Kỹ thuật nhân giống rùa

Kỹ thuật nuôi rùa

Ngày đăng: 12-13-2016 13:57:25

Chọn nơi có điều kiện sinh thái gần gũi với thiên nhiên, ao quay hướng Bắc Nam, tránh gió Bắc, hướng nắng, đất tơi xốp, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước thuận tiện, yên tĩnh, không ô nhiễm. Ao: 20-100m2. Độ sâu ao: 1,5m, mực nước 1,2m. Xung quanh ao cách mép nước 1-2m có tường rào cao 0,5m, trát nhẵn, trên tường có gờ nhô cao 10cm về phía ao, chân tường sâu 60-70cm. Giữa ao nên đắp một ụ đất rộng 3-5m2, độ dốc 25o. Trên chân đất nên trồng cây làm bóng mát, làm nơi cho rùa nghỉ ngơi, đẻ trứng. Nên bừa kỹ đáy ao, lớp đất cát đáy ao dày 20-30cm. cho rùa vào mùa đông. Bờ ao có độ dốc nhất định để một lớp đất cát cho ba ba đào hố đẻ trứng. Ngoài ra, nên trồng một vài cây bóng mát hoặc cho cây leo để tạo sự yên tĩnh. Bể bơi rùa mới nở Thường dùng gạch, xi măng xây trong nhà với nền nhẵn, bể hình chữ nhật. Diện tích mỗi bể 2-3 m2, cao 0,8m, mực nước sâu 0,2-0,3m. Đáy bể có độ dốc nhất định, một đầu bể có nước, đầu còn lại không bị ngập nước để rùa bò ra ngoài kiếm ăn, nghỉ ngơi. nhựa.Mùa giao phối Tháng 8-9 hàng năm là mùa giao phối và đẻ trứng, thường giao phối vào ban đêm và buổi sáng. Khi nước nổi lên mặt nước, con nước khuấy động mạnh và trườn lên đất liền rất nhanh. Con đực chủ động đi theo con cái hoặc xoay vòng quanh con cái, con cái không cho bò đi… giao phối. Đặc điểm của rùa là giao phối cách năm, tinh trùng vẫn có khả năng thụ tinh, trong điều kiện nuôi tỷ lệ 1 đực 2 cái, hoặc 1 đực 3 cái. Mùa đẻ trứng tháng 4-9, tập trung vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 7. Khi nhiệt độ không khí trên 20oC trong 5 – 10 ngày chim mái bắt đầu đẻ trứng. Mỗi năm đẻ nhiều nhất một lứa, mỗi lứa khoảng 2 trứng, có những ..

