Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp

Những năm gần đây, sản lượng lươn trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt, để đáp ứng nhu cầu thị trường, mô hình nuôi lươn thương phẩm đang được nhiều hộ nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sau thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá chình ở Dầu Tiếng – Tây Ninh, năm 2005, anh Út Hà, ngụ ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chình công. công nghiệp thương mại trong bể xi măng. Từ 3 hồ nuôi cá chình, đến nay anh đã phát triển quy mô nuôi cá chình lên hàng trăm hồ, được công nhận và cấp giấy phép kinh doanh với thương hiệu “Trại nuôi cá Tam Long”, thành lập Hợp tác xã. Xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản Tam Long. Theo ông Út Hà, mô hình nuôi cá chình công nghiệp này đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn và dễ gặp rủi ro, vậy với bí quyết nào để ông Út Hà có thể trụ vững và sở hữu một trang trại nuôi cá chình lớn như vậy? Ban đầu, anh nuôi 3 ao, do chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, nhiều lần thất bại nhưng không nản chí, anh tiếp tục mày mò, học hỏi kinh nghiệm nuôi. Sau những lần thất bại, đó là thời gian giúp anh tích lũy kinh nghiệm chăm sóc lươn. Năm 2006, tận dụng diện tích xung quanh nhà gần 300m2, anh đầu tư kinh phí xây thêm 12 hồ. Năm 2007, mô hình nuôi cá chình đem lại hiệu quả kinh tế. Anh mở rộng diện tích nuôi đầu tư xây dựng thêm 20 hồ. Năm 2011, anh phát triển mô hình với quy mô lớn, đầu tư xây dựng thêm 25 hồ, nâng tổng số hồ hiện nay lên 60 hồ, mô hình đang được phát triển trên diện rộng cho hiệu quả kinh tế cao và rất thành công.
Kinh nghiệm xây dựng ao và kỹ thuật chăm sóc lươn
Ông Hà cho biết, ao được xây bằng gạch, có hình chữ nhật. Diện tích mỗi hồ khoảng 7m2, cao 1m, bên trong lót gạch, thiết kế dạng ống dẫn nước ra vào. Trong mỗi bể nuôi lắp các thanh sắt hình vuông để lươn bán vào vừa kiếm ăn vừa cho lươn thở, phía trên mỗi bể lắp một mái che để ½ bể có ánh sáng không cản trở. toàn bộ mặt ao. 25 bể cá mới của anh có thiết kế tương tự 35 bể ở trên, chỉ khác là trên đỉnh mỗi bể không có mái che mà thay vào đó, anh dùng lưới hoặc bèo để che toàn bộ hồ.
Trước khi thả giống, anh khử trùng hồ bằng cách cho vôi bột vào nước vệ sinh để làm sạch hồ, sau đó mới thả nuôi. Nguồn nước nuôi lươn của gia đình anh chủ yếu là nước giếng khoan có độ pH ổn định từ 6 – 8, không bị ô nhiễm. Theo anh Hà, việc chọn con giống tốt, chất lượng là một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, tuy nhiên, gia đình anh cũng như các gia đình khác hiện nay chưa chủ động được nguồn giống. Tùy tự nhiên, gia đình anh đặt mua giống chính gốc ở khu vực biên giới Thái Lan và Campuchia. Khi nhập giống, gồm các loại có kích thước khác nhau, sau khi thả vào bể nuôi, anh chia ra làm 3 loại. Trong mỗi bể anh thả khoảng 100kg con giống (đã qua quá trình thuần hóa), kích cỡ như nhau. Giá lươn giống (sau khi thuần hóa) hiện 200.000 đồng / kg. Về quy trình thuần dưỡng, anh Hà thực hiện như sau: Sau khi nhập giống về, phân loại theo kích cỡ khác nhau, xử lý bằng nước muối 2 – 3% tùy theo biểu hiện của lươn rồi thả vào bể nuôi. sự thuần hóa. Trong 2-3 ngày đầu không cho lươn ăn để tạo điều kiện thuận lợi cho lươn thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Trong quá trình cho ăn, anh cố định lượng thức ăn phù hợp, cố định thời gian cho ăn vào 8-9 giờ sáng và cố định vị trí cho ăn. Quá trình này kéo dài 1 tháng, là bước đầu tiên quyết định sự thành bại của việc nuôi lươn thương phẩm. Đối với giai đoạn cho ăn, thức ăn của lươn là cá nhỏ (10.000đ / 1kg) được xay mịn. Lúc đầu cho ăn 1 – 2%, sau đó tăng dần khẩu phần lên 5 – 8% trọng lượng lươn. Mỗi ngày anh chỉ cho lươn ăn một lần vào