Kinh nghiệm trồng và chăm sóc địa lan

Chăm sóc lan không đơn giản, việc chăm sóc vườn này không thể áp đặt hoàn toàn cho vườn khác, không ai dám khẳng định mình trồng lan mà không chết cây nào. Về bản chất, chăm sóc lan là chúng ta không ngừng duy trì đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây như: ánh sáng, nhiệt độ, không khí, độ ẩm, phân bón.

Trồng lan Trồng lan thực chất là làm hai việc: thứ nhất là tạo tiểu khí hậu cho vườn lan, thứ hai là tạo môi trường cho lan phát triển.

TẠO Vùng vi khí hậu:

– Ánh sáng: khoảng 50% -70% sử dụng lưới che nắng hoặc bóng cây tùy điều kiện -Nhiệt độ: khoảng 20 – 30 độ C.

Độ ẩm: khoảng 70% -85%

– Thông gió: vườn lan phải thông thoáng, gió giúp vườn lan giảm nhiệt độ, tránh mầm bệnh (do không khí được luân chuyển liên tục) …

Điều đó nói lên rằng không nên để gió quá mạnh làm rung chuyển gốc cây, dễ ảnh hưởng đến cây, cây không phát triển được, gió mạnh cũng làm giảm độ ẩm của vườn. Tóm lại, các điều kiện để tạo nên một tiểu vùng khí hậu còn phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu của vùng như: khí hậu miền Bắc Việt Nam khác với miền Nam Việt Nam, Châu Á khác với Châu Âu … Vì vậy, căn cứ vào khí hậu của khu vực chúng ta phải can thiệp để có được tiểu khí hậu cho vườn lan: dùng nhà lưới khống chế ánh sáng, làm nhà kính để kiểm soát nhiệt độ, dùng máy phun sương kiểm soát độ ẩm, dùng quạt tạo độ thông thoáng…

TẠO MÔI TRƯỜNG THỰC VẬT Thông thường người ta dùng chậu để trồng lan, bên trong chậu có chứa chất trồng. Như vậy không gian bên trong chậu và toàn bộ giá thể là môi trường để lan sinh trưởng và phát triển

– Chậu: có thể dùng chậu gốm, sứ hoặc chậu nhựa để trồng. Chậu phải thoát nước tốt, có chiều cao hợp lý (nên chọn chậu cao để cây dễ trồng thoải mái hơn), đường kính của chậu tùy thuộc vào mật độ cây trong chậu.

– Giá thể: chất trồng chia làm 3 phần * Lớp lót: nằm dưới đáy chậu, có tác dụng thoát nước tốt. Có thể dùng xốp, vụn, xỉ than … * Phần giá thể (cung cấp chất dinh dưỡng cho cây): đây là phần giá thể mà cây lan sử dụng để lấy dinh dưỡng hay nói cách khác là toàn bộ cây lan. dễ nằm. trong phần này. Có thể dùng bùn ao khô, hỗn hợp: cát đen + xỉ than, cát đen + mùn lá + xỉ than, …. * Phần che phủ: nằm trên miệng bầu, có tác dụng che chắn cho giá thể trồng chính không bị xói mòn. và giữ ẩm bên trong chậu. Có thể sử dụng xỉ than, nước rêu, …

CÁCH TRỒNG CẢNH QUAN

* Chuẩn bị các:

– Chậu trồng cây: Chọn loại chậu phù hợp với điều kiện và phù hợp với cây trồng: lan lá dài nên chọn chậu cao, lan lá ngắn nên chọn chậu thấp hơn, nếu nhiều thân nên chọn đường kính chậu lớn .. . chậu: nếu chậu mới thì chỉ cần dùng nước sạch để rửa, nếu là chậu cũ (đã qua sử dụng) thì dùng khăn và nước xà phòng loãng để lau thật sạch rồi rửa lại bằng nước. Sau đó úp ngược nồi để nước chảy ra.

Xem thêm:  Mẫu biên bản ghi lời khai - Biên bản ghi lời khai

– Cây con: Nếu cây trong chậu cũ (đã thay chậu): Nếu cây có trên 5 thân, nên tách thành nhiều khóm nhỏ, mỗi khóm ít nhất 2 thân, cắt bỏ những lá dễ thối, hỏng. Khi tách có thể dùng tay hoặc dao nhọn, ngay sau khi tách phải khử trùng và lau khô chén bằng cách dùng thanh sắt nung nóng khoảng 2 chén trà sát miệng chén cho đến khi vết tách khô rồi quét sơn lên. vào phân (cái này rất quan trọng vì tránh nhiễm bệnh cho cây, sau này cây không bị thối do tưới nước) rồi cho lan ra chỗ râm mát đợi sơn khô. khác: khóm còn trong chậu, làm tương tự như trên, nếu chỉ tách 1 hoặc 2 khóm ra thì phải khử trùng ngay và làm khô phần chẻ như trên.

