Kỹ năng cần có của kỹ sư môi trường

1. Đôi nét về kỹ sư môi trường

Đôi nét về kỹ sư môi trường 

Kỹ sư môi trường ra đời với sứ mệnh quan trọng là những người ứng dụng những thành tựu khoa học, kỹ thuật tiên tiến để khắc phục những vấn đề về ô nhiễm môi trường, tái  sử dụng và xử lý chất thải bằng kết hợp bằng nhiều biện pháp hóa học, sinh học…đảm bảo môi trường phát triển bền vững. Trong doanh nghiệp, kỹ sư môi trường giữ nhiệm vụ quan trọng trong công tác xử lý các loại chất thải. Đứng trong tốp 8 những ngành học có sức hút mạnh mẽ và nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn 2015 – 2021, những nhiệm vụ trong chặng đường vất vả đi thực hiện sứ mệnh cao cả được timviec365.vn tổng hợp thành bản mô tả công việc đầy đủ nhất. Nếu mong muốn đầu quân cho vị trí thú vị này, mời bạn cùng theo dõi thật kỹ mô tả công việc của vị trí này ngay sau đây nhé.

2. Mô tả công việc kỹ sư môi trường chi tiết nhất

2.1. Điều tra, nghiên cứu về môi trường

Mô tả công việc kỹ sư môi trường chi tiết ư
Kỹ sư môi trường điều tra, nghiên cứu về môi trường

Muốn giải quyết được một vấn đề cụ thể, trước hết bạn phải hiểu rõ tường tận về vấn đề đó là gì. Với vấn đề nan giải như môi trường,trước khi ứng dụng kỹ thuật vào xử lý, bước điều tra nghiên cứu về sức khỏe môi trường là cực kỳ quan trọng. Thay vì bắt tay áp dụng những kỹ thuật ngay và luôn như tên gọi các kỹ sư môi trường sẽ bắt tay vào điều tra và nghiên cứu về môi trường để lập những bản báo cáo hoàn chỉnh về tình trạng hiện tại từ đó để xuất ra những giải pháp cội rễ để từ từ khắc phục các thảm họa. Báo cáo kết quả của quá trình này lấy từ những khảo sát về chất lượng nguồn nước, không khí, phản hồi của người dân xung quanh khu vực ô nhiễm, chất lượng hệ thống dẫn nước thải…Đây còn gọi là bước thập kết quả và tiền đề cho nhiệm vụ quan trọng thứ hai của kỹ sư môi trường.

Xem thêm:  Tiến độ các dự án cao tốc Bắc

2.2. Thiết kế và vận hành các biện pháp bảo vệ môi trường

Khác với nhiệm vụ của những nhà khoa học môi trường, những kỹ sư sẽ thiên về việc ứng dụng những thành tựu của kỹ thuật hơn là những nghiên cứu và dựng lại ở những nguyên nhân, những giải pháp trên mặt giấy. Kỹ sư môi trường chính là những người trực tiếp thiết kế các biện pháp bảo vệ thực tế nhất dựa trên những kết quả khảo sát. Những giải pháp này có thể là những công trình xử lý chất thải, máy lọc không khí, các loại máy đo nồng độ ô nhiễm ở cả 3 môi trường rắn lỏng khí. Bằng những kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn, kỹ sư môi trường trực tiếp hệ thống những cỗ máy này. Họ cũng tham gia vào khâu bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống xử lý khi có dấu hiệu hoạt động kém công suất hay hỏng hóc.

Việc làm kỹ sư môi trường​

2.3. Quản lý các kế hoạch, giấy phép và quy trình vận hành tiêu chuẩn

Quản lý hồ sơ, giấy phép
Quản lý hồ sơ giấy phép

Là lực lượng am hiểu sâu sắc về kỹ thuật, nhưng trên thực tế công việc của một kỹ sư môi trường không dừng lại ở việc sửa chữa, thi công. Giống như những kỹ sư xây dựng, họ chịu trách nhiệm trong mảng kỹ thuật của các công trình thông qua việc lên kế hoạch, điều phối, phân chia công việc cho cấp dưới là những người thợ, công nhân môi trường, những kỹ thuật viên môi trường thực hiện. Triển khai các công trình về môi trường một cách suôn sẻ bắt buộc mỗi doanh nghiệp thi công cần có giấy phép, sự thông qua các quy trình vận hành tiêu chuẩn được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Không phải là lực lượng đứng ra xin giấy phép này, song với vai trò là người chủ quản cho các dự án, kỹ sư môi trường là sẽ người quản lý giấy phép cũng như quy trình vận hành tiêu chuẩn để đảm bảo được chất lượng, tiến độ của công trình cũng như độ an toán cho bộ phận triển khai trực tiếp. Đặc biệt là những dự án lớn.

2.4. Hướng dẫn các quy trình xử lý chất thải cho những nhân viên khác trong doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp sản xuất, xử lý chất thải là vấn đề quan trọng bậc nhất được thực hành song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm và là sứ mệnh của tất cả các thành viên trong tổ chức,công ty, nhưng không phải ai cũng đủ chuyên môn để thấu rõ những điều này. Các kỹ sư môi trường không chỉ đề xuất các giải pháp, quy trình xử lý chất thải mà còn phải hướng dẫn toàn bộ nhân viên thực hiện những giải pháp này đúng  quy trình thông qua những buổi giới thiệu, thuyết trình.

