên của nó là muỗi đỏ. Ấu trùng và ấu trùng muỗi trưởng thành có giá trị dinh dưỡng cao, giàu dinh dưỡng và là một trong những nguyên liệu thức ăn chính của nhiều loài cá trong điều kiện tự nhiên. Tầm quan trọng của ấu trùng muỗi đỏ làm thức ăn sống cho cá cảnh được nuôi ở nhiều nước Đông Nam Á. Tất cả các nhóm cá hung dữ như báo hoa mai, cá đĩa, cá tráp và nhóm cá rô đều thích ăn ấu trùng này và cá lớn nhanh hơn và sinh sản sớm hơn. Chúng được nhắc đến thông qua các tài liệu chứng minh rằng chúng là nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá. Ví dụ, ở cá chép được bổ sung ấu trùng muỗi đỏ, chúng có sự phát triển về trọng lượng, tốc độ tăng trưởng tốt hơn và đồng đều hơn. Ấu trùng muỗi đỏ có thể đạt được sự phát triển hiệu quả trên cá giống Mugil carpio.

– Nguồn cung cấp ấu trùng muỗi đỏ cho các hộ nuôi cá địa phương ở Singapore chủ yếu được nhập khẩu từ các nước láng giềng và một phần do sản xuất trong nước. Môi trường sinh sản tự nhiên của muỗi đỏ bị hạn chế do quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước. Hơn nữa, nguồn cung cấp ấu trùng muỗi đỏ luôn không đảm bảo và theo mùa do ấu trùng phát triển thất thường, nhất là vào mùa mưa.

– Trong thời gian vừa qua, khoảng nửa thế kỷ trước, nỗ lực sinh sản nhân tạo ấu trùng muỗi đỏ trong điều kiện thử nghiệm đã được thực hiện ở nhiều nước. Cái khó nhất là khả năng kích thích sinh sản và thành thục của côn trùng hai cánh đỏ trong điều kiện nuôi.

Xem thêm:  Nhân viên kinh doanh bất động sản làm gì

2. Sinh học và vòng đời
Vòng đời của ấu trùng muỗi đỏ được chia thành 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, trưởng thành và trưởng thành. Chúng được tạo thành một khối giống như một chất nhầy trong suốt. Mỗi khối chứa khoảng 50 – 70 trứng. Trong điều kiện nhiệt đới, thời gian ủ bệnh khoảng 24-48 giờ. Ấu trùng mới nở có chiều dài không quá 1mm nhưng ở giai đoạn cuối có chiều dài 10-15mm. Mỗi ấu trùng lột xác bốn lần trước khi chuyển sang giai đoạn ấu trùng. Sau 2 ngày trở lên chúng trồi lên bề mặt và lột xác để chuyển thành dạng trưởng thành. Chúng rất mềm và bay dài không quá 5mm và hiếm khi dài hơn 10mm. Chúng sống 3-5 ngày và trưởng thành và đẻ trứng trong giai đoạn này. Con trưởng thành hình thành số lượng lớn ở khu vực lân cận ao, hồ, suối vì trứng được đẻ trong nước và giai đoạn ấu trùng cũng ở trong nước.

3. Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của ấu trùng muỗi đỏ rất tốt. Phân tích hóa học chỉ ra rằng chúng chứa 9,3% chất khô, trong đó 62,5% protein thô, 10,4% chất béo thô, 11,6% tro và 15,6% carbohydrate. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cá vì chúng chứa Hemoglobin giống như động vật có xương sống.

4. Thu thập ấu trùng muỗi đỏ từ các thủy vực tự nhiên
– Ấu trùng muỗi đỏ có thể tìm thấy ở hầu hết các thủy vực có đáy bùn. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong các mương chảy từ nhà máy bia, nhà máy rượu, nhà máy lọc đường và các vùng nước bẩn. Ấu trùng rời khỏi ống bao phủ thân cây, chỉ vào ban đêm khi nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp và đây là thời điểm tốt nhất để bắt chúng với số lượng lớn. Chúng sẽ dễ dàng bị bắt bằng lưới nylon.

