Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?

Kin hi tu ma dam nghĩa là gì? Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Trên dải đất hình chữ S, mỗi dân tộc đều có nền văn hóa, ngôn ngữ và chữ viết riêng. Vì vậy, có rất nhiều ngôn ngữ mang bản sắc dân tộc mà mỗi cá nhân chưa biết đến. Cụm từ Kin hi tu tu ma dam nghĩa là gì? Đây cũng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong những ngày gần đây. Để hiểu thêm về ý nghĩa của câu nói này, hãy cùng ABC Land tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tục ăn rằm tháng bảy của người dân tộc
Tục ăn rằm tháng bảy của người dân tộc

1. Kin hi tua ma dam nghĩa là gì?

Theo tiếng Tày, “Kin hi tua ma dam” có nghĩa là: Ăn cỗ rằm tháng bảy.

Đối với đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Tết Rằm tháng Bảy được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Đặc biệt đối với những vùng cao, nơi ít người sinh sống, tập quán văn hóa của người Tày vẫn còn lưu truyền, họ coi Rằm tháng Bảy, Tết Thanh minh, Tết Nguyên đán là những ngày lễ lớn nhất trong năm và tổ chức. Lễ Tết, một bữa ăn rất đông.

Chẳng trách người Cao Bằng (vùng đất có đông đồng bào Tày sinh sống) có câu “Tết tháng giêng hẹn từ tháng bảy” và Tết tháng bảy, người Cao Bằng cũng hẹn Tết từ tháng giêng.

Ở dân tộc Tày có tục lệ người đã khuất chỉ cúng trong 3 năm đầu, sau đó không tổ chức lễ cúng giỗ nữa. Chỉ những ngày lễ, Tết, 15 hoặc mùng 1 âm lịch hàng tháng, gia chủ mới thắp hương, làm mâm cơm cúng lên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ những người đã khuất.

Vì vậy, ngày Rằm tháng Bảy vừa là ngày lễ lớn để nhớ về cội nguồn, vừa là dịp để con cháu đi làm ăn xa về sum họp, quây quần bên gia đình, báo hiếu ông bà cha mẹ.

2. Rằm tháng 7 là ngày gì?

Hình ảnh mâm cơm ngày rằm tháng bảy của người Tày không thể thiếu món vịt quay lá mắc ca.
Hình ảnh mâm cơm ngày rằm tháng bảy của người Tày không thể thiếu món vịt quay lá mắc ca.

Rằm tháng bảy, đồng bào Tày, Nùng còn có tín ngưỡng cúng xá tội vong nhân. Mọi nghi lễ, nghi lễ được tổ chức và tiến hành như dân tộc Kinh.

Nói đến nơi sinh sống của đồng bào Tày không thể không nhắc đến Cao Bằng. Trên mảnh đất này, người Tày có cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa giàu bản sắc từ lâu đời cho đến ngày nay.

Người Tày cho rằng con vịt là sứ giả của mường trần gian và trời đất. Vịt có công cõng con gà trống vượt biển về dâng lên ông trời vào ngày rằm tháng bảy hàng năm. Món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 7 ở Cao Bằng là vịt quay lá mắc mật hay tiết canh vịt nấu măng. Cả hai món ăn đều là đặc sản miền núi của đồng bào dân tộc và được nhiều du khách trong và ngoài nước khen ngợi.

“Buôn Chắt kin kin ở Cày, Buôn Chát kin kin trong Cánh hoa” nghĩa là “Tết tháng Giêng ăn thịt gà, Tết tháng Bảy ăn thịt vịt”. Đây cũng là câu nói quen thuộc của người Tày khi nói về những món ăn đặc trưng của họ trong ngày Tết.

3. Nguồn gốc của kin hi tama dam là gì?

Hình ảnh bánh gai đặc trưng trong phong tục.
Hình ảnh chiếc bánh gai đặc trưng trong phong tục “Pai Tai” của người Tày, Nùng

Kin hi tua ma dam – Cúng rằm tháng bảy ở dân tộc Tày mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Theo ông Vương Hùng, 85 tuổi, người dân tộc Tày, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Cao Bằng, Rằm tháng Bảy ở Cao Bằng có nhiều ý nghĩa.

