Kỹ thuật đôn dây tiêu

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng tiêu dây, các biện pháp cắt tỉa, tạo dáng, tạo tán cho cây tiêu trồng bằng dây lươn và tiêu trồng bằng dây ác. Mời các bạn cùng theo dõi.

Kỹ thuật bắt cá chình

Cách buộc dây tiêu sau khi trồng

Sau khi đào hố trồng tiêu, từ mỗi nhát tiêu sẽ mọc ra 1 – 2 cành con (còn gọi là dây thân, dây tiêu ác). Cành lên đến đâu thì phải tiến hành dùng dây buộc cọc đến đó. Khi rễ đã bám chắc thì từ cành mới mọc ra những cành mới, nếu không buộc kịp thời cành sẽ bị rụng, dây tiêu yếu và không cho ra cành xấu.

Dây buộc nên sử dụng dây nylon mềm, Không dùng dây chuối hoặc dây bện từ vỏ cây vì dễ gây nấm mốc lây nhiễm cho cây tiêu.

Buộc hạt tiêu vào trụ bằng dây nylon mềm

Nếu dùng cột sống thì sau khi buộc dây phải thường xuyên kiểm tra. Khi rễ đã bám vào trụ cần cắt bỏ dây buộc, tránh trường hợp dây tiêu bị bó quá chặt vào trụ (do đốt sống cột phát triển nhanh làm tăng đường kính thân) ảnh hưởng đến sự phát triển của cây tiêu.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo dáng, tạo tán cho cây tiêu

Tạo hình cây tiêu bằng dây

Sau khi trồng, mỗi sào tiêu hoặc bầu ươm sẽ mọc thêm 1-2 nọc tiêu, như vậy với 2 bầu tiêu sẽ phát sinh 2-5 dây nọc trên trụ. Khi trải qua 12-14 tháng. Ta tiến hành cắt ngang để tiêu hủy những cành mới.

Trường hợp 1: Tận dụng hom để nhân giống tiêu

Vị trí cắt cách gốc 25-30cm. Phần chặt bỏ bà con nên tận dụng cắt thành hom tiêu 5 mắt để nhân giống.

Xem thêm:  Chuẩn bị nuôi tôm thẻ chân trắng

Tiêu nên cắt vào những ngày khô ráo. Không nên cắt vào những ngày mưa, môi trường ẩm ướt sẽ dễ sinh bệnh từ vết cắt. Bên cạnh đó, cũng cần cắt bỏ những dây tiêu có dấu hiệu nhiễm virus trước khi cắt thân (lá quăn, ngọn bị co rút). Giảm thiểu vi rút lây lan sang cây khỏe mạnh

Tiêu trồng bằng dây ác sau khi cắt thân tạo hình.

Các nút bên dưới vết cắt sẽ tạo ra các dây thân mới. Giữ lại các dây thân khỏe bám đều quanh trụ, làm khung chính cho trụ. Cần loại bỏ những thân yếu hoặc khỏe nhưng mọc không đều (quá gần nhau). Số lượng dây thừng cần giữ tùy thuộc vào loại trụ. Như sau:

 • Trụ bê tông: thân 5-7 dây / trụ
 • Trụ gạch: 30-40 thân dây / trụ
 • Trụ cầu: 6 – 8 thân dây / trụ

Khi tiêu leo ​​hết chiều cao trụ chết (hoặc đạt 5m đối với trụ sống). Chúng tôi tiến hành vun gốc và cắt tỉa định kỳ

Trường hợp 2: Không cần hom tiêu để nhân giống

Có thể bạn quan tâm

Trong trường hợp này, chúng tôi cắt dựa trên số lượng cành trái trên dây tiêu. Ở độ cao 0,8 – 1m, lúc này mỗi gốc sẽ mang 5 – 6 cành quả, ta cắt bỏ phần ngọn mang 1 – 2 cành quả. Số lượng dây thân trên mỗi loại sào tương tự như trên. Do đó, nếu sau khi cắt cuống dây mới vẫn chưa đủ thì tiến hành cắt lần thứ hai. Cũng giữ lại trên mỗi dây thân mới (dây thân mọc sau lần cắt đầu tiên) từ 3-5 cành quả.

Ghi chú: Nếu trồng tiêu bằng cọc tạm – Năm đầu ta buộc hết dây thân vào trụ tạm, cũng cắt chéo như 2 trường hợp trên, tiếp tục để cành mới bám vào trụ tạm. Khi cột sống đủ đường kính 3-4cm, ta chuyển 1-2 dây thân qua cột sống. Khi cây sào được 2 tuổi, ta chuyển toàn bộ sang cây sào.