– Chất trồng: Vải lót: chuẩn bị vừa đủ số lượng chậu, có thể là các mảnh xốp, gạch vụn, khối vụn. Chất trồng chính: _Nếu là bùn ao khô: dùng búa hoặc dao nhỏ đập nhỏ, miếng lớn nhất 2- 3cm, nên giữ lại miếng nhỏ 1-1,5cm

– Nếu sử dụng hỗn hợp xỉ than + cát đen: Nghiền xỉ than thành từng miếng nhỏ, vụn lớn nhất 1-1,5cm, sau đó trộn với cát đen ẩm tỷ lệ 60% xỉ + 40% cát. Phần phủ: có thể dùng rêu nước hoặc xỉ than nghiền nhỏ. 1cm -Phụ kiện khác: que tre, dây buộc (dùng lõi dây điện thoại rất tốt)

* Trồng trọt:

– Bước 1: Dùng nước sạch để rửa lan, sau đó cho vào rọ, nên đánh dấu từng loại lan để tránh nhầm lẫn (khi thao tác không làm hỏng con non)

Bước 2: Lót tấm lót xuống đáy chậu khoảng 5-7 cm tùy theo chiều cao của chậu.

– Bước 3: cho cây trồng chính vào chậu và lần lượt làm như sau:.

Nếu là bùn ao khô:

– Đặt cục lớn xuống dưới, cục nhỏ ở trên tạm dừng khi cảm thấy cây lan đã được đặt vào trong chậu, thân cây sát mặt chậu và dễ chạm vào chất trồng.

– Sắp xếp các cành lan vào chậu cho cân đối, nên xoay các cành già vào giữa chậu và các thân non về phía miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu và các cây con sẽ mọc ra bên ngoài. mép chậu. Sau khi đã sắp xếp tương đối, bạn dùng một tay giữ bụi lan (có thể dùng que tre, dây buộc để định vị cụm lan), tay còn lại cho đất vào chậu theo nguyên tắc nhỏ dần (vụn nhỏ nhất sẽ được ở trên cùng). ). Cho đến khi chất trồng ngập 1/3 thân lan (trong quá trình cho giá thể vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu).

Nếu là hỗn hợp xỉ + cát:

Xem thêm:  Giá ốc Vòi Voi hôm nay tại TPHCM, Hà Nội 2021

– Cho giá thể vào chậu và tạm dừng khi cảm thấy cây lan đã được đặt vào trong chậu, thân lan sát mặt chậu và dễ chạm vào ruột bầu.

– Sắp xếp các cành lan vào chậu cho cân đối, nên xoay các cành già vào giữa chậu và các thân non về phía miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu và các cây con sẽ mọc ra bên ngoài. mép chậu. Sau khi đã sắp xếp tương đối, bạn dùng một tay giữ bụi lan (có thể dùng que tre và dây buộc để định vị các khóm lan), tay còn lại cho chất làm bầu. Cho đến khi giá thể phủ kín 1/3 thân lan (trong quá trình cho giá thể vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu).

– Bước 4: Dùng rêu nước hoặc vụn vụn phủ lên bề mặt chậu một lớp mỏng sao cho thân lan vẫn còn hở một phần trên lớp màng phủ.

– Bước 5: Dùng nước tưới đẫm toàn bộ bầu nếu trồng bằng bùn ao và dùng bình xịt phun đều lên lá lan. Nếu trồng bằng xỉ + cát thì chỉ nên dùng bình xịt để xịt hết lá lan.

– Bước 6: Đặt chậu lan mới trồng vào chỗ thoáng mát.

Một số lưu ý:

– Nên sử dụng bầu cao để tăng lượng ruột bầu chính

– Nếu trồng lan đúng cách thì mùa nào cũng có thể trồng được nhưng mùa xuân tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch _ Không bón bất cứ loại phân nào khi trồng.