Đầu tiên, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình sản xuất của năm. Mùa này, bà con đã thu hoạch xong vụ lúa, vụ ngô và cấy vụ. Lao động sản xuất thật nhàn nhã, vừa làm cỏ vừa bón phân chờ ngày thu hoạch. Vì vậy, bà con tổ chức tiệc liên hoan, thắp hương để mời tổ tiên về chứng giám, mong tổ tiên phù hộ cho mưa thuận gió hòa, lúa phát triển tốt, vụ mùa bội thu.

Ý nghĩa thứ hai của Rằm tháng 7 là để tưởng nhớ hương hồn của nghĩa quân Nùng Chí Cao – một anh hùng dân tộc Tày sống vào thời nhà Lý thế kỷ XI.

Nùng Trí Cao là con một thủ lĩnh địa phương, được triều đình nhà Lý đào tạo, giao quyền cai quản và bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc trước sự xâm lược của nhà Tống ở phương Bắc. Trong một trận đánh ác liệt tại tổng Đoán, gần cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa (Cao Bằng), nhiều chiến sĩ của Nùng Trí Cao đã hy sinh tại trận.

Vì vậy, nhân dân rất thương tiếc và lấy ngày 14 tháng 7 là ngày giỗ của quân đội. Vào ngày này, người dân thường làm “péng tai” (dân tộc Kinh gọi là bánh gai) để cúng cô hồn bộ đội. “Péng Tai” dịch theo nghĩa gốc là bánh có đường. Tương truyền, khi quân của Trí Cao lên đường đánh giặc, đi đến đâu người dân cũng làm bánh gai cho quân lính làm lương thực.

Người Cao Bằng còn có tục “Pai Tai” vào rằm tháng 7. Đó là dịp con gái đi lấy chồng về thăm bố mẹ, gia đình. Quà cho bố mẹ thường là một cặp vịt béo, một chục chiếc bánh gai. Ngày Tết, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng, thưởng thức đặc sản địa phương. Món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng Bảy ở Cao Bằng là vịt quay với bún trắng, canh thịt vịt nấu măng.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Kin hi tu ma dam nghĩa là gì? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại mục Tài liệu của ABC Land.

  • Cây khảo trong Lễ hội thuyền rồng là gì?
  • Ngày Thanh minh 2022 là ngày gì?
  • Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?” bạn nhé.

Bài viết “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:12:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?
#Kin #tua #đăm #nghĩa #là #gì

