Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm

Ấu trùng Artemia di chuyển chậm, kích thước nhỏ, dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, axit béo không no, dễ tiêu hóa. Đây là nguồn thức ăn quan trọng trong sản xuất tôm giống.

Tuyển chọn Artemia loại
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại Artemia (nang trứng) với chất lượng khác nhau, để chọn được loại tốt có thể căn cứ vào kích thước của ấu trùng khi nở ra. Artemia có kích thước thay đổi tùy theo nguồn, có thể dao động trong khoảng 0,43 – 0,52 mm. Ấu trùng tôm ở giai đoạn M ly giải chỉ có thể tiêu hóa các loại bả có kích thước nhỏ hơn 0,45 mm. Để biết kích thước, chúng tôi sử dụng kính hiển vi để đo ít nhất 30 ấu trùng Artemia rồi lấy giá trị trung bình. Đặc điểm dinh dưỡng rất quan trọng đối với Artemia, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng tôm. Nồng độ này (EPA) thay đổi theo chủng Artemia và điều kiện sống tại nơi sản xuất. Tuy nhiên, Artemia tốt là loại khi nở ra có màu vàng cam đặc trưng, ​​nở khá đều, tỷ lệ nở đạt trên 80%.

Tình trạng
Sau khi ủ khoảng 1-2 giờ, trứng sẽ hút nước. Sau 12-15 giờ, vỏ trứng vỡ ra và xuất hiện tiền ấu trùng trong màng ấp. Ấu trùng sẽ bơi tự do trong nước. Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng Artemia là 28 – 30C. Dưới 25 ° C, trứng chậm nở. Trên 35C trứng ngừng trao đổi chất. Tốt nhất là giữ nhiệt độ ổn định trong thời kỳ ấp trứng. Nguồn nước ương Artemia có độ mặn thích hợp từ 15 – 35 ‰ sẽ cho tỷ lệ và hiệu suất nở cao hơn. Ấu trùng cũng chứa nhiều năng lượng hơn. Độ pH thích hợp nằm trong khoảng 8 – 8,5. Nên bổ sung thêm NaHCO3 vào môi trường để đảm bảo pH không nhỏ hơn 8. Hàm lượng oxy hòa tan luôn trên 4 mg / l. Vì vậy cần điều chỉnh tốc độ sục khí cho phù hợp. Mật độ trứng ấp không quá 5 g / lít. Cường độ ánh sáng thích hợp nhất trên mặt nước là khoảng 2.000 lux. Nuôi Artemia trên ruộng lúa – Ảnh: PTC
Thủ tục
Bể ủ có đáy hình chóp trong suốt hoặc trong mờ, thể tích 200 – 1.000 lít. Trang bị đầy đủ hệ thống sục khí, đèn chiếu sáng, lưới lọc 125 Micro mét, xô, chậu … Hóa chất lột như nước Zaven hoặc Chlorine. Trước khi cho ấp, cần tính toán số lượng nang trứng cần thiết.
Khử trùng vỏ trứng: Khử trùng là biện pháp quan trọng để giảm mầm bệnh (nấm, vi khuẩn) có thể lây lan sang ấu trùng tôm, tăng tỷ lệ nở của nang trứng. Để khử trùng trứng, trước hết ngâm trứng cần ấp vào nước ngọt khoảng 1 giờ cho thấm bớt nước. Sau đó ngâm trứng cần ấp vào dung dịch tẩy Zaven pha Artemia nồng độ 1 lon dung dịch nước Zaven 10% hoặc dùng Clo, nồng độ 200 ppm trong khoảng 20 – 30 phút hoặc khi quan sát trứng có màu vàng cam là được. khỏe. Rửa sạch nhiều lần bằng nước ngọt hoặc nước biển và lọc trứng bằng lưới 125 Micro mét. Trứng Artemia sau khi bóc vỏ cho vào dung dịch Thiosulphat 0,05% ngâm 2 – 5 phút, rửa lại bằng nước sạch cho nở ngay hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh ở 160C. trường hợp, thời gian lưu trữ tối đa là 3 ngày.
Để trứng nở: Cho trứng đã khử trùng vào lồng ấp hình chóp với nước biển lọc có độ mặn 15-30 ‰. Sục khí mạnh liên tục từ đáy bể. Điều chỉnh nhiệt độ ở 25 – 28C. Chiếu sáng liên tục bằng đèn neon. Thời gian ủ từ 24-36 giờ. Trước khi thu hoạch 15 phút cho vào thùng ủ 50-100 ppm formol.
Mùa gặt: Khi ấu trùng Artemia đã nở hết (sau khi ủ 24 – 36 giờ). Đậy nắp bể, ngừng sục khí, dùng đèn rọi vào đỉnh bể khoảng 3 – 5 phút. Mở van nhỏ dưới đáy bể cho nước và ấu trùng chảy từ từ vào vợt (125 Micro mét net), đóng van trước khi nước cạn. Hoặc có thể thu hoạch bằng cách tắt sục khí trong 15 phút rồi lấy ống nhựa mềm nhỏ hút hết nước trên đỉnh bể, chỉ để lại 5-10 cm nước dưới đáy bể. Rửa sạch ấu trùng Artemia thu được trong vợt bằng nước biển đã lọc. Sử dụng trực tiếp ấu trùng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm ngay sau khi nở hoặc dùng dần trong vòng 24 giờ sau khi trứng nở, tùy theo kích thước của từng giai đoạn ấu trùng tôm. Vì vậy, sau 24 giờ, ấu trùng Artemia sẽ tiêu hao khoảng 25 – 30% năng lượng dự trữ, làm giảm chất lượng dinh dưỡng. Ấu trùng Artemia có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ lạnh (10C) để dùng dần với mật độ 8.000.000 ấu trùng / lít và có sục khí nhẹ. Ngoài ra, để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng cho Artemia, nhiều trại giống còn làm giàu cho ấu trùng bằng cách bổ sung tảo tươi hoặc axit béo không no làm thức ăn cho ấu trùng Artemia sau khi nở 6 – 8 giờ. Trung bình cứ 1 lon trứng Artemia sau khi nở cho ăn 1 lít tảo tươi. Nên cho ăn các loại axit béo không no bằng khẩu phần ăn theo hướng dẫn của từng nhà sản xuất. Ấu trùng Artemia được làm giàu trong 3 – 4 giờ trước khi cho tôm ăn.

Xem thêm:  Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
>> Artemia là thức ăn tự nhiên quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng đạm chiếm 47,5 – 71,9% tùy theo từng chủng loại khác nhau.

Cập nhật thông minh

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:01:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button