Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lanVề vấn đề thông gió, đón nắng là lý tưởng nhưng cần lưu ý đến vấn đề gió, đối với sân thượng cao, nhà nhiều tầng, thiết kế vườn lan sao cho khung giàn, mái che được ổn định. chắc chắn, chắn gió. Ngoài ra, đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch nên nếu làm vườn lan thì chúng ta cần phải che kín cả sân, nếu không sức nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số loại cây dây leo trên giàn để vừa làm đẹp vừa giảm bớt cái nóng buổi trưa.

Giàn và vật liệu xây dựng

Chúng ta cần phân biệt nắp lan đối với lan còn nhỏ, lan cấy mô từ ống nghiệm và bìa dành cho lan trưởng thành, sắp ra hoa.

Đối với trường hợp thứ nhất cũng như trường hợp thứ hai, nếu có điều kiện thì ta sử dụng: Khung bằng sắt hoặc xi măng, thường dùng loại võng sắt có chiều cao 2,4m, cột chôn bằng xi măng, chiều cao của giàn tính từ mặt đất đến mái. có thể từ 2,4-3 m. Sử dụng khung sắt có ưu điểm là nhanh chóng, chỉ cần bắt vít các khung ngang trên mái, hơn nữa thời gian sử dụng sẽ lâu dài, kéo dài trên 10 năm, tất nhiên giá thành sẽ cao.

Khung gỗ nếu dùng loại gỗ tốt thì tiền đắt như cột sắt, thời gian sử dụng cũng kéo dài từ 5-10 năm trở lên, công trình lâu hơn. Đối với những gia đình ít tiền, để tiết kiệm có thể sử dụng những cây, cột là cây rừng, thời gian sử dụng tối đa từ 2 – 3 năm.

Theo chúng tôi, nếu cần đầu tư để phát triển nghề nuôi lan, đối với những gia đình ít tiền thì cần tính toán sao cho hợp lý mọi vấn đề đầu tư, thu được nhiều lợi nhất. Ví dụ bạn có thể dùng khung sắt làm giàn, giá sắt cao hơn khung gỗ thậm chí là gấp đôi nhưng thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, ngoài ra cần quan tâm đến chất lượng. của vườn lan hơn là số lượng chẳng hạn. Thay vì ban đầu trồng 1.000 cây lan, chúng tôi chỉ trồng 500 cây, sau khi có kết quả sẽ tăng gấp đôi diện tích trồng và số lượng lan.

Xem thêm:  1 cây vàng bao nhiêu chỉ

Lưới đan bằng tre, nứa, lò xo hoặc xanh

Thông thường, đối với những giống lan nhỏ, lan cấy mô mới ra khỏi phòng thí nghiệm, ta dùng phên nứa để làm mái che (20 – 30% ánh sáng), tránh ánh sáng trực tiếp.

Trường hợp lan trưởng thành (7-8 tháng tuổi) sắp ra hoa, cần tăng cường ánh sáng (60%) thì thường dùng nẹp tre để đóng mái (nẹp tre rộng 3cm, hở 2 cm).

Đối với Thái Lan và một số nước trồng lan Châu Á, người ta thường dùng lưới nylon xanh, có lỗ thoáng đều, dùng cho cả lan con và lan trưởng thành.

Việc sử dụng nhà bạt, hay phên tre kéo dài khoảng 2-3 năm, cần lưu ý khi sử dụng phên, nứa hoặc nẹp tre để lợp mái che cho thật chặt và đều tay vì gió mạnh sẽ làm bong tróc. tắt. che đi.

Vì vậy khi trồng lan, nếu trồng lan con và lan trưởng thành trên cùng một giàn thì ta chia ra từng ô để sử dụng mái che một cách hợp lý.

Việc sử dụng một tán nylon xanh. Chúng tôi chưa sử dụng, có thể đối với mái che này, ánh sáng sẽ tỏa đều khắp cây lan và mạnh mẽ, thích hợp cho những cây lan trưởng thành và ra hoa.

Cách sắp xếp hoa lan


Lan treo giàn

Thuận lợi: Thoáng mát, cây phát triển đồng đều và nhanh lớn, dễ chăm sóc, di chuyển.

Khuyết điểm: Tốn diện tích, so với lan đặt trên sạp (25-30 chậu / 1m2, chậu có đường kính 12-14cm). Tốn tiền treo móc kẽm và cần một cây ngang trên giàn (tầm vông hoặc sắt để móc) để móc chậu lan.