buổi sáng, đầu giờ chiều rút cạn nước và bơm nước mới vào, sau 6 – 8 tháng nuôi, lươn đạt kích cỡ thương phẩm thì thu hoạch. Cá chình được thả với nhiều kích cỡ khác nhau nên sau 6 tháng có thể thu hoạch lứa đầu với những con lươn đạt kích cỡ 180 – 200 g / con. và 2 tháng tiếp theo để thu hoạch đợt cuối cùng. Trước khi thu hoạch, anh chuẩn bị đầy đủ nhân lực cũng như dụng cụ để bắt lươn: vợt, thùng chứa và phương tiện vận chuyển lươn (bạt có nước sạch đặt trên xe). Tiếp đó, anh xả hết nước, dọn sạch bể nuôi lươn rồi gom vào một góc trống để có thể dễ dàng thu gom. Trung bình mỗi hồ anh thu được 400 kg lươn thương phẩm. Thị trường tiêu thụ lươn của anh chủ yếu là các tiểu thương ở TP.HCM, với giá từ 105.000 – 140.000 đồng / kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi hồ anh lãi 20 – 25 triệu đồng. Với 35 ao nuôi cá chình mỗi năm, gia đình ông Út Hà thu lãi khoảng 700 – 875 triệu đồng / năm.
Làm thế nào để vượt qua khó khăn?
Bên cạnh lợi ích kinh tế, mô hình nuôi lươn thương phẩm của gia đình ông Út Hà cũng gặp một số khó khăn, hạn chế. Theo anh, mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nếu gia đình có tiền nhàn rỗi (nếu lỗ vốn đầu tư nuôi lươn cũng không khiến gia đình nghèo) thì nên đầu tư nuôi lươn. công nghiệp thương mại, đây không phải là mô hình xóa nghèo. Bên cạnh đó, cần có kinh nghiệm nuôi thực tế, bởi theo anh, học kỹ thuật nuôi lươn qua mạng, tài liệu tập huấn thì được nhưng khi đưa vào thực hiện thì gặp nhiều vướng mắc. xảy ra sự cố nên ngoài lý thuyết, cần thực hành nhiều để rút kinh nghiệm nuôi lươn. Đây là vấn đề quyết định sự thành bại của nghề nuôi lươn thương phẩm. Ngoài ra, cần xác định chính xác thời điểm xuất bán lươn thương phẩm, vì khi có lươn đồng trên thị trường, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận lươn nuôi công nghiệp. Đây là vấn đề mà gia đình chị Út Hà cũng như nhiều gia đình nuôi lươn khác vẫn chưa tìm ra lời giải. Vì vậy, dù chất lượng lươn thương phẩm tốt nhưng vẫn khó tiêu thụ và mở rộng thị trường. Đến năm 2012, anh nhận thấy muốn mở rộng thị trường trong và ngoài nước, trước hết phải tạo dựng uy tín, tạo thương hiệu. Năm 2012, anh làm thủ tục giấy tờ và được UBND huyện Trảng Bàng công nhận và cấp giấy phép kinh doanh cho trang trại của anh với thương hiệu “Trang trại nuôi trồng thủy sản Tam Long” với 65 ao nuôi lươn. HTX Dịch vụ Nuôi trồng Thủy sản Tam Long. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như mở rộng quy mô nuôi, mở rộng thị trường trong nước và điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài. Với điều kiện của Trại nuôi trồng thủy sản Tam Long hiện nay, việc thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết. Tháng 6 năm 2013 HTX Dịch vụ Nuôi trồng Thủy sản Tam Long được thành lập với 113 ao, vốn điều lệ 21 triệu đồng, gồm 7 xã viên chủ yếu là các hộ nuôi cá chình ở ấp Gia Tân. . Hoạt động kinh doanh chính của HTX Nuôi trồng thủy sản là cá chình, rắn nước; Ngoài ra, tận dụng diện tích đất trống và thức ăn dư thừa từ nghề nuôi cá chình, người ta nuôi lợn rừng và cá trê vàng. Mô hình nuôi lươn thương phẩm công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, tuy nhiên mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, dễ gặp rủi ro. mô hình xóa nghèo. Vì vậy, trước khi quyết định có nên nuôi lươn thương phẩm hay không, bà con cần cân nhắc khả năng vốn, kinh nghiệm nuôi lươn thực tế của gia đình cũng như tìm hiểu nhu cầu thị trường tiêu thụ. tiêu thụ cá chình để đảm bảo thành công của việc nuôi cá chình thương phẩm. Theo Khuyến nông Việt Nam

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 78 vở bài tập toán lớp 5 tập 1

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 00:47:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button