CHĂM SÓC ĐỊA PHƯƠNG

Chăm sóc lan là cả một quá trình từ lúc trồng cây đến khi cây “chết”, khái niệm “chết” ở đây là tương đối vì một số cây vừa trồng được vài ngày thì đã chết (do chăm sóc không tốt), những cây khác thì một người trồng. , người khác trồng rồi chết cũng không sao, có cây cha trồng rồi con cháu chết, có cây truyền đời này qua đời khác. Vì vậy việc chăm sóc lan không hề đơn giản, việc chăm sóc vườn này không thể áp đặt hoàn toàn cho vườn khác, không ai dám khẳng định mình trồng lan mà không chết cây nào. Về bản chất, chăm sóc lan là chúng ta không ngừng duy trì đầy đủ các yếu tố cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển như: ánh sáng, nhiệt độ, không khí, độ ẩm, phân bón… Người xưa có câu “nhất thủy, nhì phân. , ba cần, bốn giống ”, nên điều chúng tôi đề cập đầu tiên là -Nước: nước hay độ ẩm rất cần cho cây lan phát triển, tưới bao nhiêu nước là đủ? Câu hỏi này sẽ không có lời giải chung cho vườn lan, cây lan cần nước để phát triển, nhưng không quá nhiều sẽ dẫn đến úng và chết, nếu thiếu nước cây sẽ kém phát triển. Nên tưới như thế nào thì còn tùy thuộc vào thời tiết và khả năng hô hấp của vườn lan, những ngày nắng nóng ẩm độ không khí thấp có thể tưới ngày 2 lần, ngược lại những ngày mưa ẩm ướt nhiều. Nếu khí trời nhiều thì không nên tưới (có khi phải che mưa); Vườn lan nơi thoáng gió nên tưới nhiều lần trong ngày …

Xem thêm:  Thị đầu vào trường Đoàn Thị Điểm

– Phân chuồng: phân chuồng là tập hợp các chất như: đạm (N), lân (P), kali (K), canxi (Ca), magie (Mg)… chúng tồn tại ở 2 dạng vô cơ (phân đã qua xử lý). có sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm: ốc, xương, đậu tương… ít nhất 1 năm), lan ưa phân hữu cơ. Nếu bản thân “người trồng chính” đã có đủ chất dinh dưỡng cho cây lan phát triển thì chúng ta không cần bón phân. Ngày xưa các cụ thường dùng bùn ao phơi khô để trồng lan, 2 năm không bón phân cây vẫn phát triển tốt, bùn ao tốt là loại có nhiều mùn từ lá, bạn chỉ nên chọn loại của bùn ao. đất mùn hoặc đất sét (ít bị xói mòn). Ngược lại, nếu giá thể không đủ dinh dưỡng cho cây thì ta phải bón phân, lan không cần bón nhiều cũng không nên bón quá nhiều, quá đặc, mỗi tuần chỉ nên bón một lần và “rất loãng”. . với 1/10 hoặc 1/20. phân bón hữu cơ

– Cần: cần có nghĩa là khoảng thời gian thường xuyên mà chúng ta dùng để chăm sóc và nuôi dưỡng lan, ai cũng hiểu là không có nhiều điều để nói.

– Giống: giống: giống lan trồng, cây giống tốt, sạch bệnh + chăm sóc tốt cây sẽ phát triển tốt và ngược lại Ngoài những yếu tố trên còn có

– Ánh sáng: thường là lá ưa sáng tự nhiên, lan không chịu được nắng trực tiếp nhưng thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hoặc qua tán lá khoảng 50%.

– Nhiệt độ: Địa lan chịu lạnh rất tốt, nhưng không chịu được nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ C, vì vậy vào những ngày nắng nóng ta có các biện pháp làm mát vườn như: quạt gió, phun sương, chạy máy lạnh …

– Không khí: không khí cần cho cây quang hợp, không khí lưu thông tốt cũng giúp tăng khả năng quang hợp của cây và nó cũng giúp cây không bị bệnh. Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến thiệt hại. Về côn trùng, bệnh hại lan, lan có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh như nấm, thán thư, … và đặc biệt là virus. Nhìn chung, phòng trừ và chăm sóc để cây phát triển tốt là biện pháp hữu hiệu nhất!

Theo new.dalatrose.com

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh nghiệm trồng và chăm sóc địa lan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh nghiệm trồng và chăm sóc địa lan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh nghiệm trồng và chăm sóc địa lan [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Kinh nghiệm trồng và chăm sóc địa lan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button