Kỹ thuật bonsai cơ bản

Đối với những người đam mê cây cảnh, việc tạo ra một tác phẩm đẹp và chăm sóc để duy trì và phát triển thêm vẻ đẹp là một niềm vui không thể diễn tả bằng lời. Để tạo ra những tác phẩm đẹp phải thực sự đam mê và mất nhiều công sức. Muốn vậy, người chơi cây cảnh phải nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về tạo dáng, tỉa cành hay cách giữ thế và tán cây cân đối.

Qua bài viết này, tôi xin giới thiệu những kỹ thuật cơ bản để tạo dáng và chăm sóc cây bonsai – một phong trào chơi cây cảnh nghệ thuật đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hiện nay nhằm phần nào giúp những người mới chơi có một số kiến ​​thức cơ bản để có thể tạo được thế làm đẹp trong thời gian ít nhất với chi phí thấp nhất.

Kỹ thuật cây cảnh cơ bản

Chọn cây

Cái nhìn tổng thể: Một tác phẩm bonsai đẹp cần có sự cân đối về tổng thể của cây, các bộ phận chính tạo nên hình dáng tổng thể: Thân – Rễ – Cành

  • Thân cây: Thân cây đẹp là thân cây có kích thước nhỏ dần từ gốc đến ngọn tức là gốc to nhỏ, thân cây là đặc điểm chính tạo nên dáng của cây, vì vậy khi chọn bạn nên chọn những thân cây phù hợp với giao diện. Thân cây có các yếu tố khác như hình dáng của vỏ cây, các đường nét xù xì tạo nên tuổi của thân cây cũng sẽ có giá trị thẩm mỹ hơn.
  • Rễ: Đây có thể nói là yếu tố tạo nên sự vững chãi và sức mạnh của cây, bộ rễ đẹp là bộ rễ chỉ lộ ra và trải dài trên mặt đất, không có rễ chồng lên nhau hoặc mọc từ sau ra trước.
  • Bough: Tổng thể các cành tạo nên tán của cây. Tán có thể được điều chỉnh bằng cách uốn các cây đang phát triển cho phù hợp. Thông thường cành trong cây cảnh phân bố theo hình xoắn ốc, độ dài và to nhỏ của cành giảm dần từ gốc đến ngọn: cành gần gốc to hơn cành trên ngọn. Nên cắt bỏ những cành mọc quá lớn hoặc mọc xiên, mọc ngang với các cành chính khác trên cây.
Xem thêm:  Lời bài hát Đông phai mờ dáng ai (CTHBN2) - DatKaa

Ngoài ra, chậu cây cũng là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của cây, dáng cây và kích thước phù hợp với cây sẽ làm tăng vẻ đẹp của cây lên rất nhiều.

Kỹ thuật tạo kiểu

Tạo hình bằng dây nhôm
Với kỹ thuật này có thể tạo thế bonsai bằng cách thay đổi hướng của thân và cành. Những cành mọc hướng lên có thể uốn ngang hoặc vuốt xuống tạo ấn tượng già dặn, già dặn.

Cách quấn

  • Quấn thân cây: Cắt một sợi dây có chiều dài gấp đôi chiều dài của cành hoặc thân cần quấn. Dây có thể được quấn quanh người theo góc 45 °, đây là cách quấn hiệu quả nhất. Cách quấn: Cắm một đầu kẽm xuống đất, đầu tiên quấn quanh gốc cây, sau đó quấn vào thân cây. Nếu muốn quấn lại, bạn nên quấn sát với sợi dây trước và nhất định không được chồng lên nhau.
  • Quấn cành: Bắt đầu gói từ dưới lên. Đồng thời quấn dây xen kẽ theo chiều dài của cành cho đến khi hết cây (quay lại quấn cẩn thận trên cành non). Hoặc ta quấn cùng lúc cả cành chính và cành phụ trước khi quấn tiếp. Sử dụng dây mỏng hơn cho độ dày của nhánh thon. Thông thường, quấn hai cành cùng một lúc bằng cùng một sợi dây, quấn xung quanh để tạo vị trí nâng đỡ thân. Ở những nơi có một nhánh, nên quấn liên kết với một nhánh khác, cố định phần cuối của sợi dây bằng cách quấn nó dưới một vài vòng đầu tiên.
  • Sau bao lâu thì tháo cuộn dây? Điều này phụ thuộc vào độ dày của thân, cành, loại cây, chất lượng và tuổi cây. Nên thường xuyên kiểm tra dây quấn để đảm bảo dây không bị sâu vào vỏ khi cây phát triển. Cần chú ý khi chọn loại dây phù hợp với kích thước và sự phát triển của cây. Nên thay đổi cỡ dây quấn theo độ dày của cành, cỡ dây nhỏ dần, cỡ dây tương ứng bằng 1/6 đến 1/3 đường kính của cành hoặc thân cây đã chọn để quấn. Để tháo dây, tốt hơn là cắt dây thành từng đoạn nhỏ, để giảm rủi ro và thiệt hại cho cây.
Xem thêm:  Rót tiền đầu tư vào cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư "vỡ mộng" làm giàu nhanh

Đất trồng trong chậu và đất thay đổi

Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, cây cảnh có hiện tượng: Cây không còn tươi tốt, có hiện tượng mệt mỏi, lá kém tươi và bắt đầu vàng úa, cành dường như không thể. được nâng lên, nhiều rễ con nhô lên bầu đất, lớp đất trên mặt chậu mỏng dần. Các triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc phải thay đất cho cây.

Theo thời tiết nước ta thì nên trồng chậu vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

Dùng dao cùn rạch từ từ đất sát bầu cho đến khi đất bầu và thành chậu tách rời nhau hoặc trước một ngày ta tưới nước cho đất thật mềm, chỉ cần nghiêng chậu là có thể lấy cây ra. Tiến hành cắt bỏ những rễ lớn, rễ quá già, chỉ để lại phần rễ non. Nên dùng kìm sắc cắt bỏ rễ, vết cắt phải ngọt, không bị dập. Rễ sau khi xử lý phải ngay ngắn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cắt tỉa những cành phát triển không đúng cách hoặc chỉnh sửa chúng.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật bonsai cơ bản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật bonsai cơ bản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật bonsai cơ bản [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Giải bài 31.1, 31.2, 31.3, 31.4, 31.5, 31.6, 31.7, 31.8, 31.9 trang 86,87 sách bài tập vật lí 12

Bài viết “Kỹ thuật bonsai cơ bản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button