KTS Hồ Mộng Long – Thử sức với những đề xuất táo bạo tại VFDC 2021

KTS. Hồ Mộng Long

  • Sinh năm 1980 tại Hà Nội
  • Kiến trúc sư Chủ nhiệm dự án tại Văn phòng kiến trúc HMLarchitecture (đến nay đã thành lập được 11 năm) – chuyên thiết kế tổng thể quy hoạch, kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp trong các lĩnh vực khách sạn, resort và các công trình công cộng.
  • Một số giải thưởng/ thành tích nổi bật của KTS Hồ Mộng Long cùng HMLarchitecture: Á Quân Cuộc thi Kiến trúc quốc tế thiết kế showroom toàn cầu Vinfast 2021, Giải thưởng Ashui Awards: KTS của năm 2019 và Nội thất của năm 2019, Giải Bạc Kiến trúc Xanh Việt Nam 2020 cho dự án: Nam Long restaurant, Giải Bạc thiết kế quốc tế VMARK 2019, Giải Nhì cuộc thi thiết kế Cửa ô phía Nam HN 2005 cùng các giải thưởng kiến trúc uy tín khác…

Vừa qua, tại cuộc thi Thiết kế Showroom VinFast toàn cầu 2021 (VFDC 2021) do Hiệp hội Thiết kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS) và Công ty VinFast tổ chức, phương án thiết kế của KTS. Hồ Mộng Long đã đạt giải Á quân, vinh dự nằm trong Top 8 đồ án đoạt giải. Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về công trình cũng như những điều thú vị về cuộc thi, PV TCKT đã có buổi trao đổi và gặp mặt với KTS Hồ Mộng Long để cùng lắng nghe anh chia sẻ.

Đồ án dự thi Thiết kế Showroom VinFast toàn cầu 2021 (VFDC 2021) của HMLarchitecture

Mục lục nội dung

PV: Chào anh Long, anh có thể chia sẻ một chút cảm nhận và đánh giá của bản thân về cuộc thi này?

KTS. Hồ Mộng Long: Tôi khá bất ngờ và thấy có chút may mắn. Đề bài mở nên thu hút được nhiều đề xuất của thí sinh và đơn vị tham gia. Hội đồng giám khảo trong nước và quốc tế đều là những người có uy tín với tầm ảnh hưởng và chuyên môn cao.

PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với cuộc thi VFDC 2021?

KTS. Hồ Mộng Long: Tôi biết đến cuộc thi qua 1 người bạn giới thiệu. Lúc đầu tôi khá lưỡng lự tham gia vì thời gian của cuộc thi này khá ngắn so với nhiều cuộc thi khác mà lại trùng với dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 nên khá bận rộn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại cùng thời gian này nên không phải di chuyển nhiều, sắp xếp được thời gian nên tôi quyết định tham gia. Tôi cùng với cộng sự ở HMLarchitecture có 1 tuần để thể hiện bài thi nên tất cả đều tập trung cao độ. Thật may mắn, chúng tôi có được một thiết kế khá ưng ý.

PV: Từ cuộc thi trên anh rút được những kinh nghiệm gì cho bản thân?

KTS. Hồ Mộng Long: Ở HMLarchitecture, chúng tôi thường xuyên tham gia các cuộc thi hay các giải thưởng như một hoạt động hành nghề kiến trúc. Tôi nghĩ rằng mỗi cuộc thi là cách để chúng tôi rèn luyện sức khỏe của não trong hoạt động sáng tạo. Tại cuộc thi mở như VFDC 2021, chúng tôi được thử sức mình với những đề xuất táo bạo hơn, dám nghĩ và dám làm những thứ tưởng chừng không tưởng ở thực tế. Vì thế, nếu không đoạt giải của cuộc thi thì cũng có cơ hội để rèn luyện và tôi nghĩ các cơ hội sẽ có thể dành được ở tương lai, nên cái được nhiều hơn cái mất.

Xem thêm:  Đồ án vội vàng nhất
KTS Hồ Mộng Long và văn phòng kiến trúc HML Architecture

PV: Điều gì giúp anh cùng với HMLarchitecture đi được đến ngày hôm nay?