Xem thêm:  Thông tư 29/2015/TT-BYT quy định cấp, cấp lại giấy chứng nhận là lương y

– Dễ dàng vớt ấu trùng muỗi đỏ bằng sàng trên bùn đáy ao. Ấu trùng và vật liệu cát sẽ ở trong sàng và đặt sàng qua lại trong bát chứa nước, sau đó ấu trùng sẽ bơi lên bề mặt và dễ dàng được đưa ra ngoài.

III. Kỹ thuật canh tác
– Ở Hồng Kông, nuôi ấu trùng muỗi đỏ bằng bón phân gà, năng suất 28g / m2 / tuần thấp hơn năng suất 250-375g / m2 / tuần nuôi bằng phân gà trong khay đặt trong nhà kính. và sục khí. Phân ngựa cũng được dùng để bón cho hố nuôi muỗi đỏ nhưng cho năng suất tốt nhất là 11g / m2 / tuần.

– Để sản xuất số lượng lớn ấu trùng muỗi đỏ sẽ phải xem xét lại. Sản phẩm từ các nhà máy chế biến rất thích hợp để nuôi ấu trùng. Một số thí nghiệm nuôi ấu trùng muỗi đỏ sử dụng các phế phẩm như bột, cám, bã đậu, phế phẩm dừa.

Có thể sử dụng bất kỳ kích thước và vật liệu nào để nuôi ấu trùng muỗi đỏ. Sục khí trong bể nuôi làm tăng lượng oxy hòa tan góp phần phân hủy nguyên liệu thức ăn và hô hấp của ấu trùng. Sục khí liên tục góp phần làm giảm tỷ lệ chết của côn trùng. Mực nước trong bể không nhiều, thường khoảng 20cm. Trong quá trình nuôi cần dùng lưới ni lông che lại để ngăn muỗi vào đẻ trứng trong bể. Tốt nhất nên cho nước vào bể một ngày trước khi chuyển trứng vào bể để giảm lượng clo trong nước. Lượng thức ăn cho vào bể tùy thuộc vào kích thước bể và mật độ quần thể muỗi. Cho quá nhiều thức ăn vào bể sẽ làm mất chất dinh dưỡng do bị phân hủy. Thường thì 3g thức ăn là đủ cho 1.000 quả trứng trong bể. Thức ăn sẽ làm giá thể tốt cho quá trình phân bố và tiêu hóa thức ăn dễ dàng cho ấu trùng mới nở. Trộn các thức ăn sau khi chúng được thêm vào để rải đều các đối tượng thức ăn xuống đáy bể.

Xem thêm:  Chức năng của peroxisome là gì

– Sản lượng tốt nhất trong bể chứa 3.000 – 4.000 trứng. Lượng thức ăn tương tự nên được bổ sung lần nữa vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy và lần thứ ba vào ngày thứ chín hoặc thứ mười. Thu hoạch vào các ngày 12 – 14 khi bắt đầu xuất hiện giai đoạn trưởng thành. Ấu trùng sau khi thu hoạch có thể cho vào túi ni lông và để tránh ấu trùng lột xác thành ấu trùng và giảm tiêu thụ ôxy, có thể bảo quản tạm trong tủ lạnh (5 – 10 độ C) khoảng một ngày mà không cần phơi khô. ảnh hưởng đến tỷ lệ sống. Tỷ lệ sống sẽ tốt hơn khi cho vào túi ni lông ôxy với tỷ lệ 1/2.

– Để sản xuất liên tục, việc bảo quản phải được duy trì, vì vậy cần có nguồn cung cấp trứng liên tục trong sinh sản nhân tạo. Trang trại có ít nhất 4-6 bể, các bể này cũng được quản lý như bể nuôi. Khoảng 4-6 tuần một đợt mới bắt đầu trở lại. Củ không thích hợp để muỗi sinh sản. Để bắt đầu một lứa mới, có thể trộn trứng từ bê già với nhau trước khi chọn ngẫu nhiên ra và đặt chúng vào bể chứa mới để làm chậm hoặc giảm quá trình giao phối cận huyết. Giao phối cận huyết nghĩa là giao phối giữa các anh chị em trong cùng một thế hệ dẫn đến giảm nhanh sức nuôi và giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, trộn trứng là một quá trình quan trọng để duy trì khả năng sản xuất tốt cho bể nuôi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi Đỏ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi Đỏ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi Đỏ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nuôi ấu trùng Muỗi Đỏ” được đăng bởi vào ngày 2021-10-30 13:11:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button