Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo sinh sản trong nhà lạnh

Bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, người chăn nuôi có thể sản xuất được số lượng lớn gà Đông Tảo với nhiều đặc tính quý hiếm: chân to, mã đẹp, trọng lượng cơ thể lớn, giá thành rẻ …

Anh Nguyễn Tiến Thắng ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) là người tiên phong ứng dụng thành công phương pháp phối giống nhân tạo gà Đông Tảo và nuôi gà sinh sản trong chuồng lạnh. Anh Thắng chia sẻ kinh nghiệm:

Anh Thắng nuôi gà Đông Tảo trong chuồng lạnh

1. Xây dựng chuồng trại

Tùy theo khả năng đầu tư của người chăn nuôi để quyết định quy mô xây dựng chuồng lạnh nuôi gà sinh sản. Xây chuồng lạnh nuôi 1.500 – 2.500 con là thích hợp nhất. Nhà lạnh cần có tường cố định, mái lợp fibro xi măng che mưa nắng, trần (nhựa) cách nhiệt, hệ thống làm mát, sưởi, chiếu sáng, quạt hút (chuyên dụng). Có máy phát điện dự phòng. Nền chuồng cứng và sáng bóng, dễ dàng cho việc vệ sinh chuồng trại.

Để tận dụng không gian trang trại cần thiết kế hệ thống chuồng nuôi 2 tầng, rộng 1-1,2m bằng chiều dài chuồng. Mỗi tầng chia ô chuồng gà kích thước 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách từ mặt sàn đến đáy chuồng ở tầng 1 tối thiểu là 0,5m. Nền chuồng cần dốc ra ngoài 15-20 độ để gà đẻ trứng lăn tự nhiên vào nơi quy định, thuận tiện cho việc thu gom, tránh làm vỡ và dính phân. Máng cho gà ăn, uống nước cần thiết kế thuận tiện cho gà ăn uống và người dọn vệ sinh trong ngày. Lối đi chăm sóc giữa 2 hàng lồng 0,8 – 1m.

2. Chọn con giống

Chọn những con giống khỏe mạnh, sạch bệnh. Con đực nặng 4,5 – 5kg. Dài mượt, đỏ tía, da đỏ, đầu to, mỏ đỏ tươi, mào căng, vai rộng, ngực rộng, lồng ngực, mông săn chắc, yếm miệng, bàn chân dày và cùn, ngón chân ngắn, ống chân ngắn, to (đường kính> 3,5 cm). Dọc theo ống chân có các lớp vảy thịt xếp thẳng hàng. Con mái có khối lượng từ 3kg trở lên, màu lông nâu nhạt, da đỏ, mào và yếm bị teo …

Xem thêm:  Tháng cô hồn làm gì để may mắn

3. Thụ tinh nhân tạo

Gà Đông Tảo có đặc điểm thể trọng to, chân to và ngắn, để giao phối tự nhiên, tỷ lệ trứng có phôi rất thấp nên khó tạo ra con lai có tính trạng như mong muốn. Nhưng thụ tinh nhân tạo sẽ khắc phục được hoàn toàn những hạn chế đã nêu.

Gà Đông Tảo nuôi 6 – 7 tháng là có thể tiến hành phối giống, thụ tinh. Phải có người chuyên đi lấy tinh trùng. Người lấy tinh thường gần gũi, thân thiện với gà trống và biết cách xoa bóp để tạo hưng phấn cho gà trống. Trong ngày, nên lấy tinh trùng từ 4 đến 5 giờ chiều. Sau khi lấy tinh, cần chuyển ngay cho gà mái.

Lấy tinh dịch gà trống: Ngoài người chuyên phụ trách sinh tinh, cần bổ sung thêm một người. Người lấy tinh đặt đầu gà trống về phía đùi, để gà trống được thoải mái. Tay trái luồn dưới ức gà. Ngón tay nắm chân trái. Vuốt tay phải từ sau ra sau. Ngón tay trái xoa bóp dưới bụng. Sau 3-4 lần vuốt mạnh, di chuyển bàn tay phải từ phía sau đến huyệt đạo. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp hai bên huyệt. Đồng thời, ngón tay trái bóp bụng, gà xuất tinh và trợ lý đưa cốc vào thu.

