Kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nay

Nhà sử học Felix Torkar đã ghi lại những hình ảnh thể hiện lối kiến trúc Brutalism (thô mộc, thô bạo) của Berlin trong cuốn bản đồ “Brutalist Berlin Map”, lựa chọn 50 tòa nhà từ những năm 1950 cho đến nay. Từ biến thể của Le Corbusier về nhà ở xã hội cho đến công trình nguyên khối không cửa sổ của nhà thờ St. Agnes… tất cả thể hiện rõ sự tối giản trong vật liệu và sự đơn sắc trong bảng màu.

Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nay

Các tòa nhà được ghi lại trong ấn phẩm “Brutalist Berlin Map” chủ yếu xây dựng từ những năm 1950, góp “vị trí đặc biệt trong lịch sử kiến trúc hiện đại” của thành phố. Theo tác giả, Berlin ở thời điểm kiến trúc Brutalism bắt đầu chớm nở là một vùng đất màu mỡ cho các KTS bởi “không nơi nào trên thế giới, các phe đối lập của chiến tranh lạnh lại hội tụ trong không gian chật hẹp như vậy”.

“Trên võ đài chính trị, kiến trúc đóng vai trò như một biểu tượng dễ nhận thấy của mỗi chính phủ về quyền tối cao ở cả hai phía bức tường… Có lẽ một phần điều khiển chủ nghĩa Brutalism thành công ở thời điểm đó là các KTS đã thiết kế nên những công trình tuyệt vời giống như pháo đài, xua đi nỗi sợ hãi của chiến tranh hạt nhân, đặc biệt phổ biến ở Berlin”, nhà sử học kiến trúc Felix Torkar phát biểu trong ấn phẩm của mình.

Xem thêm:  Trực tiếp: Tọa đàm "Doanh nghiệp Kiến trúc

Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nay

Trước sự chuyển mình nhanh chóng của Berlin, ấn phẩm tìm cách đặt kiến trúc Brutalism trong bối cảnh lịch sử linh hoạt và mong muốn thúc đẩy việc bảo vệ những công trình này một cách toàn vẹn. Như Torkar viết, số phận của những tòa nhà theo chủ nghĩa Brutalism ở Berlin cũng giống như những tòa nhà ở nơi khác, nhưng vẫn còn cơ hội để “cứu sống”.

Dưới đây là một số tòa nhà mang phong cách kiến trúc Brutalism tại Berlin từ những năm 1950:

Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayCorbusierhaus, Le Corbusier, 1956 -1958Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayKirche Mariä Himmelfahrt, Alfons Boklage, 1964 – 1966Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayInstitut Für Hygiene Und Mikrobiologie, Fehling + Gogel, 1966 – 1974Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayParkhaus & Wohnanlage Kirchbachstraße 1–2, Peter Heinrichs, Joachim Wermund, 1977 – 1979Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayParkhaus & Wohnanlage Kirchbachstraße 1–2, Peter Heinrichs, Joachim Wermund, 1977–79Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayKaiser-Wilhelm-Gedä Chtniskirche, Egon Eiermann, 1957–61Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayZentrale Tierlaboratorien ‘Mäusebunker’, Gerd Hänska / Magdalena Hänska, 1968–81Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayParkhaus SonnenalleeHình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày naySpitteleck, Veb Bau- Und Montickombinat (Eckart Schmidt), 1980–85Hình ảnh độc đáo về kiến trúc Brutalism của Berlin từ những năm 1950 cho đến ngày nayBrutalist Berlin Map Của Blue Crow Media

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button