Chọn nơi có điều kiện sinh thái gần gũi với tự nhiên, ao nuôi hướng Bắc Nam, tránh gió Bắc, hướng nắng, đất tơi xốp, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước thuận lợi, yên tĩnh, không ô nhiễm.
Diện tích ao: 20-100m2. Độ sâu ao: 1,5m, nước sâu 1,2m.
Xung quanh ao cách mép nước 1-2m có hàng rào cao 0,5m, tường trát nhẵn, trên tường có gờ nhô cao 10cm về phía ao, chân tường sâu 60-70cm. Giữa ao nên đắp một ụ đất rộng 3-5m2, độ dốc 25 °. Trên chân đất nên trồng cây lấy bóng mát, làm nơi nghỉ ngơi, đẻ trứng của rùa.
Nên bừa kỹ đáy ao, lớp đất cát đáy ao dày 20-30cm để ba ba ngủ đông. Bờ ao có độ dốc nhất định để một lớp đất cát cho ba ba đào hố đẻ trứng. Ngoài ra, nên trồng ít cây bóng mát hoặc cho cây leo để tạo sự yên tĩnh.
Bể bơi rùa mới nở
Thông thường, gạch và xi măng được sử dụng để xây dựng những ngôi nhà có tường nhẵn, bể hình chữ nhật.
Diện tích mỗi bể từ 2-3 m2, cao 0,8m, sâu 0,2-0,3m. Đáy bể có độ dốc nhất định, một đầu bể có nước, đầu còn lại không bị ngập nước để rùa bò ra ngoài kiếm ăn, nghỉ ngơi. nhựa.
Giao phối
Tháng 8-9 hàng năm là mùa giao phối và đẻ trứng, thường giao phối vào ban đêm. Khi nước nổi lên mặt nước, con nước khuấy động mạnh và trườn lên đất liền rất nhanh. Con đực chủ động đi theo con cái hoặc xoay vòng quanh con cái, con cái không cho bò đi… giao phối. Đặc điểm của rùa là giao phối năm này qua năm khác tinh trùng vẫn có khả năng thụ tinh, trong điều kiện nuôi tỷ lệ 1 đực 2 cái, hoặc 1 đực 3 cái.
Đẻ trứng
Mùa sinh sản từ tháng 4-9, tập trung vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 7. Khi nhiệt độ không khí trên 20oC trong 5 – 10 ngày chim mái bắt đầu đẻ trứng. Đa số mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa khoảng 2 trứng, có con đẻ hai lần trong năm, cá biệt có ba lứa.
Trước khi đẻ trứng, bò khắp nơi tìm đất tơi xốp, dốc, kín để đào tổ dưới gốc cây, bụi rậm.
Nơi đào tổ có hàm lượng nước từ 5-20%, trước khi đào hố dùng chân sau và đuôi để đẩy đất sang hai bên. Khoảng 2-3 giờ là hố sâu 5-15cm, đường kính khoảng 8-12cm. Khi trời khô, hàm lượng nước trong đất là 5%, ba ba đào buổi sáng chọn nơi ẩm ướt, có con dùng nước tiểu tưới vào để đất tơi xốp, dễ đào. Nếu hàm lượng nước trên 30% thì rất khó đào.
Sau khi đào hố, nó nằm nghỉ một lúc rồi đẻ trứng. Dùng hai chân sau cho trứng vào ngay lỗ, trứng vừa đẻ vỏ mềm có độ đàn hồi, sau đó vỏ trứng cứng dần. Thời gian giữa quả trứng thứ nhất và quả trứng thứ hai là 5 – 10 phút.
Trứng hình bầu dục, kích thước 27-50mm, lớn 18,3g, nhỏ 12,5g, trung bình 15,25g, tỷ lệ thụ tinh 70-90%.
Lồng ấp nhân tạo
Lồng ấp nhân tạo
Máy ấp trứng bao gồm máy ấp trứng, tận dụng máy ấp trứng gà, ấp trứng vịt để ấp. Tùy thuộc vào số lượng trứng và các yếu tố kỹ thuật. Trứng mới đẻ có màu trong và không thể thụ tinh hoặc không thụ tinh. 48-72 giờ sau khi đẻ có thể phân biệt được. Vỏ trứng đã thụ tinh sáng có hình tròn màu trắng sữa. Cho trứng đã thụ tinh vào thùng, đặt hình tròn màu trắng lên trên, trứng cách mặt 3-5cm, phủ cát dày 3-4cm, mỗi ô có một lỗ nhỏ để khi trứng nở thành rùa con. một nơi để bò lên. Rổ ủ phủ bông ướt, tưới đẫm nước. Độ ẩm không khí 70-85%, nhiệt độ 25-34o C là tốt nhất. Trong hộp cần cắm nhiệt kế và ẩm kế để tiện theo dõi, tỷ lệ nở đạt 75 – 80%.