Thụ tinh cho gà mái: Người chuyên đi lấy tinh dịch ôm lấy con gà mái và nhẹ nhàng gục đầu vào lòng. Thực hiện các động tác vuốt ve con gà mái tương tự như với con gà trống. Hậu huyệt của gà sẽ di chuyển, lỗ thông vòi trứng xuất hiện ở bên trái. Phụ tá dùng pipet hút tinh dịch trong cốc, đưa sâu 1-2cm vào vòi trứng, bóp đầu pipet nhỏ 0,1cc vào vòi. Thả lỏng tay cầm gà cho huyệt trở lại bình thường. Lưu ý, cốc thu và pipet dẫn tinh phải vô trùng.

Xem thêm:  Đề bài - bài 7 trang 106 sgk hóa học 10

Gà mái định kỳ 3 – 5 ngày / 1 lần phối tinh lặp lại. Trứng đẻ từ ngày thứ 5 (kể từ ngày thụ tinh đầu tiên) được đưa vào ấp. Trứng đẻ 4 ngày trước đó được sử dụng làm sản phẩm thương mại.

Cơ cấu chăn nuôi gà mái tơ / gà mái sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo là 1 / 12-15 (phối giống tự nhiên là 1 / 6-7).

Trong thụ tinh nhân tạo gà Đông Tảo tỷ lệ trứng có phôi khi nở đạt> 90% (phối tự nhiên 50 – 55%). Gà con nở ra khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn, khi trưởng thành chân to, mã đẹp, trọng lượng cơ thể lớn …

4. Nuôi gà giai đoạn đẻ trứng.

Gà mái ương nuôi đến khi báo gấm đẻ (4 – 5 tháng) thì đưa vào chuồng nhà lạnh. Gà trống nuôi riêng, gà mái nuôi riêng nhưng phải xem nhau. Gà mái nuôi 3 – 4 con / chuồng. Gà trống 1-2 con / 1 chuồng. Duy trì nhiệt độ trong nhà 23 – 25 độ C. Thời gian chiếu sáng trong ngày từ 12-16 giờ. Cho ăn ngày 2 lần (sáng và chiều). Sử dụng thức ăn công nghiệp cho gà đẻ, mua của các nhà sản xuất có uy tín. Riêng gà trống mỗi tuần được cho ăn 3 lần giá đỗ, gạo tẻ (tự chế) để tăng số lượng tinh trùng. Nhặt trứng ngay sau khi gà đẻ, phân loại, đánh dấu, xếp vào khay.

5. Ủ

Ủ trứng bằng máy. Thực hiện đúng quy trình ấp trứng gà bằng máy của ngành chăn nuôi. Lưu ý, cần đặt máy trong phòng cách xa chuồng trại chăn nuôi. Vệ sinh bên trong và bên ngoài máy trước và sau mỗi lần ủ. Khử trùng trứng khi cho vào máy ấp bằng formol. Không cho vào ấp những quả trứng quá to, quá nhỏ, hình dáng khác thường. Kiểm tra những quả trứng để loại bỏ những ruột có bất thường (tụ máu, bọt khí không đúng vị trí…). Những ngày nắng nóng> 35 độ C cần mở cửa phòng máy, phun nước làm mát phòng…

Xem thêm:  Mẫu sổ ghi chép bán hàng - Sales Follow-Up

6. Vệ sinh phòng chống dịch bệnh

Rửa lồng hai lần một ngày (sáng và tối). Vệ sinh máng ăn và thức uống hàng ngày. Định kỳ 10 – 15 ngày / lần sát trùng chuồng trại (tường, trần, nền chuồng, máng ăn, máng uống) bằng nước vôi trong. Rải vôi mỗi tháng một lần xung quanh trang trại. Chất thải chăn nuôi phải được xử lý qua hầm biogas. Hạn chế người lạ ra vào trại. Tiêm phòng cho đàn gà đúng lịch theo khuyến cáo của ngành thú y. Cho gà uống thuốc kháng sinh để phòng bệnh khi thời tiết thay đổi. Cách ly kịp thời những đàn gà có biểu hiện kém ăn, ủ rũ, đẻ ít …

Nhờ những kỹ thuật chăn nuôi này. Chỉ với 250 m2 trang trại nhà lạnh. Mỗi năm, vợ chồng anh Nguyễn Tiến Thắng (ĐT: 0977.573.390) đã sản xuất trên 10.000 con gà con có chân to, trọng lượng lớn nhưng giá cả lại phải chăng.

Tác giả: Nguyễn Hải Tiến

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo sinh sản trong nhà lạnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo sinh sản trong nhà lạnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo sinh sản trong nhà lạnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo sinh sản trong nhà lạnh” được đăng bởi vào ngày 2021-10-31 14:10:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button