Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Nó có một hương vị rất đặc biệt. Để có thể tạo ra những trái sầu riêng thơm ngon đó, đòi hỏi người làm vườn phải có kỹ thuật chăm sóc thuần thục. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau mỗi vụ thu hoạch rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cho những vụ sau.

1. Tại sao phải chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch?

Trong quá trình canh tác, nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh trưởng và tuổi thọ của cây trồng. Trong đó, các nguyên nhân sau đây ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến cây xanh:

Do vắt nước làm hoa

Tưới nước là một việc rất quan trọng quyết định đến năng suất của quả sầu riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vắt kiệt nước kết hợp dùng ni lông quấn quanh luống, chậu cây để kích thích cây ra nhiều hoa. Khi trời mưa, độ ẩm trong đất cao, mặt đất bị bịt kín, không thoát nhiệt được, bà con vắt nước liên tục lâu ngày ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây khiến cây bị héo dần. làm suy yếu. và giảm tuổi thọ.

Do hóa chất kích thích ra hoa

Đối với sầu riêng trái vụ, do có giá trị kinh tế rất cao nên để tăng năng suất cho sầu riêng trái vụ, nhiều nông dân đã sử dụng hóa chất để kích thích ra hoa. Hậu quả của việc lạm dụng hóa chất là cây sầu riêng bị suy yếu, thậm chí chết cây.

Xem thêm:  Thông tư 31/2017/TT-BLĐTBXH - HoaTieu.vn

Do lạm dụng phân bón hóa học

Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con đã lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng các chế phẩm ức chế cây trồng để hạn chế ra chồi non tránh rụng quả non, cứng quả. , làm giảm đáng kể sự phát triển của thực vật.

Do trên cây ra nhiều trái.

Sầu riêng thường ra nhiều hoa và trái trong cùng một mùa, chúng ta thường để nhiều trái trên cây mới có năng suất. Bà con để lại quá nhiều trái so với sức của cây khiến cây dần bị suy yếu, giảm tuổi. giảm tuổi thọ, giảm sức đề kháng của cây trồng.

Do nhiễm mặn vào mùa khô

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây, hiện tượng nhiễm mặn vào mùa khô liên tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đến quá trình hút dinh dưỡng và phát triển của cây sầu riêng.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch

Bước 1: Tỉa cành, tạo tán và vệ sinh vườn

Sau khi thu hoạch, việc cắt tỉa cành cho sầu riêng là rất quan trọng. Để giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh nên dinh dưỡng được chú trọng. Để phục hồi cây để đảm bảo năng suất vụ sau. Đặc biệt đối với những vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa cành lại càng quan trọng, hạn chế mủ từ thân cây.

  • Cắt bỏ cành bị bệnh, cành già yếu, cành khô, cành vượt.
  • Hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, chảy mủ. Sau khi thu hoạch, bà con cần cắt bỏ những cành bên dưới.
  • Loại bỏ những cành mọc thẳng đứng hoặc mọc ngược vào trong tán, những cành nằm dưới mặt đất dưới 1m. Vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh.
Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 11 vở bài tập toán 3 tập 1

Sau khi thu hoạch cần vệ sinh kỹ vườn để hạn chế mầm bệnh còn sót lại. Sử dụng Siêu đồng để sát trùng, rửa sạch rong rêu, mảng bám trên thân, cành, lá.

Bước 2: Bón phân hữu cơ và tưới nước

Sau khi thu hoạch, sầu riêng sẽ cần được cung cấp chất dinh dưỡng để phục hồi. Để cây nhanh chóng phục hồi đảm bảo năng suất cho vụ sau, bà con nên sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh. Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cây nhanh chóng phục hồi, duy trì độ xanh tốt và khỏe mạnh cho cây.

Người ta bón lót phân chuồng ủ hoai mục với nấm. Trichodermakhi bón chỉ rải trên mặt, rải đều diện tích 1/3 – 2/3 tán.

Người dân bón phân cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Tăng cường sử dụng các loại phân bón lá để giảm áp lực cho bộ rễ, giúp cây có bộ lá xanh tốt để quang hợp tốt hơn.

Ngoài ra, bà con nên sử dụng bộ dung dịch để chăm sóc đất và bảo vệ bộ rễ WAO BOOM. Đây là bộ giải pháp bao gồm: diệt trừ nấm, tái tạo rễ, làm tơi xốp đất, giúp phân giải lân, tăng độ mùn, ổn định pH, ​​bổ sung chất dinh dưỡng nên sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt sau một thời gian. lâu ngày mang trái.

Ghi chú: Khi bón phân cho cây sầu riêng nên bón theo tán và nên tạo rãnh để bón. Giúp cây hấp thụ hiệu quả mà còn hạn chế thất thoát phân bón.

Ngoài việc bón bổ sung phân hữu cơ, bà con cần tưới đủ nước, đảm bảo nguồn nước sạch, không có mầm bệnh. Vườn thoát nước tốt, tránh úng để hạn chế nấm bệnh phát triển.

Bước 3: Quản lý dịch hại có hại

Bà con lưu ý, vụ sau chỉ kích thích ra hoa khi cây sầu riêng khỏe mạnh, cây có khả năng đậu trái và đủ nụ. Nên để trái với số lượng vừa phải tùy theo giống, kích thước tán và tình trạng sinh trưởng của cây.

Xem thêm:  Giấy đề nghị cấp phù hiệu, biển hiệu

Sầu riêng phục hồi sau khi thu hoạch, bà con cần chú ý thời điểm cây ra chồi non, chồi non. Đây là thời điểm sầu riêng dễ bị sâu, bọ phá hại. Các loại sâu hại chính như: sâu ăn lá, sâu đục thân,… Để nâng cao chất lượng và giá trị của quả sầu riêng bà con nên sử dụng. Sản phẩm sinh học giống WAO AKA, CNX-RS

Sầu riêng sau thời gian dài mang trái dẫn đến sức đề kháng kém hơn. Đây là thời điểm cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập gây bệnh như: thán thư, thối rễ, đốm rong,… Để phòng trừ các bệnh này bà con phun thuốc. Siêu đồng kết hợp với Vắc-xin thuốc trừ nấm phổ rộng.

>>> Click vào tên sản phẩm để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

Phần kết

Với 3 bước trên, vườn sầu riêng của bạn sẽ được phục hồi sau một vụ năng suất, ra nhiều nụ, phát triển tốt. Đồng thời, khả năng kích thích đề kháng cao, dự trữ chất dinh dưỡng, chuẩn bị tốt cho vụ sau. Mọi thắc mắc về kỹ thuật cũng như cần tư vấn chi tiết về sản phẩm hãy gọi ngay cho Hotline 0978 497 345 !

Bạn cần phải biết rằng:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:28:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button