Xem thêm:  Trường Trung cấp kiến trúc TP HCM

Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trên dải đất hình chữ S, mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa, tiếng nói và chữ viết riêng. Vì thế, có rất nhiều ngôn ngữ mang bản sắc dân tộc mà cá nhân từng người chưa biết đến. Câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Đây cũng là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc những ngày gần đây. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng ABC Land.
Phong tục ăn rằm tháng bảy của người dân tộc1. Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?
Trong tiếng Tày ” Kin hi tua ma đăm” có nghĩa là: Ăn rằm tháng bảy.
Đối với dân tộc Tày, Nùng, Lễ rằm tháng 7 được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Đặc biệt đối với những khu vực vùng cao, ít người sinh sống, nếp văn hóa của người Tày vẫn được lưu truyền thì họ coi Lễ rằm tháng bảy, Tết thanh minh, Tết Nguyên đán là những ngày lễ lớn nhất của năm và tổ chức đón tết, ăn cỗ rất lớn.
Chẳng thế mà người Cao Bằng (vùng đất có đông người dân tộc Tày sinh sống) có câu “Tết tháng Giêng hẹn từ tháng 7” và tết tháng 7 người Cao Bằng cũng hẹn từ tháng Giêng.
Ở dân tộc Tày có tập tục người mất chỉ cúng trong 3 năm đầu, sau đó sẽ không tổ chức cúng giỗ nữa. Chỉ đến những ngày lễ, tết, 15 hay mồng 1 âm hàng tháng, gia chủ mới thắp hương, làm mâm cơm dâng lên ban thờ tổ tiên để tưởng nhớ người đã khuất.
Vì vậy, vào dịp ngày rằm tháng 7 vừa là ngày lễ lớn để tưởng nhớ về cội nguồn, lại vừa là dịp để con cháu đi làm ăn xa quây quần, hội tụ bên gia đình, báo hiếu cho cha mẹ, ông bà.
2. Kin hi tua ma đăm ăn rằm tháng bảy là gì?
Hình ảnh mâm cơm ngày rằm tháng bảy của người Tày không thể thiếu được món vịt nướng lá mắc mật.Rằm tháng Bảy người Tày, Nùng cũng có tín ngưỡng cúng Xá tội vong nhân, mọi thủ tục và nghi thức cúng bái cũng được tổ chức, tiến hành giống như người Kinh.
Nói đến nơi người dân tộc Tày sinh sống đông đảo thì không thể không kể đến Cao Bằng. Tại vùng đất này, người Tày có cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển nhưng vẫn lưu giữ những nét văn hóa đậm đà bản sắc từ lâu đời cho đến ngày nay.
Người dân tộc Tày quan niệm rằng con vịt là vị sứ giả của mường trần gian với mường trời. Vịt có công cõng gà trống vượt biển để đi cống cho sứ mường trời vào ngày rằm tháng Bảy hằng năm. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mắc mật hay canh vịt nấu măng. Hai món ăn đều là đặc sản vùng núi của người dân tộc và được nhiều du khách cả trong và ngoài nước khen ngợi.
“Bươn Chiêng kin nựa Cáy, bươn Chất kin nựa Pết” có nghĩa là “Tết tháng Giêng ăn thịt gà, tết tháng Bảy ăn thịt vịt”. Đây cũng là câu nói cửa miệng quen thuộc của người Tày khi kể về các món ăn đặc trưng của dân tộc mình trong dịp lễ tết.
3. Nguồn gốc kin hi tua ma đăm?
Hình ảnh bánh gai đặc trưng trong phong tục “Pây Tái” của người Tày, NùngKin hi tua ma đăm – Ăn rằm tháng bảy ở dân tộc Tày có nhiều ý nghĩa khác nhau.
Theo cụ Vương Hùng, 85 tuổi, người dân tộc Tày bản địa, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Cao Bằng thì rằm tháng 7 ở Cao Bằng mang nhiều ý nghĩa.
Đầu tiên, đây là dấu mốc quan trọng của quá trình sản xuất trong năm. Mùa này, bà con thu hoạch xong vụ lúa chiêm, vụ ngô và cấy xong vụ mùa. Việc lao động sản xuất thảnh thơi, chỉ cần làm cỏ, chăm bón chờ đến ngày thu hoạch. Vì thế, bà con mở tiệc ăn mừng, làm cỗ thắp hương mời tổ tiên về chứng kiến và mong tổ tiên phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây lúa sinh trưởng tốt tươi, vụ này trúng mùa.
Ý nghĩa thứ 2 của rằm tháng 7 là tưởng nhớ vong linh những chiến binh của nghĩa quân Nùng Chí Cao – một anh hùng dân tộc Tày sống ở thời nhà Lý thế kỷ XI.
Nùng Trí Cao là con của một thủ lĩnh địa phương, được triều đình nhà Lý đào tạo, giao quyền cai quản, bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc trước sự xâm lấn của nhà Tống ở phương Bắc. Trong một trận chiến ác liệt ở Tổng Quỷ, gần cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hoà (Cao Bằng), nhiều quân binh của Nùng Trí Cao tử trận.
Vì thế nhân dân thương tiếc lấy ngày 14/7 làm ngày giỗ của quân binh. Trong ngày này, người dân thường làm “péng tái” (người Kinh gọi là bánh gai) để cúng vong hồn binh sỹ. “Péng Tái” dịch ra nguyên nghĩa là bánh đưa đường. Tương truyền khi quân của Trí Cao lên đường đánh giặc, đi đến đâu, người dân cũng làm bánh gai cho quân sỹ làm lương thực.
Người Cao Bằng còn có tục “Pây Tái” trong dịp rằm tháng 7. Đó là dịp những cô con gái đi lấy chồng về thăm cha mẹ, gia đình. Quà cho cha mẹ thường là một đôi vịt béo, một chục bánh gai. Ngày Tết, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mác mật với bún trắng, canh thịt vịt nấu măng.
Bài viết trên đã giải đáp cho thắc mắc về câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Tài liệu của ABC Land.
Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì?
Tiết Thanh Minh 2022 là ngày nào?
Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Xem thêm:  “Săn tìm” dự án “vùng xanh” giữa mùa dịch