Lan bỏ đi trên quầy hàng

Thuận lợi: Chậu lan nhiều (45-50 chậu / 1m2, chậu Æ 12-14 cm). Vườn lan rất đẹp, như một thảm hoa khi đến kỳ thu hoạch.

Khuyết điểm: Việc chăm sóc cây khi treo giàn sẽ khó hơn. Đôi khi còn bị sâu bệnh nhiều hơn do chậu lan không thoáng khí như khi treo chậu.

Xem thêm:  Beautiful memory là gì

Trong hai cách trên, nếu trồng quy mô công nghiệp, bạn nên để chậu lan trên giá thể.

Hướng thực hiện vì kèo

Hướng thực hiện lan chỉ có ý nghĩa đối với những địa điểm lớn, quy mô lớn, ví dụ từ 0,5 ha trở lên. Vì đối với những vị trí khác như ban công biệt thự, vườn nhà… đã định hướng nắng thì người ta chỉ che giàn.

Thông thường, để làm một vườn lan rộng cần tránh xa nhà xưởng, nơi đông người qua lại, cần thoáng gió, có nắng chiếu khắp nơi; Vườn lan cách hàng rào 5-6m, có mái che theo hướng Đông Tây để tất cả các chậu lan đều có thể hưởng nắng từ sáng cho đến chiều, vì nếu lan chỉ có nắng buổi sáng, hoặc buổi trưa chiếu riêng là được. không tốt; Mức độ nắng, mức độ ánh sáng của nắng trong ngày có ảnh hưởng khác nhau đến sự sinh trưởng của lan. ánh nắng từ sáng đến trưa ít gay gắt, cây lan quang hợp dễ dàng và phát triển tốt, ánh nắng từ trưa (12 giờ) đến chiều rất gay gắt, nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng nếu thiếu nắng vào thời điểm này. , cây lan sẽ không cứng cáp, ít sâu bệnh hơn những cây lan được phơi nắng đầy đủ từ sáng đến chiều.

Vị trí của giàn

sân thượng

Về vấn đề thông gió, đón nắng là lý tưởng nhưng cần lưu ý đến vấn đề gió, đối với sân thượng cao, nhà nhiều tầng, thiết kế vườn lan sao cho khung giàn, mái che được ổn định. chắc chắn, chắn gió. Ngoài ra, đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch nên nếu làm vườn lan thì chúng ta cần phải che kín cả sân, nếu không sức nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số loại cây dây leo trên giàn để vừa làm đẹp vừa giảm bớt cái nóng buổi trưa.

Trồng trước ban công

Trồng trước khi có balcon, có thể balcon này có nắng mai, nhà kia chỉ có nắng chiều nên chúng tôi không thay đổi được gì, mà chủ yếu để ý xem giống lan nào dễ trồng, dễ ra hoa mà thôi.


Trồng trong sân các biệt thự

Xem thêm:  Nuôi thát lát cườm trong vèo lưới

Vị trí của sân trong các biệt thự cũng có, chỉ có thể là diện tích của nó rộng hơn ngoài ban công, hơi nóng cũng có thể ít gay gắt hơn ở ban công vì ở dưới đất nên tỉa tót, cắt bớt một chút. Một số cây cao có cành bao quanh vườn lan để ánh sáng mặt trời chiếu vào vườn lan được tối đa.

Ở đây, độ thông thoáng có thể không bằng những chậu lan trồng trên sân thượng, ngoài ban công. Vì vậy, vấn đề sâu bệnh cần được quan tâm đúng mức, nhất là vào mùa mưa.

Vườn lan trên cánh đồng

Những vườn lan lớn, quy mô từ vài sào trở lên, việc thiết kế cần đảm bảo thông gió, đón nắng, di chuyển và chăm sóc lan. Một vườn lan như vậy có thể tồn tại từ 10 năm trở lên, hơn nữa chúng ta cần chú ý đến việc mở rộng vườn lan khi có yêu cầu phát triển.

Đối với những vườn lan rộng lớn như vậy cần phải chú ý đến hệ thống tưới nước cho đủ, nhất là vào mùa nắng, nếu là nước giếng thì cần phải phân tích nước trước khi sử dụng.

Theo Agriviet.com

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lan [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Kỹ thuật làm giàn, mái che và vị trí trồng lan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button