Kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau thu hoạch bà con cần biết

Cây phát triển sau một chu kỳ ra hoa, kết trái và thu hoạch. Cây bị mất nhiều chất dinh dưỡng, rễ bị suy yếu và bị nấm hại. Vì vậy, bà con cần nhanh chóng giúp cây phục hồi để sinh trưởng và phát triển tốt. Tạo tiền đề giúp cây bước vào vụ sinh trưởng tiếp theo ra hoa, đậu quả. Giúp vườn cây có múi phát triển tốt, luôn đạt năng suất chất lượng cao ở vụ sau luôn cao hơn vụ trước. Sau khi thu hoạch bà con cần chú ý những kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau

1. Kỹ thuật vệ sinh vườn

Tỉa cành và dọn dẹp xung quanh vườn: Nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ sau. Thì việc tỉa cành tạo tán sau khi thu hoạch là công đoạn kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi loại cây. Sau khi thu hoạch, bà con tiến hành cắt tỉa cành khô, cành bị bệnh, cành vượt, tăm. Đồng thời hạ thấp tán cây xuống độ cao 3 – 3,5m. Nhằm tạo độ thông thoáng, kích thích ra chồi mới tránh sâu bệnh.

Dụng cụ cắt tỉa cành: dùng kéo chuyên dụng (cắt cành nhỏ) hoặc cưa (loại bỏ cành lớn).

Thời gian cắt tỉa: Chọn những ngày nắng ráo để tiến hành tỉa cành. Không cắt tỉa vào những ngày mưa, ẩm ướt. Để ngăn ngừa bệnh lây lan từ cây này sang cây khác qua vết cắt.

Kỹ thuật cắt: Khi cắt bỏ cành cắt sát thân, vết cắt phải gọn gàng, dứt khoát, nhẵn. Không nên cắt cành dài quá sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Những cành cây bị chặt bỏ, người ta thu gom và tiêu hủy.

Xem thêm:  Video hướng dẫn giải - a closer look 1 trang 30 unit 9 tiếng anh 7 mới

Làm sạch cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, từ gốc đến tán khoảng 1m để làm sạch cỏ. Cỏ ngoài tán chỉ được cắt ngắn để giữ ẩm cho đất, tránh xói mòn, rửa trôi.

Sau khi cắt tỉa, bạn nên sử dụng CNX – Siêu xu xịt rửa sạch nấmrêu của mùa trước; làm vệ sinhPhòng ngừa nhiễm trùng qua vết cắt.

2. Kỹ thuật bón phân và tưới nước:

Bón phân giai đoạn sau thu hoạch giúp cây nhanh phục hồi. Gieo trồng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tạo tiền đề cho năng suất vườn cây vụ sau.

Các loại phân bón thích hợp cho giai đoạn này bao gồm:: Vôi bột, phân hữu cơ hoai mục. Phân NPK tổng hợp có chứa các yếu tố đạm và lân cao (liều lượng vừa đủ).

Anh chị em họ nên bón phân hữu cơ như phân được ủ với Nấm trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Nấm Trichoderma khi ủ với phân chuồng sẽ giúp phân nhanh hoai mục. Hạn chế nấm có hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh có lợi trong phân chuồng và giảm vi sinh vật có hại trong đất.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp sử dụng các sản phẩm có thành phần axit humic cao như: K-humate để tăng độ phì nhiêu của đất, phân hủy các chất vô cơ còn lại. Đồng thời sử dụng chế phẩm 3 trong 1 . kích thước rễ kích thích bộ rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới. Giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Cuốc bón: Đánh rãnh sâu từ 30 đến 40 cm và rộng khoảng 20 đến 30 cm ở mép ngoài của tán. Để giúp làm gãy các rễ già, rễ già có lông của cây. Khi bón phân sẽ kích thích cây ra rễ mới. Sau khi cuốc đất, bà con phơi ải khoảng 4 đến 7 ngày rồi mới bón phân.

Xem thêm:  Các trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch

Cách bón phân: Bà con rải đều lượng phân hữu cơ hoai mục, vôi bột, NPK xung quanh lớp đất trên cùng đã được cuốc. Sau đó tiến hành xới xáo đất với các loại phân đã rải xung quanh. Lấp đất đã trộn đều này vào rãnh và phủ đất lên rãnh. Mục đích tạo độ xốp và thoáng khí cho vùng rễ phát triển. Cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và đặc biệt giúp cải thiện độ pH của đất.

Vòi phun nước: Sau khi bón phân cần tưới đủ ẩm cho cây. Độ ẩm đạt 50% đến 60%. Không nên tưới nước cho cây ngay lập tức, lượng nước thừa sẽ làm cho rễ lông mới của cây mọc nhanh, hút chất dinh dưỡng của cây. Điều này khiến cây ra lộc đông, ảnh hưởng đến quá trình xử lý ra hoa.

Đồng thời kết hợp phun phân bón lá như phân bón lá A4 để bổ sung chất dinh dưỡng trên lá. Kích thích sự phát triển của chồi. Cân bằng chất dinh dưỡng và giảm áp lực cho rễ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng cho cây. Mặc dù cây chỉ cần một lượng rất nhỏ. Nhưng những chất này quyết định sự phát triển chung của cây, chất lượng và mùi vị của quả.

3. Phòng chống nấm bệnh:

Đến ngăn ngừa bệnh nấm có hại cho cây thì có thể tưới chế phẩm CNX- CN. Các chủng Chaetomium có trong chế phẩm tiết ra các chất kháng sinh. Giúp cây trồng tăng sức đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytophthora… Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp trên cây ăn quả có múi.

Xem thêm:  Các ưu điểm và nhược điểm của học sinh

Cây phục hồi sau khi thu hoạch, bà con cần chú ý thời điểm cây ra chồi non, chồi non. Đây là thời điểm cây dễ bị bệnh. Các loại chủ yếu như: rầy, nhện đỏ, thán thư, nứt thân, ghẻ lở… Để nâng cao chất lượng và giá trị cây trồng, bà con nên sử dụng các biện pháp sinh học như: Sản phẩm sinh học giống BT (Bacillus thuringiensi). Sử dụng Nấm xanh nấm trắng để diệt rệp. Người dân nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Sự kết luận:

Với 3 bước như trên. Vườn của người dân sẽ được phục hồi sau một vụ sản xuất, ra nhiều chồi và phát triển tốt. Đồng thời, khả năng kích thích sức đề kháng và dự trữ chất dinh dưỡng cao. Chuẩn bị tốt cho vụ sau. Mọi thắc mắc về kỹ thuật cũng như cần tư vấn chi tiết về sản phẩm hãy gọi ngay cho Hotline 0978 497 345 !

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau thu hoạch bà con cần biết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau thu hoạch bà con cần biết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau thu hoạch bà con cần biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau thu hoạch bà con cần biết” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button