#Kin #tua #đăm #nghĩa #là #gì

Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trên dải đất hình chữ S, mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa, tiếng nói và chữ viết riêng. Vì thế, có rất nhiều ngôn ngữ mang bản sắc dân tộc mà cá nhân từng người chưa biết đến. Câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Đây cũng là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc những ngày gần đây. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng ABC Land.
Phong tục ăn rằm tháng bảy của người dân tộc1. Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?
Trong tiếng Tày ” Kin hi tua ma đăm” có nghĩa là: Ăn rằm tháng bảy.
Đối với dân tộc Tày, Nùng, Lễ rằm tháng 7 được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Đặc biệt đối với những khu vực vùng cao, ít người sinh sống, nếp văn hóa của người Tày vẫn được lưu truyền thì họ coi Lễ rằm tháng bảy, Tết thanh minh, Tết Nguyên đán là những ngày lễ lớn nhất của năm và tổ chức đón tết, ăn cỗ rất lớn.
Chẳng thế mà người Cao Bằng (vùng đất có đông người dân tộc Tày sinh sống) có câu “Tết tháng Giêng hẹn từ tháng 7” và tết tháng 7 người Cao Bằng cũng hẹn từ tháng Giêng.
Ở dân tộc Tày có tập tục người mất chỉ cúng trong 3 năm đầu, sau đó sẽ không tổ chức cúng giỗ nữa. Chỉ đến những ngày lễ, tết, 15 hay mồng 1 âm hàng tháng, gia chủ mới thắp hương, làm mâm cơm dâng lên ban thờ tổ tiên để tưởng nhớ người đã khuất.
Vì vậy, vào dịp ngày rằm tháng 7 vừa là ngày lễ lớn để tưởng nhớ về cội nguồn, lại vừa là dịp để con cháu đi làm ăn xa quây quần, hội tụ bên gia đình, báo hiếu cho cha mẹ, ông bà.
2. Kin hi tua ma đăm ăn rằm tháng bảy là gì?
Hình ảnh mâm cơm ngày rằm tháng bảy của người Tày không thể thiếu được món vịt nướng lá mắc mật.Rằm tháng Bảy người Tày, Nùng cũng có tín ngưỡng cúng Xá tội vong nhân, mọi thủ tục và nghi thức cúng bái cũng được tổ chức, tiến hành giống như người Kinh.
Nói đến nơi người dân tộc Tày sinh sống đông đảo thì không thể không kể đến Cao Bằng. Tại vùng đất này, người Tày có cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển nhưng vẫn lưu giữ những nét văn hóa đậm đà bản sắc từ lâu đời cho đến ngày nay.
Người dân tộc Tày quan niệm rằng con vịt là vị sứ giả của mường trần gian với mường trời. Vịt có công cõng gà trống vượt biển để đi cống cho sứ mường trời vào ngày rằm tháng Bảy hằng năm. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mắc mật hay canh vịt nấu măng. Hai món ăn đều là đặc sản vùng núi của người dân tộc và được nhiều du khách cả trong và ngoài nước khen ngợi.
“Bươn Chiêng kin nựa Cáy, bươn Chất kin nựa Pết” có nghĩa là “Tết tháng Giêng ăn thịt gà, tết tháng Bảy ăn thịt vịt”. Đây cũng là câu nói cửa miệng quen thuộc của người Tày khi kể về các món ăn đặc trưng của dân tộc mình trong dịp lễ tết.
3. Nguồn gốc kin hi tua ma đăm?
Hình ảnh bánh gai đặc trưng trong phong tục “Pây Tái” của người Tày, NùngKin hi tua ma đăm – Ăn rằm tháng bảy ở dân tộc Tày có nhiều ý nghĩa khác nhau.
Theo cụ Vương Hùng, 85 tuổi, người dân tộc Tày bản địa, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Cao Bằng thì rằm tháng 7 ở Cao Bằng mang nhiều ý nghĩa.
Đầu tiên, đây là dấu mốc quan trọng của quá trình sản xuất trong năm. Mùa này, bà con thu hoạch xong vụ lúa chiêm, vụ ngô và cấy xong vụ mùa. Việc lao động sản xuất thảnh thơi, chỉ cần làm cỏ, chăm bón chờ đến ngày thu hoạch. Vì thế, bà con mở tiệc ăn mừng, làm cỗ thắp hương mời tổ tiên về chứng kiến và mong tổ tiên phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây lúa sinh trưởng tốt tươi, vụ này trúng mùa.
Ý nghĩa thứ 2 của rằm tháng 7 là tưởng nhớ vong linh những chiến binh của nghĩa quân Nùng Chí Cao – một anh hùng dân tộc Tày sống ở thời nhà Lý thế kỷ XI.
Nùng Trí Cao là con của một thủ lĩnh địa phương, được triều đình nhà Lý đào tạo, giao quyền cai quản, bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc trước sự xâm lấn của nhà Tống ở phương Bắc. Trong một trận chiến ác liệt ở Tổng Quỷ, gần cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hoà (Cao Bằng), nhiều quân binh của Nùng Trí Cao tử trận.
Vì thế nhân dân thương tiếc lấy ngày 14/7 làm ngày giỗ của quân binh. Trong ngày này, người dân thường làm “péng tái” (người Kinh gọi là bánh gai) để cúng vong hồn binh sỹ. “Péng Tái” dịch ra nguyên nghĩa là bánh đưa đường. Tương truyền khi quân của Trí Cao lên đường đánh giặc, đi đến đâu, người dân cũng làm bánh gai cho quân sỹ làm lương thực.
Người Cao Bằng còn có tục “Pây Tái” trong dịp rằm tháng 7. Đó là dịp những cô con gái đi lấy chồng về thăm cha mẹ, gia đình. Quà cho cha mẹ thường là một đôi vịt béo, một chục bánh gai. Ngày Tết, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mác mật với bún trắng, canh thịt vịt nấu măng.
Bài viết trên đã giải đáp cho thắc mắc về câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Tài liệu của ABC Land.
Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì?
Tiết Thanh Minh 2022 là ngày nào?
Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Xem thêm:  Trọng điểm là gì toán