Nếu lò ấp dùng đất chặt, lớp đất dày 20cm, vùi trứng sâu 10-13cm, khi trứng sắp nở giảm lớp đất trên cùng mỏng hơn một chút, lượng nước trong đất là 12- 16%, phun nước 3-5 ngày / lần. Một lần. Nhiệt độ không khí 22-34oC, ẩm độ 75-80%, tỷ lệ nở 94%.
Quản lý chăm sóc
Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian nở. Trong tự nhiên, thời gian nở 80-90 ngày, có khi đến 100 ngày. Ủ nhân tạo khoảng 70 ngày. Khi nhiệt độ dưới 18oC và trên 37oC phôi không phát triển được và chết.
Đất dùng để ủ vừa đảm bảo giữ nước, vừa thông thoáng, không sinh nấm mốc. Dùng cát vàng hoặc cát đen để ủ thì nhiệt độ dao động tương đối lớn, khi nắng trưa nhiệt độ cao, hơi nước bốc hơi nhanh làm nhiệt độ ấp tăng nhanh, phôi dễ chết, nếu bị phun sương. Việc bổ sung nước để duy trì độ ẩm dễ gây tích nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tập quán sử dụng cát vàng và cát đen không tốt bằng đất sét. Dùng đất cách mặt đất sâu 60cm, không có mùn hữu cơ, hạt nhỏ 1cm, phơi kỹ để diệt khuẩn, phun nước có độ ẩm 12-16% để đất thoáng, ẩm, giữ nhiệt tốt.
Quá trình phát triển của phôi thai, càng gần đến giai đoạn cuối, chúng càng nhạy cảm với điều kiện môi trường, trao đổi khí càng mạnh nên dễ bị chết. Trứng đã ấp được 20 ngày không nên di chuyển vì lòng trắng trứng rất ít, nếu di chuyển trứng dễ bị thương và chết phôi.
Khi ấp trứng rùa là cơ hội tốt cho rắn, chuột, kiến ​​kéo đến ăn nên phải dọn dẹp xung quanh để chúng không có nơi ẩn nấp. Nếu ấp trong nhà phải có thuốc diệt côn trùng diệt chuột, kiến, ba ba, sâu bọ, rùa non vỡ mai chui ra đốt, cần làm ngay mương rãnh để ngăn kiến ​​và phá tổ trứng kiến, nếu có. .
Có thể kích thích để kích thích trứng nở như: Khi thấy có vài quả trứng đã nở thì vớt hết trứng đang ấp ra bầu đất cho vào thau nước có nhiệt độ ấp hoặc để trên mặt đất sau 10-12 phút, rùa con sẽ sử dụng miệng của chúng. đập vỡ vỏ trứng để ra ngoài, nếu sau 25 phút mà trứng không nở thì cho vào lồng ấp lại.
Rùa mới nở
Cơ thể còn yếu, không bắt được mồi, cho rùa con vào khay gỗ để rùa tự vận động trong khoảng 4-5 giờ, dùng nước muối sinh lý nồng độ 10% hoặc thuốc tím 1g / 1m3. để tắm cho rùa. Sau 2 ngày cho rùa ăn lòng đỏ trứng luộc chín, 1 tuần sau đem về bể nuôi.
Nuôi rùa con (sau 1 tuần).
Lúc này cơ thể nặng 10g, thả 50-100 con / m2. Trước khi nuôi dùng vôi rửa sạch bể, để khô rồi cho nước vào, nước sâu 0,2-0,3m. Khả năng tiêu hóa của rùa con rất yếu nên thức ăn phải đạt yêu cầu: mịn, nhỏ, mềm, có giá trị dinh dưỡng cao, thường là cá, tôm, thịt bò, thịt nạc, giun xay nhuyễn, tốt nhất trộn với lòng đỏ trứng thành hỗn hợp. Không nên cho ăn nhiều dầu mỡ để phòng bệnh viêm ruột. Lượng thức ăn 3 – 5% khối lượng cơ thể. Cho ăn ngày 2 lần; buổi sáng và buổi tối. Lượng cho ăn phải điều chỉnh theo thời tiết, quản lý nước phải hết sức nghiêm ngặt, vì nó còn rất nhạy cảm với nhiệt độ nước, nhiệt độ thích hợp là 25-30oC, cũng có tháng nhiệt độ cao khi mới bắt đầu. tăng nước hoặc giảm mật độ thả. Khi phát hiện ra bệnh phải điều trị kịp thời.

Xem thêm:  Quyền lợi thành viên trong gia đình khi có tên trong sổ đỏ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật nhân giống rùa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật nhân giống rùa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật nhân giống rùa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật nhân giống rùa” được đăng bởi vào ngày 2021-11-25 06:10:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button