Tạo hình tiêu trồng bằng dây lươn

Kỹ thuật tạo hình cho tiêu trồng bằng dây lươn có phần khác biệt. Cụ thể ở đây chúng tôi không cắt ngang dây tiêu mà sử dụng kỹ thuật cắt dây tiêu lươn. Chi tiết như sau

Xem thêm:  Đề bài - câu 2 trang 116 sgk công nghệ 12

Kỹ thuật xúc lươn đúng cách

Từ bầu tiêu lươn (hoặc hom tiêu lươn trồng trực tiếp). Giữ lại 4-6 sợi dây chắc chắn, buộc vào trụ bằng dây nylon mềm. Cách buộc dây tiêu giống như đã hướng dẫn ở phần đầu. Tiêu trồng bằng dây lươn sẽ không có quả ngay. Khi rễ đã bám chắc vào trụ thì cành mới cho quả.

Sau 12-14 tháng, tiêu leo ​​cao khoảng 1,4-1,5m và có 2-3 nhánh trái ở ngọn thì ta tiến hành trồng tiêu dây. Kỹ thuật này nên được thực hiện trong mùa mưa. Vào những ngày khô ráo.

Ghi chú: Chỉ những dây đã ra cành và quả thì chúng ta mới tiến hành làm dây. Những dây không có nhánh, chúng tôi cắt bỏ chúng.

 • Tiến hành treo dây tiêu bằng cách nhẹ nhàng rút dây tiêu ra khỏi trụ, hạn chế tối đa làm xước, đứt, giật dây tiêu.
 • Cắt bỏ lá ở gốc bên dưới vị trí đậu quả

Cắt lá trước khi trồng tiêu (Phần vùi xuống đất)

 • Đào rãnh sâu 15-20cm xung quanh trụ tiêu, cách gốc tiêu 20-25cm (Đào theo hình tròn)
 • Đặt dây tiêu đã tuốt và bỏ lá vào rãnh, phía trên có buộc cành quả vào trụ.
 • Lấp rãnh bằng một lớp đất mỏng, không quá dày và tuyệt đối không bón phân vào rãnh.
 • Sau khi thấy rễ non nhú ra từ các đốt vùi xuống rãnh (do đất mỏng nên ta có thể quan sát được). Sau đó mới tiến hành vun gốc và bón phân
 • Việc trồng tiêu sẽ làm cho tiêu có bộ rễ rộng hơn, kích thích ra nhiều cành và thân mới.

Cây tiêu sau khi dệt vải

Cắt tỉa và tạo hình cho mục đích kinh doanh

 • Tỉa bỏ những cành cây ác quỷ, cây lươn mọc dưới gốc cây tiêu.
 • Cành quả của tán tiêu phải cao hơn mặt đất 10-15cm.
 • Nếu không cần nhân giống dây lươn thì cắt bỏ.
 • Muốn giữ dây lươn để trồng tiêu giống thì phải buộc dây lươn vào trụ tạm ngoài tán. Trụ tạm này không cần quá cao. Vừa đủ cao để lươn bám vào cho đến khi bằng phẳng.
 • Tỉa bỏ những cành quả yếu, cành hương (không có lá, hoặc ít lá)
 • Tỉa bỏ những dây thân mọc bên ngoài và tiêu biến, những dây thân mọc cao quá đầu trụ.
Xem thêm:  Chớp cơ hội trong cơn sốt đất, từ tay buôn gà phất lên thành đại gia đất ven biển

Tỉa cành tiêu giai đoạn kinh doanh: Loại bỏ dây thân mọc ngoài tán.

 • Nên cắt tỉa 2 – 3 lần / năm.
 • Thời điểm tỉa cành nên chọn ngày khô ráo. Hạn chế sự xâm nhập của nấm và vi rút qua vết cắt

Tảo cắt tỉa cành cho trụ sống

Ngoài việc tỉa cành tạo tán cho cây tiêu, nếu trồng bằng trụ tiêu thì bạn cũng phải chú ý đến việc tỉa bỏ những trụ sống. Ở phần thân mà tiêu bám, nên cắt bỏ những cành nằm ngang. Khi trụ sống đạt đến độ cao nhất định như ý muốn. Tiến hành phanh. Khi dừng ngọn, nếu trời mưa phải lấy bao nylon trùm lên thân cắt. Tránh tiếp xúc với nước mưa, cây dễ bị thối và chết. (Trường hợp này rất hay xảy ra đối với cây sa nhân đen làm trụ).

Hàng năm nên tiến hành cắt tỉa cỏ dại cho trụ 2 lần. Lần 1 vào đầu mùa mưa (tỉa mạnh) và lần 2 vào cuối mùa mưa (tỉa nhẹ hơn, tránh làm cây quá yếu -> dễ chết khi mùa khô đến).

Tìm kiếm: kỹ thuật trồng tiêu lươn, kỹ thuật trồng tiêu lươn, kỹ thuật trồng tiêu lươn, phương pháp trồng tiêu lươn, phương pháp trồng tiêu, phương pháp trồng tiêu, kỹ thuật trồng tiêu lươn không lo

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật đôn dây tiêu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật đôn dây tiêu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật đôn dây tiêu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật đôn dây tiêu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button