KTS. Hồ Mộng Long: Tôi nghĩ, ngoài những yếu tố chuyên môn thì thái độ kiên trì, bền bỉ và tinh thần cầu tiến luôn cần có để có thể theo đuổi sự nghiệp kiến trúc chuyên nghiệp. Với tôi, không có gì là khó khăn, tất cả chỉ là những trải nghiệm và có thể đó còn là chất liệu để sáng tác (trong kiến trúc), chúng tôi vẫn cần tiếp tục cuộc hành trình của mình.

PV: Sau 11 năm đồng hành, HMLarchitecture đã có những công trình tiêu biểu nào và được định hướng ra sao?

KTS. Hồ Mộng Long: Tôi và các cộng sự ở HML Architecture thiết kế khá đa dạng, đặc biệt là các dự án khách sạn, resort và các công trình công cộng. Các dự án thực hiện trong vòng 5 năm trở lại đây thường nhấn mạnh tính nhân văn khi tiếp cận, điển hình như: Khách sạn 4* Alana Nha trang 2015; Tổ hợp 27 tầng gồm văn phòng và nhà ở Share Tower Hà Nội 2018; Khách sạn 5* Trống boutique Hà Nội 2021; Rỗng House 2020…

Nói về lý do chú trọng đến tính nhân văn khi thiết kế, có lẽ nhờ việc tôi “bén duyên” với Đạo Phật từ 8 năm trước và thông qua những Triết lý nhân sinh của Đạo Phật ảnh hưởng đến đạo đức, văn hóa và lối sống, góp phần giúp con người hướng thiện, biết cho đi nhưng không mong cầu nhận lại, xây dựng nếp sống giản dị, nuôi dưỡng thân tâm… đã ảnh hưởng nhiều đến nhân sinh quan của tôi. Những ý niệm đó đã cho tôi những góc nhìn rất khác trong các vấn đề của cuộc sống và đặc biệt khi ứng dụng nó trong các thiết kế kiến trúc. Tôi và các đồng nghiệp thường xuyên rèn luyện và sáng tạo trên những ý niệm đó. Một trong những hướng đi của HMLarchitecture là mang tính nhân văn mà chúng tôi đang thể nghiệm (ứng dụng từ Triết lý nhân sinh của Đạo Phật trong Kiến trúc) đưa vào mỗi dự án thiết kế. Cụ thể, HMLarchitecture đang ứng dụng triết lý này trong dự án Khách sạn 5* Trống boutique ở Hà Nội, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển không đồng bộ khiến mật độ xây dựng tại Hà Nội tăng quá lớn thì những khoảng trống vốn có của thành phố dần bị thu hẹp. Đó chính là “khoảng thở” của đô thị, là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng của người dân thủ đô. Chính vì vậy, mỗi công trình kiến trúc được xây dựng đều sẽ tác động đến “khoảng thở” của Hà Nội. Với mong muốn góp phần mang lại những không gian giá trị, nhân văn cho cộng đồng, chúng tôi đã đề xuất bỏ bớt những khoảng không gian sử dụng tiện ích của công trình để tạo lập những khoảng trống dành cho việc tích hợp các hoạt động văn hóa phục vụ cộng đồng, quảng bá văn hóa Hà Nội…

Xem thêm:  Kiến trúc xanh công nghệ thấp - Phần 2: Thực tế ở Việt Nam

Mặt khác, tuy có sự hiểu biết đa dạng về các phương pháp cũng như các tiêu chuẩn thiết kế trong nước và quốc tế, các thành viên của HMLarchitecture vẫn luôn nỗ lực trau dồi, học hỏi để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn nhằm triển khai thuận lợi các dự án, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà.

Một số hình ảnh công trình tiêu biểu mà HML Architecture đã thiết kế:

Nam Long restaurant (ảnh trái), The Code 4* Hotel – Đà Nẵng 2018 (ảnh phải)
Royal Boton Blue 5* hotel Nha Trang (2017)
Lương Sơn Homestay (2020)
Tổ hợp văn phòng và căn hộ Share Tower (2018)
JOYTRIP 4* hotel Nha Trang (2017)

PV – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Back to top button