Kinh nghiệm nuôi bò sinh sản

Nuôi bò sinh sản vẫn được coi là có lãi và ổn định ở quy mô hộ gia đình (10-12 triệu đồng / con / năm). Người nuôi chỉ cần đầu tư con giống một lần là có thể khai thác bê giống cho nhiều năm sau.

Thực tế, có nhiều hộ chăn nuôi bò thịt đã chuyển hẳn sang chăn nuôi hoặc kết hợp nuôi bò sinh sản. Mặt khác, so với chăn nuôi lợn, gà thì nuôi bò sẽ ít rủi ro hơn nhưng thời gian quay vòng vốn lâu hơn.

Để đảm bảo tốc độ tăng đàn và chất lượng bê nuôi lấy thịt, người chăn nuôi cần chú ý các bước kỹ thuật sau:

+ Khẩu phần ăn cho bò (áp dụng cho bò có khối lượng trung bình từ 200-220 kg): Nếu bà con chăn thả hàng ngày cần cung cấp ít nhất 1kg bột hoặc cám (ngô, gạo) + 0,2 đến 0,3 kg dầu lạc. và khoảng 20g Premix khoáng và vitamin. Nếu nuôi nhốt hàng ngày cung cấp cho bò khoảng 20 đến 25kg cỏ xanh và lượng thức ăn tinh như trên. Nếu bò sinh sản có khối lượng lớn hơn thì tăng lượng thức ăn với tỷ lệ 2,5 – 3 kg chất khô / 100 kg thể trọng.

Khi bò mang thai hoặc cho con bú nên bổ sung thức ăn tinh để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho thai và tiết sữa cho con bú. Có thể cho ăn theo khẩu phần (30 – 35kg cỏ tươi + 2kg phân trộn + 1kg thức ăn tinh hoặc cám tổng hợp + 25 – 30g muối + 30 – 35g bột xương / ngày).

+ Thụ tinh cho bò cái: Khi phối giống bò cái tốt nhất nên thụ tinh nhân tạo để bê con sẽ đẹp và to hơn so với phối giống trực tiếp.

Xem thêm:  Sách Giáo khoa Ngữ Văn 8 Tập 2

Bò ở thời kỳ động dục sẽ có những biểu hiện sau: Rống rống, phá chuồng, kém ăn hoặc không thèm ăn, thích nhảy lên lưng con khác rồi đứng yên cho con khác nhảy, âm hộ hơi hở có màu đỏ hồng, tiết dịch từ. âm hộ rỉ ra như nhựa chuối…

Thời điểm dẫn tinh (thụ tinh) thích hợp nhất là sau khi nam giới hết khả năng chịu đựng. Để đảm bảo tỷ lệ thụ tinh cao, tốt nhất nên phối giống 2 lần (lần 1 cách 6 – 8 giờ sau khi phát hiện động dục và lần 2 sau 12 giờ).

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu quan sát được tình trạng chất nhờn (dài như đầu đũa) thì thụ tinh là tốt nhất, hoặc nếu thấy bò động dục vào sáng sớm thì cho thụ tinh vào buổi chiều. ngày. Nếu bò động dục vào buổi chiều thì giao phối vào sáng hôm sau.

* Chú ý: Trong thời kỳ mang thai, bà con không nên bắt bò cày, kéo, lùa bò chạy sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi (dễ gây chết lưu hoặc đẻ non).

Hộ sinh và chăm sóc sau đẻ: Bò cái chửa khoảng 280 – 281 ngày trước khi đẻ.

Bò sắp đẻ có biểu hiện bồn chồn, chân khua vào bụng, quăn đuôi, ngực căng, âm hộ nở ra, có dịch nhầy …

Nếu bò đẻ thuận lợi, người chăn nuôi có thể giúp bò đỡ đẻ bằng cách sát trùng tay, kiểm tra thai xuôi hay ngược để điều chỉnh. Nhẹ nhàng kéo bê con ra bằng tay, cắt rốn từ 10 đến 12cm, sau đó sát trùng rốn bằng cồn, lau sạch chất nhờn ở mũi và miệng của bê con rồi đặt lên khăn giấy rơm khô để mẹ tiếp tục vệ sinh cho. em bé. Người nuôi cũng nên bóc móng cho bê sau khi sinh để tránh bê bị ngã vì trượt chân. Vệ sinh vùng lưng và bầu vú để bê con bú được ngay sau khi sinh.

Xem thêm:  9 dự án nào tại Phan Thiết bị Bộ Công an 'điểm danh', đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu?

Nếu đẻ khó thì cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Sau đó cho bò hồi sức bằng nước uống ấm có pha cám và muối. Thời gian đầu sau khi sinh (2 đến 3 tuần) nên cho bò ăn cháo (1,2 – 1,5kg thức ăn tinh / con / ngày + 25 – 30g muối + 30 – 35g bột xương + cỏ tươi cho ăn tự do cả ngày). . Những ngày tiếp theo cho bò ăn 25 – 30 kg cỏ tươi + 2 – 3 kg phân trộn + 1,5 – 2 kg cám hoặc thức ăn hỗn hợp để bò phục hồi sức khỏe và nhanh có lứa sau.

+ Chăm sóc bê theo mẹ: Trong thời gian khoảng 1 tháng sau sinh cho bê bú mẹ tự do, giữ ấm và vệ sinh sạch sẽ cho bê con. Từ ngày thứ 30 trở đi có thể tập cho bê ăn thức ăn tinh hỗn hợp và thức ăn thô xanh. Khi bê đã quen ăn ngoài, nên thay đổi khẩu phần ăn cho bê 10 ngày một lần (khẩu phần có thể là 5 – 10 kg cỏ tươi + 0,2 – 0,3 kg hỗn hợp thức ăn tinh / ngày).

Nên cai sữa cho bê lúc 6 tháng tuổi (bê đạt 800 – 900 kg).

+ Vệ sinh thú y: Tắm, chải lông cho bò thường xuyên để giữ cho cơ thể bò luôn sạch sẽ, giúp khí huyết lưu thông, hạn chế nhiều bệnh ký sinh trùng ngoài da. Hàng ngày phải dọn phân, rửa nền chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống cho bò … Không cho bò ăn thức ăn dưới đất hoặc thức ăn tinh bị mốc, thối …

Xem thêm:  Phần C - c. hoạt động ứng dụng, mở rộng

Bò giống sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh nếu không được tiêm phòng đầy đủ. Tốt nhất nên tiêm phòng định kỳ hàng năm đối với một số bệnh truyền nhiễm như dịch tả, nhiễm khuẩn huyết, lở mồm long móng, sẩy thai truyền nhiễm…

Khi thời tiết nóng ẩm hoặc nghi ngờ thức ăn không đảm bảo an toàn thì nên bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho bò để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Tác giả: Hồng Phong

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh nghiệm nuôi bò sinh sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh nghiệm nuôi bò sinh sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh nghiệm nuôi bò sinh sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kinh nghiệm nuôi bò sinh sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:53:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button