#Kin #tua #đăm #nghĩa #là #gì

Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trên dải đất hình chữ S, mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa, tiếng nói và chữ viết riêng. Vì thế, có rất nhiều ngôn ngữ mang bản sắc dân tộc mà cá nhân từng người chưa biết đến. Câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Đây cũng là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc những ngày gần đây. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng ABC Land.
Phong tục ăn rằm tháng bảy của người dân tộc1. Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?
Trong tiếng Tày ” Kin hi tua ma đăm” có nghĩa là: Ăn rằm tháng bảy.
Đối với dân tộc Tày, Nùng, Lễ rằm tháng 7 được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Đặc biệt đối với những khu vực vùng cao, ít người sinh sống, nếp văn hóa của người Tày vẫn được lưu truyền thì họ coi Lễ rằm tháng bảy, Tết thanh minh, Tết Nguyên đán là những ngày lễ lớn nhất của năm và tổ chức đón tết, ăn cỗ rất lớn.
Chẳng thế mà người Cao Bằng (vùng đất có đông người dân tộc Tày sinh sống) có câu “Tết tháng Giêng hẹn từ tháng 7” và tết tháng 7 người Cao Bằng cũng hẹn từ tháng Giêng.
Ở dân tộc Tày có tập tục người mất chỉ cúng trong 3 năm đầu, sau đó sẽ không tổ chức cúng giỗ nữa. Chỉ đến những ngày lễ, tết, 15 hay mồng 1 âm hàng tháng, gia chủ mới thắp hương, làm mâm cơm dâng lên ban thờ tổ tiên để tưởng nhớ người đã khuất.
Vì vậy, vào dịp ngày rằm tháng 7 vừa là ngày lễ lớn để tưởng nhớ về cội nguồn, lại vừa là dịp để con cháu đi làm ăn xa quây quần, hội tụ bên gia đình, báo hiếu cho cha mẹ, ông bà.
2. Kin hi tua ma đăm ăn rằm tháng bảy là gì?
Hình ảnh mâm cơm ngày rằm tháng bảy của người Tày không thể thiếu được món vịt nướng lá mắc mật.Rằm tháng Bảy người Tày, Nùng cũng có tín ngưỡng cúng Xá tội vong nhân, mọi thủ tục và nghi thức cúng bái cũng được tổ chức, tiến hành giống như người Kinh.
Nói đến nơi người dân tộc Tày sinh sống đông đảo thì không thể không kể đến Cao Bằng. Tại vùng đất này, người Tày có cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển nhưng vẫn lưu giữ những nét văn hóa đậm đà bản sắc từ lâu đời cho đến ngày nay.
Người dân tộc Tày quan niệm rằng con vịt là vị sứ giả của mường trần gian với mường trời. Vịt có công cõng gà trống vượt biển để đi cống cho sứ mường trời vào ngày rằm tháng Bảy hằng năm. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mắc mật hay canh vịt nấu măng. Hai món ăn đều là đặc sản vùng núi của người dân tộc và được nhiều du khách cả trong và ngoài nước khen ngợi.
