Kỹ thuật lên liếp vườn cây ăn trái ở ĐBSCL

Thực tế mấy chục năm nay không có loại trái cây nào giữ được sức tiêu thụ, giá cả ổn định mà biên độ dao động rất lớn nên không ai yên tâm về một loại trái cây. Các loại cây ăn trái như cây có múi, sầu riêng, nhãn, chôm chôm… phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết vùng ĐBSCL.

Tiến bộ kỹ thuật mới cho phép người trồng khai thác nhanh nên rút ngắn thời gian của một chu kỳ vườn, giống như đối với cam, với việc sử dụng giống ghép, trồng với mật độ dày nên thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch. ổn định đã rút ngắn từ 6 năm xuống 3 năm và họ cũng chỉ cần thu hoạch 3-4 năm. TBKT cũng cho phép trồng xen nhiều loại cây trên cùng một chân đất.

Tập quán trồng, chặt đang là trở ngại đối với việc xây dựng vùng cây ăn quả lớn, hàng hóa chất lượng cao, việc nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển giao trang thiết bị kỹ thuật nhưng là sản phẩm tất yếu, sản phẩm tổng hợp. những cực cho sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của nông dân cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng.

1. Kỹ thuật bước lên

Hình minh họa

Khác với các vùng khác, ĐBSCL là vùng chiêm trũng nên hầu hết phải lên nương. Hiện các tiểu vùng đều có đê, kè ngăn lũ nên tôn cao ngang với chân kè.

Xem thêm:  Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 TP Hồ Chí Minh 2021

Hầu hết các luống ở Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cách mặt nước khoảng 0,6 m là chưa đủ mà cần phải lên luống để đạt ít nhất 1 m. Kích thước luống thường khoảng 6 m và rãnh rộng khoảng 3 m, giữa các hàng nên có rãnh nhỏ để thoát nước mặt xuống mương dễ rửa phèn.

Nhiều người thắc mắc về hướng đặt cây, để cây nhận được nhiều ánh sáng nhất. Thuyết trên xuất phát từ các nước ôn đới, nơi mặt trời hiếm khi lên đến đỉnh đầu, nhưng ở các nước cận xích đạo và cận xích đạo như Việt Nam thì không cần thiết vì thực vật không thể che phủ cho nhau khi sinh trưởng. mặt trời lên cao.

Điều cần chú ý nhất về hướng là hướng theo gió, để không khí đi theo các rãnh giúp vườn thông thoáng, ít bị nấm bệnh tấn công. Hướng gió chính của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là gió Tây Nam.

Ngoài ra, trồng cây chắn gió cũng cần thiết nhưng vì là địa phương ít gió bão nên hàng cây chắn gió chỉ nên trồng vừa phải.

Phần lớn tầng đất canh tác ở ĐBSCL thường chỉ 0,6 – 1,0 m, bên dưới là lớp phèn nên việc đào mương phải tuân thủ nguyên tắc không được dùng đất nhiễm phèn làm đất mặt.

Nên tiến hành theo hình thức cuốn chiếu, lớp đất mặt của mương trước tiên nên để riêng và dùng đất bên dưới đắp lên cao độ, sau đó phủ lớp đất mặt lên để đảm bảo cả cao độ của rãnh và đáy. đảm bảo lớp đất mặt không bị nhiễm phèn dày tối thiểu 0,6 m.

Xem thêm:  Mẫu quyết định khởi tố bị can - Mẫu quyết định khởi tố

2. Những lưu ý khi trồng lại

Đất của các vườn cây ăn quả lâu năm thường bị bạc màu, chua phèn nên việc trồng lại các vườn này phải công phu và phụ thuộc vào điều kiện tài chính, công sức của từng gia đình cụ thể. Nếu có thể thì nên tiến hành ngay, nếu không thì nên chia nhỏ từng phần và tiến hành trong khoảng 2-3 năm để gia đình có thu nhập.

Sau khi đốn cây cần xới xáo kỹ gốc kết hợp bón vôi, bón phân hữu cơ để tạo độ thoáng, khử chua, cải tạo độ phì nhiêu cho đất. Nếu có điều kiện nên trồng các loại cây ngắn ngày khác khoảng 1 – 2 năm rồi mới trồng lại cây ăn quả.

Để rút ngắn thời gian, trong thời gian trồng ngắn ngày, bạn nên mua hạt giống về ươm. Cũng có thể tận dụng gốc cây cũ để ghép chuyển đổi sang giống mới bằng cách cưa ngang thân cây để đợi cành mới mọc rồi tiến hành ghép hạt mới vào cành mới. Cũng có thể ghép luân phiên từng lứa, đợi khi thu hoạch cây mới chặt lại.

Hàng năm cần ủ chua, bón vôi, phân lân, phân hữu cơ và sử dụng cân đối phân khoáng với lượng vừa đủ để vườn cây tái canh có đủ năng lực sản xuất. Trong việc sử dụng phân lân, ưu tiên sử dụng phân lân nung chảy.

Trong việc sử dụng phân khoáng để thúc, ưu tiên sử dụng phân đạm có hoạt chất Agrotain, sử dụng phân lân có hoạt chất Avail để giảm hao hụt, chống độc cho cây trồng và môi trường hoặc tùy theo thời kỳ mà sử dụng phân NPK Đầu tiên. . Trâu chuyên dụng sẽ vừa đảm bảo độ phì nhiêu cho đất, vừa nâng cao chất lượng quả.

Xem thêm:  Bất ngờ với ông chủ lâu đài khủng Tam Đảo, nhiều năm ẩn mình thâu tóm quỹ đất trải dài từ Hà Nội, Sapa, Hòa Bình...đến Khánh Hòa

Nguồn: nongnghiep.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật lên liếp vườn cây ăn trái ở ĐBSCL❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật lên liếp vườn cây ăn trái ở ĐBSCL” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật lên liếp vườn cây ăn trái ở ĐBSCL [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật lên liếp vườn cây ăn trái ở ĐBSCL” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button