Xem thêm:  Mẫu thông báo nghỉ học - Thông báo nghỉ học

Việc làm nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải

2.5. Rà soát những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp xem có vi phạm về môi trường hay không?

Rà soát những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp
Rà soát những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp

Nắm vai trò chủ chốt là lực lượng vận hành toàn bộ giải pháp về khắc phục những vấn đề về môi trường, kỹ sư cũng đồng thời là bộ phận đảm bảo cho quá trình thực hiện giải pháp này được suôn sẻ từ A – Z. Họ đồng thời là người chốt hạ về chất lượng cuối cùng của những công trình xử lý chất thải và độ bền vững của những công trình này thông qua quá trình rà soát, kiểm tra định kỳ và sớm đề xuất giải pháp khắc phục. Ngoài ra, họ cũng là người xem xét những khu công nghiệp xem có đủ điều kiện về chất lượng của môi trường tốt hay không. Nếu không đủ, khâu sẽ trực tiếp tham gia và quá trình thiết kế các giải pháp ngay lập tức.

Trên đây chính là giải những mô tả công việc đầy đủ nhất của vị trí kỹ sư môi trường. Chắc chắn, với những ai là tín đồ của ngành này đã thực sự nắm rõ được mình sẽ phải làm gì  trong tương lai sự nghiệp của mình rồi đúng không nào? Nhưng theo đuổi đam mê và hoàn thành sứ mệnh của những người hùng khắc phục những sự cố môi trường chưa phải là tất cả làm nên sức hút của vị trí này. Hãy cũng theo dõi ngay về những quyền lợi cũng như yêu cầu của vị trí kỹ sư môi trường trong các bản tin tuyển dụng hot nhất để nhanh tay chuẩn bị hành trang cho ngành, nắm bắt cơ hội cho vị trí hấp dẫn này nhé.

3. Quyền lợi của vị trí kỹ sư môi trường, bạn đã biết chưa?

Quyền lợi của vị trí kỹ sư môi trường
Quyền lợi của vị trí kỹ sư môi trường

Khi trở thành kỹ sư môi trường, bạn sẽ được những quyền lợi gì, đó là mối quan tâm hàng đầu của ứng viên mong muốn theo đuổi vị trí này. Theo tổng hợp chưa đầy đủ của timviec365.vn trên các tin tuyển dụng gần đây, ngoài những chế độ phúc lợi về bảo hiểm y tế, xã hội như nhân viên, mức thu nhập của kỹ sư môi trường đang được doanh nghiệp chiêu mộ với mức lương dao động từ 12 – 15 triệu đồng. Đây là mức lương mơ ước cho bất kỳ một tín đồ môi trường nào. Ngoài ra sẽ được đào tạo nhiều kiến thức bổ ích và thực tế.

Xem thêm:  Loại xi măng nào tốt nhất hiện nay

Hãy nhanh tay nắm bắt cơ hội này bằng bước chuẩn bị đầy đủ những điều kiện ứng tuyển sau đây nhé.

Việc làm kỹ sư quản lý môi trường

4. Những yêu cầu cơ bản của kỹ sư bảo vệ môi trường

 Những yêu cầu cơ bản của kỹ sư bảo vệ môi trường
Những yêu cầu cơ bản của kỹ sư bảo vệ môi trường

Kỹ sư môi trường là lựa chọn tốt nhất cho những ai tốt nghiệp ngành môi trường và yêu thích khoa học kỹ thuật. Với đặc thù ứng dụng những công nghệ tiên tiến và môi trường làm việc với máy móc, công trình có hàm lược kỹ thuật cao, những kỹ sư môi trường có yêu cầu đầu vào khá cao về cả chuyên môn, kinh nghiệm và những kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả. Đầu tiên sẽ là trình độ học vấn. Tất cả các kỹ sư môi trường đang được tuyển dụng với cơ hội hấp dẫn đều bắt buộc tốt nghiệp các chương trình kỹ thuật môi trường tại các trường đại học hoặc liên quan đến việc ứng dụng kỹ thuật vào xử lý như: An toàn kỹ thuật, kỹ sư hóa, khoa học địa lý và môi trường…và đặc biệt ưu tiên bằng thạc sĩ. Về kỹ năng, để có thể làm việc và gắn bó lâu dài trong vị trí này, những kỹ sư môi trường tương lai, bắt buộc có kỹ năng trong thiết kế, vận hành các công trình xử lý chất thải.

Yêu cầu kỹ thuật, kỹ năng của kỹ sư môi trường
Yêu cầu kỹ thuật, kỹ năng của kỹ sư môi trường

Họ cũng là người tinh thông về luật môi trường, thiết kế cơ sở dữ liệu. Đặc biệt là kỹ năng viết tốt, kỹ năng làm báo báo tốt. Kỹ sư môi trường cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm để phục vụ công tác làm việc và quản bao gồm: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng chuẩn chỉnh bên cạnh khả năng ứng dụng, phần mềm thiết kế như Autocad, Revit, khả năng thể hiện bản vẽ thiết kế.

Mong rằng những thông tin trên đây của timviec365.vn về bản mô tả công việc kỹ sư môi trường sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn công việc tương lai của mình, các doanh nghiệp tuyển dụng có thể tham khảo đầy đủ bản mô tả công việc trên đây để có thể xây dựng JD chiêu mộ nhân tài đầy đủ nhất.

Back to top button