“Bươn Chiêng kin nựa Cáy, bươn Chất kin nựa Pết” có nghĩa là “Tết tháng Giêng ăn thịt gà, tết tháng Bảy ăn thịt vịt”. Đây cũng là câu nói cửa miệng quen thuộc của người Tày khi kể về các món ăn đặc trưng của dân tộc mình trong dịp lễ tết.
3. Nguồn gốc kin hi tua ma đăm?
Hình ảnh bánh gai đặc trưng trong phong tục “Pây Tái” của người Tày, NùngKin hi tua ma đăm – Ăn rằm tháng bảy ở dân tộc Tày có nhiều ý nghĩa khác nhau.
Theo cụ Vương Hùng, 85 tuổi, người dân tộc Tày bản địa, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Cao Bằng thì rằm tháng 7 ở Cao Bằng mang nhiều ý nghĩa.
Đầu tiên, đây là dấu mốc quan trọng của quá trình sản xuất trong năm. Mùa này, bà con thu hoạch xong vụ lúa chiêm, vụ ngô và cấy xong vụ mùa. Việc lao động sản xuất thảnh thơi, chỉ cần làm cỏ, chăm bón chờ đến ngày thu hoạch. Vì thế, bà con mở tiệc ăn mừng, làm cỗ thắp hương mời tổ tiên về chứng kiến và mong tổ tiên phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây lúa sinh trưởng tốt tươi, vụ này trúng mùa.
Ý nghĩa thứ 2 của rằm tháng 7 là tưởng nhớ vong linh những chiến binh của nghĩa quân Nùng Chí Cao – một anh hùng dân tộc Tày sống ở thời nhà Lý thế kỷ XI.
Nùng Trí Cao là con của một thủ lĩnh địa phương, được triều đình nhà Lý đào tạo, giao quyền cai quản, bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc trước sự xâm lấn của nhà Tống ở phương Bắc. Trong một trận chiến ác liệt ở Tổng Quỷ, gần cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hoà (Cao Bằng), nhiều quân binh của Nùng Trí Cao tử trận.
Vì thế nhân dân thương tiếc lấy ngày 14/7 làm ngày giỗ của quân binh. Trong ngày này, người dân thường làm “péng tái” (người Kinh gọi là bánh gai) để cúng vong hồn binh sỹ. “Péng Tái” dịch ra nguyên nghĩa là bánh đưa đường. Tương truyền khi quân của Trí Cao lên đường đánh giặc, đi đến đâu, người dân cũng làm bánh gai cho quân sỹ làm lương thực.
Người Cao Bằng còn có tục “Pây Tái” trong dịp rằm tháng 7. Đó là dịp những cô con gái đi lấy chồng về thăm cha mẹ, gia đình. Quà cho cha mẹ thường là một đôi vịt béo, một chục bánh gai. Ngày Tết, cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương. Món ăn không thể thiếu trong dịp rằm tháng 7 ở Cao Bằng là thịt vịt quay lá mác mật với bún trắng, canh thịt vịt nấu măng.
Bài viết trên đã giải đáp cho thắc mắc về câu nói Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Tài liệu của ABC Land.
Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì?
Tiết Thanh Minh 2022 là ngày nào?
Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Back to top button